Hôm nay,  
Việt Báo Online

Báo Chui Đối Thoại Số Đầu Xuân Chúc Dữ Cho Đảng

30/01/200100:00:00(Xem: 3081)
Báo Chui Đối Thoại Số Đầu Xuân Chúc Dữ Cho Đảng

HANOI (VB) - Tờ báo chui Đối Thoại số đầu năm vừa được chuyển ra hải ngoại, với phần đầu là bài Khai Bút Vaò Xuân của nhà văn Hoàng Tiến, và sau là bài của cán bộ lão thành Phạm Ngọc Uyển. Nội dung kêu gọi quăng bỏ chủ nghĩa xã hội để hội nhập toàn cầu, như sau.
Nối kết tiếp tay tán phát cho đến khi tự do dân chủ thực sự có ở Việt Nam
Đối thoại - Đối thoại - Đối thoại (28 tháng 1 năm 2001)
*** Năm mới, hy vọng mới với tin phấn khởi: "Xe tăng 5 ông già ủi được độc tài nhích bước". Đối thoại dành tin Hà Sĩ Phu được trả tự do bỏ quản chế, dẹp truy tố cho số đầu năm Tân Tỵ, cùng "Khai bút vào Xuân Tân Tỵ 2001" của nhà văn Hoàng Tiến được gửi đến các bạn. Đồng thời Đối thoại cũng đăng tải bài nghiên cứu suốt gần 10 năm qua của nhà nghiên cứu và cách mạng lão thành Phạm Ngọc Uyển liên quan đến nghiên cứu khoa học xã hội và tự do tư tưởng. Xin cùng nhau tiếp tay tán phát Đối thoại - tiếng nói của chủ nhân đất nước***
Khai Bút Vào Xuân Tân Tỵ - 2001
Nhà văn Hoàng Tiến
Lại một mùa xuân nữa đến, tóc của người già chúng ta thêm bạc. Tóc của con cháu thêm xanh. Cái vô thường của đời sống cứ hiển hiện trước mắt. Không có gì là bất biến, là vĩnh cửu, là mãi mãi đóng khung của cuộc đời này .
Một tin vui từ Đà Lạt chuyển ra . 11 giờ trưa ngày 8-11-2001 (tức ngày 14 tháng Chạp ta) tiến sĩ Hà Sĩ Phu nhận được quyết định trả tự do, đình chỉ điều tra, bãi bỏ quản chế. Lại một biểu hiện của vô thường.
Mọi người thở phào .
Năm cụ viết đơn lên Quốc hội có lẽ là vui nhất. Viết đến lá đơn thứ 3 rồi, vẫn không có một hồi âm. Chẳng lẽ luật pháp nước nhà chỉ để viết ra trên giấy " Người xưa nói, quá tam ba bận. Ở một cơ quan quyền lực cao nhất nước là Quốc hội lại có chuyện thế ư " Không thể vô vọng, các cụ liền gửi lá đơn thứ 4, với niềm tin không gì lay chuyển: DÂN LÀ CHỦ ĐẤT NƯỚC, QUYỀN DÂN PHẢI ĐƯỢC TÔN TRỌNG. Nhân dân đùa yêu gọi các cụ là "Năm ông già trên một chiếc xe tăng". Phải, các cụ sẵn sàng chết cho DÂN CHỦ và TỰ DO .
Năm người thôi, nhưng đầy đủ thành phần, cách mạng lão thành có, cựu chiến binh có, nhà khoa học có, nhà báo có, nhà văn có. Còn biết bao nhiêu người cũng muốn nhảy lên xe tăng. Nhưng ầm ĩ mà làm gì. Đây là mâu thuẫn nội bộ nhân dân, phải tìm một giải pháp thỏa đáng, chỉ cần Chính quyền sữa chữa, dân chủ nước nhà được tôn trọng là xong.
Và kết quả là dân chủ nước nhà đã nhích lên được một bước. Thật đáng hoan hô các cụ, và cũng đáng hoan hô cả Chính quyền đã biết phục thiện!
Trời xuân Tân Tỵ như xanh hơn.
Đào xuân Tân Tỵ như thắm hơn.
Lòng người đón xuân Tân Tỵ như cũng vui hơn.
Đón xuân năm nay trong không khí rộn rịp chuẩn bị đại hội lần IX Đảng Cộng sản Việt Nam, đảng cầm quyền, đảng duy nhất lãnh đạo đất nước, thật chưa bao giờ thấy có sự đóng góp ý kiến cho văn kiện đại hộiĐảng rầm rộ như hiện nay . Nó chứng tỏ người dân đã bớt sợ hãi đi nhiều, dân trí đã được nâng lên, và mọi người đã ý thức được chủ trương đường lối của Đảng lãnh đạo ảnh hưởng đến đường đi nước bước của cộng đồng, ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của từng người dân như thế nào . Nên chẳng thể thờ ơ như những năm xưa .
Đáng kể nhất là trí lực của các bậc lão thành cách mạng, gần đất xa trời, bệnh tật đầy mình, mà vẫn quan tâm đến vận mệnh phát triển của nước nhà. Toàn là những ý kiến tối quan trọng được đem ra đóng góp:
1. Việt Nam với hội nhập toàn cầu và nền kinh tế tri thức. Để lỡ dịp là có tội với dân tộc, sẽ thụt lùi đến thảm hại .
2. Nên bỏ định hướng xã hội chủ nghĩa . Vì xã hội chủ nghĩa là cái gì " như thế nào " Chưa định nghĩa được. Vô nội dung.
3. Bỏ học thuyết Mác-Lênin, vì đối chiếu với thực tế nhiều điều trật khớp. Nhiều nước đã bỏ. Ở ta chỉ cần lấy tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng là đủ.
4. Trở lại tên nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, do Bác Hồ đã chọn.
5. Trở lại tên Đảng Lao Động Việt Nam, cũng do Bác Hồ chọn.
6. Bỏ điều 4 trong Hiến pháp 1992, vì bắt chước Liên Xô . Mà Liên Xô đã sụp đổ do chính điều này (Hiến pháp Liên Xô là điều 6). Nên trở lại tinh thần Hiến pháp 1946.
7. Bây giờ mà còn nói đấu tranh giai cấp và chuyên chính vô sản là không thích ứng với thời đại .
8. Hãy làm theo đúng di chúc của Bác Hồ: xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh. Hòa bình, thống nhất, độc lập đã được rồi, bây giờ phải giải quyết dân chủ và giàu mạnh.
9. ...... Vân vân......
Năm bức thư của cụ Lê Giản góp ý kiến với TWĐảng vừa rồi, nói theo ngôn ngữ dân gian thì là "búa bổ" vào đường lối của Đảng hiện nay . Nhưng Đảng đã không "khai trừ" cụ Lê Giản như đã khai trừ cụ Trần Độ trước đây. Dân chủ trong Đảng cũng đã nhích lên được một chút.
Vậy cũng đáng biểu dương cá đống chí lãnh đạo Đảng đã biết nghe, biết tôn trọng ý kiến khác nhau của các đảng viên và của quần chúng.
Cứ đà này tiến tới thì hy vọng năm mới đất nước ta sẽ khá hơn về dân chủ. Nghĩ cũng lạ, thật đúng như ý kiến của hai nhà trí thức Trần Khuê và Nguyễn Thị Thanh Xuân đã phát biểu trong "Đối thoại - 2000" và "Đối thoại - 2001". Tại sao ta có thể đối thoại hợp tác với các nước thù địch trước đây từng xâm lược ta, với những người trước đây từng đô hộ ta, áp bức ta, hoan hỉ chạm cốc với họ, lắng nghe ý kiến của họ, mà riêng Nam quốc Nam nhân với nhau, đồng bào mình cả, thì lại không thể nghe nhau nói, không thể đối thoại với nhau, không bàn bạc cùng nhau"
Rất chí lý anh Khuê chị Xuân ạ, tôi chỉ xin thêm một chút nhỏ, không những là đồng bào mà là đồng chí trước của nhau, cùng một chiến hào trước với nhau, bây giờ vẫn cùng một mong ước: dân giàu nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh.
Nếu chỉ vì quyền lợi của dân tộc của đất nước thì dễ bàn bạc với nhau lắm. Chỉ sợ rằng mồm nói thế nhưng lòng nghĩ khác, lấy tư lợi cá nhân làm trọng, sợ mất ghế, mất quyền, cho nên cứ loanh quanh như gà mắc tóc. Rồi vu vạ cho nhau đủ thứ, nào phần tử chống đối, nào phần tử bất mãn, nào ăn phải bả dân chủ phương Tây, làm gián điệp phá hoại đất nước... vv...
Rất mong rằng sang năm mới, bước vào thế kỷ mới, lại mở đầu một thiên niên kỷ mới của nhân loại, ba cái mới đó gộp lại thổi sinh khí vào Đại hội IX của Đảng khai mạc, sẽ có nhiều tư duy đổi mới, bầu ra được Ban Chấp hành mới, và sẽ có nhiều điều mới trong sinh hoạt Đảng cũng như sinh hoạt đất nước.
Muốn hội nhập toàn cầu thắng lợi, đưa nước Việt Nam tiến tới ngang tầm với các nước trên thế giới, thì phải hội tụ được trí tuệ Việt Nam. Đại khối trí tuệ của người Việt trong nước và trí tuệ của khối người Việt di tản ở nước ngoài . Đáp số để giải bài toán này là vấn đề dân chủ.
Montesquieu, cha đẻ của Tam quyền phân lập (Le principe de la séparation des pouvoirs, trong tác phẩm bất hủ L' Esprit des lois), có viết: "Bất cứ ai nắm quyền hành cũng có xu hướng lạm quyền, ho . cứ xử dụng quyền cho tới khi gặp phải giới hạn!..."
Phải có một thiết chế dân chủ, để chống lại sự độc quyền. Sinh hoạt dân chủ thành một yêu cầu bức bách cháy bỏng của nước ta rồi . Những quyền dân ghi trong Hiến pháp phải được tôn trọng. Điều 69 Hiến pháp ghi: "Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; ..."
Luật báo chí hiên nay đã vi phạm Hiến pháp, không cho công dân có quyền ra báo . Để nêu một tấm gương thượng tôn Hiến pháp, Quốc hội phải sửa lại luật báo chí. Đây là quyền của dân, đã được Hiến pháp thừa nhận, không thể cứ tự tiện bỏ đi . Không thi hành thì dân vẫn có quyền đòi . Nợ thì phải đòi, chân lý thật đơn giản.
Cũng như nghị định 31CP cho các địa phương giam cầm người một cách tùy tiện không cần đưa ra tòa án xét xử, dưới hình thức quản chế tại gia hoặc tập trung, đã trắng trợn vi phạm Hiến pháp và luật pháp nước nhà. Điều 72 của Hiến pháp ghi: "Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật". Điều 2 của Bộ luật Hình sự ghi: "Chỉ người nào phạm một tội đã được luật hình sự quy địnhmới phải chịu trách nhiệm hình sự. Hình phạt phải do Tòa án quyết định."
Mong rằng sang năm mới Quốc hội cũng bãi bỏ nghị định này .
Đất nước Việt Nam là hương hoả của ông bà tổ tiênđể lại cho mọi người Việt Nam. Không ai có quyền chiếm hữu nó. Mọi người Việt Nam đều có trách nhiệm làm cho đất nước Việt Nam phát triển. Quyền yêu nước là quyền của mọi người, không ai được độc quyền về lòng yêu nước.
Nhân dịp năm mới, xin chúc cho đất nước chúng ta có nhiều đổi mới . Có những cuộc trao đổi lắng nghe giữa những người lãnh đạo và những anh em dân chủ.
Xin chúc cho nền dân chủ Việt Nam được phát triển, không thua kém các nước trong khu vực và trê thế giới .
Để kết thúc bài khai bút đầu xuân Tân Tỵ (2001), tôi muốn mượn lời của ông bạn nhà thơ Tú Sót, kiêm ông đồ ngồi viết câu đối vỉa hè, ở ngã tư Bà Triệu-Trần Hưng Đạo, cứ mỗi độ xuân về:
Chúc cho thiên hạ gần xa
Được cười được khóc như là trẻ thơ .
Người Việt Nam được sống hồn nhiên trong một xã hội Việt Nam dân chủ và giàu mạnh. Còn gì sung sướng bằng!
Hà Nội, những ngày vào xuân Tân Tỵ - 2001
Hoàng Tiến, nhà văn.
Địa chỉ: Nhà A 11 Phòng 420
Thanh Xuân Bắc - Hà Nội
Điện thoại: 5530377
Dưới đây là bản văn khác, cũng được gửi kèm trong số báo chui Đối Thoại tân xuân.
(Hãy đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần VII vào cuộc sống Nghiên Cứu Khoa Học Xã HChấm dứt trò "ăn theo, nói leo", sản phẩm của thời bao cấp "một người suy nghĩ thay cho mọi người, và duy chỉ có một người được tự do tư tưởng...". Các nhà Nghiên Cứu Khoa Học hơn ai hết phải thấy trách nhiệm nặng nề trước hiểm hoạ quá ư nghèo nàn và lạc hậu của đất nước. Muốn tìm ra con đường thoát, các nhà NCKH, trước ai hết, hơn ai hết phải tự do tư tưởng, phải dũng cảm, vì chân lý, vì dân tộc. Đối thoại xin giới thiệu đến các bạn bài viết của nhà cách mạng lão thành Phạm Ngọc Uyển, một cán bộ nghiên cứu có 53 tuổi đảng, đề cập đến những vấn đề gây bức xúc vì những "mâu thuẫn gay gắt" giữa thực tế và lý luận của chủ nghĩa Mác-Lênin mà đảng CSVN luôn lấy làm nền tảng tư tưởng hiện nay).

24/04/2019(Xem: 192)
tài trợ bởi Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diep, Giám sát viên Orange County Andrew Đỗ. Buổi hội thảo sẽ diễn ra vào Thứ Sáu, ngày 3 tháng 5/2019, từ 9:00 giờ sáng đến 12:30 trưa, tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove
24/04/2019(Xem: 372)
khoảng 30 tác phẩm -- Fourth Element Gallery. 210 N. Broadway, Santa Ana CA 92701 Khai mạc triển lãm: Thứ Bảy ngày 4 tháng Năm, 2019. Từ 7giờ chiều -10 giờ tối.
24/04/2019(Xem: 462)
chiều ngày Thứ Ba 30/4/2019 từ 17:00 giờ đến 21:00 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Vietnam War Memorial: 14180 All American Way, Westminster, CA 92683
24/04/2019(Xem: 1092)
Vợ chồng Nguyễn Trung Tôn chào đời không đúng chỗ, và cũng không đúng lúc (wrong time and wrong place) nên gặp phải lắm nỗi gian truân. Ông bà Lữ Phương sinh sống tại miền Nam (vào một thời điểm khác) nên cuộc sống của họ cũng hoàn toàn khác, êm thắm và khoẻ khoắn hơn nhiều.
24/04/2019(Xem: 1322)
Vào ngày 30-4-1975, từ tờ mờ sáng tại các nơi chung quanh Sài Gòn và Biên Hòa, một số đơn vị VNCH: Sư đoàn 5 Bộ binh, Sư đoàn 18 Bộ binh, Lữ đoàn 3 Thiết kỵ, các đơn vị Dù, Thủy quân Lục chiến, Biệt động quân...
24/04/2019(Xem: 755)
Trần tấn Đạt – bạn bè thường gọi Đạt ròm, ốm quá - và tôi là đôi bạn chí thân từ năm lớp 7 đến lớp 9. Chúng tôi cùng học ở trường Trung học Phong Châu gần cầu Cá lóc, châu thành Bến Tre. Đi đâu cũng có cặp, trong lớp thường gọi là cặp bài trùng
23/04/2019(Xem: 506)
Khuya dậy nghe tiếng dế gáy đâu đó ở vườn sau. Trăng hạ huyền mảnh khảnh phương tây. Bầu trời không mây, trong vắt, như tấm gương ảnh hiện một góc sáng, loang dần lên từ phương đông.
23/04/2019(Xem: 559)
Văn hào Nga Leo Tolstoy - Lev Nikolayevich Tolstoy (1828 –1910) là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thế giới từ thế kỷ XIX cho đến nay.
23/04/2019(Xem: 1518)
Kính thưa quý vị, sau khi phổ biến bài viết “Sao Không ‘Bế’ Người Bạn Đồng Minh” (https://vietbao.com/a293229/sao-khong-be-nguoi-ban-dong-minh-) đồng thời kèm theo tấm hình của một người Thương Phế Binh VNCH
23/04/2019(Xem: 653)
Cuộc chiến Việt Nam đã xem như chấm dứt được bốn mươi năm nhưng vẫn còn để lại những “Hội Chứng Việt Nam” trong lòng tất cả con dân nước Việt.
23/04/2019(Xem: 374)
Đất đi liền với con người nên ca dao, tục ngữ, thi văn cũng nhan nhãn nhiều câu có chữ đất: đất thiêng, thần đất, thổ thần, thổ nghi, phong thổ, địa linh nhân kiệt v.v... Trong Phật học thì đất là một phần trong Tứ Đại: đất, nước, gió, lửa. Trong kinh Phật cũng có một kinh gọi là kinh Địa Tạng
23/04/2019(Xem: 480)
Thành phần: Tổng cộng 60 người gồm các giáo sư của 20 trường đại học và các thành viên quan tâm tham dự hội thảo về 22 đề tài qua chủ đề Việt Nam Hóa chiến tranh.
23/04/2019(Xem: 368)
Ông Châu Bá Lư viết nhiều bài văn dạy con cháu rất chí lý và dễ hiểu, đại khái về cách ăn ở đời và những điều trung hiếu.
23/04/2019(Xem: 874)
Từ những năm 2015 và 2016, các cơ quan an ninh và tình báo Hoa Kỳ dưới thời T. T. Obama đã biết rõ các âm mưu của Nga muốn phá hoại định chế dân chủ của Hoa Kỳ.
22/04/2019(Xem: 691)
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động