Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Chui Đối Thoại Số Đầu Xuân Chúc Dữ Cho Đảng

30/01/200100:00:00(Xem: 3253)

HANOI (VB) - Tờ báo chui Đối Thoại số đầu năm vừa được chuyển ra hải ngoại, với phần đầu là bài Khai Bút Vaò Xuân của nhà văn Hoàng Tiến, và sau là bài của cán bộ lão thành Phạm Ngọc Uyển. Nội dung kêu gọi quăng bỏ chủ nghĩa xã hội để hội nhập toàn cầu, như sau.
Nối kết tiếp tay tán phát cho đến khi tự do dân chủ thực sự có ở Việt Nam
Đối thoại - Đối thoại - Đối thoại (28 tháng 1 năm 2001)
*** Năm mới, hy vọng mới với tin phấn khởi: "Xe tăng 5 ông già ủi được độc tài nhích bước". Đối thoại dành tin Hà Sĩ Phu được trả tự do bỏ quản chế, dẹp truy tố cho số đầu năm Tân Tỵ, cùng "Khai bút vào Xuân Tân Tỵ 2001" của nhà văn Hoàng Tiến được gửi đến các bạn. Đồng thời Đối thoại cũng đăng tải bài nghiên cứu suốt gần 10 năm qua của nhà nghiên cứu và cách mạng lão thành Phạm Ngọc Uyển liên quan đến nghiên cứu khoa học xã hội và tự do tư tưởng. Xin cùng nhau tiếp tay tán phát Đối thoại - tiếng nói của chủ nhân đất nước***
Khai Bút Vào Xuân Tân Tỵ - 2001
Nhà văn Hoàng Tiến
Lại một mùa xuân nữa đến, tóc của người già chúng ta thêm bạc. Tóc của con cháu thêm xanh. Cái vô thường của đời sống cứ hiển hiện trước mắt. Không có gì là bất biến, là vĩnh cửu, là mãi mãi đóng khung của cuộc đời này .
Một tin vui từ Đà Lạt chuyển ra . 11 giờ trưa ngày 8-11-2001 (tức ngày 14 tháng Chạp ta) tiến sĩ Hà Sĩ Phu nhận được quyết định trả tự do, đình chỉ điều tra, bãi bỏ quản chế. Lại một biểu hiện của vô thường.
Mọi người thở phào .
Năm cụ viết đơn lên Quốc hội có lẽ là vui nhất. Viết đến lá đơn thứ 3 rồi, vẫn không có một hồi âm. Chẳng lẽ luật pháp nước nhà chỉ để viết ra trên giấy " Người xưa nói, quá tam ba bận. Ở một cơ quan quyền lực cao nhất nước là Quốc hội lại có chuyện thế ư " Không thể vô vọng, các cụ liền gửi lá đơn thứ 4, với niềm tin không gì lay chuyển: DÂN LÀ CHỦ ĐẤT NƯỚC, QUYỀN DÂN PHẢI ĐƯỢC TÔN TRỌNG. Nhân dân đùa yêu gọi các cụ là "Năm ông già trên một chiếc xe tăng". Phải, các cụ sẵn sàng chết cho DÂN CHỦ và TỰ DO .
Năm người thôi, nhưng đầy đủ thành phần, cách mạng lão thành có, cựu chiến binh có, nhà khoa học có, nhà báo có, nhà văn có. Còn biết bao nhiêu người cũng muốn nhảy lên xe tăng. Nhưng ầm ĩ mà làm gì. Đây là mâu thuẫn nội bộ nhân dân, phải tìm một giải pháp thỏa đáng, chỉ cần Chính quyền sữa chữa, dân chủ nước nhà được tôn trọng là xong.
Và kết quả là dân chủ nước nhà đã nhích lên được một bước. Thật đáng hoan hô các cụ, và cũng đáng hoan hô cả Chính quyền đã biết phục thiện!
Trời xuân Tân Tỵ như xanh hơn.
Đào xuân Tân Tỵ như thắm hơn.
Lòng người đón xuân Tân Tỵ như cũng vui hơn.
Đón xuân năm nay trong không khí rộn rịp chuẩn bị đại hội lần IX Đảng Cộng sản Việt Nam, đảng cầm quyền, đảng duy nhất lãnh đạo đất nước, thật chưa bao giờ thấy có sự đóng góp ý kiến cho văn kiện đại hộiĐảng rầm rộ như hiện nay . Nó chứng tỏ người dân đã bớt sợ hãi đi nhiều, dân trí đã được nâng lên, và mọi người đã ý thức được chủ trương đường lối của Đảng lãnh đạo ảnh hưởng đến đường đi nước bước của cộng đồng, ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của từng người dân như thế nào . Nên chẳng thể thờ ơ như những năm xưa .
Đáng kể nhất là trí lực của các bậc lão thành cách mạng, gần đất xa trời, bệnh tật đầy mình, mà vẫn quan tâm đến vận mệnh phát triển của nước nhà. Toàn là những ý kiến tối quan trọng được đem ra đóng góp:
1. Việt Nam với hội nhập toàn cầu và nền kinh tế tri thức. Để lỡ dịp là có tội với dân tộc, sẽ thụt lùi đến thảm hại .
2. Nên bỏ định hướng xã hội chủ nghĩa . Vì xã hội chủ nghĩa là cái gì " như thế nào " Chưa định nghĩa được. Vô nội dung.
3. Bỏ học thuyết Mác-Lênin, vì đối chiếu với thực tế nhiều điều trật khớp. Nhiều nước đã bỏ. Ở ta chỉ cần lấy tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng là đủ.
4. Trở lại tên nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, do Bác Hồ đã chọn.
5. Trở lại tên Đảng Lao Động Việt Nam, cũng do Bác Hồ chọn.
6. Bỏ điều 4 trong Hiến pháp 1992, vì bắt chước Liên Xô . Mà Liên Xô đã sụp đổ do chính điều này (Hiến pháp Liên Xô là điều 6). Nên trở lại tinh thần Hiến pháp 1946.
7. Bây giờ mà còn nói đấu tranh giai cấp và chuyên chính vô sản là không thích ứng với thời đại .
8. Hãy làm theo đúng di chúc của Bác Hồ: xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh. Hòa bình, thống nhất, độc lập đã được rồi, bây giờ phải giải quyết dân chủ và giàu mạnh.
9. ...... Vân vân......
Năm bức thư của cụ Lê Giản góp ý kiến với TWĐảng vừa rồi, nói theo ngôn ngữ dân gian thì là "búa bổ" vào đường lối của Đảng hiện nay . Nhưng Đảng đã không "khai trừ" cụ Lê Giản như đã khai trừ cụ Trần Độ trước đây. Dân chủ trong Đảng cũng đã nhích lên được một chút.
Vậy cũng đáng biểu dương cá đống chí lãnh đạo Đảng đã biết nghe, biết tôn trọng ý kiến khác nhau của các đảng viên và của quần chúng.


Cứ đà này tiến tới thì hy vọng năm mới đất nước ta sẽ khá hơn về dân chủ. Nghĩ cũng lạ, thật đúng như ý kiến của hai nhà trí thức Trần Khuê và Nguyễn Thị Thanh Xuân đã phát biểu trong "Đối thoại - 2000" và "Đối thoại - 2001". Tại sao ta có thể đối thoại hợp tác với các nước thù địch trước đây từng xâm lược ta, với những người trước đây từng đô hộ ta, áp bức ta, hoan hỉ chạm cốc với họ, lắng nghe ý kiến của họ, mà riêng Nam quốc Nam nhân với nhau, đồng bào mình cả, thì lại không thể nghe nhau nói, không thể đối thoại với nhau, không bàn bạc cùng nhau"
Rất chí lý anh Khuê chị Xuân ạ, tôi chỉ xin thêm một chút nhỏ, không những là đồng bào mà là đồng chí trước của nhau, cùng một chiến hào trước với nhau, bây giờ vẫn cùng một mong ước: dân giàu nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh.
Nếu chỉ vì quyền lợi của dân tộc của đất nước thì dễ bàn bạc với nhau lắm. Chỉ sợ rằng mồm nói thế nhưng lòng nghĩ khác, lấy tư lợi cá nhân làm trọng, sợ mất ghế, mất quyền, cho nên cứ loanh quanh như gà mắc tóc. Rồi vu vạ cho nhau đủ thứ, nào phần tử chống đối, nào phần tử bất mãn, nào ăn phải bả dân chủ phương Tây, làm gián điệp phá hoại đất nước... vv...
Rất mong rằng sang năm mới, bước vào thế kỷ mới, lại mở đầu một thiên niên kỷ mới của nhân loại, ba cái mới đó gộp lại thổi sinh khí vào Đại hội IX của Đảng khai mạc, sẽ có nhiều tư duy đổi mới, bầu ra được Ban Chấp hành mới, và sẽ có nhiều điều mới trong sinh hoạt Đảng cũng như sinh hoạt đất nước.
Muốn hội nhập toàn cầu thắng lợi, đưa nước Việt Nam tiến tới ngang tầm với các nước trên thế giới, thì phải hội tụ được trí tuệ Việt Nam. Đại khối trí tuệ của người Việt trong nước và trí tuệ của khối người Việt di tản ở nước ngoài . Đáp số để giải bài toán này là vấn đề dân chủ.
Montesquieu, cha đẻ của Tam quyền phân lập (Le principe de la séparation des pouvoirs, trong tác phẩm bất hủ L' Esprit des lois), có viết: "Bất cứ ai nắm quyền hành cũng có xu hướng lạm quyền, ho . cứ xử dụng quyền cho tới khi gặp phải giới hạn!..."
Phải có một thiết chế dân chủ, để chống lại sự độc quyền. Sinh hoạt dân chủ thành một yêu cầu bức bách cháy bỏng của nước ta rồi . Những quyền dân ghi trong Hiến pháp phải được tôn trọng. Điều 69 Hiến pháp ghi: "Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; ..."
Luật báo chí hiên nay đã vi phạm Hiến pháp, không cho công dân có quyền ra báo . Để nêu một tấm gương thượng tôn Hiến pháp, Quốc hội phải sửa lại luật báo chí. Đây là quyền của dân, đã được Hiến pháp thừa nhận, không thể cứ tự tiện bỏ đi . Không thi hành thì dân vẫn có quyền đòi . Nợ thì phải đòi, chân lý thật đơn giản.
Cũng như nghị định 31CP cho các địa phương giam cầm người một cách tùy tiện không cần đưa ra tòa án xét xử, dưới hình thức quản chế tại gia hoặc tập trung, đã trắng trợn vi phạm Hiến pháp và luật pháp nước nhà. Điều 72 của Hiến pháp ghi: "Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật". Điều 2 của Bộ luật Hình sự ghi: "Chỉ người nào phạm một tội đã được luật hình sự quy địnhmới phải chịu trách nhiệm hình sự. Hình phạt phải do Tòa án quyết định."
Mong rằng sang năm mới Quốc hội cũng bãi bỏ nghị định này .
Đất nước Việt Nam là hương hoả của ông bà tổ tiênđể lại cho mọi người Việt Nam. Không ai có quyền chiếm hữu nó. Mọi người Việt Nam đều có trách nhiệm làm cho đất nước Việt Nam phát triển. Quyền yêu nước là quyền của mọi người, không ai được độc quyền về lòng yêu nước.
Nhân dịp năm mới, xin chúc cho đất nước chúng ta có nhiều đổi mới . Có những cuộc trao đổi lắng nghe giữa những người lãnh đạo và những anh em dân chủ.
Xin chúc cho nền dân chủ Việt Nam được phát triển, không thua kém các nước trong khu vực và trê thế giới .
Để kết thúc bài khai bút đầu xuân Tân Tỵ (2001), tôi muốn mượn lời của ông bạn nhà thơ Tú Sót, kiêm ông đồ ngồi viết câu đối vỉa hè, ở ngã tư Bà Triệu-Trần Hưng Đạo, cứ mỗi độ xuân về:
Chúc cho thiên hạ gần xa
Được cười được khóc như là trẻ thơ .
Người Việt Nam được sống hồn nhiên trong một xã hội Việt Nam dân chủ và giàu mạnh. Còn gì sung sướng bằng!
Hà Nội, những ngày vào xuân Tân Tỵ - 2001
Hoàng Tiến, nhà văn.
Địa chỉ: Nhà A 11 Phòng 420
Thanh Xuân Bắc - Hà Nội
Điện thoại: 5530377
Dưới đây là bản văn khác, cũng được gửi kèm trong số báo chui Đối Thoại tân xuân.
(Hãy đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần VII vào cuộc sống Nghiên Cứu Khoa Học Xã HChấm dứt trò "ăn theo, nói leo", sản phẩm của thời bao cấp "một người suy nghĩ thay cho mọi người, và duy chỉ có một người được tự do tư tưởng...". Các nhà Nghiên Cứu Khoa Học hơn ai hết phải thấy trách nhiệm nặng nề trước hiểm hoạ quá ư nghèo nàn và lạc hậu của đất nước. Muốn tìm ra con đường thoát, các nhà NCKH, trước ai hết, hơn ai hết phải tự do tư tưởng, phải dũng cảm, vì chân lý, vì dân tộc. Đối thoại xin giới thiệu đến các bạn bài viết của nhà cách mạng lão thành Phạm Ngọc Uyển, một cán bộ nghiên cứu có 53 tuổi đảng, đề cập đến những vấn đề gây bức xúc vì những "mâu thuẫn gay gắt" giữa thực tế và lý luận của chủ nghĩa Mác-Lênin mà đảng CSVN luôn lấy làm nền tảng tư tưởng hiện nay).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,