Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hillary Clinton Vận Động Tranh Cử TT Với 4 Điểm Chính: Hiện Đại Hóa Kinh Tế, Củng Cố Gia Đình, An Ninh, Bỏ Gây Quỹ Kín; Bà Clinton: Kế Sách Kinh Tế Tương Tự “New Deal” Của TT Roosevelt

13/06/201500:00:00(Xem: 1990)
NEW YORK - Chuẩn ứng viên TT Hillary Clinton định công bố trong tập họp chính trị quan trọng đầu tiên tại đảo Rooesevelt của thành phố New York vào ngày Thứ Bảy tuần này định hướng hành động của bà, gồm kế sách kinh tế tương tự chương trình “New Deal” của TT Franklin Roosevelt.

Theo nhiều nguồn tin khác nhau, bà Clinton sẽ trình bày 4 cột trụ trong lịch hành động, là hiện đại hoá kinh tế, củng cố gia đình và cộng đồng, loại trừ tài trợ ẩn danh trong các vận động chính trị và bảo vệ đất nước chống lại các mối đe dọa an ninh.

Cho tới nay, dư luận đang có những thắc mắc về chính sách kinh tế. Từ ngày chính thức tuyên bố tranh cử TT vào Tháng 4, bà Clinton đã chọn lập trường cấp tiến với 1 số vấn đề xã hội – trong bài nói tại trường đại học Columbia, bà đề nghị cải tổ rộng lớn hệ thống tư pháp hình sự, hô hào chấm dứt khuynh hướng bỏ tù đông người. Bà làm hài lòng các nhà tranh đấu về di trú, hưá làm mạnh hơn TT Obama, xác nhận sẽ không ngần ngại mở rộng sự xử dụng pháp lệnh cho hoãn trục xuất để cứu xét hợp thức hoá di dân. Mới đây, bà kêu gọi thay đổi luật về cử tri để cho phép đại đa số dân trên 18 tuổi ghi danh đi bầu và cho mở rộng hình thức bầu cử sớm. Về kinh tế, cuộc vận động của bà Clinton chưa đi vào chi tiết trong thời gian qua.

Ông Will Sommers, là chuyên gia của Progressive Policy Institue từng làm việc với chính phủ Clinton nhiệm kỳ 1, nhận xét “các câu hỏi về kinh tế là khó trả lời khi 2 khuynh hướng trong đảng DC chọn tăng trưởng kinh tế, hay chọn tìm giải pháp cho bất bình đẳng lợi tức. Ông Sommers nói: có đồng thuận về tăng lương tối thiểu và trả lương công bằng không phân biệt gới tính, các bất đồng khác là về giám sát Wall Street, thuế suất, và về các thương luợng tự do mậu dịch. Ông Sommers tiên đoán bà Clinton biết khôn ngoan để không xa cách thành phần ôn hoà, độc lập và cử tri chao đảo.

Các nhà tranh đấu cấp tiến quyết thúc ép bà Clinton chấp nhận các giá trị và lập trường của họ – ông Ben Wikler, giám đốc MoveOn.Org, nói: ông cảm thấy hứng thú khi bà Clinton lên tiếng về các vấn đề mà hàng triệu cử tri quan tâm, tuy chỉ mới bắt đầu.

Theo ông Dean Baker, đồng giám đốc của nhóm tả khuynh Center for Economic Policy and Research, ngay cả khi bà Clinton vận động xoa dịu các chỉ trích cấp tiến, vẫn có lý do để hoài nghi - ông Baker giải thích: bà Clinton không có lịch sử thật về hợp tác với chính sách kinh tế cấp tiến.

Đối thủ của bà ở cánh tả là nghị sĩ Bernie Sanders vận động kinh tế cấp tiến trong suốt sự nghiệp chính trị, hoạch định 1 số đề nghị chi tiết về thu thuế tính trên các giao hoán tài chính ảnh hưởng nhiều với Wall Street và về miễn phí bậc cao đẳng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.