Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ra Mắt Dự Án Mở Ra Kỷ Nguyên Dân Chủ

12/06/201500:00:00(Xem: 2921)

Ngày 30/5/2015 vừa qua, tại trụ sở báo Người Việt ở Nam California (Hoa Kỳ) tổ chức Tập Họp Dân Chủ Đa Nguyên (THDCĐN) - một tổ chức bao gồm nhiều trí thức người Việt và gốc Việt ở châu Âu, châu Mỹ và châu Úc với trụ sở chính ở Paris, đã cho ra mắt công chúng bản Dự án Chính trị mang tên «Khai sáng Kỷ nguyên thứ hai».

Ngày 6/6/2015, cũng tại Paris, THDCĐN cũng tổ chức cuộc ra mắt Dự án nói trên. Đến dự có một số thành viên đến từ Bỉ, Hà Lan, Đức, Na Uy. Trên mạng Thế kỷ 21 có đăng toàn văn tài liệu này.

Tên gọi của Dự án muốn chỉ ra rằng từ khi lập quốc đến nay là Kỷ nguyên thứ nhất của các chế độ cũ, phong kiến, thực dân, cộng sản toàn trị, không có dân chủ tự do, kìm hãm dân tộc trong vòng lạc hậu tăm tối triền miên. Nay là lúc lịch sử sang trang, Việt Nam đang đứng trước khúc quanh lịch sử trọng đại, các tổ chức đối lập dân chủ đang cùng toàn dân chung sức đấu tranh, mở ra Kỷ nguyên thứ hai có dân chủ tự do, đầy triển vọng tươi sáng, hòa nhập với thế giới của thời đại văn minh.

Dự án gồm 9 phần. Ba phần đầu chỉ ra nhiệm vụ lịch sử của toàn dân lúc này, khi làn sóng dân chủ thứ tư và trật tự của thế giới mới đặt Việt Nam trước khúc quanh lịch sử trọng đại chưa từng có. Các phần tiếp xác định nền tảng tư tưởng cho kỷ nguyên dân chủ, những định hướng lớn của mô thức Việt Nam, thể chế và hiến pháp nào cho Việt Nam và nội dung cuộc đấu tranh thực hiện dân chủ đa nguyên. Hai phần cuối là kết luận nói lên triển vọng chuyển tiếp thành công về dân chủ và kêu gọi mọi công dân, các tổ chức xã hội dân sự, trí thức, tuổi trẻ, các tổ chức và cá nhân dấn thân cho dân chủ, tự do, nhân quyền, người Việt Nam ở trong và ngoài nước…hãy chung sức chung lòng, phối hợp cùng THDCĐN thực hiện Giấc mơ Việt Nam thể hiện trong Dự án này.

THDCĐN ra đời tại Pháp năm 1982, bền bỉ hoạt động hơn 32 năm, với dự án chính trị đầu tiên mang tên «Cơ sở tư tưởng» năm 1984, bổ sung năm 1990 thành «Dự án chính trị Dân chủ Đa nguyên», đến 1996 lại tu chỉnh thành «Thử thách và Hy vọng», rồi đến 2001 phát triển thành «Thành công Thế kỷ 21». Bản Dự án Chính trị vừa ra mắt ở California và Paris là bản tu chính lần thứ tư dự án đầu tiên, cũng là bản dự án hoàn chỉnh, đầy đủ nhất, được thảo luận công phu nhất trong nội bộ THDCĐN trước khi được trình làng rộng rãi.

Theo ban lãnh đạo của THDCĐN, đối lập dân chủ ở VN chưa thành công, còn yếu kém chủ yếu là do thiếu một dự án chính trị sát đúng với tình hình thực tiễn của nước ta và thế giới, đi sát nguyện vọng của nhân dân, có một tổ chức trung kiên để tập họp quần chúng xung quanh Dự án ấy, đưa phong trào quần chúng đến thắng lợi, giành chính quyền về tay liên minh các tổ chức dân chủ, chấm dứt chế độ toàn trị độc đảng của Đảng CS khi nó đã tỏ ra hoàn toàn bất lực trong nhiệm vụ bảo vệ nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, hoàn toàn thất bại trong nhiệm vụ phát triển đất nước phồn vinh, có công bằng xã hội và luật pháp nghiêm minh, phơi bày bộ mặt phản bội lời hứa mang lại hạnh phúc và an ninh cho toàn dân chung hưởng.


Dự án chỉ rõ những thiếu vắng thê thảm của Việt Nam hiện nay so với các nước xa gần: thiếu một chính quyền trong sạch của dân, do dân, vì dân, thiếu một chế độ pháp trị nghiêm minh, thiếu một nền công nghiệp hiện đại, thiếu một tầng lớp kinh doanh tài năng, thiếu một nền giáo dục khai phóng, thiếu một chế độ bảo hiểm xã hội phục vụ dân sinh. Không thể đổ lỗi cho nhân dân hay ai khác, đó là bản thành tích đen tối trong 70 năm cai trị độc đoán kiêu căng, giáo điều tăm tối của Đảng CS. Đã đến lúc toàn dân Việt Nam thực lòng nói «không!» với Đảng CS vì không thể chịu nổi một cuộc sống không xứng đáng như thế. Đảng CS nay đã thuộc về quá khứ, một quá khứ không chịu ra đi, khi học thuyết Mác -Lênin, chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa CS kiểu mác-xít do nó kiên trì bảo vệ đã bị cả loài người vứt bỏ và lên án là tội ác chống nhân loại. Cả xã hội Việt Nam đã nhận ra điều ấy.

Đảng CS còn cai trị không phải nó tài giỏi gì, mà chỉ vì phong trào đấu tranh của quần chúng chưa đủ mạnh, các tổ chức đấu tranh còn phân tán, thiếu một dự án chính trị sắc bén làm trung tâm tập họp và động viên. Ban lãnh đạo THDCĐN cho rằng có 4 điều kiện cần và đủ để có giải pháp mới mẻ thay thế giải pháp CS đã hoàn toàn lỗi thời. Trước hết là quần chúng nhận rõ ách cai trị CS là hoàn toàn có hại cho đất nước, ngăn cản con đường phát triển trong độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và phồn vinh; nó phải bị thay thế. Điều kiện thứ hai là Đảng CS đã suy thoái, chia rẽ thành phe nhóm lợi ích riêng tư, lâm vào khủng hoảng toàn diện không có lối thoát. Ba là có một dự án chính trị sát thực tế, sắc bén. Và bốn là dự án đó phải được nhiều tổ chức dân chủ và công dân yêu nước tán đồng và hợp tác, phải tập họp và huy động được ngày càng nhiều công dân hành động theo hướng dẫn của dự án, hoàn thành trọn vẹn cuộc cách mạng dân tộc dân chủ, mở ra Kỷ nguyên Dân chủ Tự do.

Hai điều kiện đầu đã là hiện thực, hai điều kiện cuối đang diễn ra.

Trong hai cuộc ra mắt dự án, cử tọa đã thảo luận sôi nổi về các nội dung của văn kiện. Phần lớn ý kiến tán đồng sâu sắc, với nhiều thực tiễn minh họa thêm.

Vướng mắc còn tồn tại xoay quanh vấn đề «hòa giải hòa hợp dân tộc», đấu tranh không bạo lực, và trong đấu tranh nên dùng lá cờ nào.

Tuy còn có những ý kiến khác nhau, trên đại thể bản dự án được đông đảo người tham dự đồng tình tán thưởng. Còn có ý kiến khác nhau về một vài vấn đề là điều tất yếu trong một tập thể dân chủ.

Điều đáng mừng là THDCĐN tỏ rõ mong muốn có quan hệ thân hữu tin cậy với mọi tổ chức «đối lập dân chủ» trong và ngoài nước, mọi tổ chức xã hội dân sự đang ngày càng đông đảo ở trong nước, với cả những đảng viên CS đã thoát đảng, ngay cả với những đảng viên CS tuy vì lý do nào đó vẫn còn là đảng viên nhưng đã mất niềm tin vào giải pháp CS. Phối hợp hành động rộng rãi của mọi lực lượng đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền là con đường duy nhất để giành thắng lợi, khai phá Kỷ nguyên Dân chủ Tự do.

Bùi Tín, VOA's Blog

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.