Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nhận Diện Thế Lực Thù Địch

12/06/201500:00:00(Xem: 4102)

Ngày 8/6/2015 trên các trang webs truongtansang. net, nguyentandung. org, và nguyenthiennhan. net... có đăng ý kiến đóng góp của ông Nguyễn Thu Giang, nguyên Phó GĐ Sở Tư Pháp Tp.HCM về “Quy Chế Bầu Cử Ứng Cử Tại Đại Hội 12 ĐCSVN Theo Quyết Định 244-QĐ/TW" (QĐ-244) mà theo trong thư ông Giang thì chính Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng là tác giả (bit.ly/1B1kr57).

Theo ông Giang, QĐ-244 qua các Điều 13, 14, 17, 19 đã thu hẹp dân chủ, tăng cường tính tập trung đến mức vi phạm quyền tự do bầu cử, ứng cử của “công dân đảng viên”, là quyền tự do sơ đẳng mà Đảng đã quy định từ khi mới thành lập. Ông cho rằng dân chủ trong Đảng đã bị QĐ-244 thủ tiêu, thay bằng độc đoán, chuyên quyền, vi phạm ĐLĐ của thế lực đang cầm quyền trong Đảng.

QĐ-244 không cho ứng cử viên được tự ứng cử hay được người khác đề cử ra, mà phải theo danh sách nhân sự do Bộ Chính Trị (cũ) đề nghị, để vào các cơ quan đầu não của Đảng như Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư. Nó cũng tương tự như vậy ở các cấp dưới, tức không được ứng cử và nhận đề cử nếu không có tên trong danh sách đề cử của cấp ủy (cũ).

Ông Giang chỉ ra những vi phạm Điều Lệ Đảng (ĐLĐ) của QĐ-244 như vi phạm Điều 3 vì triệt tiêu quyền của đảng viên; vi phạm Điều 9 Khoản 2 vì tước quyền quyết định của Đại hội về nhân sự khóa mới của Đảng; biểu hiện sự áp đặt ý chí của cá nhân (ủy viên), hoặc của bộ phận nhỏ (Bộ chính trị, Ban Bí thư, Ban thường vụ-cấp ủy) sắp hết nhiệm kỳ để cố tình chi phối, khuynh đảo nhân sự của Đại hội, biểu hiện của vấn nạn “lợi ích nhóm” và tham quyền cố vị.

Cuối thư ông Giang kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Chấp hành Trung ương nhanh chóng có quyết định hủy bỏ Điều 13, chỉnh sửa các điều 14, 17, 19 của QĐ-244 để Đại hội thật sự dân chủ, trong sáng, văn minh.

Điều khá lạ lùng là bức thư được gởi đến rất nhiều uỷ viên TW Đảng (các webs mang tên uỷ viên, do an ninh đối ngoại Đảng kiểm soát), rất nhiều uỷ viên hưởng ứng đăng lá thư này (hiển thị trên Google để search lá thư) nhưng chỉ có vài webs không bị blocked như truongtansang, nguyentandung, nguyenthiennhan..., tức của các nhân vật quyền lực, đại đa số còn lại đều bị blocked không mở được. Ngược lại, các webs không đăng lá thư như nguyenphutrong, nguyensinhhung, trandaiquang... đều chạy rất tốt không có vấn đề gì (lúc 11:30PM khuya, giờ VN ngày 8/6). Sự hiển thị trên Google rất nhiều webs của ủy viên bị blocked cho thấy con số phản đối QĐ-244 rất lớn trong nội bộ Đảng CSVN.

Chưa đầy một ngày sau thư phản đối QĐ-244 của ông Giang, sáng ngày 9/6/2015 Quốc Hội nghỉ họp sớm (9:15) với lý do "không đại biểu nào tham gia ý kiến". Báo Tuổi Trẻ cho rằng "điều này là trái ngược hoàn toàn với các phiên thảo luận, chất vấn được truyền hình, phát thanh trực tiếp, khi có quá nhiều đại biểu đăng ký phát biểu, thậm chí nhiều đại biểu đã không có cơ hội phát biểu vì hết giờ", và "Phó chủ tịch quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, người điều hành phiên thảo luận cũng khá bất ngờ và có phần bối rối trước tình huống này" (bit.ly/1::4ằ12::7q).

Hiện tượng này chỉ có thể giải thích là cuộc tranh chấp quyền lực trong Đảng đã lan ra ngoài Quốc Hội, bởi vì các uỷ viên trung ương đảng cũng là đại biểu Quốc Hội.

Hai ngày sau, trên tờ Quân Đội Nhân Dân ngày 10/6/2015, ông Th.S Nguyễn Đức Thắng viết bài "Phòng ngừa, đẩy lùi nguy cơ 'tự diễn biến', 'tự chuyển hoá'", mà trong đó ông đổ lỗi cho các thế lực thù địch đã vận dụng chiến lược “Diễn biến hòa bình” như một trong những thủ đoạn hết sức thâm hiểm để thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng CSVN, muốn chuyển chế độ XHCN sang một quỹ đạo khác (bit.ly/1MHkuVp).

Mới vào bài ông Thắng đã tỏ vẻ xem thường cán bộ Đảng, xem nhận thức về thế giới quan của họ, việc họ mở rộng kiến thức, nhìn dòng văn minh nhân loại một cách chân thực và hiện đại là do bị ai đó dụ dỗ. Ông không muốn họ có khả năng nhận thức khách quan mà phải mang mặt nạ của Ban Tuyên Giáo.

Ông Thắng viết "...quá trình và mức độ 'tự diễn biến', 'tự chuyển hóa' chủ yếu do nguyên nhân bên trong, nguyên nhân chủ quan, tức là do chính chúng ta quyết định... Vì vậy, để làm thất bại âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, đòi hỏi chúng ta phải kịp thời phát hiện và triệt tiêu các mầm mống, khả năng gây ra 'tự diễn biến', 'tự chuyển hóa' trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội." Ông thừa nhận chính những người CS đã thay đổi, nhưng ông lại xem "các thế lực thù địch" là "mầm mống" và cần phải "triệt tiêu".

Ở đây có hai vấn đề (1) ông thú nhận tự diễn biến tự chuyển hoá là do đảng viên nhưng nguyên nhân là do thế lực thù địch xúi trẻ..., tức ông coi các đồng chí của ông khờ khạo, và (2) "các thế lực thù địch" là ai? Ông TBT Nguyễn Phú Trọng sắp đi Mỹ, vậy có phải Mỹ là "mầm mống" có khả năng gây ra “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” lên ông Tổng Bí Thư? Ông Trọng từng nói "...xây dựng CNXH còn lâu dài lắm. Đến hết thế kỷ này không biết đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa." (Tuổi Trẻ 23/10/2013), như vậy ông Trọng có bị thế lực thù địch đầu độc để đi nói xấu CNXH hay không?


Nếu không phải Mỹ thì ai là thế lực thù địch? -Người Việt hải ngoại? Nếu thế thì người Việt hải ngoại nào mà "một bộ phận không nhỏ từ bên trong và từ bên trên" của Đảng chịu nghe và làm theo họ vậy? Trong truờng hợp này thì cái logic là người Việt hải ngoại dụ dỗ đồng chí Ba Dũng, đ/c Ba Dũng dụ dỗ đ/c Tư Sang và cứ thế mà "bộ phận không nhỏ" lan ra "phủ nhận nền tảng tư tưởng, lý luận của Đảng ta là Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; đòi Đảng phải từ bỏ nguyên tắc tập trung dân chủ và thực hiện đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập".

Nghe sướng thật! Nhưng ông Thắng nên biết rằng các đồng chí của ông có lẽ khôn hơn ông do thế giới quan của họ lớn hơn ông. Hơn nữa, người Việt hải ngoại ít ai tin là người CS có khả năng xây dựng một chế độ dân chủ thực sự. Giữa các ông trong sự tranh giành quyền lực trước thềm Đại Hội 12, một bên muốn quyết tử theo chiếc thuyền mục nát sắp chìm, một bên sẵn sàng tách ra phần nào còn xài được của thuyền để đóng nhanh một con thuyền mới với lỗi hệ thống ít hơn và kiến trúc ít lỗi thời hơn. Đối với người Việt hải ngoại như người viết bài này, thì đó là tình trạng vỏ dưa vỏ dừa, cả hai đều làm cho người ta trượt ngã.

"Thế lực thù địch" là một từ chung chung và mơ hồ mà người CS nặn ra với một nội hàm không rõ ràng. Có thể nói nguời CS cố ý như vậy trong lý luận cũng như trong luật pháp để dễ nguỵ biện, vì hệ tư tưởng của họ đã bị phá sản. Chủ nghĩa Mác-Lênin đã bị nhân loại cho vào sọt rác, tư tưởng Hồ Chí Minh là tư tưởng của một người tự nhận mình không có tư tưởng vì Mao Chủ Tịch đã nói hết rồi. Cho nên thực tế là CSVN không có tư tưởng, tức không có chính đáng tính để nắm quyền, các đảng viên thức thời thì muốn sửa lỗi hệ thống CNXH, còn các đảng viên "hoàng đế băng hà, vạn tuế hoàng đế" thì không chấp nhận thay đổi và muốn đánh trận thua dù nguời cầm cờ có tên là Thắng.

Ông Thắng trích lời ông PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương, rằng "những thủ đoạn các thế lực thù địch, phản động đưa ra rất cũ, nhưng tác hại, hậu quả lại hết sức khôn lường. Việc chúng cố tình rỉ tai nhau để 'nói dối việc lớn', ra sức nhào nặn, thêm thắt thông tin, lan truyền những tin đồn thất thiệt... gây nhiễu thông tin, tạo sự hoài nghi, phân tâm trong xã hội, khiến một bộ phận người dân mất phương hướng." Câu này nếu thay "các thế lực thù địch, phản động" bằng "CSVN" thì đúng không chổ nào chê.

Người CS hay suy bụng ta ra bụng người, hai cột trụ để chống đỡ chế độ là bạo lực và tuyên truyền (nói láo có tổ chức) thì nay không còn áp dụng được. Bạo lực thì phải cho công an giả dạng côn đồ, tuyên truyền thì hết lý nên nặn ra những từ mơ hồ "thế lực thù địch", "phản động" mà nếu áp dụng hết ý thì phải bao gồm cả tổng bí thư, thủ tướng... chứ không chỉ riêng bọn Mỹ-Nguỵ.

Không gì khôi hài bằng nội bộ CSVN đấm đá nhau đến hồi cao điểm để tranh giành quyền lực thì nguời CS lại đổ lỗi là do thế lực thù địch, phản động. Cố gắng để nhận diện xem thế lực này là ai thì thật là khó. Cho rằng là Mỹ cũng không ổn vì nếu thế thì tại sao TBT Đảng lại sắp qua thủ đô Mỹ để tay bắt mặt mừng với TT Obama? Cho rằng là người Việt hải ngoại cũng không xong vì chẳng lẽ họ siêu nhân đến độ có thể lung lạc được một bộ phận vừa không nhỏ vừa từ bên trên như TT Nguyễn Tấn Dũng và đa số trung ương uỷ viên trong camp của ông Dũng?

Câu trả lời sẽ không khó nếu chúng ta chịu theo cách diễn tả của ông Thắng và ông Vinh. Các yếu tố như không tin vào CNXH, muốn bắt tay với tổng thống của đế quốc Mỹ, lập ra QĐ-244 để gây chia rẽ Đảng, cố tình rỉ tai nhau để 'nói dối việc lớn'... thì không ai khác hơn là chính ông đảng trưởng. Thế lực phản động chính là ngài Tổng Bí Thư.

Người CS ngày nay không còn nhiều chọn lựa, duy trì hiện trạng thì rõ ràng là không thể được, nên chỉ còn con đường thay đổi, và nó dẫn đến sự chọn lựa tiếp theo là thay đổi ôn hoà hay thay đổi bạo lực. Có thể nói mà không sợ sai là đa số trong cả hai phía CS và không CS đều muốn thay đổi ôn hoà. Nhưng để làm được điều này thì người CS cần có khả năng "let go"/buông ra một hệ thống đã lỗi thời đầy lỗ hổng để vừa tự cứu mình vừa làm được một điều có nghĩa lý cho đất nước.

Đã đến lúc Đảng CSVN nên chấp nhận đa đảng thực sự (trước khi quá trễ), để vừa giải quyết được vấn đề nội bộ, vừa đi lên tầm quan hệ chiến lược với Mỹ, cái bước phải đến, nhưng đến sớm hơn thì dân tộc sẽ lợi nhiều hơn, vừa khởi động được các điều kiện cần có cho một tiến trình xây dựng nội lực dân tộc.

Bất cứ một chính quyền nào ở VN trong hiện tại và tương lai, nếu muốn liên hệ cấp cao với Mỹ và có kèm bảo hiểm (tuy không cao) trong mối liên hệ này, đều không thể shortcut/đi tắt cộng đồng người Mỹ gốc Việt được.

Chọn một sự thay đổi chính trị ôn hòa, hay chọn một sự thay đổi chính trị đầy bất trắc - quả banh hiện đang nằm trong chân của đảng CSVN.

Lê Minh Nguyên

11/6/2015

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.