Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình Trước Chợ Senter, Cụ Bà Vn 87 Tuổi Xỉu

10/05/200000:00:00(Xem: 5759)
San Jose — Một cụ bà Việt Nam 87 tuổi đã ngất xỉu và đã được xe cứu thương chở đi trong khi biểu tình hôm Thứ Ba trước hội cao niên CMAA vùng Bắc Cali, theo tin nhóm phóng viên Sàigon USA và nhạc sĩ Trần Chí Phúc. Các tin tổng hợp này được tóm lược như sau.
Sau 5 lần kéo tới trước trụ sở hội để tìm gặp hội trưởng Lý Hưng mà vẫn không gặp, hàng trăm các cụ cao niên hội CMAA đã kéo nhau biểu tình trước chợ Senter Foods để yêu cầu ông Lý Hưng trực tiếp giải quyết các thắc mắc của hội viên, nhưng tuyệt nhiên không hề thấy ông Lý Hưng ở đâu.
Các cụ tay cầm những biểu ngữ yêu cầu ông hội trưởng thực hiện 4 yêu cầu: 1. Làm sáng tỏ tài chánh và hồ sơ quản trị hội; 2. Tổ chức họp công khai và thường xuyên theo luật định; 3. Hội viên phải có quyền đóng góp tiếng nói; 4. Tách rời quỹ Tổ Kính Lão, lập ủy ban giám sát bởi các hội viên cao niên. Cũng theo Saigon USA, ông Lý Hưng vẫn ở bên trong chợ suốt thời gian đó và không hề ra tiếp các cụ.
Từ 9 giờ sáng thứ Hai, khoảng 300 các cụ cao niên đã kéo tới trụ sở hội CMAA tại số 1805 Lucretia Avenue để yêu cầu ông hội trưởng Lý phải giáp mặt hội viên nhằm trực tiếp giải tỏa các nghi vấn về tiền bạc của hội từ 6 năm qua kể từ khi ông Lý Hưng nắm chức hội trưởng. Nhưng cổng vào đã bị khóa chặt và có dán một cái thông cáo với nội dung: “Vì lý do anh ninh chung, hội CMAA ngày nay nghỉ làm việc. Ngày mai thứ Ba 09.05.2000 sẽ làm việc như thường lệ. Ngày 08.05.2000. Hội CMAA kính cáo.”
Trước đó liên tục 5 lần, các cụ cao niên xin gặp ông Lý Hưng thì đều không gặp được với nhiều lý do khác nhau.
Sau một tiếng đồng hồ biểu tình trước trụ sở hội thì ông La Quốc, nhân viên của Lý Hưng tới nhưng nhất định không chịu mở cửa hội, viện dẫn theo lệnh của Lý Hưng. Do đó các cụ quyết định tới tìm cho được Lý Hưng tại chợ Senter Foods. Tay cầm biểu ngữ, các cụ vừa đi vòng quanh trước chợ vừa hô to những khẩu hiệu yêu cầu ông Lý Hưng ra gặp các cụ. Có nhiều người đã hô to những lời phẫn uất: “Tiền mua hòm của tôi đây, ông Lý Hưng hãy trả lại cho tôi!”

Sau khoảng một tiếng đồng hồ biểu tình trước chợ, các cụ đã ra về trong trật tự sau khi quyết định sẽ tiếp tục biểu tình hằng ngày tại trụ sở hội, và sẽ kéo tới chợ Senter foods biểu tình tiếp tục cho tới khi Lý Hưng giải quyết thỏa đáng các yêu sách cho hội viên.
Một số các cụ sau khi rời chợ Senter Foods đã trở lại trụ sở hội thì rất ngạc nhiên thấy hội mở cửa lại với sự hiện diện của ông La Quốc, một nhân viên thâm niên tại hội, người có khả năng giải đáp các thắc mắc về hội CMAA, và biết rất rõ tất cả mọi chuyện ngoại trừ một chuyện, đó là chuyện tiền bạc. Ông La Quốc mở cửa văn phòng hội và cho các hội viên vào bên trong trụ sở.
Trong phòng họp, ông La quốc kiên nhẫn giải đáp các thắc mắc về những vụ thu tiền hai lần, người chết ba lần, thu tiền nhầm, v.v.., và đã làm sáng tỏ hầu hết các câu hỏi về 6 trường hợp thu tiền nghi ngờ. Đồng thời ông cũng thề độc rằng ông không hề bao che hay binh vực cho Lý Hưng. Ông cũng than thở rằng không những chính ông, mà còn rất nhiều người trong hội đồng quản trị, đã nhiều lần yêu cầu ông Lý Hưng giải quyết các nghi vấn về tài chính, nhưng mọi người đành bó tay vì Lý Hưng đỗ lỗi cho kế toán sư chậm trễ.
Trong một buổi họp vào năm trước, theo lời ông La Quốc, thì Lý Hưng cho biết hội còn $2 triệu đô. Nhưng nay còn bao nhiêu, để ở đâu, thì ông Quốc không hề biết, và cũng than rằng chẳng có cách nào yêu cầu Lý Hưng công bố hồ sơ cho minh bạch được.
Tóm lại, theo lời của La Quốc, thì có lẽ chính Lý Hưng cũng không biết hội còn bao nhiêu tiền, thu bao nhiêu, mất bao nhiêu, vì tất cả được giao cho kế toán sư, và họ hiện đang chậm trễ tới nhiều tháng.
Ông La Quốc cũng xác nhận việc hội bị lỗ lã trong năm 1999 là do sự thu tiền chậm trễ, và sau đó đã thu đầy đủ, nhưng khi được hỏi về chứng cớ thi thu, thì ông lại giao qua cho hội trưởng Lý Hưng.
Cuộc biểu tình hôm Thứ Ba có diễn tiến mới: Cụ bà Phạm Nga 87 tuổi đã ngất xỉu và đã được xe cứu thương chở đi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.