Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Đấu Tố Sư, Ht Thanh Minh Dọa Tự Thiêu

29/04/200000:00:00(Xem: 4744)
Công an khám xét Thanh Minh Thiền Viện, nơi ở của HT Quảng Độ, và lục soát Chùa Già Lam, nơi ở của TT Tuệ Sỹ, cấm các cư sĩ vào...
Dưới đây là bản tin của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, Cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ TẠI PARIS NGÀY 28.4.2000
Cận kề ngày 30.4.2000, kỷ niệm 25 năm kết thúc chiến tranh, Nhà cầm quyền cộng sản mở cuộc lùng ráp và hành hung hàng Giáo phẩm Phật giáo: bắt bớ và đấu tố nhằm trục xuất TT. Thích Không Tánh ra khỏi Chùa Liên Trì, lùng xét Thanh Minh Thiền viện, Chùa Già Lam vào lúc nửa đêm, tại Quảng Nam khủng bố Huynh trưởng GĐPT Nguyễn Cam.
Liên tiếp trong ba ngày 25, 26, 27.4.200 Thượng toạ Thích Không Tánh bị công an hành hung và sách nhiễu. Vào lúc 16 giờ 20 (giờ Việt Nam), ngày 25.4.2000, trên đường trở về chùa Liên Trì ở Thủ Đức, hai Thượng toạ Thích Không Tánh và Thích Quảng Huệ đã bị Công an chận bắt tại bến phà Thủ Thiêm. 50 Công an hợp đồng với Cảnh sát dã chiến bao vây hai Thượng toạ. Vì không xuất trình lệnh bắt, nên hai Thượng toạ từ khước theo Công an về đồn. Trong cuộc dằn co, dân chúng ở chợ Thủ Thiêm đến càng lúc càng đông, khoảng 500 người trong có nhiều Phật tử bao quanh bảo vệ hai Thượng toạ. Công an gọi xe tiếp cứu. Trong thời gian này TT. Không Tánh tìm cách điện thoại báo động Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris. Trong điện thoại chúng tôi nghe rõ tiếng hét của Công an và tiếng quần chúng la ó phản đối: “Sao mà bắt bớ người tu hành!” TT. Không Tánh nói nửa chừng thì điện thoại bị cúp: “Báo cáo Công an đang vây bắt tôi đây! Tôi đang ngồi ở giữa chợ, không chịu đi... Công an đông mấy chục người... dân kéo tới đông lắm...” Sau này mới biết đó là lúc công an dùng roi điện dí vào ngực hai Thượng toạ, tréo quặt tay vất lên xe chở về đồn Công an phường Thủ Thiêm.
Theo Quyết định số 7-VHĐ/VT/QĐ do Hoà thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hoá Đạo ký ngày 4.2.2000 công cử TT. Thích Không Tánh làm Trưởng ban Ban Từ thiện Xã hội của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Nên từ hôm 21.4 Thượng toạ ra miền Trung lo công tác từ thiện. Vừa về đến Saigon là bị bắt ngay.
TT. Thích Quảng Huệ bị khám xét và bị tịch thu một tài liệu của LHQ, một cuốn “Nhận định về những sai lầm tai hại của Đảng cộng sản đối với Dân tộc và Phật giáo Việt Nam” mà tác giả là Hoà thượng Thích Quảng Độ. Công an gằn giọng: “Đây là những tài liệu phản động, nếu còn tán phát nữa sẽ bỏ tù!” Thượng toạ Quảng Huệ phải khai báo đủ điều, “làm việc” với Công an đến 21 giờ 30 mới được thả.
Khi đưa đến Công an phường Thủ Thiêm, vì tác động của roi điện cùng những hành động vũ phu của Công an, TT. Thích Không Tánh ngất xỉu. Công an cho gọi y sĩ đến khám nghiệm rồi chở về đồn Công an xã An Khánh. Tại đây sau 2 lần bị ngất xỉu và được cứu cấp, Thượng toạ phải làm việc đến 23 giờ 30 mới cho về chùa. Cuộc “làm việc” này không đối chất như lệ thường với Công an, mà là bị đưa ra đấu tố tại Văn phòng Uỷ ban Nhân dân phường. Có mặt trên bàn chủ toạ là Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân phường, quận, Đại diện Đảng, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc, Trưởng Công an phường, với khoảng 50 người được gọi là “Phật tử chùa Liên Trì”. Nhưng Thượng toạ Không Tánh xác nhận với Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế rằng “các người này chỉ là viên chức và công an trá hình, không có ai là Phật tử của chùa Liên Trì cả. Chưa bao giờ thấy mặt họ tới chùa lễ Phật”.
Đầu tháng giêng dương lịch năm nay, Uỷ ban Nhân dân xã An Khánh đã tổ chức cuộc Đấu tố công cộng tương tự tại đình An Khánh. Cốt kích động quần chúng làm đơn xin nhà cầm quyền trục xuất TT. Thích Không Tánh ra khỏi chùa Liên Trì. Sau cuộc đấu tố ấy, người ta thấy một “Đơn Khiếu tố và Kiến nghị” lan truyền trong xã An Khánh, huyện Thủ Đức, để đi xin chữ ký. Đơn đề gửi 4 cơ quan Nhà nước và 3 cơ quan Phật giáo của Nhà nước: Văn phòng II Chính phủ CHXHCNVN, UBND Thành phố và Giám đốc Công an TP HCM, UBND Thành phố và Công an Quận 2 TP HCM, UBND Phường An Khánh và Công an Phường An Khánh, Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự Thành hội TP HCM, Ban Đại diện Phật giáo Quận 2. Đơn này kể tội: “Chùa Liên Trì xây dựng cách đây hơn 50 năm... là nơi các phật tử đến để cầu nguyện cầu xin phúc đức an lành... Trước Giải phóng, Chùa Liên Trì là nơi được Phật tử khắp nơi về đây cúng bái thờ phụng đông như hội. (...) Thế rồi chúng tôi phải lẳng lặng bỏ chùa... không dám đến chùa vì sợ bị bắt lây, hoặc liên luỵ vì những hành động chống phá cách mạng, chống phá chính quyền một cách điên cuồng của ông cạo đầu gọi là tu hành của Phan Ngọc Ẩn (Thích Không Tánh)... Thích Không Tánh đã có 15 năm ở tù về tội chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, lợi dụng tôn giáo chống phá chính sách của Đảng và Nhà nước”. Sau lời thoá mạ và vu cáo này, Đơn kiến nghị: “Vì thế nhân dân Phường An Khánh chúng tôi tha thiết kính mong chính quyền nhân dân các cấp căn cứ vào Hiến pháp 1992 và luật pháp hiện hành của Chính phủ CHXHCNVN trục xuất: 1) Phan Ngọc Ẩn tức Thích Không Tánh, 2) Nguyễn Quốc tức Thích Đồng Ẩn, 3) Phạm thị Yến Phương, 4) Lưu thị Nữ, và những người do Phan Ngọc Ấn đưa về chiếm dụng chùa cư ngụ bất hợp pháp, trao trả Chùa Liên Trì cho nhân dân Phật tử Phường An Khánh”.
Sau một tháng rưỡi vận động, “Đơn Khiếu kiện và Kiến nghị” nói trên thu được vỏn vẹn 19 chữ ký. Trong danh sách này không ai là Phật tử Chùa Liên Trì cả. Cuộc Đấu tố tối ngày 25.4.2000, mang cùng mục đích, nhưng có thêm những câu hỏi liên quan đến cuộc bắt bớ hồi chiều, và sự xô xát giữa lực lượng Công an với Thượng toạ Không Tánh cùng những phát biểu chống đối của Thượng toạ. Sau đây là một vài câu hỏi đáp tiêu biểu cho loại đấu tố thời Cải cách Ruộng đất những năm 50: Chủ đấu hỏi: Ông ra miền Trung làm gì"
TT. Không Tánh đáp: Hoà thượng Huyền Quang đau yếu, tôi ra vấn an.
Chủ đấu: Sao không xin phép"
TT. Không Tánh: Mấy lần trước có xin, không cho. Nên lần này không xin nữa.
Chủ đấ: Ông là Thầy tu giả hiệu, ông không được dùng chức Thượng toạ. Nhân dân đã tố cáo ông, đã có đơn khiếu kiện và kiến nghị ông phải ra khỏi chùa Liên Trì, sao ông không thi hành"
TT. Không Tánh : Nhà nước đã ra Nghị định trục xuất tôi chưa" Các ông bà cho tôi coi Nghị định ấy" Chỉ có Đảng đưa nhà tu giả mạo vào chùa, chứ ở chùa làm chi có người giả mạo. Tôi tu hành tại chùa này từ hồi 8 tuổi, nay đã 57 tuổi, sao gọi là thầy tu giả hiệu " Thượng toạ hay không thượng toạ là chuyện của Giáo hội chúng tôi quyết định, Đảng các ông bà không có quyền xâm phạm. Đảng là đảng, tôn giáo là tôn giáo, không được lẫn lộn...
Chủ đấu: Sao hồi chiều ông hô “Đả đảo Cộng sản!”, “Đả đảo Công an khủng bố!” Ông phạm pháp ông có biết không" Ông phải hồi tâm hối cải đi.
TT. Không Tánh : Tôi phạm pháp chỗ nào" Tôi đi trên đường, chận bắt không có giấy phép có phạm pháp không" Muốn tôi hoan hô thì phải cư xử tử tế, cư xử văn minh. Muốn tôi hoan hô thì Đảng phải tôn trọng nhân quyền, tôn trọng tự do tôn giáo. Hành hung tôi giữa chợ thì tôi đả đảo. Có gì khó hiểu đâu...
Đến đây có tiếng hô: “Tắt máy đi!”
Bà Mai Xuân Phượng, chủ tịch Phường, liền ra lệnh cho Thượng toạ Không Tánh không được phát biểu nữa. Bà lên giọng tố khổ và miệt thị: “Nói cho ông biết, ông chỉ là hạt cát trong sa mạc. Mạnh như đế quốc Mỹ mà chúng tôi còn đánh tan. Thứ phản động như ông đem bắn nát đầu tất cả!”
Sáng ngày 26.4.2000 Công an đến chùa Liên Trì bắt 4 chú điệu đi “làm việc”, để khai báo hành tung của Thượng toạ Thích Không Tánh, và hăm doạ các chú điệu phải bỏ chùa hoàn tục. Nếu không sẽ bị bắt.
Sáng 8 giờ sáng ngày 27.4.2000, 5 Công an đến bắt Thượng toạ đi thẩm vấn. Nhưng Thượng toạ từ khước, nói rằng đang bị sốt, bị Công an hành hung, nên ngực đau ran, người ê ẩm không đi đâu được. Ba giờ đồng hồ sau, 4 cán bộ thuộc Uỷ ban Nhân dân xã An Khánh đến đọc lệnh kết án Thượng toạ Thích Không Tánh “không chấp hành lệnh của Trưởng Công an Phường mời đi làm việc, cư trú bất hợp pháp và đi khỏi chùa không xin phép. UBND sẽ có biện pháp trừng trị sau”.

KHÁM XÉT THANH MINH THIỀN VIỆN
Hôm 23.4.2000, Công an đến Thanh Minh Thiền Viện vào lúc 12 giờ 30 khuya đòi khám hộ khẩu. Nhưng chư Tăng bảo: “Ngày mai hẵn đến khám, luật pháp không cho khám nhà ban đêm, ban đêm để cho dân nghỉ”. Công an tiếp tục đập cửa om sòm đến 2 giờ sáng, thấy nhân dân và Phật tử quanh vùng nghe biến ùa ra xem càng lúc càng đông, họ mới rút lui. Ngày hôm sau, Công an, đại diện Mặt trận và ban Tôn giáo chính phủ lại đến khá đông, nói là xin gặp HT. Thích Quảng Độ. Hoà thượng vui vẻ tiếp đón và hỏi có việc gì. Họ bảo lâu không gặp nay đến thăm. Dường như họ nghi là Hoà thượng ra Huế làm giỗ Cố Đại lão Hoà thượng Thích Đôn Hậu, nên đến kiểm tra.
Họ khuyên Hoà thượng yên trí đem hết thời gian và tâm lực hoàn tất bộ “Phật Quang Đại Từ điển”. Vì, họ nói, đây là công trình có giá trị nghìn đời, công trình để lại cho những thế hệ mai sau. Chứ Hoà thượng không nên để thời giờ chống chính quyền. Hoà thượng Thích Quảng Độ cười đáp: “Xin các ông yên tâm. Tôi ngày đêm lo cho bộ Đại Từ điển đấy. Nhưng khi có điều gì không phải, cần lên tiếng tôi cứ lên tiếng. Tôi khuyên các ông một điều: Chớ nên ngạo mạn, kiêu căng. Càng chủ quan là càng chết đấy!”
Tuần lễ vừa qua, Hoà thượng Thích Thanh Minh, trụ trì Thanh Minh Thiền viện đã bị Công an đòi đi “làm việc” 2 lần. Công an ra lệnh chỉ cho phép hai Hoà thượng Quảng Độ và Thanh Minh, một Sư cô và một chú điệu được cư trú trong Thiền viện mà thôi. Tất cả mọi cư sĩ giúp việc phải tức khắc rời Thiền viện, từ nay về sau không cho ai đến ở. Hôm nay, 28.4.00, HT. Thanh Minh còn bị triệu lên công an làm việc. Hoà thượng đã mua 2 can xăng và dự tính tuyên bố với công an rằng : “Các ông sách nhiễu tôi quá lắm rồi. Phải chấm dứt ngay đi thôi. Bằng không, tôi sẽ tự thiêu!”

LỤC SOÁT CHÙA GIÀ LAM
Tại Chùa Già Lam ở quận Gò Vấp, Saigon, vào lúc 23 giờ khuya ngày 24.4.200, Công an đã kéo đến lục soát chùa trong vòng 2 tiếng đồng hồ, nói là kiểm tra hộ khẩu. Đây là nơi thường trú của TT. Thích Tuệ Sỹ, Tổng Thư ký Viện Hoá Đạo.
Sắp đến ngày 30.4, một loạt các chùa ở Saigon và các tỉnh miền Trung bị khám xét, kiểm tra hộ khẩu thường trực vào ban đêm như một hình thức sách nhiễu, kỳ thị đối với chư Tăng Ni, Phật tử hỗ trợ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, ngày càng công khai. Mục tiêu của chiến dịch này nhằm gây hoang mang dao động, gieo rắc không khí khủng bố trong lòng Phật tử, hòng chận đứng mọi sự lên tiếng đòi hỏi nhân quyền và tự do tôn giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.