Hôm nay,  

Mỹ: Miến Điện Nên Công Nhận Người Rohingya Là Công Dân; Myanmar Không Công Nhận 1.1 Triệu Người Rohingya Là Công Dân

04/06/201500:00:00(Xem: 1754)

JAKARTA - Hải quân Mynamar đã đưa vào bờ hơn 700 thuyền nhân bị giữ nhiều ngày trên 1 tàu vuợt biên bị bắt trong lúc Hoa Kỳ hô hào chính quyền Myanmar công nhận các quyền của người thiểu số Rohingya.

TT Obama muốn tìm kiếm tiến trình chuyển hoá dân chủ tại Myanmar như là 1 phần trong di sản cuả 2 nhiệm kỳ và Washington đang tăng áp lực để quốc gia nam Á này giải quyết vấn đề gốc rễ gây ra làn sóng vượt biên trở thành khủng hoảng.

727 di dân đuợc tìm thấy hôm Thứ Sáu trên 1 con tàu bắt đầu bị nưóc tràn vào đã đuợc hải quân đưa vào bờ của tỉnh bang Rakhine, nơi họ lên bờ hôm Thứ Tư.

Phóng viên Reuters nhận thấy hàng chục người đàn ông ngồi trên mặt đất – hàng chục người khác tập trung trong 1 nhà kho có cảnh sát canh gác. Nơi đổ bộ của họ gần thị trấn Maungdaw, không xa biên giới Bangladesh. Nhiều người trong số 4000 thuyền nhân đến bờ biển của Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Myanmar từ khi chính quyền Bangkok triệt phá các đuờng dân buôn người là dân thiểu số Rohingya trốn chạy kỳ thị và áp bức tại Myanmar.

Nhà chức trách Myanmar nói đa số 727 thuyền nhân trở lại đất liền hôm Thứ Tư là dân Bangladesh – theo lời họ, hơn 200 người trôi giạt giữa biển đuợc tìm thấy trong tháng qua là di dân kinh tế từ Bangladesh.

Các phỏng vấn của phóng viên ngoại quốc nhận ra hơn 150 người là dân Rohingya đã bị tổ chức buôn người nhanh chóng dẫn đi trước khi nhà chức trách kéo tàu vượt biên lên bờ. Myanmar không công nhận 1.1 triệu người Rohingya là công dân.


Phụ tá ngoại trưởng Hoa Kỳ Anne Richard tuyên bố với truyền thông tại Jakarta hôm Thứ Tư “Người Rohingya cần đuợc cư xử như là công dân của Myanmar – họ cần có thẻ căn cước và sổ thông hành để xác định họ là công dân như mọi công dân Myanmar khác”.

Hôm Thứ Hai, TT Obama đã khuyến cáo nhà cầm quyền Myanmar chấm dứt kỳ thị để thành công trong tiến trình dân chủ hoá.

Bà Richard nhận xét: chính giới Myanmar đang chú tâm vào cuộc tổng tuyển cử Tháng 11, là bất lợi với các thảo luận về quy chế của dân thiểu số Rohingya.

Lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi bắt đầu bị dư luận quốc tế chỉ trích sự phớt lờ trước thảm cảnh của người Rohingya.

Phụ tá ngoại trưởng Anne Richard tuyên bố “Chúng tôi muốn thấy tất cả lãnh tụ Myanmar lên tiếng về nhân quyền và nhận thức đuợc nhu cầu giúp dân thiểu số Rohingya – tàu vuợt biên không thể chờ đến sau Tháng 11. Thuyền nhân cần đuợc giúp ngay bây giờ”.

Nhà báo nhắc lại: giữa hội nghị về khủng hoảng di trú tại Bangkok hôm Thứ Sáu tuần qua, viên chức đại diện Myanmar nói “Không thể quy trách riêng Myanmar”.

Hoa Kỳ không định trừng phạt Myanmar, nhưng theo lời bà Richard, đó là 1 công cụ trên mặt trận ngoại giao.

Trong 1 công văn gửi QH tháng qua, TT Obama cho biết Washington không hạn chế tiếp cận Myanmar, nhưng nên duy trì 1 số trừng phạt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.