Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quân Sự Hoa Lục Nhảy Vọt, Vẫn Nhiều Trở Ngại

11/05/200000:00:00(Xem: 4758)
WASHINGTON (KL) - Các chuyên gia Hoa kỳ mở rộng thêm hướng hoài nghi về việc Trung quốc có thể nhẩy vọt vấn đề vũ khí và cho rằng vào thập niên 60 và 70 đã trở thành lực lượng có khả năng vĩ đại.
Tại cuộc hội nghị do nhóm Thông tin Jane’s tổ chức, họ đã nhận định cái chướng ngại từ quá khả năng cho tới sự phản đối để thay đổi như làm Trung quốc chạy lệch qua và lệch lại trong việc tối tân hóa quân đội.
Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc mua vũ khí của Nga sô khi cần dùng ngay và đã khao khát có được loại vũ khí lạ. Sự mua bán vũ khí bị trở ngại đang chạy giữa chủ thuyết và sự đồng hóa.
Giáo sư John Frankenstein của đại học Columbia U. cho biết: “Chúng ta không nên lầm lẫn chiếm hữu với khả năng.”
Trên vấn đề tìm vũ khí lạ, phân tích gia Dennis Blasko, nhà cố vấn của Hiệp hội Mậu dịch và Kỹ thuật Quốc tế đã quan sát thấy: “Ngoại trừ vũ khí chống phi cơ bay lén, vũ khí dùng năng lượng làn sóng vi ba, ASATs và lasers, nhiều hệ thống khác Trung quốc có thể bắt kịp về kỹ thuật.”
Quân đội Trung quốc khó chịu về công nghệ quốc phòng vội vã đi mua vũ khí của nước ngoài. Nhưng vấn đề này làm trì trệ sự khẩn trương cải tổ mà Trung quốc cần cho công nghệ quốc phòng.
Công nghệ này phát sinh ra nhiều yếu tố, nhất là sự quá khả năng, quá khả năng đã sinh ra nhiều phiền phức trong các xí nghiệp quốc doanh.
Ông Richard Bitinzinger của Hội đồng Tư vấn Đại Tây Dương cho biết, công nghệ quốc phòng phải đòi hỏi có một số công nhân có khả năng gấp ba theo như cần thiết. “Không có cách nào thoát khỏi chính sách đương làm để giảm nhân số.”
Còn việc nữa, văn hóa phải phù hợp hơn là cứ canh cải làm giảm sút khoa học và kỹ thuật tại Trung quốc, các chuyên gia đã đồng ý về điểm này. Thứ ghi lại bằng chữ tượng hình bất biến của Trung quốc đã cản trở bước tiến về khoa học và kỹ thuật rất nhiều.
Nguyên cái trò tháo ra để tìm hiểu và thiết kế là một triệu chứng của kẽ hở để sáng tạo và phát sinh bí thuật. Ông Bitzinger hình như cho rằng đó là cái qui trình “Sao của bản sao, bản sao của bản sao”.
Tháo ra để tìm hiểu đã áp dụng trong một số chuơng trình về hỏa tiễn và những loại máy bay nhỏ, nhưng sự chế tạo hàng loạt vấp vào sự khó khăn. Nhiều vấn đề khác nẩy sinh. Giữ được người không phải là chuyện dễ làm. Tư hữu hoá công nghệ quốc phòng có chuyện giả mạo. Có những đề xuất tích hợp và biến đổi cho ăn khớp với nhau.
Xét toàn bộ, quốc phòng không chỉ là cái ưu tiên, mà còn phải chạy đua theo mục tiêu kinh tế của quốc gia.
Chắc chắn có điểm được chiếu sáng. Tiền bạc phải cho thiệt tốt. Trung quốc đang dồn nỗ lực để tạo ra những tên lính theo chiến lược “Lưỡng biến” (Liange Zhuanbian) để có một quân đội có khả năng chiến đấu tại các cuộc chiến tranh tại địa phương theo điều kiện của kỹ thuật cấp cao và thuộc loại quân đội dựa vào phẩm, chứ không dựa vào lượng.
Ông David Finkelstein của Trung tâm thuộc Công ty Phân tích về Hải quân, người khen Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc đã đi nước cờ đúng để tuyển các sĩ quan có kiến thức khoa học từ các trường bách khoa đại học tổng hợp. Quân đội Trung quốc cho phế thải sự giáo dục theo hướng nhà binh.
Dẩ phán xét Quân đội của Trung quốc và công nghệ quốc phòng, ông Blasko, nhà tư vấn cho biết những viễn ảnh này cần phải được coi lại.
So sánh theo tiêu chuẩn tây phương, Trung quốc bao giờ cũng bị lạc hậu. Nhưng với con mắt của dân Trung hoa, họ đã tiến bộ nhiều như so sánh với hai chục năm về trước. Ông cho biết cả hai viễn ảnh đủ để hiểu thực thể tại Trung quốc.
Tất cả nhất trí cho rằng sự cải tổ quân đội là theo đúng lối và Trung quốc có tiến bộ về nhiều khâu. Nhưng đó chỉ là đường lối nhẩy vọt, sự tối tân hóa là đi theo lối biến hóa tự nhiên, chứ không phải được thay đổi như làm cuộc cách mạng.
Những lãnh vực được cải tiến đủ để Trung quốc hoàn thành mục tiêu chính trị, nhưng còn tùy thuộc vào hoàn cảnh của chính Trung quốc và các đối thủ của Trung quốc.
Chắc chắn trên con toán chiến lược của Trung quốc, Đài Loan là một ám ảnh. Ông Kenneth Allen của Trung tâm Stimson, một phân tích gia về không lực của quân đội Trung quốc cho biết, Quân đội Nhân dân Giải phóng của Trung quốc có khả năng hay không đủ khả năng thế nào cũng sẽ tấn công Đài Loan xét ra cần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc bắt đầu 5 cuộc tập trận cùng lúc dọc theo các vùng khác nhau của bờ biển hôm Thứ Hai, 28 tháng 9 năm 2020, là lần thứ hai trong 2 tháng mà họ có nhiều cuộc tập trận đồng thời như thế chống lại bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang gia tăng, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Hai.
Một vụ thảm sát tập thể tại một quán bar Mexico đã làm 11 người chết hôm Chủ Nhật, 27 tháng 9 năm 2020, theo Reuters cho biết.
Tại quê hương Belarus, Svetlana Alexijewitsch phản đối nguyên thủ quốc gia Lukashenko. Nhưng người đoạt giải Nobel văn học vì lo ngại cho sự an toàn của bà ấy do tình hình bất ổn, bà ta quyết định rời khỏi đất nước. Bây giờ, người đàn bà 72 tuổi đang ở Berlin.
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.