Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gs Đoàn Viết Hoạt Được Giải Tự Do Báo Chí Thế Giới

21/04/200000:00:00(Xem: 5699)
Nguyễn Khải (ĐPV Ngày Nay)

Viện Báo Chí Thế Giới (International Press Institute: IPI) trụ sở đặt tại Vienna, Thủ Đô của Áo quốc, vào 11 giờ tối ngày 19/4/2000 vừa công bố chính thức danh sách 50 người được chọn lựa để lãnh giải thưởng Tự Do Báo Chí Thế Giới cho năm 2000 nhân dịp Viện Báo Chí Thế Giới tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trong năm ngày 29/4-3/5/2000 tại Boston, Massuchusetts. GS Đoàn Viết Hoạt là một trong 50 người này.
Trong số 50 vị anh hùng sẽ được tuyên dương tại Nghị Hội của Tự Do Báo Chí Thế Giới, có năm người đã bị giết chết là Guillermo Cano (Colombia), Pedro Joakim Chamorro (Nicaragua), Veronica Guerin (Ái Nhĩ Lan), Tara Singh Hayer (Gia-Nã-Đại), và Abdi Ipeci (Thổ Nhĩ Kỳ), một người hiện còn đang bị cầm tù và tình trạng sức khoẻ rất nguy kịch sau nhiều năm bị tra tấn là Nizar Nayyouf (Syria), một người khác đang bị giam lỏng tại nhà là Gao Yu (Trung Quốc) sau khi được ra khỏi tù vào năm 1999, và riêng ông Raul Rivero (Cuba) bị cấm không cho ra khỏi nước. Trong số 50 người được giải thưởng sẽ chỉ có 27 người đến dự lễ trao giải thưởng tại Boston vào ngày 3/5/2000 sắp đến. Bà Katharine Graham (Hoa-Kỳ), năm nay đã 83 tuổi, Chủ Tịch công ty Washington Post, cũng là một trong những người thắng giải vì phục vụ đắc lực cho nền tự do báo chí.
Buổi lễ trao giải thưởng Tự Do Báo Chí Thế Giới nằm trong chương trình Nghị Hội Báo Chí Thế Giới kéo dài trong năm ngày với những buổi hội thảo về những đề tài liên quan báo chí, truyền thông, nhân quyền và văn hóa. Tham dự Nghị Hội Báo chí Thế Giới chúng tôi nhận thấy có đại diện của hầu hết những cơ quan truyền thông lớn trên thế giới. Những diễn giả của Nghị Hội Tự Do Báo Chí Thế Giới gồm có nhiều nhân vật nổi tiếng như Phó Tổng Thống Hoa-Kỳ Al Gore, Thống Đốc Tiểu bang Massachusetts Paul Cellucci, Thượng Nghị Sĩ Edward M. Kennedy, Phó Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Louise Frechette, Bộ Trưởng bộ Di Sản Gia-Nã-Đại Sheila Copps, Cựu Bộ Trưởng Bộ Văn Hóa Pháp Jack Lang, cựu Tổng Trưởng Ngoại Giao Hoa-Kỳ Henry Kissinger, Bộ Trưởng Ngoại Giao Ấn Độ Arun Shourie, Tổng Thư Ký Hội Đồng Âu Châu Walter Schwimmer.
GS Đoàn Viết Hoạt được lựa chọn lãnh giải Tự Do Báo Chí Thế Giới vì đã can đảm dùng ngòi bút tranh đấu bất bạo động cho tự do và dân chủ tại Việt-nam dưới chế độ cộng sản. GS Hoạt bị nhà cầm quyền Hà-Nội bắt đi “học tập cải tạo” tại khám Chí Hòa vào năm 1976. Ông được chính quyền phóng thích vào năm 1988 sau 12 năm bị cầm tù lần thứ nhất. Sau khi được thả tự do, GS Hoạt bí mật xuất bản tờ Diễn Đàn Tự Do do ông làm chủ bút với chủ trương phát động phong trào Dân Chủ tại Việt-Nam. Sau khi nhà cầm quyền Hà-Nội khám phá ra tờ Diễn Đàn Tự Do lưu hành khắp nơi trong nước, GS Hoạt bị bắt giam lần thứ hai vào năm 1990. Hai năm sau, GS Hoạt bị đưa ra xét xử kín tại tòa án Cộng Sản tại Saigon và bị tuyên án 20 năm tù vì tội mưu toan lật đổ chính quyền. Vì áp lực mạnh mẽ của quốc tế, nhà cầm quyền Hà-Nội vào năm 1993 đã giảm án của GS Hoạt từ 20 năm tù xuống còn 15 năm. Trong khoảng thời gian 1993-98, GS Hoạt đã bị nhà cầm quyền Hà-Nội chuyển qua rất nhiều trại giam từ Nam ra Bắc.


Trong những năm bị cầm tù, GS Hoạt tiếp tục tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ bằng cách tuyệt thực, viết thơ chuyển ra ngoài tố cáo những vi phạm nhân quyền và tự do dân chủ với dư luận thế giới. Một trong những lá thơ đóvới nhan đề là “Nhân Quyền Trong Bối Cảnh Nhân Bản và Xã Hội” đã được trao cho Thượng Nghị Sĩ Jim Short của Úc Đại Lợi vào năm 1993. Từ trại tù Xuân Phước, tỉnh Phú Yên, Trung phần Việt-Nam, GS Hoạt chuyển ra ngoài một lá thư nhan đề “Bản Phúc Trình Tóm Tắt Tình Trạng Nhân Quyền tại Việt-Nam”. Cũng trong trại tù Xuân Phước, GS Hoạt đã viết một lá thư cho Hội Nghị Đảng Cộng Sản Việt-Nam đề nghị thiết lập một nền dân chủ đa nguyên tại Việt-Nam. GS Hoạt bị thuyên chuyển qua các nhà tù Ba Sao, Phủ Lý và trại Thanh Cầm, Thanh Hóa vào năm 1994. Nhờ sự can thiệp mạnh mẽ của các cộng đồng người Việt ở hải ngoại, các cơ quan quốc tế và chính phủ của các nước tự do, GS Hoạt sau cùng được thả tự do và bị ép buộc dời Việt-Nam vào cuối năm 1998. Hiện nay GS Hoạt đang cư ngụ tại tiểu bang Virginia, Hoa-Kỳ.
Trước đây GS Đoàn Viết Hoạt đã được trao nhiều giải thưởng cao quý khác như CPJ International Press Freedom Award của Committee to Protect Journalists (1993), Freedom-to-Write Award (1994), Hellman and Hammett Free Expression Award của Human Rights Watch, New York (1994), RFK Human Rights Award của Robert F. Kennedy Memorial (1995) và Cây Bút Vàng của Tự Do của World Association of Newspapers (1998). Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) và Human Rights Watch đã gọi GS Đoàn Viết Hoạt cũng như BS Nguyễn Đan Quế là Tù Nhân Lương Tâm.
Báo Cáo Của IPI Về Chế Độ Báo Chí Việt Nam
Theo báo cáo của Viện Báo Chí Thế Giới, báo chí tại Việt-Nam bị kìm kẹp hoàn toàn bởi chính quyền. Tất cả các cơ quan truyền thông đều thuộc chính phủ hoặc điều khiển bởi những tổ chức do chính phủ kiểm soát. Hiện nay chính quyền Hà-Nội còn giam giữ một số ký giả trong đó có ông Phạm Thái, lãnh tụ của Phong Trào Đoàn Kết Dân Tộc và Tái Thiết Dân Chủ. Ô. Thái bị bắt giam từ tháng 7, 1995. Ba ký giả khác đang bị giam lỏng tại nhà từ tháng 4, 1997 là các ông Nguyễn Xuân Tụ (tức Hà Sĩ Phu), Bùi Minh Quốc, và Tiêu Dao Bảo Cự của Tạp Chí Lang Biang. Vào tháng 12, 1999 ông Phạm Thế Hùng của Radio France Internationale đã bị trục xuất ra khỏi Việt-Nam trong khi làm phận sự của một ký giả. Công an đã tịch thâu tất cả những tài liệu và giấy tờ của ông.
Một ký giả Pháp khác là ông Arnaud Dubus làm việc cho Radio France Internationale, và hai tờ báo Thụy Sĩ là La Liberation và Le Temps mới đây đã bị công an Việt-Nam giam giữ hai lần. Giấy tờ và tài liệu của ông cũng bị tịch thâu trước khi bị buộc rời khỏi Việt-Nam. Cách đây một tuần, vào ngày 12/4/2000 nữ ký giả Pháp Sylvaine Pasquier của tờ báo l’Express đã bị công an ngăn cản không cho gập BS Nguyễn Đan Quế và bị trục xuất ra khỏi Việt-Nam trong cùng ngày. BS Quế đã ra bản tuyên ngôn đề ngày 13/4/2000 kêu gọi thế giới đòi hỏi chính quyền cộng sản Việt-Nam tôn trọng những quyền tự do căn bản của người dân Việt-Nam bao gồm quyền tự do diễn tả và tự do báo chí. Tổ Chức Ký Giả Không Biên Giới (Reporters Sans Frontieres) đã gửi thư lên ông Lê Khả Phiêu, Tổng Bí Thư của Đảng Cộng Sản Việt-Nam vào ngày 14/4 để lên án hành động đàn áp ký giả quốc tế và kêu gọi chính quyền Hà-Nội tôn trọng điều 19 của Quy Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị mà chính phủ Việt-Nam đã phê chuẩn, chấm dứt tình trạng kiểm soát ký giả ngoại quốc và cải tộ luật lệ báo chí trong nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.