Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bản Giao Ước Giúp Tiểu Thương Việt Phát Triển

20/04/200000:00:00(Xem: 3904)
Bản Giao Ước Giúp Tiểu Thương Việt Phát Triển
Ký Giữa Hội Cộng Đồng Người Việt O.C. Và Tổng Nha Tiểu Thương Hoa Kỳ

FULLERTON, 19 tháng 4 — Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County, thay mặt hơn 3 ngàn tiểu thương trong cộng đồng Việt, đã ký một Bản Giao Ước (Memorandum of Understanding, MOU) với Nha Tổng Giám Đốc Tiểu Thương Hoa Kỳ trong một buổi lễ long trọng vào lúc 9 giờ rưỡi sáng ngày hôm Thứ Tư, 19 tháng 4, năm 2000, tại Khách Sạn Marriott Fullerton, số 2701 đường East Nutwood, thuộc thị xã Fullerton.

Đây là một Giao Ước có tính cách lịch sử lần đầu tiên được ký kết giữa Nha Tổng Giám Đốc Tiểu Thương Hoa Kỳ và một tổ chức cộng đồng của người Việt.

Bản Giao Ước quy định những điều khoản hợp tác chặt chẽ giữa Tổng Nha Tiểu Thương và Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County nhằm mục đích giúp đỡ giới tiểu thương người Việt trong các địa hạt gây vốn, đấu thầu, thương mại quốc tế, thăng tiến quyền lợi, các chương trình nâng đỡ các nhà kinh doanh thuộc nữ giới, cũng như các chương trình chuyển tiếp từ trợ cấp xã hội sang tự lực cánh sinh.

Hội Cộng Đồng Người Việt tại Orange County, trụ sở trung ương tại Santa Ana, là một hội bất vụ lợi, đã chính thức thành lập từ năm 1979 và hiện đang tiến hành rất nhiều chương trình để phục vụ cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ về mọi mặt - từ xã hội, văn hóa đến y tế và phát triển kinh tế.

Các chương trình phát triển kinh tế cộng đồng của Hội, trong đó có Chương Trình Phát Triển Tiểu Thương, được căn cứ tại “Trung Tâm Văn Hóa, Kinh Tế và Xã Hội Little Saigon,” tức là một chi nhánh của Hội trong địa giới thị xã Westminster, nơi tập trung nhiều cơ sở thương mại của người Việt trong một khu vực thường được gọi là “Little Saigon.”

Bản Giao Ước ngày hôm Thứ Tư được ký kết giữa Bà Mai Công, đại diện Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County, và Bà Sandy Sutton, Giám Đốc Văn Phòng Khu Vực Nam Cali ở Santa Ana, đại diện Nha Tổng Giám Đốc Tiểu Thương của Chính Phủ Liên Bang.

Nhân dịp này, Bà Mai Công, Chủ Tịch kiêm Tổng Quản Trị Hội, đã có lời phát biểu như sau: “Chúng tôi rất hoan hỉ về mối tương quan giữa chúng tôi và Tổng Nha Tiểu Thuơng. Với bản Giao Ước này, Tổng Nha Tiểu Thương, qua trung gian Văn Phòng Đại Diện địa phương dưới sự điều khiển đầy khả năng của Bà Giám Đốc Sandy Sutton, sẽ chính thức cam kết nỗ lực đáp ứng nhu cầu của giới tiểu thương trong cộng đồng chúng ta, đúng với những mục tiêu của chúng tôi nhằm hỗ trợ và tranh đấu cho quyền lợi của quý vị thương gia trong cộng đồng Việt ở Orange County qua Chương Trình Phát Triển Tiểu Thương trong khuôn khổ Dự Án Phát Triển Kinh Tế Cộng Đồng của Hội.”

Trước đó, trong phần giới thiệu Bà Mai Công và Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County và trong tiềng vỗ tay vang dội của một cử tọa gồm khoảng 200 đại diện thương giới Mỹ và Việt, cô Vicki L. May, chuyên viên phát triển kinh tế Tổng Nha Tiểu Thương, đã không quên nhắc tới bức chân dung vĩ đại 91 feet của Bà Mai Công đã được dựng lên tại khu thương mại “The Block” trong suốt hơn một năm qua để tôn vinh những thành tích phục vụ cộng đồng của Bà.

Tiếp lời Bà Mai Công, Bà Sandy Sutton nói: “Chúng tôi rất lấy làm hoan hỉ và hãnh diện cùng làm việc với Bà và với Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County để giúp quý vị thương gia và doanh gia trong cộng đồng Việt. Riêng tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ đạt được nhiều thành quả tốt đẹp trong thời gian tới.”

Bản Giao Ước bắt đầu có hiệu lực ngay sau khi ký kết cho tới hết tài khóa năm 2000, tức là đến tháng 10 năm 2001, và sau đó sẽ có thể được tái hạn 2 năm với sự thỏa thuận của cả đôi bên.
Những mục tiêu trong chương trình được đề ra gồm có những điểm tạm kể sơ lược như sau:
1. Hội Cộng Đồng và Tổng Nha Tiểu Thương sẽ cùng sát cánh làm việc để càng ngày càng có nhiều thương gia được vay những khoản tiền lớn hơn với sự bảo hiểm của Nha Tiểu Thương. Nha Tiểu Thương sẽ giúp đỡ và hướng dẫn về các chương trình cho vay vốn, đặc biệt là các Chương Trình “Ứng Trước” (Prequalification Loan Program), Chương Trình cho vay với những thủ tục giản dị Low Documentation Loan Program), Chương Trình Cho Vay Cấp Thời (SBA Express Program), và nhiều chương trình nâng đỡ tiểu thương khác.

2. Hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ để giúp giới tiểu thương trong cộng đồng đi vào ngành đấu thầu, bỏ thầu, mua bán, cung cấp sản phẩm và dịch vụ với các cơ quan công quyền.

3. Hai bên sẽ cùng làm việc chặt chẽ để tăng gia các cơ hội thương mại quốc tế cho giới tiểu thương trong cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ.

4. Nâng đỡ và hướng dẫn các thương gia và doanh gia thuộc giới phụ nữ qua các chương trình như: “Women’s Business Ownership”, “Women’s Network for Entrepreneurial Training (WNET)”, “On-line Women’s Business Center”…

5. Tổng Nha Tiểu Thương sẽ cung cấp các tin tức cần thiết để Hội Cộng Đồng đẩy mạnh chương trình tìm việc làm cho những người cần chuyễn tiếp từ trợ cấp sang tực lực cánh sinh vân vân…

Cô Kiều Dung, một nhân viên phụ trách Chương Trình Phát Triển Tiểu Thương của Hội, có lời nhận xét: “Chính Phủ có rất nhiều chương trình để giúp đỡ tiểu thương, nhất là tiểu thương trong các cộng đồng yếu kém. Tuy nhiên, có nhiều người chưa biết tới, hoặc có biết tới nhưng chưa tận dụng khai thác những cơ hội này, chẳng hạn như ngành đấu thầu cho Chính Phủ với những điều kiện thật dễ dãi dành riêng cho các thương gia trong các cộng đồng thiểu số.”

Trong thời gian qua, với sự hợp tác của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ và với sự hỗ trợ của Khu Học Chánh Đại Học Cộng Đồng Rancho Santiago và nhiều tổ hợp tái chánh, Chương Trình Phát Triển Tiểu Thương của Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County đã tổ chức nhiều khóa hội thảo thương mại, kể cả ngành thương mại điện tử, và đã hướng dẫn các thương gia tham quan thị trường, đầu tiên là thị trường Mễ Tây Cơ ở ngay sát biên giới phía Nam California.

Ông Hưng Mai, một nhân viên khác trong Chương Trình, cho biết các hoạt động này đã được sự tham gia và hưởng ứng rất nồng nhiệt của các thương gia trong cộng đồng.

Một buổi hội thảo trình bầy về ngành đầu thầu cho chính phủ cũng đã được tổ chức tại trụ sở trung ương của Hội trong tháng 2 vừa qua với sự hợp tác của Văn Phòng địa phương của Nha Tiểu Thương.

Với việc ký kết Bản Giao Ước ngày hôm Thứ Tư giữa Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County và Tổng Nha Tiểu Thương, một chương trình hợp tác đã được chính thức hoạch định để hai bên cùng sát cánh thực hiện trong thời gian tới.

Nha Tổng Giám Đốc Tiểu Thương Hoa Kỳ (United States Small Business Administration) đã từng ký những Giao Ước tương tự với các hãng chế tạo xe hơi General Motors, Ford và Chrysler, và với những tổ chức toàn quốc của người da đen (Mỹ gốc Phi Châu) và người Mễ. Đây là lần đầu tiên một Giao Ước như vậy được ký kết với một tổ chức cộng đồng Việt.

Được biết hơn một nửa tổng sản lượng quốc nội của Hoa Kỳ là do tiểu thương tạo ra. Riêng trong cộng đồng Việt ỏ Orange County với hơn 3000 cơ sở kinh doanh, tiểu thương chính là cột trụ của nền kinh tế cộng đồng.

14/10/2019(Xem: 609)
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
14/10/2019(Xem: 429)
Nhơn cuộc họp thượng đỉnh APEC vào trung tuần tháng 11 năm 2017 tại Đà Nẵng ở VN, TT Trump công bố chiến lược Ấn độ Thái Bình dương Tự do Rộng Mở.
14/10/2019(Xem: 814)
Theo một nghiên cứu mới, những thị trường địa ốc chính tại Hoa Kỳ sẽ ít có khả năng chịu một cảnh rớt giá mạnh (bong bóng địa ốc) so với các thị trường khác trên thế giới.
14/10/2019(Xem: 507)
Khi bước vào Quốc Hội, những vị dân biểu thường không giống như chúng ta. Thông thường, họ có nhiều tiền hơn chúng ta nhiều.
14/10/2019(Xem: 449)
Mercedes Schlapp, một cố vấn cao cấp của tổng thống Trump trong chiến dịch tái tranh cử 2020, tuyên bố rằng đảng Dân Chủ chớ nên tin là mình sẽ được cử tri gốc Hispanic ủng hộ.
14/10/2019(Xem: 413)
Ở thành phố Palm City, Florida, một người đàn ông đã bị cáo buộc dụ cho cá sấu cắn tay mình, để đổ bia vào họng của nó.
14/10/2019(Xem: 230)
Dành thời gian bù khú với những người bạn tốt thường xuyên vẫn được xem là ảnh hưởng tốt đến sức khỏe.
14/10/2019(Xem: 183)
Vào ngày 9 tháng 10, World Economic Forum (WEF) đã công bố Báo Cáo Tính Cạnh Tranh Toàn Cầu thường niên của mình.
14/10/2019(Xem: 259)
Xin đừng bực mình mỗi khi chú chó con của mình cắn rách tấm thảm, hay nhá hư đôi dép của bạn. Bởi vì về dài hạn, chú chó này có thể giúp bạn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.
14/10/2019(Xem: 144)
Theo tin tức được loan báo vào ngày 8 tháng 10, hiện nay đang có khoảng 52% những người thuộc cộng đồng LGBTQ tại Hoa Kỳ hiện đang sống ở những tiểu bang không có luật cấm việc kỳ thị trong công việc.
14/10/2019(Xem: 706)
Vật giá ở nước Mỹ đang ngày càng leo thang. Điều này đã khiến cho người dân Mỹ phải vất vả đáp ứng, đặc biệt là ở những tiểu bang vốn đã có giá hàng hóa và dịch vụ cao sẵn.
14/10/2019(Xem: 156)
Gần một tháng sau khi cơn bão Dorian tàn phá đảo quốc Bahamas, một máy bay tự hành (drone) đã giải cứu thành công một chú chó bị kẹt trong một toà nhà.
14/10/2019(Xem: 636)
Ai cũng muốn có những năm tháng nghỉ hưu êm đềm. Chọn nơi nghỉ hưu là một yếu tố khá quan trọng.
14/10/2019(Xem: 164)
Kết quả khảo sát mới nhất của ngành y tế TP. Sài Gòn cho thấy số lượt ý kiến không hài lòng của người dân về chỗ ngồi chờ khám bệnh, chờ xét nghiệm đã gia tăng 15% so với đợt khảo sát năm ngoái, theo Người Lao Động TP (NLĐO).
14/10/2019(Xem: 119)
Những chiếc xe thu gom rác tự chế vừa thiếu an toàn vừa bốc mùi hôi thối có thể vẫn tiếp tục được phép tồn tại khắp TP. Sài Gòn thêm một thời gian nữa, khi đề án dẹp bỏ/chuyển đổi loại phương tiện này đang dẫm chân tại chỗ
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.