Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bản Giao Ước Giúp Tiểu Thương Việt Phát Triển

20/04/200000:00:00(Xem: 4261)
Ký Giữa Hội Cộng Đồng Người Việt O.C. Và Tổng Nha Tiểu Thương Hoa Kỳ

FULLERTON, 19 tháng 4 — Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County, thay mặt hơn 3 ngàn tiểu thương trong cộng đồng Việt, đã ký một Bản Giao Ước (Memorandum of Understanding, MOU) với Nha Tổng Giám Đốc Tiểu Thương Hoa Kỳ trong một buổi lễ long trọng vào lúc 9 giờ rưỡi sáng ngày hôm Thứ Tư, 19 tháng 4, năm 2000, tại Khách Sạn Marriott Fullerton, số 2701 đường East Nutwood, thuộc thị xã Fullerton.

Đây là một Giao Ước có tính cách lịch sử lần đầu tiên được ký kết giữa Nha Tổng Giám Đốc Tiểu Thương Hoa Kỳ và một tổ chức cộng đồng của người Việt.

Bản Giao Ước quy định những điều khoản hợp tác chặt chẽ giữa Tổng Nha Tiểu Thương và Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County nhằm mục đích giúp đỡ giới tiểu thương người Việt trong các địa hạt gây vốn, đấu thầu, thương mại quốc tế, thăng tiến quyền lợi, các chương trình nâng đỡ các nhà kinh doanh thuộc nữ giới, cũng như các chương trình chuyển tiếp từ trợ cấp xã hội sang tự lực cánh sinh.

Hội Cộng Đồng Người Việt tại Orange County, trụ sở trung ương tại Santa Ana, là một hội bất vụ lợi, đã chính thức thành lập từ năm 1979 và hiện đang tiến hành rất nhiều chương trình để phục vụ cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ về mọi mặt - từ xã hội, văn hóa đến y tế và phát triển kinh tế.

Các chương trình phát triển kinh tế cộng đồng của Hội, trong đó có Chương Trình Phát Triển Tiểu Thương, được căn cứ tại “Trung Tâm Văn Hóa, Kinh Tế và Xã Hội Little Saigon,” tức là một chi nhánh của Hội trong địa giới thị xã Westminster, nơi tập trung nhiều cơ sở thương mại của người Việt trong một khu vực thường được gọi là “Little Saigon.”

Bản Giao Ước ngày hôm Thứ Tư được ký kết giữa Bà Mai Công, đại diện Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County, và Bà Sandy Sutton, Giám Đốc Văn Phòng Khu Vực Nam Cali ở Santa Ana, đại diện Nha Tổng Giám Đốc Tiểu Thương của Chính Phủ Liên Bang.

Nhân dịp này, Bà Mai Công, Chủ Tịch kiêm Tổng Quản Trị Hội, đã có lời phát biểu như sau: “Chúng tôi rất hoan hỉ về mối tương quan giữa chúng tôi và Tổng Nha Tiểu Thuơng. Với bản Giao Ước này, Tổng Nha Tiểu Thương, qua trung gian Văn Phòng Đại Diện địa phương dưới sự điều khiển đầy khả năng của Bà Giám Đốc Sandy Sutton, sẽ chính thức cam kết nỗ lực đáp ứng nhu cầu của giới tiểu thương trong cộng đồng chúng ta, đúng với những mục tiêu của chúng tôi nhằm hỗ trợ và tranh đấu cho quyền lợi của quý vị thương gia trong cộng đồng Việt ở Orange County qua Chương Trình Phát Triển Tiểu Thương trong khuôn khổ Dự Án Phát Triển Kinh Tế Cộng Đồng của Hội.”

Trước đó, trong phần giới thiệu Bà Mai Công và Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County và trong tiềng vỗ tay vang dội của một cử tọa gồm khoảng 200 đại diện thương giới Mỹ và Việt, cô Vicki L. May, chuyên viên phát triển kinh tế Tổng Nha Tiểu Thương, đã không quên nhắc tới bức chân dung vĩ đại 91 feet của Bà Mai Công đã được dựng lên tại khu thương mại “The Block” trong suốt hơn một năm qua để tôn vinh những thành tích phục vụ cộng đồng của Bà.

Tiếp lời Bà Mai Công, Bà Sandy Sutton nói: “Chúng tôi rất lấy làm hoan hỉ và hãnh diện cùng làm việc với Bà và với Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County để giúp quý vị thương gia và doanh gia trong cộng đồng Việt. Riêng tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ đạt được nhiều thành quả tốt đẹp trong thời gian tới.”

Bản Giao Ước bắt đầu có hiệu lực ngay sau khi ký kết cho tới hết tài khóa năm 2000, tức là đến tháng 10 năm 2001, và sau đó sẽ có thể được tái hạn 2 năm với sự thỏa thuận của cả đôi bên.


Những mục tiêu trong chương trình được đề ra gồm có những điểm tạm kể sơ lược như sau:
1. Hội Cộng Đồng và Tổng Nha Tiểu Thương sẽ cùng sát cánh làm việc để càng ngày càng có nhiều thương gia được vay những khoản tiền lớn hơn với sự bảo hiểm của Nha Tiểu Thương. Nha Tiểu Thương sẽ giúp đỡ và hướng dẫn về các chương trình cho vay vốn, đặc biệt là các Chương Trình “Ứng Trước” (Prequalification Loan Program), Chương Trình cho vay với những thủ tục giản dị Low Documentation Loan Program), Chương Trình Cho Vay Cấp Thời (SBA Express Program), và nhiều chương trình nâng đỡ tiểu thương khác.

2. Hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ để giúp giới tiểu thương trong cộng đồng đi vào ngành đấu thầu, bỏ thầu, mua bán, cung cấp sản phẩm và dịch vụ với các cơ quan công quyền.

3. Hai bên sẽ cùng làm việc chặt chẽ để tăng gia các cơ hội thương mại quốc tế cho giới tiểu thương trong cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ.

4. Nâng đỡ và hướng dẫn các thương gia và doanh gia thuộc giới phụ nữ qua các chương trình như: “Women’s Business Ownership”, “Women’s Network for Entrepreneurial Training (WNET)”, “On-line Women’s Business Center”…

5. Tổng Nha Tiểu Thương sẽ cung cấp các tin tức cần thiết để Hội Cộng Đồng đẩy mạnh chương trình tìm việc làm cho những người cần chuyễn tiếp từ trợ cấp sang tực lực cánh sinh vân vân…

Cô Kiều Dung, một nhân viên phụ trách Chương Trình Phát Triển Tiểu Thương của Hội, có lời nhận xét: “Chính Phủ có rất nhiều chương trình để giúp đỡ tiểu thương, nhất là tiểu thương trong các cộng đồng yếu kém. Tuy nhiên, có nhiều người chưa biết tới, hoặc có biết tới nhưng chưa tận dụng khai thác những cơ hội này, chẳng hạn như ngành đấu thầu cho Chính Phủ với những điều kiện thật dễ dãi dành riêng cho các thương gia trong các cộng đồng thiểu số.”

Trong thời gian qua, với sự hợp tác của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ và với sự hỗ trợ của Khu Học Chánh Đại Học Cộng Đồng Rancho Santiago và nhiều tổ hợp tái chánh, Chương Trình Phát Triển Tiểu Thương của Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County đã tổ chức nhiều khóa hội thảo thương mại, kể cả ngành thương mại điện tử, và đã hướng dẫn các thương gia tham quan thị trường, đầu tiên là thị trường Mễ Tây Cơ ở ngay sát biên giới phía Nam California.

Ông Hưng Mai, một nhân viên khác trong Chương Trình, cho biết các hoạt động này đã được sự tham gia và hưởng ứng rất nồng nhiệt của các thương gia trong cộng đồng.

Một buổi hội thảo trình bầy về ngành đầu thầu cho chính phủ cũng đã được tổ chức tại trụ sở trung ương của Hội trong tháng 2 vừa qua với sự hợp tác của Văn Phòng địa phương của Nha Tiểu Thương.

Với việc ký kết Bản Giao Ước ngày hôm Thứ Tư giữa Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County và Tổng Nha Tiểu Thương, một chương trình hợp tác đã được chính thức hoạch định để hai bên cùng sát cánh thực hiện trong thời gian tới.

Nha Tổng Giám Đốc Tiểu Thương Hoa Kỳ (United States Small Business Administration) đã từng ký những Giao Ước tương tự với các hãng chế tạo xe hơi General Motors, Ford và Chrysler, và với những tổ chức toàn quốc của người da đen (Mỹ gốc Phi Châu) và người Mễ. Đây là lần đầu tiên một Giao Ước như vậy được ký kết với một tổ chức cộng đồng Việt.

Được biết hơn một nửa tổng sản lượng quốc nội của Hoa Kỳ là do tiểu thương tạo ra. Riêng trong cộng đồng Việt ỏ Orange County với hơn 3000 cơ sở kinh doanh, tiểu thương chính là cột trụ của nền kinh tế cộng đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.