Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Vội Vô Biển Đông, Tại Sao?

30/05/201500:00:00(Xem: 7664)
Thông thường trong các cuộc chiến tranh thế giới, những xung đột vùng, Mỹ nghiên cứu, tinh toán, chuẩn bị, lên kế hoạch kỹ và chậm, nhưng khi tham chiến, đánh thì nhanh. Trường hợp gay cấn ở Biển Đông, Mỹ chuyển trục quân sự sang Á châu Thái bình dương mấy năm trời rồi, TC xây lắp cả một chuổi đảo nhân tạo thành Vạn Lý Trương Thành Bắng cát mới được mấy tháng nay, là Mỹ nhảy vô liền.

Mỹ nhảy vô hoàn toàn không phải muốn cứu Hoàng sa, Trương sa và 5 bãi đá và 90% Biển Đông của VNCS bị TC chiếm cứ. Phương chi Tổng bí thư VNCS mới đi Bắc Kinh triều kiến Tập cận Bình đã định hướng ngoại giao cho CSVN không xích lại gần Mỹ. Thủ Tướng VNCS Nguyễn tấn Dũng hôm 30/4 trong buổi duyệt binh ở Saigon chửi mắng Mỹ thậm tệ, là “đế quốc dã man”. Bộ Trưởng Quốc Phòng VNCS lên biên giới ôm ấp, hun hít Bộ Trưởng Quốc Phòng TC như hai người đồng tinh luyến ái. Thế thì mắc mớ gì Mỹ phải bung tàu chiến Fort Worth từ Singapore đi lên và phi cơ thám thính P8 tân tiến nứt thế giới có vũ khi săn bắn tàu lặn tuần tra khu vực TC biến thành khu quân sự và có dấu chỉ đang lập vùng cấm bay trên không phận của Biển Đông.

Phân tich cho thấy Mỹ hành động nhanh ở Biển Đông hoàn toàn không phải vì VNCS. Mà trước nhứt là vì quyền lợi của Mỹ, tự do hàng hải và hàng không là quyền lợi cốt lõi, quyền lợi quốc gia của Mỹ, ai xâm phạm Mỹ sẵn sàng đáp trả bằng biện pháp quân sự. Mỹ phải hành động phản ứng kịp thời nếu để lâu khi TC hoàn tất, biến những việc làm trái luật quốc tế, gây bất ổn an ninh hoà bình, thay đổi địa lý chánh trị và chiến lược trong vùng Biển Đông thành chuyện đã rồi thì vô cùng khó nếu không muốn nói là không thể giải quyết được nữa.

Nên Phụ tá Ngoại trưởng Mỹ, ông Daniel Russel, phụ trách khu vực Đông Á, nhấn mạnh, Washington sẽ tìm mọi cách duy trì khả năng thực hiện quyền tự do lưu thông trên biển và trên không, cho Hoa Kỳ và tất cả các nước khác. Và phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, tuyên bố bất chấp các căng thẳng, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay do thám trên không phận quốc tế ở Biển Đông. TT Phi luật tân đồng minh của Mỹ, từng kiện TC ra toà quốc tế về luật biển cũng tuyên bố máy bay quân sự, dân sự Mỹ vẫn cứ bay trên Biển Đông là đường bay quốc tế như thường.

Thêm vào đó công luận Mỹ ngày càng thúc bách chánh quyền Mỹ phải có thái độ với TC. Đài truyền hình CNN loan tải, phổ biến tổng quát tin và hình TC biến Biển Đông hành lang của đường hàng hải huyết mạch thành Vạn lý Trường Thành bằng cát của TC, với lời đuổi xô cộc cằn máy bay tàu chiến Mỹ đi trên vùng biển, vùng trời quốc tế. Và mới dây nhứt báo Washington Post một trong những tờ báo có uy tin nhứt của Mỹ trong một bài bình luận quan trọng đòi Washington đáp trả sự khiêu khích của Trung Quốc. Báo này nhấn mạnh, điểm nguy hại nhứt là nguy cơ Trung Quốc tìm cách giới hạn lưu thông trên không và trên biển qua khu vực gần các cơ sở mà họ đang hoàn tất ở Biển Đông.

Mặc kệ tờ Hoàn Cầu Thời báo, tờ báo của Đàng Nhà Nước TC nặng tinh thần thượng tôn Hán tộc, ngày 25/05/2015, lên tiếng «không tránh khỏi một cuộc chiến» giữa Trung Quốc và Mỹ liên quan đến Biển Đông, nếu như Washington không từ bỏ yêu cầu đòi Bắc Kinh ngừng xây các đảo nhân tạo trong khu vực này, Mỹ trước sau như một nhứt định bảo vệ quyền tự do hàng hải, hàng không.

Trước đây ở Đông Bắc Thái bình dương, hồi tháng 11 năm 2013 TC đã lập vùng nhận dạng phòng không trên vùng biển đảo Senkaku của Nhựt và một phần của biển Nam Hàn hai đồng minh Mỹ hiện có cả trăm ngàn quân Mỹ đang trú đóng ở hai nước này. Mỹ cho phi cơ chiến lược B52 bay ngang, sau đó là phi cơ chiến đấu của Nhựt và Nam Hàn bay mà không báo gì cho TC. TC không lên tiếng ngăn chận hay phản đối gì cả. Sau đó báo chí quốc tế đăng tin, TC quê quá, nói gở gạc, TC theo sát vụ này. Và cho đến bây giờ máy bay Mỹ, Nhựt, bay qua không có chuyện gì xảy ra.


Và ở Đông Nam Thái Bình dương, mới đây vào mấy ngày đầu tháng Năm năm 2015 Mỹ cho tàu chiến, phi cơ trinh sát đi tuần tra xung quanh và trên không vùng đảo mà TC mấy tháng nay bồi lắp và xây cất thành căn cứ hải, lục không quân. TC yêu cầu Mỹ rời khỏi lãnh hải của TC. Mỹ không nghe cứ tiếp tục, cho biết đây là vùng biển quốc tế Mỹ cứ đi. Tin tức cho biết Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục các chuyến bay tuần tra bên trên những đảo nhân tạo này, vì đối với Mỹ, đó là không phận quốc tế, như lời tuyên bố của Phụ tá Ngoại Trưởng và Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng đã trích dẫn ở trên. Để ngăn chận tham vọng bành trướng bá quyền của TC ở Biển Đông và để Mỹ bảo vệ an ninh cho nước Mỹ và quyền tự do hàng hải và hàng không quốc tế là quyền lợi cốt lỏi của Mỹ.

Như nhiều chiến lược gia nhận thấy tại các cơ sở quân sự được xây trên các đảo nhân tạo của TC ở Biển Đông, TC có thể phóng hoả tiễn vào nội địa Mỹ, tại các thành phố lớn ven bờ Thái Bỉnh dương như Los Angeles, San Francisco và căn cừ hải quân lớn nhứt của Mỹ là Trân châu Cảng ở TB Hawaii.

Muốn hay không muốn Mỹ vẫn còn là một đệ nhứt siêu cường thế giới. Từ Tổng thống Obama đến Ngoại trưởng Kerry đã ra những tuyên bố quan ngại về các hoạt động xây đảo nhân tạo của Trung Quốc, Washington nay quyết tâm dùng các phương tiện quân sự để đối phó với Bắc Kinh ở Biển Đông.

Chánh quyền Mỹ chuẩn bị dư luận dân chúng Mỹ rất kỹ. Các phóng viên chiến trường của đài CNN lần đầu tiên được theo máy bay Hải Quân tham gia cuộc tuần tra trên máy bay trên vùng Biển Đông. CNN loan tải cho toàn dân Mỹ và thế giới biết khi các phi công Mỹ đáp lại lời xua đuổi của Hải Quân TC bên dưới, rằng máy bay này đang bay ngang qua không phận quốc tế, vô tuyến điện viên Trung Quốc đã bực tức la lên: «Đây là hải quân Trung Quốc. Hãy đi đi». Kế đó tờ báo có uy tin nhứt là Washington Post lên tiếng đòi chánh quyền Mỹ phải có hành dộng trước những khiêu khích của TQ

Kinh tế thế giới bây giờ là kinh tế toàn cầu. Siêu cường thế giới mà không có tự do hàng hải, hàng không thì bó tay, bó chưn rồi. Chiến tranh thế giới bây giờ chánh yếu là dựa vào không quân, hải quân mà không có tự do hàng hải, hàng không là chặt tay chặt chưn quân lực rồi.

Nếu để TC tự tung tự tác lập căn cứ quân sự và vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông và coi đó là “chủ quyền bất khả tranh cãi” của TC, thì coi như con đường hàng hải huyết mạch từ Eo Biển Mã Lai đi lên sẽ nằm trong vòng kiểm soát của TC. 70% hàng hoá sản xuất của thế giới, 5.000 tỷ đô la hàng hoá của Mỹ qua hải lộ này, gần 100.000 quân Mỹ đóng ở Nhựt, Nam Hàn trên nhiều phương diện coi như bị TC phong toả, dù Tập cận Binh lấp liếm nói Thái Bình dương quá rộng cho hai nước Mỹ và TQ..

Và nếu bất động TC sẽ làm tới ở các nơi này sẽ làm nơi khác, như xuống biển Mã Lai, Nam dương hay qua Vịnh Bengal, thì thế hải thượng của Mỹ từ Thế Chiến 1, 2 và uy lực đệ nhứt siêu cường của Mỹ, quyền lợi của Mỹ khắp thế giới coi như suy vi, không còn nữa.

Mỹ nhứt quyết phải hành động ngay, phải bảo vệ ngay lúc này, là lúc TC còn yếu hơn Mỹ về hải lực, không lực, cũng như kinh tế chưa nuôi nổi một cuộc chiến tranh với Mỹ. Đây là lúc thuận lợi nhứt để Mỹ dùng áp lực quân sự để làm bàn thương nghị với TC. Và trong cuộc khủng hoảng Biển Đông này, Mỹ không kẹt nghĩa vụ hiệp ước bảo vệ lãnh thổ như đối với Nhựt với đảo Senkaku và với Phi với bãi cạn Scarborough. Đa số những đảo và 6 bãi đá mà TC chiếm cứ và bồi lắp là của VNCS, Mỹ chẳng có cam kết nào với VNCS. TC ắt cũng biết thân, mình yếu, sẽ dễ dàng thoả hiệp với Mỹ, để hai bên đều có lợi./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.