Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cẩm Nang Gia Đình: Dạy Dỗ Những Bé Bướng Bỉnh

23/05/201500:00:00(Xem: 2966)
Một số trẻ em được sinh ra để đối đầu với cha mẹ. Bạn có thể gọi đó là cứng đầu hoặc ý chí mạnh mẽ. Các trẻ em bướng bỉnh muốn được làm bất cứ điều gì mà chúng muốn. Còn bạn thì, dĩ nhiên là bạn muốn chúng làm theo ý bạn.

Thay vì phải dùng đến các cách bằng lời nói thông thường, la hét hay cầu xin các bé, hãy thử các thủ thuật sau đây để thắng các “cuộc chiến” với các trẻ em bướng bỉnh.

*Cuộc chiến dọn dẹp

Cách phá quấy của bé: trẻ tuổi chập chững biết đi của bạn dành nửa ngày kéo đồ chơi ra khỏi kệ và ra khỏi hộp, sau đó bỏ đi không dọn dẹp, lại tiếp tục bày bừa cho các hoạt động khác. Bạn không có cách nào để cho bé nghe lời để giúp đỡ bạn dọn dẹp đồ chơi của bé.

Chiến lược của bạn:

Trò chơi đánh bại chiếc đồng hồ. Đối với các trẻ em không chịu dọn dẹp đồ chơi, theo chuyên gia tâm lý Susan Stiffelman, cách tốt nhất là luôn luôn biến việc thu dọn đồ chơi trở thành trò chơi “đánh bại đồng hồ”, nghĩa là đặt ra một thời gian nhất định cho công việc dọn dẹp, và khuyến khích bé làm xong trước thời gian đó để đánh bại chiếc đồng hồ.

Trẻ em bướng bỉnh thường bị hấp dẫn bởi các trò chơi và sự thách thức, vì vậy bạn hãy lượng định thời gian để bé dẹp xong đồ chơi, và ra thời hạn đủ cho bé có thể hoàn thành xong công việc trước thời hạn. Bạn có thể đẩy ý tưởng này rộng hơn nữa bằng cách giữ một biểu đồ và khuyến khích con em mình "đánh bại nỗ lực tốt nhất của mình, " nghĩa là lần sau làm nhanh hơn lần trước.

Cuộc chiến tắm và sửa soạn đi ngủ

Cách phá quấy của bé: con của bạn biết rằng khi ra khỏi bồn tắm có nghĩa là phải đi ngủ, vì vậy bạn không có cách nào bắt bé rời khỏi bồn tắm! Rồi khi đã ra khỏi bồn tắm, bé cố gắng trì hoãn không mặc quần áo ngủ, không lên giường...

Chiến lược của bạn:

Dùng phương pháp xử dụng âm nhạc để ảnh hưởng đến tâm trạng của con người. Giai điệu êm dịu sẽ đặt bé vào tâm trạng buồn ngủ và muốn đi ngủ ngay, không cố gắng “kiếm chuyện” không chịu đi ngủ.

Mỗi trẻ có một đĩa nhạc yêu thích. Mẹ hãy cho bé nghe CD yêu thích của bé trong khi tắm và kể chuyện để giúp bé thư giãn. Điều này đặc biệt tốt với trẻ em hiếu động, để các bé có thể có một thời gian thư giãn vừa đủ để sẵn sàng đi vào giấc ngủ.

*Cuộc chiến vào bữa ăn

Sự phản kháng của trẻ: Con bạn từ chối tất cả các loại rau, chỉ ăn các loại thực phẩm mà chúng thích, có thể là không bổ dưỡng hoặc là quá bổ béo, hoặc các em sẽ nói là chúng không đói và không chịu ăn gì cả hay là ăn rất ít. Bạn sợ con bạn sẽ đói, ăn không đủ chất bổ dưỡng, không đủ chất rau xanh hay trái cây, và bạn bực tức vì công khó của mình đã bị phụ bỏ sau khi bạn đã làm việc rất chăm chỉ để chuẩn bị bữa ăn.

Chiến lược của bạn:

Bắt đầu bằng phần ăn nhỏ: Cung cấp cho bé ăn khó phần rất nhỏ của tất cả mọi món ăn bạn dọn, sau đó cho bé lựa chọn những gì bé muốn ăn.

Chìa khóa quan trọng: Đừng nói một lời nào về thực phẩm. Không bắt buộc con bạn thử dù chỉ là một miếng nhỏ. Hãy nói về ngày của bạn, thời tiết, bất cứ điều gì khác hơn là thức ăn, vì đó là những gì mà bé ăn khó đang chờ đợi - một cơ hội để chiến đấu với bạn, nghĩa là bé đang chờ bạn bắt buộc bé ăn để từ chối.

Khi bạn cho con bạn chọn những phần ăn nhỏ, chắc chắn là bé sẽ còn đói, và bé sẽ đòi bạn phải cho ăn thêm – lúc đó bạn sẽ cho bé ăn thêm những món bổ dưỡng và các loại rau.

Khẩu vị thay đổi theo thời gian, nhất là khẩu vị của những trẻ ăn khó, vì vậy những gì một đứa trẻ từ chối ăn ngày hôm nay có thể bé sẽ ưa thích trong vài tháng.

*Cuộc chiến quần áo

Sự phản kháng của trẻ: trẻ phản kháng tất cả hay phần lớn các ý kiến về thời trang của bạn, đòi mặc các loại quần áo mà bạn nghĩ rằng trông ngớ ngẩn hoặc không phù hợp với thời tiết, ngoài ra con của bạn còn có thói quen thay đổi liên tục các bộ quần áo vào buổi sáng chuẩn bị đi học, khi mà cả bạn lẫn bé đều không có nhiều thời gian.

Chiến lược của bạn:

Dọn sạch tủ quần áo. Trước hết, có quá nhiều quần áo làm cho trẻ càng thích lựa chọn khó khăn. Nếu tủ quần áo của con bạn quá nhiều, con bạn sẽ dành rất nhiều thời gian để lựa chọn. vì vậy đừng nên để tủ quần áo của con bạn có quá nhiều quần áo, bằng cách đừng mua cho bé quá nhiều quần áo cùng một lúc.

Nếu có bất cứ loại quần áo nào trong tủ quần áo của con bạn mà bạn cho là không phù hợp, quần áo quá chặt, áo màu không phù hợp, loại quần áo không phù hợp với lứa tuổi, bạn hãy dọn sạch ra khỏi tủ quần áo của con bạn.

Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, thu hẹp lựa chọn quần áo của con bạn, để lại khoảng hai hoặc ba bộ đồ mà bé có thể chọn cho ngày hôm sau. Cho phép con bạn đưa ra quyết định cuối cùng để bé cảm thấy quyết định của bé là quan trọng. Giống như người lớn, trẻ em cảm thấy thoải mái nếu chúng đang mặc quần áo mà chúng tự chọn lựa.

*Cuộc chiến bài tập về nhà/homework

Sự phản kháng của trẻ: Con bạn liên tục than vãn và nhờ sự giúp đỡ của bạn khi bạn biết rằng bé có khả năng tự mình làm bài tập về nhà.

Chiến lược của bạn:

Đầu tiên, hãy xem xét tại sao bé bướng bỉnh không muốn tự làm bài tập ở nhà/hoework hoặc là hay than vãn về việc phải làm bài tập. Có thể vì bé lười biếng, cũng có thể là bé thực sự gặp khó khăn, có thể là một dấu hiệu cho thấy bé đang bị áp đảo bởi việc học của mình, hoặc là bé không thể tập trung. Nếu đó là trường hợp, cố gắng chia các bài tập thành nhiều phần nhỏ, và cho bé vài phút nghĩ thư giãn, tập thể dục hoặc chạy vòng quanh phòng để bé có thể tập trung trở lại.

Sử dụng phương pháp đếm thời gian cho các trường hợp khó khăn: con của bạn làm việc mười phút, nghĩ từ một đến hai phút, sau đó làm việc mười phút nữa. Hầu hết trẻ em có thể làm hầu như bất cứ điều gì và có thể tập trung trong vòng mười phút.

Chúc bạn thành công trong việc “cảm hóa” bé bướng bỉnh của bạn.

Mina Minh Hà

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.