Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): 61 Tuổi, Xin SSI Bị Từ Chối...

23/05/201500:00:00(Xem: 2787)
NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Yêu cầu căn bản để hưởng SSI là công dân Hoa Kỳ và 65 tuổi

Câu hỏi:

Tôi sinh vào tháng Bảy, năm 1953 và sẽ đủ 62 tuổi vào tháng Bảy, năm 2015. Tôi đã nghỉ làm việc, vì tôi đã bị bệnh. Tôi xin ghi danh SSI mà bị từ chối. Tôi không đủ 40 tín chỉ, và còn thiếu 5 tín chỉ. Sau khi chồng tôi hưởng hưu trí, tôi xin SSI lại nhưng vẫn bị từ chối. Tôi có mấy câu hỏi sau đây:

1. Tôi có cần 40 tín chỉ để đủ điều kiện áp dụng cho SSI không?

2. Tôi có thể nộp đơn xin nghỉ hưu trí sớm ở tuổi 62 không như chồng tôi đã làm? tôi không có đủ 40 tín chỉ, vẫn thiếu 5 tín chỉ? Về vấn đề bảo hiểm y tế của tôi thì thế nào? Tôi có thể ghi danh Medicare cùng một lúc khi tôi ghi danh cho nghỉ hưu trí sớm không?

Cảm ơn lời khuyên của quý vị.

(Độc giả ở Tiểu Bang Michigan)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:Theo trong thư được biết quý vị sinh ở tháng Bảy năm 1953. Quý vị nay đã 61 tuổi và quý vị sẽ đủ 62 tuổi ở tháng Bảy năm nay. Quý vị đã có 35 tín chỉ và còn thiếu 5 tín chỉ. Quý vị ghi danh cho SSI hai lần nhưng đều bị từ chối.

1. Theo căn bản để đủ điều kiện cho SSI, quý vị cần phải là công dân Hoa Kỳ và 65 tuổi. Ngoài ra, còn có những hạn chế về cư trú, thu nhập và tài sản (thu nhập và tài sản của vợ và chồng cũng tính chung), nhưng quý vị có thể không cần có đủ 40 tín chỉ để đủ điều kiện. Không có công dân Hoa kỳ cũng có thể đủ điều kiện, nhưng có nhiều hạn chế hơn. Một trong những yêu cầu là quý vị có thể cần phải có 40 tín chỉ, nhưng có thể căn cứ ở người phối ngẫu hoặc cha mẹ của quý vị đê được tính vào 40 (quarters) chỉ để ghi danh cho SSI. Vì thế theo tình hình hiện nay của quý vị, thì quý vị không đủ điều kiện để có SSI hoặc hưởng hưu trí lợi ích An Sinh Xã Hội.

2. Quý vị xin lại cho SSI sau khi chồng của quý vị đã nghỉ hưu nhưng vẫn bị từ chối. Những lý do cũng giống như đã giải thích ở trên (phần 1). Đối với bảo hiểm y tế, trừ khi quý vị là người tàn tật, quý vị cần phải chờ đợi cho đến khi 65 tuổi để đủ điều kiện cho bảo hiểm Medicare. Nếu quý vị có đủ 40 tín chỉ, quý vị có thể hưởng miễn lệ phí cho bảo hiểm Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) nếu không quý vị cần phải trả tiền lệ phí. Ai hưởng bảo hiểm Medicare cũng phải trả lệ phí cho Phần B (bảo hiểm y tế). Thí dụ năm 2015 lệ phí hàng tháng là $104.90, số tiền này sẽ thay đổi mỗi năm. Hiện nay nếu quý vị không có bảo hiểm y tế, quý vị phải mua bảo hiểm y tế theo Đạo Luật Chăm Sóc Affordable hoặc từ một công ty bảo hiểm tư nhân, quý vị có thể có sớm nhất là ở tuổi 62 để căn cứ vào hồ sơ bảo hiểm Xã Hội của chồng để áp dụng cho "lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội của người phối ngẫu", để nhận được một phần của An Sinh hưu trí của chồng ngay cả khi quý vị đã không có đủ 40 tín chỉ. Ngoài ra khi quý vị đến 65 tuổi, quý vị cũng có thể căn cứ vào hồ sơ bảo hiểm Xã Hội của mình để được hưởng miễn lệ phí cho bảo hiểm Medicare Phần A. Nếu thành công, quý vị có thể hưởng các dịch vụ y tế thông thường miễn phí và chi phí cho thuốc theo toa giảm giá.

Nếu quý vị muốn khi quý vị đến 62 tuổi, quý vị có thể gọi sở An Sinh số 1-800-772-1213 để sắp xếp một cuộc phỏng vấn để ghi danh cho "lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội" của người phối ngẫu của quý vị. Nếu cần quý vị có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp đỡ, nhưng phải làm hẹn trước.

 Nếu quý vị có gì thắc mắc, hãy gọi NAPCA điện thọa tiếng Việt miễn phí số: 1-800-582-4336 để được hưỡng dẫn và giúp đỡ.

Ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể hội đủ điều kiện cho các trợ cấp nếu thu nhập thấp cho (LIS) còn gọi là "Extra Help" và hưởng tiết kiệm chi phí thuốc men của họ, cũng như lệ phí, tiền khấu trừ và tiền đồng trả. Xin vui lòng gọi cho Đường Dây Trợ Giúp ở số 1-800-582-4336 để biết thêm thông tin hoặc nếu quý vị có câu hỏi gì.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.