Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Lê Trang Tông: Lê Duy Ninh

22/05/201500:00:00(Xem: 3924)

LÊ TRANG TÔNG: LÊ DUY NINH (1515 - 1548)

Tháng sáu năm Đinh hợi (1527), Mạc Đăng Dung cướp ngôi nhà Lê, Lê Duy Ninh lúc ấy 11 tuổi, còn có tên là Huyến, được Lê Quán dìu dắt qua Ai Lao (Lào) tạm dung thân.

Tương truyền dân gian gọi ông là “Chúa Chổm”, chuyện kể: “Mẹ Lê Duy Ninh, tình cờ gặp vua Lê Chiêu Tông một lần, khi vua bị Mạc Đăng Dung giam lỏng ở phường Đông Hà; sau đó có mang và sinh con đặt tên là Chổm. Chổm lớn lên nhà nghèo phải đi vay mượn để sống. Chiêu huân công Nguyễn Kim tìm được Chổm là dòng dõi nhà Lê, lập lên làm vua. Sau khi làm vua mới trả hết nợ nần, từ đấy có câu: Nợ như Chúa Chổm”.

Năm 1533, Nguyễn Kim khôi phục nhà Lê Trung Hưng, cử Trịnh Duy Thuần, Trịnh Duy Sản triệu tập thần dân, lập Lê Duy Ninh làm vua ở trại Sầm Hà, niên hiệu Nguyên Hòa, tôn Nguyễn Kim làm thượng phụ Thái sư Hưng quốc công, nhờ vua Ai Lao là Xạ Đẩu giúp quân lương.

Sai Trịnh Duy Liêu sang nhà Minh (Tàu), tố cáo Mạc Đăng Dung tiếm loạn, ngăn trở việc tiến cống, xin hưng binh dẹp nhà Mạc. Vua Minh sai Cừu Loan và Mao Bá Ôn thăm dò để ra binh!

Năm 1540, Nguyễn Kim đem quân về đánh Nghệ An. Năm 1543, lấy được Tây Kinh (Thanh Hóa). Sau đó Nguyễn Kim bị thuốc độc chết, binh quyền thuộc về Trịnh Kiểm.

Lấy danh nghĩa phù Lê diệt Mạc, nên nhiều hào kiệt tìm vào Thanh Hóa giúp vua Lê, như: Lương Khắc Bằng, Phùng khắc Khoan... Từ đấy, “Nam-Bắc triều” đánh nhau gần 50 năm, nòi giống lầm than.

Năm 1548, Lê Trang Tông mất, lập con trưởng tên là Huyên lên ngôi khi 15 tuổi, đế hiệu Lê Trung Tông, mọi việc do Lương quốc công Trịnh Kiểm lo liệu.

Lê Trung Tông ở ngôi được 8 năm thì mất không người nối dõi, phải tìm dòng dõi nhà Lê nối ngôi.

Cảm niệm: Lê Trang Tông

Lê Trang Tông, sống cảnh lưu vong
Lận đận qua Lào, nung nấu lòng!
Nam Bắc tương tàn, than thở hận
Giằng co Lê-Mạc, ngậm ngùi trông!

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.