Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

39 Năm IRCC: Liệt Kê Thành Quả Và Nhớ Người Ra Đi

21/05/201508:43:00(Xem: 2241)

Những người đã qua đi, trong những năm qua

Liệt kê thành quả và nhớ người ra đi.

Đầu tháng 5, chúng tôi cũng nhau họp mặt tưởng nhớ một chiến hữu. Trung tá công binh chiến đấu Lệ Đình Vọng. Bác Vọng là người hết sức hoạt động. Từ quân trường ra ngoài đơn vị, luôn luôn xông xáo. Những bác không chết trong 20 năm chiến tranh. Bác cũng không khuất phục trong 10 năm tù cải tạo. Qua Hoa Kỳ, bác tiếp tục làm công tác xã hội tình nguyện. Khi thành lập trung tâm yểm trợ HO đầu tiên tại San Jose, chúng tôi mời 2 người cộng tác là bác Vũ Đức Nghiêm, giám đốc và bác Lê đình Vọng phụ tá. Quả thực là chọn người xứng đáng. Bác Vọng đem lại những thành quả vô cùng xuất sắc. Mười hai năm trước, chúng tôi ăn với nhau trong một kỳ họp mặt cuối cùng. Bác Vọng đột ngột ra di. Để lại công trình Huynh Đệ Chi Binh yểm trợ thương phế binh và quả phụ tại Việt Nam đang phát triển đã trở thành dang dở. Chị Vọng hết lòng giúp chồng trong công tác những nay cũng đành ngưng công việc. Năm nay các gia đình được bác Vọng bảo trợ đã họp mặt tưởng nhớ người ân nhân hết lòng vì bà con đồng hương. Anh chị em nhớ bác Vọng hơn 10 năm trước, phần chúng tôi nhân dịp này, nhớ lại biết bao nhiêu là chiến hữu và bằng hữu. Nhân dịp ghi lại thành quả 39 năm phục vụ với danh nghĩa của IRCC, chúng tôi làm bản liệt kê công tác trong lúc nhìn lại con đường 40 năm đã đi qua. Xin phép các bạn cho cơ quan được khoe thành tích một lần. Nhìn lại bản thành tích quý vị sẽ hiểu rằng hoàn thành những công việc trong quá khứ, chúng tôi không cô đơn.

Cơ quan IRCC trải qua 4 thập niên không hề độc hành. Chúng tôi đã đi cùng đường với quý vị. Nhưng đặc biệt chúng ta cũng đã làm việc trực tiếp hay gián tiếp với biết bao nhiêu anh chị em. Đặc biệt là những người ta qua đi như bác Lê Đình Vọng.

Những người muôn năm cũ.

Chúng tôi không có danh sách các chiến hữu đã ra di, nhưng xin tự thách đố với trí óc già nua, nhớ đâu thì ghi lại đến đấy. Xin một lần gọi lại tên anh và gửi đến các bạn xa gần đôi lời tưởng niệm. Xin bắt đầu bằng lời tưởng niệm rất cá nhân. Cuối tháng tư 1975, trên chiếc phi cơ định mệnh chúng tôi có 5 sĩ quan ra đi từ Sài Gòn. Sứ mạng hết sức quan trọng, nhưng dường như cả vị đại tướng tổng tham mưu trưởng Cao Văn Viên có lẽ cũng nghĩ rằng chẳng cách chi làm hoàn tất được. Chúng tôi thuộc bộ chỉ huy tiền phương của tổng tham mưu ra Cam Ranh để tái tổ chức 2 quân đoàn I và II. Năm anh em gồm có tướng pháo binh Nguyễn Xuân Trang, tướng hải quân Diệp Quang Thủy, đại tá Huy nhảy dù, đại tá Trường phòng quân số và cá nhân tôi, đại tá Lộc của ngành tiếp vận TTM. Những năm gần đây, anh Huy dù chết bên Texas. Anh Trưởng qua đời tại quận Cam. Mới đây tướng Thủy chết ở Bắc Cali. Chỉ còn tôi và tướng Trang ở miền tây bắc Hoa Kỳ. Tuần trước phu nhân trung tướng Thịnh có điện thoại cho tôi biết ông Trang sức khỏe suy yếu, cần gọi điện hỏi thăm. Tôi chưa kịp allo thì đã được tin ông qua đời. Như vậy là 5 người trong chuyến bay định mệnh đó, bây giờ chỉ còn lại mình tôi.

IRCC và thân hữu, ai còn ai mất.

Xin thưa với các bạn rằng trong thành phần cố vấn làm việc chung từ ngày còn ở học khu San Jose chúng tôi đã giã từ đại tá Mã Sanh Nhơn rồi đến đại tá Trần Văn Trọng. Tôi còn nhớ phong cách và lời nói của từng người. Trong phạm vi cơ quan IRCC chúng tôi ghi lại người ra đi gồm có cụ Tạ Văn Hào, cụ Nguyễn Xuân Hợp là hội trưởng cao niên đầu tiên của miền Bắc Cali. Giáo sư Nguyễn Xuân Kỳ và ông đốc phủ sứ Vũ Khiêm là những người bỏ cuộc chơi sớm nhất. Phải đến mấy chục năm sau ông anh của bác Khiêm là đại tá Vũ Quang mới trở về San Jose để rồi lại đi luôn. Luật sư Phan Thế Ngọc thì qua đời tại San Jose và kịch tác gia Phan Tùng Mai thì qua đời khi trở lại Việt Nam. Trong hội đồng quản trị chúng tôi không bao giao quên được bác Nguyễn Quang Huyến, con người lịch sự và duyên dáng nhất của chúng ta. Người chiến hữu ồn ào nhất của IRCC là bác Peter Trần Văn Nhơn, vai phụ xuất sắc của phím Chúng tôi muốn sống phải chờ đợi qua thể kỷ 21 mới lên đường. Nhớ đến phía cộng đồng, khi mới đến miền Bắc Cali chúng tôi có dịp sinh hoạt với cụ Đào Đăng Vỹ, sau đó tiếp đến những nhân vật hết lòng với việc chung là cụ Trần hữu Phúc, cụ Phạm tài Đôn. Về phía quân đội chúng ta không quên được đại tá Nguyễn Thành Chuẩn lạc bước qua đến Paris để tìm về nơi chín suối. Thiếu tướng Bùi Đình Đạm ra đi êm thấm nhẹ nhàng. Sau cùng, trí óc già nua cằn cỗi chẳng còn nhớ được nhiều tên tuổi quen thuộc trong canh khuya như đêm nay. Xin ghi thêm hai tên tuổi các nhà báo hết sức khác biệt cùng nổi danh là các anh Cao Sơn và Nguyễn Xuân Hoàng. Nhà báo nhà văn. Như thường lệ đã quá nửa đêm lâu rồi, những người cùng làm việc bên nhau nay đã ra đi vẫn còn nhiều nhưng làm sao nhớ hết. Âm dương cách biệt, nhưng vẫn hiểu nhau. Thành quả 39 năm trong hành trình 40 năm nhìn lại, tuy rằng của một tổ chức nhưng thực ra là của tất cả anh em ta. Xin ghi lại với tấm lòng tưởng nhớ và tri ân. 39 năm trải qua bao nhiêu lãnh vực. Đọc một chương trình là nhớ đến bao nhiêu người. Các bằng hữu đi mất rồi hãy còn ở lại. Dù nhớ tên ghi lại hay đã chìm sâu trong vùng ký ức mờ nhạt, xin hiểu cho lòng nhau. Thiên hạ biết bao người, sao giờ này còn lại chỉ mình tôi. Những người muôn năm cũ. Hồn ở đâu bây giờ.
Xin xem bản thành tích 39 năm att.
Giao Chỉ San Jose

blank

.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.