Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

39 Năm IRCC: Liệt Kê Thành Quả Và Nhớ Người Ra Đi

21/05/201508:43:00(Xem: 2737)

Những người đã qua đi, trong những năm qua

Liệt kê thành quả và nhớ người ra đi.

Đầu tháng 5, chúng tôi cũng nhau họp mặt tưởng nhớ một chiến hữu. Trung tá công binh chiến đấu Lệ Đình Vọng. Bác Vọng là người hết sức hoạt động. Từ quân trường ra ngoài đơn vị, luôn luôn xông xáo. Những bác không chết trong 20 năm chiến tranh. Bác cũng không khuất phục trong 10 năm tù cải tạo. Qua Hoa Kỳ, bác tiếp tục làm công tác xã hội tình nguyện. Khi thành lập trung tâm yểm trợ HO đầu tiên tại San Jose, chúng tôi mời 2 người cộng tác là bác Vũ Đức Nghiêm, giám đốc và bác Lê đình Vọng phụ tá. Quả thực là chọn người xứng đáng. Bác Vọng đem lại những thành quả vô cùng xuất sắc. Mười hai năm trước, chúng tôi ăn với nhau trong một kỳ họp mặt cuối cùng. Bác Vọng đột ngột ra di. Để lại công trình Huynh Đệ Chi Binh yểm trợ thương phế binh và quả phụ tại Việt Nam đang phát triển đã trở thành dang dở. Chị Vọng hết lòng giúp chồng trong công tác những nay cũng đành ngưng công việc. Năm nay các gia đình được bác Vọng bảo trợ đã họp mặt tưởng nhớ người ân nhân hết lòng vì bà con đồng hương. Anh chị em nhớ bác Vọng hơn 10 năm trước, phần chúng tôi nhân dịp này, nhớ lại biết bao nhiêu là chiến hữu và bằng hữu. Nhân dịp ghi lại thành quả 39 năm phục vụ với danh nghĩa của IRCC, chúng tôi làm bản liệt kê công tác trong lúc nhìn lại con đường 40 năm đã đi qua. Xin phép các bạn cho cơ quan được khoe thành tích một lần. Nhìn lại bản thành tích quý vị sẽ hiểu rằng hoàn thành những công việc trong quá khứ, chúng tôi không cô đơn.

Cơ quan IRCC trải qua 4 thập niên không hề độc hành. Chúng tôi đã đi cùng đường với quý vị. Nhưng đặc biệt chúng ta cũng đã làm việc trực tiếp hay gián tiếp với biết bao nhiêu anh chị em. Đặc biệt là những người ta qua đi như bác Lê Đình Vọng.

Những người muôn năm cũ.

Chúng tôi không có danh sách các chiến hữu đã ra di, nhưng xin tự thách đố với trí óc già nua, nhớ đâu thì ghi lại đến đấy. Xin một lần gọi lại tên anh và gửi đến các bạn xa gần đôi lời tưởng niệm. Xin bắt đầu bằng lời tưởng niệm rất cá nhân. Cuối tháng tư 1975, trên chiếc phi cơ định mệnh chúng tôi có 5 sĩ quan ra đi từ Sài Gòn. Sứ mạng hết sức quan trọng, nhưng dường như cả vị đại tướng tổng tham mưu trưởng Cao Văn Viên có lẽ cũng nghĩ rằng chẳng cách chi làm hoàn tất được. Chúng tôi thuộc bộ chỉ huy tiền phương của tổng tham mưu ra Cam Ranh để tái tổ chức 2 quân đoàn I và II. Năm anh em gồm có tướng pháo binh Nguyễn Xuân Trang, tướng hải quân Diệp Quang Thủy, đại tá Huy nhảy dù, đại tá Trường phòng quân số và cá nhân tôi, đại tá Lộc của ngành tiếp vận TTM. Những năm gần đây, anh Huy dù chết bên Texas. Anh Trưởng qua đời tại quận Cam. Mới đây tướng Thủy chết ở Bắc Cali. Chỉ còn tôi và tướng Trang ở miền tây bắc Hoa Kỳ. Tuần trước phu nhân trung tướng Thịnh có điện thoại cho tôi biết ông Trang sức khỏe suy yếu, cần gọi điện hỏi thăm. Tôi chưa kịp allo thì đã được tin ông qua đời. Như vậy là 5 người trong chuyến bay định mệnh đó, bây giờ chỉ còn lại mình tôi.

IRCC và thân hữu, ai còn ai mất.

Xin thưa với các bạn rằng trong thành phần cố vấn làm việc chung từ ngày còn ở học khu San Jose chúng tôi đã giã từ đại tá Mã Sanh Nhơn rồi đến đại tá Trần Văn Trọng. Tôi còn nhớ phong cách và lời nói của từng người. Trong phạm vi cơ quan IRCC chúng tôi ghi lại người ra đi gồm có cụ Tạ Văn Hào, cụ Nguyễn Xuân Hợp là hội trưởng cao niên đầu tiên của miền Bắc Cali. Giáo sư Nguyễn Xuân Kỳ và ông đốc phủ sứ Vũ Khiêm là những người bỏ cuộc chơi sớm nhất. Phải đến mấy chục năm sau ông anh của bác Khiêm là đại tá Vũ Quang mới trở về San Jose để rồi lại đi luôn. Luật sư Phan Thế Ngọc thì qua đời tại San Jose và kịch tác gia Phan Tùng Mai thì qua đời khi trở lại Việt Nam. Trong hội đồng quản trị chúng tôi không bao giao quên được bác Nguyễn Quang Huyến, con người lịch sự và duyên dáng nhất của chúng ta. Người chiến hữu ồn ào nhất của IRCC là bác Peter Trần Văn Nhơn, vai phụ xuất sắc của phím Chúng tôi muốn sống phải chờ đợi qua thể kỷ 21 mới lên đường. Nhớ đến phía cộng đồng, khi mới đến miền Bắc Cali chúng tôi có dịp sinh hoạt với cụ Đào Đăng Vỹ, sau đó tiếp đến những nhân vật hết lòng với việc chung là cụ Trần hữu Phúc, cụ Phạm tài Đôn. Về phía quân đội chúng ta không quên được đại tá Nguyễn Thành Chuẩn lạc bước qua đến Paris để tìm về nơi chín suối. Thiếu tướng Bùi Đình Đạm ra đi êm thấm nhẹ nhàng. Sau cùng, trí óc già nua cằn cỗi chẳng còn nhớ được nhiều tên tuổi quen thuộc trong canh khuya như đêm nay. Xin ghi thêm hai tên tuổi các nhà báo hết sức khác biệt cùng nổi danh là các anh Cao Sơn và Nguyễn Xuân Hoàng. Nhà báo nhà văn. Như thường lệ đã quá nửa đêm lâu rồi, những người cùng làm việc bên nhau nay đã ra đi vẫn còn nhiều nhưng làm sao nhớ hết. Âm dương cách biệt, nhưng vẫn hiểu nhau. Thành quả 39 năm trong hành trình 40 năm nhìn lại, tuy rằng của một tổ chức nhưng thực ra là của tất cả anh em ta. Xin ghi lại với tấm lòng tưởng nhớ và tri ân. 39 năm trải qua bao nhiêu lãnh vực. Đọc một chương trình là nhớ đến bao nhiêu người. Các bằng hữu đi mất rồi hãy còn ở lại. Dù nhớ tên ghi lại hay đã chìm sâu trong vùng ký ức mờ nhạt, xin hiểu cho lòng nhau. Thiên hạ biết bao người, sao giờ này còn lại chỉ mình tôi. Những người muôn năm cũ. Hồn ở đâu bây giờ.
Xin xem bản thành tích 39 năm att.
Giao Chỉ San Jose

blank

.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.