Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

ONE California – Phối Hợp Vào Quốc Tịch, Trợ Giúp Di Dân Tạo Ra Thịnh Vượng Chung bằng cách Mở Ra Tiềm Năng Dân Sự và Cơ Hội Kinh Tế

21/05/201500:00:00(Xem: 1623)

Di dân là một phần thiết yếu của tiểu bang California, đóng góp vào nền kinh tế và cộng đồng của chúng ta khắp nơi ở khắp mọi ngành nghề. Dù đã có những tiến triển trong các phạm vi quyền lợi dành cho người di dân, California vẫn chưa phát triển một chiến lược toàn diện nào giúp người di dân hội nhập. Đầu tư vào các nguồn hỗ trợ giúp họ vượt qua những trở ngại trong việc nhập tịch hay thủ tục giấy tờ hợp pháp là điều quan trọng.

Hiện tại, có 2.48 triệu người California hợp lệ để nộp đơn vào quốc tịch; 1.5 triệu người California sẽ sớm hợp lệ để ghi danh vào các chương trình hoãn trục xuất như DACA và DAPA.

- Quốc tịch: Những thường trú nhân hợp pháp, và là cư dân lâu đời, có thể nộp đơn vào quốc tịch.

- DAPA (Deferred Action for Parents of Americans and Lawful Permanent Residents, Đình Hoãn cho Phụ Huynh của Công Dân Hoa Kỳ và Thường Trú Nhân Hợp Pháp): Phụ huynh của Công Dân Hoa Kỳ, hay Các Thường Trú Nhân Hợp Pháp, những người thường đã cư trú ở California từ lâu, có thể đủ tiêu chuẩn được hoãn trục xuất và được giấy phép làm việc.

- DACA (Deferred Action for Childhood Arrivals, Đình Hoãn cho Những Người Đến California từ Ấu Thời): Những người đến California ở tuổi niên thiếu và đã cư trú ở California hầu hết cuộc đời của họ có thể đủ tiêu chuẩn được hoãn trục xuất cũng như được cấp giấy phép làm việc.

Cung cấp các nguồn trợ giúp cho người di dân trong việc nộp đơn vào quốc tịch hay tiến đến tình trạng di trú hợp pháp là bước kế tiếp mà Tiểu Bang Vàng của chúng ta phải dấn bước tiên phong giúp di dân hội nhập. Theo đề nghị ONE California, $20 triệu là hợp lý để phát triển mô hình khuyến khích cộng đồng nhằm giúp đỡ người di dân hợp lệ nộp đơn xin quốc tịch hay các chương trình hoãn trừ. Bằng cách hợp tác với các tổ chức vô lợi nhuận đủ tiêu chuẩn có liên hệ chặt chẽ với các cộng đồng, chúng ta có thể bảo đảm hàng triệu người California được chuẩn bị tiến tới thành công.

Đề nghị cho Ngân Quỹ Tiểu Bang 2015-2016

Khoảng $20 triệu thuộc về Ban An Sinh Xã Hội (Dept. of Social Services), dùng để trợ giúp các tổ chức phi lợi nhuận cung cấp giáo dục, tiếp cận và giúp các thường trú nhân hợp pháp xin nhập tịch và giúp các di dân hợp lệ không có giấy tờ nộp đơn xin vào các chương trình hoãn trừ. Tài khoản có thể dùng để hỗ trợ các di dân hiện đang hợp lệ có thể xin vào quốc tịch hay vào DACA (2012) và thiết lập một cơ sở hạ tầng để mở rộng và hỗ trợ các chương trình hoãn trừ hành chính khi quá trình nộp đơn bắt đầu.

Một khi được chấp thuận, người di dân nộp đơn có thể được các quyền lợi: giấy phép làm việc, bảo vệ khỏi bị trục xuất và các tham gia dân sự.

Có bao nhiêu người California sẽ Hợp Lệ?

- DACA (2012 Program) – 358,000 di dân hợp lệ

- DACA Mở Rộng – thêm 98,000 di dân hợp lệ

- DAPA – 1,116,000 phụ huynh của công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân hợp

- Quốc Tịch – 2,480,000 thường trú nhân hợp pháp

Chương Trình Hoạt Động Như Thế Nào

Ban Hành Chánh của Ủy Ban An Sinh Xã Hội (Dept. of Social Services-DSS) tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhuận. Các tổ chức phi lợi nhuận tiếp cận với cộng đồng. Các dịch vụ đủ tiêu chuẩn gồm giáo dục, tiếp cận, và trợ giúp nộp đơn.

Đầu Tư Hiệu Quả

Những Người Được DSS Tài Trợ

- Các tổ chức trong cộng đồng

- Các tổ chức cung cấp dịch vụ pháp lý

- Các tổ chức phi lợi nhuận khác

Tiêu Chuẩn Cấp Duyệt Tài Trợ

- Được Công Nhận bởi Ban Kháng Cáo Di Trú (Board of Immigration Appeals-BIA)

- Ba năm chứng tỏ kinh nghiệm cung cấp các dịch vụ Hoãn Trừ hay các dịch vụ Nhập Tịch

Phương Pháp Tiếp Cận Khu Vực

- Phối hợp các nguồn hỗ trợ địa phương

- Thiết lập hợp tác công cộng-tư nhân

- Hỗ trợ cơ sở hạ tầng và năng suất khu vực

Những Yếu Tố cần Nhận Diện

- Sự đa dạng về văn hóa và ngôn ngữ

- Các khu vực có dân số hợp lệ đông

- Tiếp cận nhóm dân số ở vùng quê khác với thành phố

Tiểu Bang California Có Lợi Gì từ DACA và DAPA

Theo các phát hiện mới đây từ Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế của Tổng Thống, các hành xử dành cho di dân sẽ nâng cao tổng sản lượng California lên $27.5 tỷ trong 10 năm tới.

Gần 1 trong 5 người thiểu số ở California có ít nhất một phụ huynh hợp lệ cho chương DAPA, con số phụ huynh hợp lệ nhiều nhất so với bất cứ tiểu bang nào. Phối hợp trợ giúp cho phụ huynh hợp lệ DAPA có thể giúp các gia đình thuộc DAPA nâng mức lợi tức này lên khoảng $1.6 tỷ, đủ để đưa 40,000 trẻ em ra khỏi mức nghèo khổ.

Cơ Hội Kinh Tế Qua Việc Nhập Tịch

Việc nhập quốc tịch làm tăng lợi tức của công dân mới lên trung bình khoảng 11-14%.

Với mức tiêu xài tăng trưởng và một tình trạng an toàn hơn, công dân nhập tịch thường có khả năng sở hữu nhà, đầu tư và hội nhập trong khu vực của họ hơn, và tiến đến các tham gia dân sự và chính trị.

California có thể trông thấy con số tổng thu nhập của người di dân tăng trưởng từ $4.6 đến $5.8 tỷ do việc nhập tịch.

Growth and Mobility for 2012 DACA Recipients

Cải tiến về Kinh Tế và Cơ Hội An Sinh Xã Hội cho Người Nhận DACA (Đình Hoãn cho Những Người Đến từ Niên Thiếu), 2012-2014:

- 59% tìm được việc làm mới

- 49% mở trương mục ngân hàng đầu tiên

- 33% có thẻ tín dụng đầu tiên

- 57% có bằng lái xe

- 21% có bảo hiểm y tế

- 45% tăng trưởng lợi tức làm việc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.