Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gia Đình Phật Tử Vn Tại Hoa Kỳ Tổ Chức Lễ Phật Đản

12/06/200100:00:00(Xem: 4880)
San Bernadino (Nguyên Kim) - Ngày 9-6-2001, lần đầu tiên sau 26 năm Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT/VN tại HK đã đứng ra tổ chức Đại Lễ Phật Đản tại Trung Tâm Sinh Hoạt và Huấn Luyện GĐPTVN được xây dựng trên thành phố San Bernadino và cũng là lần đầu tiên cư dân Phật Tử tại đây có dipõ góp sức cùng anh chị em GĐPT tổ chức Đại Lễ Phật Đản cho địa phương mình một cách quy mô.

Nhiệt độ ngày thứ bảy 9-6 lên cao trên 90 độ F nhưng cũng không ngăn được nỗi vui mừng của hơn 500 Huynh trưởng và Đoàn Sinh khắp miền Nam Cali có dịp hội ngộ cùng các anh chị em từ những nơi xa xôi về dự lễ như: Texas, Oregan, Washinton, San Jose ..v..v.. Có những phái đoàn từ xa kéo về dự lễ mà số người lên đến trên 40 .

Chương trình dự kiến tất cả việc đóng trại sẽ hoàn tất lúc 2 giờ chiều nhưng mãi đến gần 5 giờ mới điểm danh xong vì nhiều đơn vị ở xa bị trở ngại giao thông vào giờ chót nhưng không có đơn vị nào bỏ cuộc .

Đúng 8 giờ tối sau l hồi còi lệnh vang lên 2 đoàn lân của GĐPT Liên Hoa và Chánh Đạo rầm rộ chào mừng hai vị khách danh dự của đêm văn nghệ cúng dường Phật Đản là Hòa Thượng Thích Chơn Thành và Thượng Tọa Thích Minh Mẫn cùng hàng trăm đồng bào Phật Tử địa phương cũng như nhiều Phật Tử đến từ vùng Quận Cam.

Trên một sân khấu được thiết trí đúng tiêu chuẩn trình diễn ngoài trời rộng lớn với hậu cảnh là một mái chùa cổ Việt Nam rộng 32 f cao 14 f tạo cho người xem liên tưởng đến hai câu thơ của Thiền Sư Mãn Giác : Mái chùa che chở hồn dân tộc, Nếp sống muôn đời của tổ tông.

Với 22 tiết mục gồm:ù 6 đơn ca, 4 nhạc cảnh, 2 hợp ca, 9 vũ khúc, 1 ngâm thơ được tuyển chọn từ các đơn vị GĐPT, Chương trình phong phú đến độ làm ngạc nhiên nhiều người từng tham dự các đêm văn nghệ cộng đồng từ trước tới nay, mặc dù trong chương trình cũng còn nhiều lỗi lầm kỹ thuật vì nhiều đơn vị ở xa về không kịp sắp xếp tiết mục của mình theo lịch trình mà ban tổ chức đã phân công trước. cũng như BTC đã phải hạn chế ánh sáng vì thiếu điện.

Chương trình Văn nghệ chấm dứt lúc 11 giờ để sau đó anh chị em GĐPT chuyển qua l chương trình khác là đêm thắp nến hướng về quê nhà cầu an cho hai vị thầyà khả kính của tổ chức là HT Thích Huyền Quang, HT Thích Quảng Độ ,hàng trăm ngọn nến được thắp lên trước đài Quan Âm với lời kinh cầu an được đọc nhè nhẹ trong không gian im ắng của đêm hè Cali chắc chắn đã làm xúc động nhiều người và hi vọng l sự tương thông sẽ có giữa đàn con xa quê và các vị thầy của họ tại quê nhà.

Sáng ngày 10 tháng 6 đúng 10 giờ sáng hàng ngàn đồng bào Phật tử địa phương và vùng Quận Cam đã cùng 500 Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT tưng bừng chào đón trên 20 Chư Tôn Giáo Phẩm cùng quan khách từ các nơi vân tập về tham dự Đại Lễ Phật Đản dưới sự Chứng Minh đặc biệt của Hòa Thượng Thích Mãn Giác Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ và Hòa Thượng Thích Hộ Giác Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo kiêm Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN tại HK Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo.

Sau ba hồi chuông trống Bát Nhã cung nghinh Chư Tôn Giáo Phẩm cả ba đoàn lân của các đơn vị Liên Hoa, Chánh Đạo và Kỳ Viên đã cùng lúc rầm rộ ra sân chào mừng quan khách.

Tiếp đến là phần chào cờ và nhập Từ Bi Quán. Sau đó trong sự xúc động không che dấu được Huynh Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật đã giới thiệu Trung Tâm Huấn Luyện GĐPTVN tại HK cũng như trên 25 đơn vị GĐPT từ khắp các nơi về tham dự lên Chư Tôn Đức và Quan khách.Cũng như Đại Đức Thích Phổ Hòa với tư cách Cố Vấn Giáo Hạnh của TT đã tường trình những sinh hoạt hiện nay và trong tương lai của TT.

Kế tiếp HT Thích Hộ Giác đã tuyên đọc thông điệp Phật Đản 2545 của Đại Lão HT Thích Huyền Quang xử lý thường vụ viện Tăng Thống GHPGVNTN.

Trong phần Đạo Từ HT Thích Mãn Giác đã ân cần nhắc nhở các anh chị em cần phải chuyên cần và nỗ lực hơn nữa trong nhiệm vụ giáo dục Thanh Thiếu Nhi mà Giáo Hội đã giao phó, Trong dịp này HT cũng xúc động nhắc về những kỷ niệm hình thành l Giáo Hội mang tính thống nhất từ những thập niên 40-50 cho đến nay, trong ý niệm này HT đã có lời khuyên nhủ anh chị em Áo Lam cần phải rời xa tâm phân biệt để tổ chức ngày càng lớn mạnh hơn để có thểø hỗ trợ cho Giáo Hội trong công cuộc đấu tranh đòi tự do Tôn giáo cho VN cũng như hoàn thành lý tưởng cao quý của GĐPT/VN.

Trước khi đi vào nghi lễ chính thức ban hợp ca GĐPT gồm 60 HTr và Đoàn sinh đã trình bày nhạc phẩm Mừng Khánh Đản và đặc biệt trong nghi lễ dâng hoa do 18 Oanh Vũ nữ tuổi từ 6 đến 10 cuẩ Đơn Vị Liên Hoa được Chư Tôn Đức và Quan khách nhiệt liệt hoan hô chúng tôi đếm được cả thảy 7 tàng pháo tay trong tiết mục này.

Sau đó một nghi lễ trang nghiêm mừng Khánh Đản và Lễ Húy kỵ Cố Hòa Thượng Thích Quảng Đức đã vị pháp thiêu thân theo nghi thức Đại Thừa do nhị vị Hòa Thượng Mãn Giác và Hộ Giác đồng Chủ Sám.

Chư Tôn Đức đồng thời cũng làm lễ khánh thành tôn tượng Quan Âm Lộ Thiên được xây dựng trước Trung Tâm.

Ban Bảo Trợ Trung Tâm cũng đã thành tâm cúng dường Chư Tăng Ni thọ trai và mời tất cả đồng hương dùng cơm trưa.

2 giờ chiều cùng ngày hơn 500 anh chị em Áo Lam đã lưu luyến kết dây thân ái để nhổ trại chia tay nhau trở về nơi cư trú của mình để lại nhiều ấn tượng rất tốt đẹp cho đồng bào địa phương San Bernadino.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.