Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Nhớ Cô Hiệu Trưởng Dương Thị Kim Tiếng

17/05/201500:02:00(Xem: 4743)


Tưởng Nhớ Cô Hiệu Trưởng Dương Thị Kim Tiếng

Như Hoa Ấu Tím

(LTS: Bài viết của nhà văn NhuHoa Autim -- người có trang web riêng ở http://autim.net -- để tưởng niệm người Hiệu trưởng được các cưu học sinh Trường Nữ Trung Học Tổng Hợp Sương Nguyệt Anh rất mực thương kính.)

Tháng 5 là tháng của Mẹ, gia đình cựu nữ sinh trường Nữ Trung Học Tổng Hợp Sương Nguyệt Anh mất đi cựu giáo sư hiệu trưởng Dương Thị Kim-Tiếng, người Mẹ hiền thứ hai của trường.

Trường Nữ Trung Học Tổng Hợp Sương Nguyệt Anh, ngôi trường nhỏ bé nằm tại góc đường Hòa Hảo và Minh Mang, giữa Ngã Sáu và Ngã Bảy quận 10, được xây dựng cùng lúc với chung Minh Mạng, sau khi khu dân cư này bị thiêu rụi vì đợt tổng tấn công của Việt Cộng, Tết Mậu Thân năm 1968.
blank

Ảnh: Phu nhân Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu và ông Tổng Trưởng Giáo Dục Ngô Khắc Tỉnh thăm trường ngày khai giảng

Ngôi trường hiền lành mang tên bà Sương Nguyệt Anh, con gái của Cụ Nguyễn Đình Chiểu tác giả truyện thơ: Lục Vân Tiên này rất đặc biệt, là ngôi trường nữ công lập đầu tiên dậy tổng hợp, ngoài giờ học văn hóa theo bộ giáo dục đề ra, như tất cả các trường công lập thời ấy như Gia Long – Trưng Vương – Lê Văn Duyệt, trường Sương Nguyệt Anh còn thêm các môn nhiệm ý như: doanh thương (kế tóan), kinh tế gia đình (nấu ăn may vá làm hoa vải), hội họa – âm nhạc – nhiếp ảnh – võ thuật.

Sinh ngữ có phòng thính thị trang bị đầy đủ máy móc. Vật lý hóa học có phòng thí nghiệm để học sinh thực tập lý - hóa, mổ xẻ sinh vật. Kinh phí dành cho các môn học này, được tài trợ từ USAID và hội phụ huynh học sinh.
blank

Ảnh: Thư viện trường

Học tổng hợp nên phải học sáng học chiều, trường ít lớp, ít trò, nên thầy cô nhớ hầu hết các khuôn mặt học sinh, và đây cũng là lý do gia đình cựu nữ sinh Sương Nguyệt Anh khắng khít thương yêu nhau, dù sau năm 1975 bầy chim trắng ấy bay đi bốn phương tám hướng, người ở lại Sài-Gòn kẻ châu Âu – châu Mỹ, người châu Úc xa xăm.

Năm 1973, cô Kim-Tiếng nhận nhiệm sở mới tại trường thay cô Đặng Kim Chi. Là người Gò Công, với dáng vẻ đậm đà, chiếc áo dài cô mặc luôn là mầu thẫm cùng chiếc cặp da màu đen, hình ảnh ấy không bao giờ phai nhạt trong trí nhớ của học trò, khi nhắc nhớ đến Cô.

Cô đằm thắm, giọng nói trầm duyên dáng, có vài nốt cao bỗng khi cô muốn nhấn mạnh điều cô muốn học trò ghi nhớ. Khi còn trong trường, thấy cô, học trò cúi đầu chào và âm thầm đi sang hướng khác, có lẽ vì sợ khuôn mặt nghiêm khắc của cô, nhưng sau này, khi gia đình cựu nữ sinh trường Nữ Trung Học Tổng Hợp Sương Nguyệt Anh được thành lập, Cô trò quây quần cùng nhau mới biết ra Cô yêu thương học trò nhiều như thế nào, chăm sóc cho học trò của Cô nhiều như thế nào.
blank

Ảnh: Trong một lớp kinh tế gia đình

Bốn cây trạng nguyên được cô trồng trong công viên của trường năm 1975, năm đầu, học trò của trường đi thi tú tài, cô mong mỏi học sinh của cô đậu “trạng”.
Bài điếu văn của con gái cô đã thay cho trang tiểu sử viết về Mẹ của em, người giáo sư mẫu mực, thương yêu học trò như thương yêu con gái của mình, và được học trò thương yêu trân quý như người Mẹ thứ hai của họ.
blank
blank

Ảnh: Nơi cổng trường

Cô sinh năm 1939 tại Gò Công, trong một gia đình giáo chức, cô sang Mỹ du học năm 1960, và là hiệu trưởng của trường trước khi mất Sài-Gòn, trước khi mất trường, mất lớp. Cô đơn giản không cầu kỳ, đến với đồng nghiệp bằng tình bằng hữu chân thật, đến với học trò bằng tất cả tình yêu thương ân cần chăm sóc.

Youtube hướng lòng đến gia đình Cô Hiệu Trưởng
https://www.youtube.com/watch?v=AiFDaz3_Huc&feature=youtu.be

blank
blank

Ảnh: Khuôn viên trường

GHI CHÚ: CỰU HS SƯƠNG NGUYỆT ANH MỜI DỰ LỄ TƯỞNG NIỆM
Kính mời quý cựu GS, cựu HS Trường Nữ Trung Học Tổng hợp Sương Nguyệt Anh tham dễ tưởng niệm cô Dương Thị Kim Tiếng (mãn phần ngày 5-5-2015), Cựu Hiệu Trưởng và Thầy Giáp Bằng Phan (mãn phần ngày 6-5-2015), cựu Giáó sư vào Thứ Ba 19-5-2015, từ 6PM-9PM tại Hội Trường Nhật Báo Việt Báo. Câu hỏi, xin gọi: Ngọc Mai (714) 588-3104.

Đọc thêm: 
Cựu HS Sương Nguyệt Anh Mời Dự Lễ Tưởng Nhớ.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.