Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đồng Việt Có Thể Làm Lệch Cán Cân

14/05/201520:37:00(Xem: 4249)
Cộng Đồng Việt Có Thể Làm Lệch Cán Cân
Mạch Sống, ngày 14 tháng 5, 2015
 
Vừa quá trưa nay Thượng Viện Hoa Kỳ biểu quyết chấp thuận tiến trình tranh luận vể TPA, tức Trade Promotion Authority, dự luật cho phép Tổng Thống rộng quyền đàm phán mậu dịch với các quốc gia khác, sau đó Quốc Hội chỉ có thể bỏ phiếu chống hay thuận chứ không được sửa nội dung. Thẩm quyền này được xem là cần thiết để hoàn tất cuộc đàm phán TPP đang diễn ra với 11 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Đây là sự đảo ngược kết quả bỏ phiếu cách đây 2 hôm. Ngày 12 tháng 5, TPA đã không được đưa ra tranh luận vì không đủ túc số 60 phiếu đồng ý của các Thượng Nghị Sĩ.
Sự thay đổi này có được là do Chủ Tịch Thượng Viện, TNS Mitch McConnell, nhượng bộ đòi hỏi của các Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ là phải biểu quyết cùng lúc dự luật về trừng phạt sự thao túng tiền tệ. Ông McConnell cho rằng nếu được thông qua thì nó sẽ giết chết TPP vì sẽ gặp chống đối từ một số quốc gia đang đàm phán thương ước này.
Dự luật chế tài quốc gia có chủ trương thao túng tiền tệ được thông qua qua với số 78-20. 
Sáng hôm nay, nữ Dân Biểu Nancy Pelosi, thủ lãnh của đảng Dân Chủ ở Hạ Viện, công khai hăm he sẽ chặn dự luật TPA ở Hạ Viện để có thời gian tu chính. Bà Pelosi không đồng ý cho Tổng Thống quá rộng quyền trong thời gian hiệu lực 6 năm. Bà e rằng điều này sẽ dẫn đến lạm quyền.
Lúc 2 giờ chiều cùng ngày, tiểu ban đặc trách nhân quyền thuộc Uỷ Ban Chính Sách Đối Ngoại của Hạ Viện thông qua dự luật Nhân Quyền Cho Việt Nam, HR 2140. DB Christopher Smith là tác giả của dự luật và cũng là Chủ Tịch của tiểu ban về nhân quyền.
“Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam cố gắng tạo sự cân bằng trong mọi đối tác chiến lược tương lai bằng cách bảo đảm rằng quan tâm của Hoa Kỳ về nhân quyền, kể cả tự do phát biểu, tôn giáo, hội họp, lập hội, và thể chế pháp trị, là một phần không thể thiếu trong các quan hệ song phương”, DB Smith tuyên bố.
“Việc thông qua luật này sẽ gởi một thông điệp không thể nhầm lẫn cho Chính Quyền Việt Nam là cải thiện nhân quyền là yếu tố căn bản cho sự cải thiện các quan hệ, gắn bó cấp thiết với các lợi ích kinh tế và an ninh, và không thể làm ngơ hay mặc cả cho biến đi mất.”
Theo Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, các hoạt động lập pháp sẽ rối rắm trong mùa hè năm nay, gồm nhiều thế công và phản công giữa phe chuộng mậu dịch và phe đặt nặng nhân quyền, giữa Toà Bạch Ốc và Quốc Hội, giữa Hạ Viện và Thượng Viện và giữa Dân Chủ và Cộng Hoà.
“Trong tình trạng hết sức bất định này, một cộng đồng tương đối nhỏ có thể chuyển đổi cục diện nếu biết phối hợp và có chiến lược”, Ông nói.
“Phần nào đoán trước được diễn tiến lập pháp này, từ đầu năm chúng tôi đã bắt đầu các công tác chuẩn bị để cộng đồng chúng ta tổng vận động Quốc Hội vào thời điểm mang tính quyết định nhất”, Ông giải thích. “Đó là lý do chúng tôi chọn ngày 18 tháng 6 để tổ chức Ngày Vận Động Cho Việt Nam năm nay thay vì vào tháng 3 như năm ngoái”
Ông kêu gọi đồng hương ở các thành phố và tiểu bang đồng loạt kéo về thủ đô Hoa Kỳ để “gom vốn”:“Trong vận động chính sách quốc gia Hoa Kỳ, vốn liếng quý nhất của chúng ta là tư thế cử tri của chính mình.”
Ông cho biết đến nay có khoảng 500 người cho biết sẽ tham gia.
“Vì tính quyết liệt ở thời điểm này, chúng tôi cố gắng đạt con số một nghìn để làm nghiêng cán cân chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ đối với Việt Nam về phía chúng ta: nhân quyền phải là điều kiện tiên quyết cho mậu dịch.”
 
Hay liên lạc với Cô Xuân Phương: elisephuong.ho@bpsos.org hay  Kim Cúc: 703-538-2190.
 

.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.