Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mạng Lưới Nhân Quyền VN Công Bố Báo Cáo Nhân Quyền Năm 2014: VN Có Tù Chính Trị, Buôn Người, Công An Đánh Chết Dân...

13/05/201500:00:00(Xem: 3027)

Westminster (Bình Sa)- - Tại cơ sở Diễn Đàn Giáo Dân số 14916 Dillow St., Thành Phố Westminster, vào lúc 10 giờ 30 sáng thứ Bảy, ngày 9 tháng 5 năm 2015, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã tổ chức buổi họp báo để công bố Bản Báo Cáo Nhân Quyền Tại Việt Nam năm 2014.

Điều hợp chương trình buổi họp báo, ông Đoàn Thế Cường, thành viên Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam.

Tham dự buổi họp báo, ngoài các cơ quan truyền thông còn có Kỹ sư Ngãi Vinh, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, Cô Julie Hạnh, Hội Trưởng Hội Đồng Hương Quảng Ngãi, ông Đinh Kim Phúc (nhà nghiên cứu Biển Đông từ VN qua) và một số thành viên trong Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam.

Sau phần nghi thức chào cờ Việt-Mỹ và phút mặc niệm, ông Đoàn Thế Cường mời qúy vị: chủ tọa buổi họp báo lên bàn chủ tọa gồm có: TS Nguyễn Bá Tùng, TS Lê Minh Nguyên, KS Đỗ Như Điện và GS Đỗ Anh Tài.

blank
Trong hình từ trái: Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên, TS. Nguyễn Bá Tùng, Kỹ Sư Đỗ Như Điện và GS Đỗ Anh Tài, người đứng là Ông Đoàn Thế Cường điều hợp họp báo.

Mở đầu, Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng thay mặt ban tổ chức ngỏ lời chào mừng và cám ơn sự tham dự của tất cả, đặc biệt các cơ quan truyền thông luôn theo dõi và yểm trợ những hoạt động của MLNQVN để phổ biến đến đồng hương khắp nơi. TS Nguyễn Bá Tùng cho rằng việc làm đó không những đem lại lợi ích cho đồng hương hiểu biết mà còn là niềm khích lệ lớn lao đối với MLNQVN. Ông cho biết tiếp: Ngoài vấn đề công bố Bản Báo Cáo Nhân Quyền Việt Nam năm 2014, cuộc họp báo này cũng để phổ biến những sinh hoạt của MLNQ trong thời gian qua và những hoạt đông trong thời gian sắp tới, ngoài ra còn trình bày về tình hình nhân quyền VN do qúy vị trong MLNQVN đó là Kỹ sư Đỗ Như Điện, Giáo Sư Đỗ Anh Tài và TS Lê Minh Nguyên.

Diễn giả đầu tiên, Kỹ sư Đỗ Như Điện trình bày về “Thực Trạng Nhân Quyền Tại Việt Nam Năm 2014 So Với Năm Trước.” Sau đó, Giáo sư Đỗ Anh Tài và TS Lê Minh Nguyên, vì thời gian không cho phép nên qúy vị nầy cũng đã trình bày tóm lược những phần chính quan trọng có ghi chi tiết trong bản Báo Cáo Nhân Quyền 2014 về thực trạng Nhân Quyền VN năm 2014, MLNQVN nêu bật các khía cạnh như: Án tử hình, việc giam giữ tùy tiện, vấn đề bạo hành của công an đối với những người bất đồng chính kiến, với dân thường, nạn buôn người, nạn bóc lột người công nhân xuất khẩu. Tất cả những vấn đề trên, MLNQVN đều nêu rõ chứng cứ cụ thể như tên họ, địa chỉ những người bị chính quyền VN xâm phạm nhân quyền. Sau đó, diễn giả cũng nêu tóm tắt quyền được xét xử công bằng bởi tòa án độc lập và vô tư; Những vi phạm nguyên tắc cơ bản của Luật Hình Sự Tố Tụng, Vai trò trang trí của Luật sư cũng như chế độ nhà tù bất nhân tại VN và các quyền được tham gia đời sống chính trị quốc gia, Quyền được tự do phát biểu và tự do ngôn luận, quyền được đối xử bình đẳng, không kỳ thị, Quyền được làm việc và hưởng thụ thành quả laio động, Quyền được hưởng an sinh xã hội, v.v…..


Giáo sư Đỗ Anh Tài và TS Lê Minh Nguyên trình bày sự khác biệt của Bản Báo Cáo Nhân Quyền Năm 2014 so với năm trước. Về điểm này, cả hai vị diễn giả đều chứng minh sự khác biệt ngay từ trang bìa của bản báo cáo, với những hình người dân trong nước đã vượt qua sự sợ hãi, ngang nhiên mạnh dạn đứng lên đòi hỏi: “Chúng Tôi Muốn Biết,” khác hẳn với những năm trước, người dân trong nước còn sợ hãi sự đàn áp của công an, cảnh sát, và đó chính là sự thành công của các cuộc đấu tranh trong cũng như ngoài nước, trong đó có những tố giác trước Liên Hiệp Quốc của MLNQVN qua các bản báo cáo nhân quyền hàng năm.. Và chính vì để tỏ rõ sự khác biệt này, năm nay Bản Báo Cáo Tình Trạng Nhân Quyền Việt Nam đã dùng hình năm người dân trong nước cầm những tấm bảng viết bằng tiếng Việt và tiếng Anh “Chúng tôi muốn biết – We want to know,” nhằm nói lên cho thế giới biết chính quyền CSVN luôn bưng bít và đàn áp dã man những người bất đồng chính kiến trong nước, nhất là cấu kết với đảng cộng sản Trung Cộng dâng đất, dâng biển cho Tàu Cộng.

blank
TS Nguyễn Bá Tùng thuyết trình.

Sau đó là phần dành cho các cơ quan truyền thông nêu lên những câu hỏi liên quan đến MLNQVN.

Trong bản báo cáo nhân quyền Việt Nam, Phần Dẫn Nhập Bản Báo Cáo Nhân Quyền, có ghi một sô thông tin như sau: “Trong năm 2014, chính quyền Việt Nam đã trả tự do cho 12 tù nhân chính trị trong lúc vẫn khăng khăng quả quyết không có tù nhân chính trị tại Việt Nam. Và cũng bằng một động thái mâu thuẫn như thế, họ đã cho phép những cuộc tuần hành và lễ hội của những nhóm vận động cho quyền của người đồng tính – lưỡng tính – và chuyển tính (LGBT) trong lúc thẳng tay đàn áp những tổ chức xã hội dân sự độc lập cổ xúy cho những quyền tự do dân sự và chính trị khác.

Những lời hứa hẹn miễn cưỡng cũng như những việc làm mâu thuẩn đó không thể là bức tranh chân thực của tình hình nhân quyền tại Việt Nam trong năm 2014. Vì thế bản báo cáo nầy, được hình thành qua sự hợp tác của Mạng lưới Nhân Quyền Việt Nam với một số nhà hoạt động nhân quyền ở trong nước, có mục đích trình bày hiện thực việc thi hành nghĩa vụ nhân quyền của chính quyền Việt Nam qua các khía cạnh: như:

- Quyền sống, quyền tự do, và an ninh thân thể.

- Quyền được xét xử công bằng bởi toà án độc lập và vô tư.

- Quyền được tham gia đời sống chính trị quốc gia.

- Quyền tự do phát biểu và tự do ngôn luận.

- Quyền tự do tôn giáo và thờ phượng.

- Quyền được đối xử bình đẳng, không kỳ thị.

- Quyền được làm việc và hưởng thụ thành quả lao động.

- Quyền được hưởng an sinh xã hội...”

Bản Báo Cáo Nhân Quyền Tại Việt Nam năm 2014 được in thành hai ấn bản, một bằng Anh ngữ, một bằng Việt ngữ dày đúng 90 trang được ban tổ chức phân phát cho các cơ quan truyền thông.

Đồng hương muốn tìm hiểu về MLNQVN xin vào trang Web: http://www.vietnamhumanrights.net. Liên lạc với MLNQVN qua email: vnhrnet@vietnamhumanrights.net hoặc ĐT: (714) 657-94

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.