Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mạng Lưới Nhân Quyền VN Công Bố Báo Cáo Nhân Quyền Năm 2014: VN Có Tù Chính Trị, Buôn Người, Công An Đánh Chết Dân...

13/05/201500:00:00(Xem: 2433)

Westminster (Bình Sa)- - Tại cơ sở Diễn Đàn Giáo Dân số 14916 Dillow St., Thành Phố Westminster, vào lúc 10 giờ 30 sáng thứ Bảy, ngày 9 tháng 5 năm 2015, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã tổ chức buổi họp báo để công bố Bản Báo Cáo Nhân Quyền Tại Việt Nam năm 2014.

Điều hợp chương trình buổi họp báo, ông Đoàn Thế Cường, thành viên Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam.

Tham dự buổi họp báo, ngoài các cơ quan truyền thông còn có Kỹ sư Ngãi Vinh, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, Cô Julie Hạnh, Hội Trưởng Hội Đồng Hương Quảng Ngãi, ông Đinh Kim Phúc (nhà nghiên cứu Biển Đông từ VN qua) và một số thành viên trong Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam.

Sau phần nghi thức chào cờ Việt-Mỹ và phút mặc niệm, ông Đoàn Thế Cường mời qúy vị: chủ tọa buổi họp báo lên bàn chủ tọa gồm có: TS Nguyễn Bá Tùng, TS Lê Minh Nguyên, KS Đỗ Như Điện và GS Đỗ Anh Tài.

blank
Trong hình từ trái: Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên, TS. Nguyễn Bá Tùng, Kỹ Sư Đỗ Như Điện và GS Đỗ Anh Tài, người đứng là Ông Đoàn Thế Cường điều hợp họp báo.

Mở đầu, Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng thay mặt ban tổ chức ngỏ lời chào mừng và cám ơn sự tham dự của tất cả, đặc biệt các cơ quan truyền thông luôn theo dõi và yểm trợ những hoạt động của MLNQVN để phổ biến đến đồng hương khắp nơi. TS Nguyễn Bá Tùng cho rằng việc làm đó không những đem lại lợi ích cho đồng hương hiểu biết mà còn là niềm khích lệ lớn lao đối với MLNQVN. Ông cho biết tiếp: Ngoài vấn đề công bố Bản Báo Cáo Nhân Quyền Việt Nam năm 2014, cuộc họp báo này cũng để phổ biến những sinh hoạt của MLNQ trong thời gian qua và những hoạt đông trong thời gian sắp tới, ngoài ra còn trình bày về tình hình nhân quyền VN do qúy vị trong MLNQVN đó là Kỹ sư Đỗ Như Điện, Giáo Sư Đỗ Anh Tài và TS Lê Minh Nguyên.

Diễn giả đầu tiên, Kỹ sư Đỗ Như Điện trình bày về “Thực Trạng Nhân Quyền Tại Việt Nam Năm 2014 So Với Năm Trước.” Sau đó, Giáo sư Đỗ Anh Tài và TS Lê Minh Nguyên, vì thời gian không cho phép nên qúy vị nầy cũng đã trình bày tóm lược những phần chính quan trọng có ghi chi tiết trong bản Báo Cáo Nhân Quyền 2014 về thực trạng Nhân Quyền VN năm 2014, MLNQVN nêu bật các khía cạnh như: Án tử hình, việc giam giữ tùy tiện, vấn đề bạo hành của công an đối với những người bất đồng chính kiến, với dân thường, nạn buôn người, nạn bóc lột người công nhân xuất khẩu. Tất cả những vấn đề trên, MLNQVN đều nêu rõ chứng cứ cụ thể như tên họ, địa chỉ những người bị chính quyền VN xâm phạm nhân quyền. Sau đó, diễn giả cũng nêu tóm tắt quyền được xét xử công bằng bởi tòa án độc lập và vô tư; Những vi phạm nguyên tắc cơ bản của Luật Hình Sự Tố Tụng, Vai trò trang trí của Luật sư cũng như chế độ nhà tù bất nhân tại VN và các quyền được tham gia đời sống chính trị quốc gia, Quyền được tự do phát biểu và tự do ngôn luận, quyền được đối xử bình đẳng, không kỳ thị, Quyền được làm việc và hưởng thụ thành quả laio động, Quyền được hưởng an sinh xã hội, v.v…..


Giáo sư Đỗ Anh Tài và TS Lê Minh Nguyên trình bày sự khác biệt của Bản Báo Cáo Nhân Quyền Năm 2014 so với năm trước. Về điểm này, cả hai vị diễn giả đều chứng minh sự khác biệt ngay từ trang bìa của bản báo cáo, với những hình người dân trong nước đã vượt qua sự sợ hãi, ngang nhiên mạnh dạn đứng lên đòi hỏi: “Chúng Tôi Muốn Biết,” khác hẳn với những năm trước, người dân trong nước còn sợ hãi sự đàn áp của công an, cảnh sát, và đó chính là sự thành công của các cuộc đấu tranh trong cũng như ngoài nước, trong đó có những tố giác trước Liên Hiệp Quốc của MLNQVN qua các bản báo cáo nhân quyền hàng năm.. Và chính vì để tỏ rõ sự khác biệt này, năm nay Bản Báo Cáo Tình Trạng Nhân Quyền Việt Nam đã dùng hình năm người dân trong nước cầm những tấm bảng viết bằng tiếng Việt và tiếng Anh “Chúng tôi muốn biết – We want to know,” nhằm nói lên cho thế giới biết chính quyền CSVN luôn bưng bít và đàn áp dã man những người bất đồng chính kiến trong nước, nhất là cấu kết với đảng cộng sản Trung Cộng dâng đất, dâng biển cho Tàu Cộng.

blank
TS Nguyễn Bá Tùng thuyết trình.

Sau đó là phần dành cho các cơ quan truyền thông nêu lên những câu hỏi liên quan đến MLNQVN.

Trong bản báo cáo nhân quyền Việt Nam, Phần Dẫn Nhập Bản Báo Cáo Nhân Quyền, có ghi một sô thông tin như sau: “Trong năm 2014, chính quyền Việt Nam đã trả tự do cho 12 tù nhân chính trị trong lúc vẫn khăng khăng quả quyết không có tù nhân chính trị tại Việt Nam. Và cũng bằng một động thái mâu thuẫn như thế, họ đã cho phép những cuộc tuần hành và lễ hội của những nhóm vận động cho quyền của người đồng tính – lưỡng tính – và chuyển tính (LGBT) trong lúc thẳng tay đàn áp những tổ chức xã hội dân sự độc lập cổ xúy cho những quyền tự do dân sự và chính trị khác.

Những lời hứa hẹn miễn cưỡng cũng như những việc làm mâu thuẩn đó không thể là bức tranh chân thực của tình hình nhân quyền tại Việt Nam trong năm 2014. Vì thế bản báo cáo nầy, được hình thành qua sự hợp tác của Mạng lưới Nhân Quyền Việt Nam với một số nhà hoạt động nhân quyền ở trong nước, có mục đích trình bày hiện thực việc thi hành nghĩa vụ nhân quyền của chính quyền Việt Nam qua các khía cạnh: như:

- Quyền sống, quyền tự do, và an ninh thân thể.

- Quyền được xét xử công bằng bởi toà án độc lập và vô tư.

- Quyền được tham gia đời sống chính trị quốc gia.

- Quyền tự do phát biểu và tự do ngôn luận.

- Quyền tự do tôn giáo và thờ phượng.

- Quyền được đối xử bình đẳng, không kỳ thị.

- Quyền được làm việc và hưởng thụ thành quả lao động.

- Quyền được hưởng an sinh xã hội...”

Bản Báo Cáo Nhân Quyền Tại Việt Nam năm 2014 được in thành hai ấn bản, một bằng Anh ngữ, một bằng Việt ngữ dày đúng 90 trang được ban tổ chức phân phát cho các cơ quan truyền thông.

Đồng hương muốn tìm hiểu về MLNQVN xin vào trang Web: http://www.vietnamhumanrights.net. Liên lạc với MLNQVN qua email: vnhrnet@vietnamhumanrights.net hoặc ĐT: (714) 657-94

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.