Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Nhân-Quyền VN Trên Quốc-Hội Hoa-Kỳ

13/05/201500:00:00(Xem: 1796)

Như mọi năm, "Ngày Nhân Quyền VN" ("Vietnam Human Rights Day") đã được long trọng cử hành lần thứ 21 nơi Caucus Room của Tòa nhà Thượng-viện Russell SOB vào sáng hôm nay, thứ Hai 11 tháng 5, 2015, bắt đầu vào lúc 10g30.

Sau phần nghi lễ khai mạc (chào cờ, hát quốc-ca Mỹ-VNCH và mặc-niệm), bà Dân-biểu Barbara Comstock (Đảng CH, Bắc Virginia) đã mở màn bằng nhắc nhở đến những năm dài bà phụ tá cho cựu-Dân-biểu Frank Wolf trước khi ông về hưu. Bà cho rằng với kinh-nghiệm lâu đời như vậy, bà hứa chắc sẽ là một tiếng nói mạnh mẽ cho nhân-quyền ở VN trong Hạ-viện Hoa-kỳ.

Có tất cả khoảng 30 diễn-giả, vừa Việt vừa ngoại-quốc, được mời lên diễn-đàn trong đó người ta để ý đặc-biệt đến những phần phát biểu của bà Libby Liu, tổng-giám-đốc Đài Á-châu Tự do, một đại diện của Bộ Ngoại-giao (thuộc Văn-phòng Dân-chủ, Lao-động và Nhân-quyền), cô Phan Nguyễn đại diện cho Tổng-liên-đoàn Lao-động AFL-CIO của Mỹ, Tiến-sĩ T. Kumar của Ân-xá Quốc-tế (Amnesty International), cựu-Đại-sứ Joseph Grover Reese, v.v. Các diễn-giả này nói chung đều tỏ vẻ e ngại là CS Hà-nội đã nhiều lần hứa hẹn khi họ cần chúng ta nhưng rồi, ngay sau đó lại nuốt hết lời hứa. Vì thế nên chúng ta cần cảnh-giác cao-độ và làm áp-lực với chính-quyền Obama để họ không được quên những khía cạnh then chốt như nhân-quyền.

Trong đại diện các nhóm dân-tộc khác, người ta thấy có đại diện Tây-tạng, Lào, Cao-miên, Thái-lan, Miến-điện và nhất là Trung-hoa. Có tới ba phái-đoàn Trung-hoa, trong đó một là của Đảng Dân-chủ và một là ông Ngụy Kinh Sinh. Ông Ngụy đã hơi gây ra sửng sốt khi ông cho rằng ta không nên nghe theo những tuyên-truyền của bên Bắc-kinh cũng như Hà-nội vì cả hai nơi cùng tìm cách đưa hai dân-tộc Việt-Hoa vào tròng, trong khi chúng ta cần đoàn-kết để đánh CS.

Trong các diễn-giả VN, người ta thấy có Bác-sĩ Võ Đình Hữu bay đêm đến từ Cali, các đại diện Cao Đài và Hòa Hảo, các đại diện của một số tiểu-bang về dự, ngoài ông chủ-tịch Cộng-đồng Đoàn Hữu Định (vùng DC-MD-VA), ông chủ-tịch Liên-hội CCS-VNCH vùng Thủ-đô Tạ Cự Hải, ông Nguyễn Văn Lân, chủ-tịch Hội Võ-bị Đà Lạt, v.v. Đặc-biệt, năm nay chúng ta có những lời góp ý, phát biểu của các thành-phần dân-chủ ở trong nước như Tiến-sĩ Phạm Chí Dũng của Hội Nhà báo Độc-lập, của Luật-sư Nguyễn Bắc Truyễn, của Linh-mục Phan Văn Lợi (Khối 8406 và nhóm Linh-mục Nguyễn Kim Điền, phát biểu qua video) và tại chỗ, chúng ta cũng có mấy lời phát biểu hùng-hồn của Tiến-sĩ Cù Huy Hà Vũ với quyết-tâm là phải giải thể chế-độ CS ở quê nhà.

blank
Thượng-nghị-sĩ Cornyn (R-TX) vui mừng nhận cuốn "Báo Cáo Nhân Quyền năm 2014". Từ trái: Nguyễn Ngọc Bích, Đoàn Hữu Định (cộng đồng), Nguyễn Mậu Trinh, Võ Đình Hữu, TNS Cornyn, Nguyễn Quốc Quân.

Nhưng đáng ghi nhớ hơn cả, vì là xảy ra ở Quốc-hội Hoa-kỳ, có lẽ là những bài phát biểu của:

Thượng-nghị-sĩ John McCain khi ông nói là không có ngày nào ("every day," ông nhắc đi nhắc lại nhiều lần) là ông không nghĩ đến cộng-đồng của chúng ta, không nghĩ đến bang-giao Mỹ-Việt, không nghĩ đến những đóng góp rất tích-cực của cộng-đồng người Mỹ gốc Việt, không nghĩ đến nhân-quyền ở VN, không nghĩ đến sự đe dọa của Trung-Cộng ở Biển Đông, không nghĩ đến việc cần củng cố con đường dân-chủ ở VN.

Dân-biểu Jerry Connolly (Dân-chủ, Bắc-Virginia) khi ông nói đến những tình-cảm rất nồng hậu ông đã dành cho cộng-đồng người Việt từ ngày ông còn làm chủ-tịch Hội-đồng Giám-sát quận Fairfax cho đến ngày nay khi ông đã vào trong Hạ-viện Hoa-kỳ. Ông nói ông đã tranh đấu cho cờ vàng ba sọc đỏ và ông cho rằng ông nhất quyết đồng-hành với chúng ta trong vấn-đề Nhân-quyền ở VN.

Thượng-nghị-sĩ Tim Kaine (Dân-chủ, Virginia) thì nhấn mạnh là vì cộng-đồng VN rất ý-thức về các vấn-đề dân-chủ, tự do, nhân-quyền ở VN nên không lúc nào là không nhắc nhở ông về những vấn-đề đó. Ông cho là ở trong một nền dân-chủ, chúng ta lúc nào cũng phải vận-động, làm áp-lực thì các chính-quyền mới tìm cách đáp ứng. Ông cho rằng trong vấn-đề thương-lượng với VN về Hiệp-định Đối-tác xuyên Thái-bình-dương cũng vậy, chúng ta cần phải luôn luôn nhắc nhở chính-quyền Obama là không được quyền lơ là những vấn-đề nhân-quyền và nhất là quyền lập công-đoàn của những người lao-động VN, có thế thì những lợi ích kinh tế mới không áp-đảo những quyền căn-bản của người dân VN được.

Cuối cùng, Thượng-nghị-sĩ Jim Cornyn (Cộng-hòa, Texas) cho biết, ông hằng quan-tâm đến cộng-đồng VN ở tiểu-bang của ông (ông bật mí tiếng Việt là tiếng nói đông người thứ ba ở Texas, chỉ sau có tiếng Anh và tiếng Xì), ông rất ngưỡng mộ những đóng góp về đủ mọi mặt của người Mỹ gốc Việt, ông đã từng là người đưa một đạo luật về nhân-quyền ở VN vào Thượng-viện, và ông tin chắc rằng bang-giao Việt-Mỹ chỉ bền vững được khi nào hai dân-tộc, hai quốc gia cùng chia xẻ những lý-tưởng tự do, dân-chủ, nhân-bản và nhân-quyền. Do đó nên dù như ông ủng-hộ Hiệp-ước TPP, ông cho rằng ta không được quyền để cho những lợi-ích kinh tế đẩy lui những đảm bảo về nhân-quyền và tự do.

Kết thúc buổi lễ là phần phát biểu của ông Nguyễn Ngọc Bích, đại diện cho Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ. Ông hỏi: "Chúng ta đã kiên trì tranh đấu bấy lâu nay cho nhân-quyền, dân-chủ và tự do cho VN, chúng ta đã đạt được những gì?" Và ông trả lời: Chính Huy Đức, tác-giả cuốn Bên thắng cuộc đã phải nói là càng ngày, "bên thắng cuộc" càng tìm cách được giống như "bên thua cuộc"; nghệ-sĩ điện-ảnh nổi tiếng của CS, bà Kim Chi, cho biết là sau 1975 bà và tất cả người Bắc vào Nam đều tỉnh ra là mình đã bị lừa; tiểu-thuyết-gia Dương Thu Hương đã nói 1975 là "chiến-thắng của man rợ trên văn-minh"; Tiến-sĩ Cù Huy Hà Vũ giờ đòi giải thể Đảng CS; cựu-Đại-tá Bùi Tín cho rằng đã đến lúc đưa lãnh-đạo Hà-nội ra "trước vành móng ngựa."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ứng viên nộp đơn phải sống trong khu vực dịch vụ của SCE và dự định học toàn thời gian cấp đại học theo một ngành STEM. Học sinh đủ điều kiện được nộp đơn cũng phải là học sinh năm cuối của trường trung học, có tổng số điểm ít nhất là 3.0 GPA và cần chứng minh là có nhu cầu được tài trợ.
Sau hai buổi ra mắt sách tại tiểu bang Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để ra mắt sách tại đây vào ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký "Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong" được tổ chức tại nhà sách Tự Lực thành phố Little Saigon trong vòng 2 tiếng đồng hồ vào buổi trưa. Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công đã làm nhiều người biết đến và bà nổi danh như cồn.
Nhất là thành phần Thương Phế Binh VNCH, những cựu quân nhân bất hạnh đã trở thành phế nhân trong cuôc chiến bảo vệ tự do, dân chủ cùng sinh mạng của bao người dân ở miền Nam VN trước Tháng Tư, 1975. Khi đại dịch ụp xuống quê nhà, lệnh “ai ở đâu, ở đó” do nhà cầm quyền ban ra đã khiến cho TPB không còn cơ hội để sống, để lê la đi bán từng tấm vé số mưu sinh hoặc đi xin ăn ở các lề đường.
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố sẽ chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu tại Los Angeles Auto Show 2021 – 1 trong những triển lãm ô tô lớn nhất toàn cầu. Đặc biệt, VinFast sẽ lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng 2 mẫu ô tô điện hoàn toàn mới - VF e35 và VF e36 như một dấu mốc quan trọng trên lộ trình tiến ra thế giới.
Tại một trường học ở San Francisco, Thống đốc Newsom đã công bố kế hoạch bổ sung vắc-xin COVID-19 vào danh sách các loại vắc-xin bắt buộc phải có để đi học trực tiếp, khi vắc-xin này nhận được sự chấp thuận đầy đủ của Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cho các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, đây cũng là điều giúp California trở thành tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc công bố một biện pháp như vậy. Sau các biện pháp tiêm chủng cho nhân viên và đeo khẩu trang đầu tiên trong trường học, Thống đốc Newsom thông báo rằng vắc-xin COVID-19 sẽ được yêu cầu phải có để đi học trực tiếp — giống như vắc-xin cho bệnh sởi, quai bị, rubella, và hơn thế nữa.
Cô bé Cindy sinh ngày 7 tháng 4-1964 trong một gia đình bình dân từ New Mexico dọn về San Jose. Cha thợ mộc, mẹ là phụ giáo. Cindy theo học San Jose State và đã say mê con đường phục vụ xã hội và xa hơn nữa trở thành chính trị gia chuyên nghiệp. Năm nay bà 57 tuổi đã lập gia đình với Mike và có một con trai.
Để tưởng niệm sự hy hiến vô bờ, công ơn hóa độ và để kết duyên lành với Đấng Từ Bi, năm nay Tu viện chúng ta sẽ long trọng tổ chức Đại lễ tưởng niệm cúng dường Bồ Tát tại Tu viện đúng 9 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 24 tháng 10 năm 2021.
Pacific Symphony xin vui mừng thông báo việc bổ nhiệm cô Tawni Nguyễn làm thành viên hội đồng quản trị. Cô Nguyễn hiện là cố vấn tài chính tại Merrill, một công ty thuộc Bank of America, và là một nhà lãnh đạo trong cộng đồng Quận Cam, người có niềm đam mê nghệ thuật và mong muốn kết nối thêm nhiều người trong cộng đồng với lợi ích của âm nhạc và sáng tạo.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 11 giờ trưa Thứ Ba ngày 12 tháng 10 năm 2021, Tổ Đình Chùa Huệ Quang phối họp cùng Trung Tâm Thúy Nga đã tổ chức lễ tang, cầu siêu cho cố ca sĩ Phi Nhung, Pháp Danh Tịnh Bình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.