Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Nhân-Quyền VN Trên Quốc-Hội Hoa-Kỳ

13/05/201500:00:00(Xem: 1401)

Như mọi năm, "Ngày Nhân Quyền VN" ("Vietnam Human Rights Day") đã được long trọng cử hành lần thứ 21 nơi Caucus Room của Tòa nhà Thượng-viện Russell SOB vào sáng hôm nay, thứ Hai 11 tháng 5, 2015, bắt đầu vào lúc 10g30.

Sau phần nghi lễ khai mạc (chào cờ, hát quốc-ca Mỹ-VNCH và mặc-niệm), bà Dân-biểu Barbara Comstock (Đảng CH, Bắc Virginia) đã mở màn bằng nhắc nhở đến những năm dài bà phụ tá cho cựu-Dân-biểu Frank Wolf trước khi ông về hưu. Bà cho rằng với kinh-nghiệm lâu đời như vậy, bà hứa chắc sẽ là một tiếng nói mạnh mẽ cho nhân-quyền ở VN trong Hạ-viện Hoa-kỳ.

Có tất cả khoảng 30 diễn-giả, vừa Việt vừa ngoại-quốc, được mời lên diễn-đàn trong đó người ta để ý đặc-biệt đến những phần phát biểu của bà Libby Liu, tổng-giám-đốc Đài Á-châu Tự do, một đại diện của Bộ Ngoại-giao (thuộc Văn-phòng Dân-chủ, Lao-động và Nhân-quyền), cô Phan Nguyễn đại diện cho Tổng-liên-đoàn Lao-động AFL-CIO của Mỹ, Tiến-sĩ T. Kumar của Ân-xá Quốc-tế (Amnesty International), cựu-Đại-sứ Joseph Grover Reese, v.v. Các diễn-giả này nói chung đều tỏ vẻ e ngại là CS Hà-nội đã nhiều lần hứa hẹn khi họ cần chúng ta nhưng rồi, ngay sau đó lại nuốt hết lời hứa. Vì thế nên chúng ta cần cảnh-giác cao-độ và làm áp-lực với chính-quyền Obama để họ không được quên những khía cạnh then chốt như nhân-quyền.

Trong đại diện các nhóm dân-tộc khác, người ta thấy có đại diện Tây-tạng, Lào, Cao-miên, Thái-lan, Miến-điện và nhất là Trung-hoa. Có tới ba phái-đoàn Trung-hoa, trong đó một là của Đảng Dân-chủ và một là ông Ngụy Kinh Sinh. Ông Ngụy đã hơi gây ra sửng sốt khi ông cho rằng ta không nên nghe theo những tuyên-truyền của bên Bắc-kinh cũng như Hà-nội vì cả hai nơi cùng tìm cách đưa hai dân-tộc Việt-Hoa vào tròng, trong khi chúng ta cần đoàn-kết để đánh CS.

Trong các diễn-giả VN, người ta thấy có Bác-sĩ Võ Đình Hữu bay đêm đến từ Cali, các đại diện Cao Đài và Hòa Hảo, các đại diện của một số tiểu-bang về dự, ngoài ông chủ-tịch Cộng-đồng Đoàn Hữu Định (vùng DC-MD-VA), ông chủ-tịch Liên-hội CCS-VNCH vùng Thủ-đô Tạ Cự Hải, ông Nguyễn Văn Lân, chủ-tịch Hội Võ-bị Đà Lạt, v.v. Đặc-biệt, năm nay chúng ta có những lời góp ý, phát biểu của các thành-phần dân-chủ ở trong nước như Tiến-sĩ Phạm Chí Dũng của Hội Nhà báo Độc-lập, của Luật-sư Nguyễn Bắc Truyễn, của Linh-mục Phan Văn Lợi (Khối 8406 và nhóm Linh-mục Nguyễn Kim Điền, phát biểu qua video) và tại chỗ, chúng ta cũng có mấy lời phát biểu hùng-hồn của Tiến-sĩ Cù Huy Hà Vũ với quyết-tâm là phải giải thể chế-độ CS ở quê nhà.

blank
Thượng-nghị-sĩ Cornyn (R-TX) vui mừng nhận cuốn "Báo Cáo Nhân Quyền năm 2014". Từ trái: Nguyễn Ngọc Bích, Đoàn Hữu Định (cộng đồng), Nguyễn Mậu Trinh, Võ Đình Hữu, TNS Cornyn, Nguyễn Quốc Quân.

Nhưng đáng ghi nhớ hơn cả, vì là xảy ra ở Quốc-hội Hoa-kỳ, có lẽ là những bài phát biểu của:

Thượng-nghị-sĩ John McCain khi ông nói là không có ngày nào ("every day," ông nhắc đi nhắc lại nhiều lần) là ông không nghĩ đến cộng-đồng của chúng ta, không nghĩ đến bang-giao Mỹ-Việt, không nghĩ đến những đóng góp rất tích-cực của cộng-đồng người Mỹ gốc Việt, không nghĩ đến nhân-quyền ở VN, không nghĩ đến sự đe dọa của Trung-Cộng ở Biển Đông, không nghĩ đến việc cần củng cố con đường dân-chủ ở VN.

Dân-biểu Jerry Connolly (Dân-chủ, Bắc-Virginia) khi ông nói đến những tình-cảm rất nồng hậu ông đã dành cho cộng-đồng người Việt từ ngày ông còn làm chủ-tịch Hội-đồng Giám-sát quận Fairfax cho đến ngày nay khi ông đã vào trong Hạ-viện Hoa-kỳ. Ông nói ông đã tranh đấu cho cờ vàng ba sọc đỏ và ông cho rằng ông nhất quyết đồng-hành với chúng ta trong vấn-đề Nhân-quyền ở VN.

Thượng-nghị-sĩ Tim Kaine (Dân-chủ, Virginia) thì nhấn mạnh là vì cộng-đồng VN rất ý-thức về các vấn-đề dân-chủ, tự do, nhân-quyền ở VN nên không lúc nào là không nhắc nhở ông về những vấn-đề đó. Ông cho là ở trong một nền dân-chủ, chúng ta lúc nào cũng phải vận-động, làm áp-lực thì các chính-quyền mới tìm cách đáp ứng. Ông cho rằng trong vấn-đề thương-lượng với VN về Hiệp-định Đối-tác xuyên Thái-bình-dương cũng vậy, chúng ta cần phải luôn luôn nhắc nhở chính-quyền Obama là không được quyền lơ là những vấn-đề nhân-quyền và nhất là quyền lập công-đoàn của những người lao-động VN, có thế thì những lợi ích kinh tế mới không áp-đảo những quyền căn-bản của người dân VN được.

Cuối cùng, Thượng-nghị-sĩ Jim Cornyn (Cộng-hòa, Texas) cho biết, ông hằng quan-tâm đến cộng-đồng VN ở tiểu-bang của ông (ông bật mí tiếng Việt là tiếng nói đông người thứ ba ở Texas, chỉ sau có tiếng Anh và tiếng Xì), ông rất ngưỡng mộ những đóng góp về đủ mọi mặt của người Mỹ gốc Việt, ông đã từng là người đưa một đạo luật về nhân-quyền ở VN vào Thượng-viện, và ông tin chắc rằng bang-giao Việt-Mỹ chỉ bền vững được khi nào hai dân-tộc, hai quốc gia cùng chia xẻ những lý-tưởng tự do, dân-chủ, nhân-bản và nhân-quyền. Do đó nên dù như ông ủng-hộ Hiệp-ước TPP, ông cho rằng ta không được quyền để cho những lợi-ích kinh tế đẩy lui những đảm bảo về nhân-quyền và tự do.

Kết thúc buổi lễ là phần phát biểu của ông Nguyễn Ngọc Bích, đại diện cho Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ. Ông hỏi: "Chúng ta đã kiên trì tranh đấu bấy lâu nay cho nhân-quyền, dân-chủ và tự do cho VN, chúng ta đã đạt được những gì?" Và ông trả lời: Chính Huy Đức, tác-giả cuốn Bên thắng cuộc đã phải nói là càng ngày, "bên thắng cuộc" càng tìm cách được giống như "bên thua cuộc"; nghệ-sĩ điện-ảnh nổi tiếng của CS, bà Kim Chi, cho biết là sau 1975 bà và tất cả người Bắc vào Nam đều tỉnh ra là mình đã bị lừa; tiểu-thuyết-gia Dương Thu Hương đã nói 1975 là "chiến-thắng của man rợ trên văn-minh"; Tiến-sĩ Cù Huy Hà Vũ giờ đòi giải thể Đảng CS; cựu-Đại-tá Bùi Tín cho rằng đã đến lúc đưa lãnh-đạo Hà-nội ra "trước vành móng ngựa."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.