Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Đại Lợi - Phần I

29/07/200000:00:00(Xem: 4329)
CƠN ÁC MỘNG CỦA MỘT CẬU BÉ 11 TUỔI

SYDNEY: Một cậu bé 11 tuổi đang ngồi trong xe chờ mẹ mua sắm tại Canley Heights thì bất thình lình một tên cướp xe nhảy vào và cướp chiếc xe của mẹ cậu. Tên cướp đã lái chiếc xe với tốc độ 130 cây số giờ nhắm trốn thoát sự truy bắt của cảnh sát trong khi cậu bé 11 tuổi ngồi trên xe bất lực và kinh hoàng. Sau khi biết được vị trí của chiếc xe bị cướp cảnh sát đã truy đuổi tên cướp trên một đoạn đường dài 11 cây số. Khi thấy tên cướp chạy sang lane ngược chiều nguy hiểm, cảnh sát đã hai lần toan bỏ cuộc truy bắt. Tuy nhiên cuối cùng tên cướp đâm sầm chiếc xe vào một cột điện tại vùng West Hoxton và bị bắt giữ.

Các nhân viên cấp cứu đã phải cắt chiếc xe để cứu lấy cậu bé 11 tuổi bên trong, tuy nhiên rất may mắn cậu chỉ bị xây xát nhẹ trên tay. Nạn nhân được đưa vào bệnh viện Liverpool nơi cậu được gặp lại bà mẹ đang lo lắng và sau đó được xuất viện cùng với mẹ ngay trong tối ngày thứ hai. Theo nguồn tin cảnh sát thì tên cướp hiện đang bị thẩm vấn tại đồn cảnh sát Green Valley và cảnh sát không hiểu khi hắn nhảy vào cướp chiếc xe, hắn có biết trong xe có cậu bé 11 tuổi nói trên đang ngồi chờ mẹ đi chợ hay không.

NGÂN HÀNG NATIONAL BANK BỊ KIỆN RA TÒA

SYDNEY: Một chuyên viên về computer đã kiện ngân hàng National Bank ra tòa đòi bồi thường thiệt hại 51 tỷ đô la. Đại diện hai công ty Idoport và Market Holding là ông Maconochie đã đứng tên kiện ngân hàng National và vụ kiện được xem là vụ kiện lớn nhất thuộc loại này tại Úc. Ông Maconochie đã kiện ngân hàng National vì ngân hàng này đã tự ý phá vỡ hợp đồng mua và sử dụng phần mềm điện toán có tên gọi là Ausmaq do hai công ty nói trên chế tạo. Hai công ty do ông Maconochie đại diện còn kiện ngân hàng National đã cố tình chế tạo các phần mềm điện toán bằng cách ăn cắp dữ kiện của phần mềm chương trình Ausmaq.

Theo các luật sư của nguyên đơn thì thiệt hại mà ngân hàng National đã gây ra cho các đương sự là từ 14 tỷ đô la đến hơn 50 tỷ đô la. Được biết vụ án đã bắt đầu được chánh án Einsten xét xử và sẽ kéo dài ít nhất là chín tháng. Ông Maconochie 53 tuổi sống tại vùng Mosman, Sydney là một kỹ sư cơ khí và chuyên gia computer. Ông này từng làm việc tại các mỏ dầu vùng Bass Strait và tham gia thành lập công ty Equitikink. Ông Maconochie đã thành lập Ausmaq vào năm 1994 và nó là một công ty kỹ thuật tài chánh. Vụ án được nhiều chuyên gia xem như là một vụ "châu chấu đá xe" tại Úc và chưa biết "chấu ngã hay xe nghiêng".

TỪ VẬN ĐỘNG VIÊN TÀI NĂNG THÀNH KẺ CẮP

NEWCASTLE: Renne Connolly là một vận động viên bơi lội tài năng của Úc với một thành tích dày cộm. Năm 12 tuổi Renne đã nổi tiếng là tay bơi cừ khôi trong lứa tuổi của cô. Năm 14 tuổi Renne đại diện Úc tham dự một kỳ thi bơi quốc tế tại New Zealand. Năm 1996 Renne được xếp hạng tư trong kỳ thi tuyển chọn đội tuyển bơi quốc gia tham dự thế vận hội Atlanta. Cũng trong năm này Renne đại diện tiểu bang NSW thi đấu tại Anh và Châu Âu. Trong năm 1997 Renne được xếp hạng là tay bơi bướm số một của Úc và được xem là nữ vận động viên bơi bướm xếp hạng thứ 12 của thế giới.

Tuy nhiên ngay sau đó Renne đã dọn ra khỏi nhà của bố mẹ và bắt đầu bạn bè với những thành phần hạ cấp trong xã hội và được bọn này dẫn lối đưa đường thành kẻ nghiện ma túy. Vì nghiện ma túy và hút mỗi tuần đến 300 hay 400 đô la Renne đã ăn cắp để có tiền mua thuốc và thế là bị cảnh sát truy nã. Cuối cùng Renne đã bị bắt tại Cabramatta khi đang ngồi trong một chiếc xe ăn trộm chờ mua ma túy để thỏa mãn cơn ghiền. Chánh án Mick Morahan cho biết trường hợp của Renne là một trường hợp đặc biệt và ông dời phiên xử bị cáo Renne cho đến ngày 18.9 để có thì giờ tìm hiểu nhiều hơn về bị cáo nói trên.


MÁY BAY Y TẾ RƠI, NĂM NGƯỜI TỬ NẠN

QUEENSLAND: Một báy bay y tế kiểu Bell 206L-4 LongRanger đã rơi trên đường vận chuyển một bệnh nhân đến bệnh viện, đã giết chết bệnh nhân, mẹ của bệnh nhân, phi công và hai nhân viên cứu thương. Được biết phi công của chiếc máy bay nói trên là Paul OBrien, một cựu phi công trực thăng từng tham chiến tại Việt nam. OBrien là một phi công lái trực thăng với 30 năm kinh nghiệm và đã từng sống sót mặc dầu máy bay của ông bị Việt cộng bắn hỏng. Theo cuộc điện đàm được ghi âm tại trung tâm chỉ huy phi hành thì chiếc máy bay bị trục trặc về nhiên liệu và động cơ đã bị tắt đột ngột.

Chiếc máy bay đã rơi xuống trong sương mù dày đặc tại vùng Marlborough, phía bắc của Rockhampton. Trước đó phi công đã cố gắng đáp xuống bãi cỏ của một trường học địa phương, nhưng vì sương mù dày đặc nên máy bay không đáp được. Viên phi công OBrien liền bay lên đi tìm một chỗ đáp khác và tai nạn xảy ra trước khi ông ta tìm được một bãi đáp an toàn. Loại máy bay Bell LongRanger thường được dùng vận chuyển hành khách, dùng cho cảnh sát hay các mục đích cấp cứu khác. Nó được xem là một loại trực thăng có độ hoạt động đáng tin cậy, để điều khiển và có thể chở được tối đa 7 người.


ÚC PHẢI CHỊU ĐỰNG LUẬT RỪNG CỦA CAM BỐT

CANBERRA: Tên cựu chỉ huy khờ me đỏ Chhouk Rin đã được một tòa án Cam Bốt xử trắng án hồi tuần trước, sau khi tên này bị truy tố ra tòa về tội bắt cóc rồi giết chết một người Úc tên là David Wilson cùng với hai du khách Tây phương khác. Bản án đã làm cho gia đình của các nạn nhân vô cùng căm giận vì tính chất bất công và phi lý của nó. Tuy nhiên các luật sư Cam Bốt cho rằng bản án được thực hiện dựa trên một đạo luật tuyên bố tha thứ hết mọi lỗi lầm của các du kích khờ me đỏ nếu các tên này buông súng và về đầu thú với chính phủ. Chánh án Thong Ol đã ra lệnh trả tự do tức khắc cho Chhouk Rin.

Thân nhân của các nạn nhân bị giết đã nổi giận la ó dữ dội ngay trong tòa án. Hiên nay Chhouk Rin được phong hàm đại tá trong quân đội chính phủ Cam bốt sau khi hắn đồng ý xếp súng quy hàng chính phủ Hun Sen. Chính phủ Úc cũng chưa có ý kiến gì sau khi phiên tòa kết thúc trong khi các luật sư của gia đình của các nạn nhân cho biết bản án đã nói lên khả năng đáng ngờ của tư pháp Cam bốt trong việc tổ chức những phiên tòa độc lập nhằm xét xử tội phạm chiến tranh của bọn khờ me đỏ. Cho đến giờ phút này chỉ có một viên cựu chỉ huy khác của khờ me đỏ là Nuon Paet đã từng ra tòa về những tội ác chiến tranh của hắn. Tên này đã bị tòa kết án tù chung thân vào năm 1999.


ĐÀN ÔNG SYDNEY BỊ ÁM ẢNH BỞI THÂN HÌNH ĐẸP

SYDNEY: Một nghiên cứu gần đây của giáo sư Peter West thuộc trường đại học Western Sydney cho thấy không có nơi nào bằng Sydney, đàn ông đang càng ngày càng bị ám ảnh bởi việc cần phải có một thân hình đẹp. Khác với phụ nữ, đàn ông Úc trong vài thập niên trước đây đã không quan tâm lắm về việc cần phải có một thân hình cuồn cuộn cơ bắp. Tuy nhiên gần đây do ảnh hưởng bởi nhiều lý do khác nhau, đàn ông Sydney đã dần dần cũng như phụ nữ đã trở thành những kẻ nô lệ cho sắc đẹp ngoại hình của mình. Nhiều người đàn ông cho rằng mình là loại người không ai cần đến nếu không có một thân hình lực sĩ.

Việc ảnh hưởng các loại phim ảnh Hollywood vốn đề cao sắc đẹp ngoại hình qua các tài tử như Arnold Schwarzenegger, John Wayne, các cuốn phim kiểu Baywatch đã làm cho đàn ông Sydney ngày đêm hì hục trong các trung tâm thể dục thể thao để tạo cho mình một thân hình cơ bắp. Hơn nữa do tại Sydney có nhiều tay đồng tính luyến ái sinh sống,đàn ông Sydney cho rằng cần phải có nhiều cơ bắp mới chứng minh được mình không phải là dân đồng tính luyến ái. Giáo sư Peter West nhận định rằng việc tập thân thể cường tráng là một việc tốt nhưng bị ám ảnh quá mức về thân hình đẹp lại là một vấn đề bệnh lý tinh thần.


SYDNEY VẪN ĐỐI DIỆN NGUY CƠ KHỦNG BỐ THẾ VẬN HỘI

SYDNEY: Năm tên khủng bố quốc tế có chân trong nhiều nhóm tội phạm khủng bố, kể cả nhóm khủng bố do trùm Osma Bin Laden tài trợ đã bị trục xuất ra khỏi Úc trong năm 1999. Trong khi đó một tên khủng bố khác từng bị một tổ chức tình báo nước ngoài giám sát, đã bị tóm cổ khi định leo lên một chiếc tàu hàng trốn sang Úc. Các nguồn tin tình báo cho biết năm 1999 là năm mà nhiều kẻ khả nghi liên hệ với các nhóm khủng bố quốc tế được phát hiện tại Úc, và chúng quả thực là một mối đe dọa cho an ninh của thế vận hội Sydney năm 2000. Được biết năm tên khủng bố nói trên đều đến Úc dưới dạng các di dân lậu.

Qua những vụ phát hiện trên giới chuyên gia về chống khủng bố của Úc và thế giới nhận định rằng Úc đã không còn là một vùng đất bị lãng quên đối với các nhóm khủng bố quốc tế. Những tên khủng bố nói trên có liên hệ với nhóm GIA đang hoạt động nhằm lật đổ chính phủ Algeria, lực lượng du kích Tamil Tiger tại Sri Lanka, các nhóm khủng bố từng đặt chất nổ tòa đại sứ Mỹ ở Kenya và Tanzania, vụ đặt bom tại tòa nhà Trung tâm mậu dịch thế giới tại New York vào năm 1993. Các đơn vị chống khủng bố của Úc đang luyện tập ngày đêm với sự giúp đỡ của các quốc gia bạn trong nỗ lực chặn bàn tay đẫm máu của bọn này phá hoại thế vận hội Sydney năm 2000.


NHIỀU TAY CHƠI CHẾT VÌ MA TÚY TINH CHẤT TỪ ĐÔNG NAM Á

CANBERRA: Một chuyến hàng ma túy với độ tinh chất cao được nhập vào Úc từ Đông Nam Á, được tin là nguyên nhân tử vong của nhiều dân chơi ma túy tại Sydney và Canberra trong tuần qua. Tại Sydney nhiều vụ dùng ma túy quá liều đã xảy ra tại Kings Cross, Bondi, Newtown khiến cho bốn người thiệt mạng. Trong khi đó tại Canberra cũng có ba người khác tử vong vì dùng cùng loại ma túy nhập từ Đông Nam Á này. Trong vòng ba ngày đã có 78 vụ dùng ma túy quá liều khiến cho các nhân viên cứu thương làm việc tại vùng Newtown, Bondi và Kings Cross phải phờ người vì mệt mỏi.

Theo bộ trưởng dịch vụ đặc biệt của tiểu bang là John Della Bosca thì chuyến hàng ma túy tinh chất từ Đông Nam Á này trong vòng 72 tiếng đồng hồ đã làm tan nát ít nhất sáu gia đình Úc và có thể còn tiếp tục tàn phá thêm nhiều gia đình khác. Các nhân viên cứu thương báo cáo một số lượng dân chơi dùng ma túy quá liều cao gấp đôi so với mức độ bình thường trước đây. Cứ mỗi năm có chừng 400 dân chơi Úc lìa trần vì dùng ma túy quá liều và ông Bosca đã kêu gọi chính phủ liên bang phải tăng cường các biện pháp ngăn chận ma túy đi vào Úc qua phi trường, vùng ven biển và các hải cảng.


NHỮNG TAY CÔN ĐỒ XA LỘ LẠI GÂY TAI NẠN CHẾT NGƯỜI

SYDNEY: Hôm chúa nhật tuần trước tại vùng Terry Hills, một tai nạn chết người rùng rợn đã xảy ra khi một chiếc Subaru và một chiếc BMW đã chạy đua trên đường Mona Vale. Tai nạn xảy ra khi chiếc Subara đâm sầm vào một cột điện khiến cho tay tài xế chết ngay tại chỗ còn cô bạn gái của hắn ngồi bên cạnh bị thương trầm trọng. Chiếc BMW sau đó được tìm thấy tại một con đường cụt cách nơi xảy ra tai nạn chừng 300 mét. Khám nghiệm chiếc BMW này cảnh sát cho rằng chiếc BMW đã đụng chiếc Subaru trước khi chiếc này bay vào đường và đâm sầm vào cột điện lúc đang chạy với tốc độ cao.

Nhiều nhân chứng cho biết họ thấy hai chiếc xe nói trên hình như thách đố nhau cùng chạy đua trên đường phố. Tên tài xế lái chiếc BMW hiện đang bị cảnh sát thẩm vấn liên quan đến tai nạn. Được biết tên này 39 tuổi đã từng có tiền án tiền sự về hành vi lái xe côn đồ trên xa lộ và đã bị thu bằng 3 năm sau khi ra tòa hồi tháng giêng vì tội lái xe 230 cây số giờ trên đoạn đường chỉ cho phép có 100 cây số giờ. Hiện nay tên này đã bị truy tố tội lái xe nguy hiểm gây chết người và lái xe khi không có bằng. Tuy nhiên mẹ của hắn lại tuyên bố rằng lúc tại nạn xảy ra một người bạn của con bà ta đang lái chiếc xe đó.


NHÂN VIÊN TỪ THIỆN THỤT KÉT 660 NGÀN ĐÔ LA

SYDNEY: Donald Wilson là một nhân viên từ thiện của dòng Worthy Grand Patron. Là một viên chức cao cấp của dòng tu từ thiện này ở NSW, Wilson thường xuyên đi lại nhiều nơi trên khắp nước Úc và cả Hoa kỳ để vận động gây quỹ từ thiện. Tuy nhiên với bề ngoài làm việc vì tiếng nói của lương tâm để giúp đỡ người nghèo khổ, Wilson là một con người ma đạo đã lợi dụng chức vụ của mình để thụt két của tổ chức từ thiện này đến 660 ngàn đô la trong thời gian từ 1990 đến 1997. Wilson đã sáng tạo ra một nông dân có tên là John OBrien và cho ông nông dân tưởng tượng này vay 12 món nợ để mua đủ thứ trang thiết bị cho một nông trại tưởng tượng.

Trước tòa cựu nhân viên từ thiện Wilson 63 tuổi đã thừa nhận tội thụt két số tiền nói trên. Tuy nhiên ông ta khai rằng chính vì hết lòng làm việc từ thiện mà ông ta đã bị rơi vào hoàn cảnh khó khăn về tài chính. Trong suốt 10 năm làm việc cho tổ chức từ thiện nói trên Wilson đã chứng tỏ là một người có tư cách đạo đức tốt. Căn cứ trên các bằng chứng của công tố viện chánh án Mick Morahan đã tuyên án tên Wilson 12 tháng tù giam với tối thiểu chín tháng ngồi tù,tuy nhiên không ra lệnh cho y phải trả lại số tiền nói trên. Wilson đã kháng cáo bản án nói trên và hiện đang được tại ngoại hầu tra với số tiền thế chân 10 ngàn đô la.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.