Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đưa Thợ Từ Vn Vào Mỹ Coi Chừng Bị Gạt

21/02/200000:00:00(Xem: 4603)
WASHINGTON - “Vấn Đề Bảo Lãnh Lao Động Ở Hoa Kỳ: Hãy Coi Chừng Bị Lừa.” Đó là bài viết của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển báo động tình hình một số nơi quảng cáo là sẽ giúp bảo lãnh người ở Việt Nam sang Mỹ làm việc “như một cửa ngõ di dân rộng rãi và dễ dàng.” Thật sự khó hơn nhiều. Bài viết nguyên văn như sau.

Ngày 19 tháng 2, 2000
Dạo gần đây chúng tôi để ý thấy một số văn phòng dịch vụ và văn phòng luật sư quảng cáo làm hồ sơ bảo lãnh theo diện lao động làm như đấy là một cửa ngõ di dân rất rộng rãi và dễ dàng. Chúng tôi viết bài này để giúp đồng hương những kiến thức căn bản nhằm tránh không để bị mất tiền vô ích.

Điều khoản 212(a)(14) trong Bộ Luật Di Dân và Quốc Tịch cho phép các công ty và cơ sở thương mại tư nhân bảo lãnh ngoại kiều đến làm việc ở Hoa Kỳ. Dựa vào điều khoản này, một số dịch vụ và văn phòng luật sư đã đăng quảng cáo rầm rộ về dịch vụ bảo lãnh theo diện lao động. Nhiều gia đình vội vàng trả tiền với hy vọng sẽ đem được thân nhân ở Việt Nam sang Hoa Kỳ. Những trường hợp này thường mất tiền vô ích.

Trước hết chúng ta phải hiểu rằng tinh thần của điều luật kể trên là nhằm giúp phát triển nền kinh tế Hoa Kỳ chứ không phải để đưa lao công từ ngoại quốc vào làm mất công ăn việc làm của người dân bản xứ. Các điều kiện để di dân theo diện lao công do đó hết sức gắt gao, chứ không đơn giản như một số dịch vụ và văn phòng luật sư giải thích cho thân chủ của họ. Các điều kiện này nhằm bảo đảm là việc bảo lãnh sẽ không ảnh hưởng đến cơ hội kiếm việc, mức lương, và điều kiện lao động của công nhân bản xứ.

Điều kiện trước hết và căn bản nhất là công ty hay cơ sở đứng ra bảo lãnh phải chứng minh rằng không thể nào tìm người có khả năng tương đương ở Hoa Kỳ. Để chứng minh, công ty hay cơ sở phải tuyển người qua các cơ quan tìm việc của chính quyền, đăng các thông báo tuyển người trên các tạp chí chuyên ngành, các tờ báo chính thức; phải ghi lại kết quả của các cuộc phỏng vấn đối với những người đã nộp đơn. Tất cả các chứng cớ này phải nộp cho Bộ Lao Động. Chỉ sau khi Bộ Lao Động cấp giấy xác nhận (Alien Labor Certification), thì lúc đó mới làm đơn với Sở Di Trú.

Loại điều kiện thứ hai là những điều kiện về lương lậu, bảo hiểm, điều kiện làm việc, tình trạng sức khoẻ, đạo đức, v.v. nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao công cũng như tránh tình trạng tạo gánh nặng hay nguy hiểm cho xã hội Hoa Kỳ.

Nói cách khác, muốn bảo lãnh lao công từ ngoại quốc, cơ sở hay công ty đứng ra bảo lãnh phải chứng minh được rằng người được tuyển dụng có những khả năng hết sức đặc biệt không thể tìm kiếm được ở Hoa Kỳ. Chẳng hạn, một công ty kiến trúc có thể bảo lãnh lao động cho một điêu khắc gia từ ngoại quốc chuyên trùng tu các nhà thờ cổ, mà tài năng có một không hai. Hoặc một công ty bào chế dược phẩm cần bảo lãnh một chuyên viên về sinh hoá đã từng có những phát minh hi hữu để nâng cao phẩm chất của các dược phẩm được bào chế. Bộ Lao Động và Sở Di Trú sẽ cứu xét đơn bảo lãnh trên tiêu chuẩn những người này di dân vào Hoa Kỳ có sẽ thực sự giúp ích cho nền kinh tế Hoa Kỳ hay sẽ cạnh tranh công ăn việc làm với người bản xứ.

Sau đây là một trường hợp bị lừa mà chúng tôi đang giúp đòi lại tiền. Một văn phòng luật sư Hoa Kỳ, qua trung gian một văn phòng dịch vụ người Việt, đã đòi thân nhân ở Virginia phải trả 5 ngàn Mỹ kim để làm bảo lãnh lao động cho một phụ nữ ở Việt Nam đến Hoa Kỳ đứng bán tiệm 7-Eleven. Trong trường hợp này, chắc chắn Bộ Lao Động sẽ không thể nào tin và xác nhận rằng tiệm 7-Eleven kia không thể tìm ai khác ở Hoa Kỳ để đứng bán hàng, đến nỗi phải du nhập người từ Việt Nam sang. Trường hợp này rõ ràng đã mất tiền một cách hoàn toàn vô ích.

Chúng tôi cảm thấy rằng có một số văn phòng dịch vụ và luật sư đã quảng cáo dịch vụ của mình mà không giải thích đến nơi đến chốn, tạo ngộ nhận nơi thân chủ rằng hễ đóng tiền thì ắt công việc sẽ thành tựu. Chúng tôi hy vọng rằng qua loạt bài viết như thế này, đồng hương sẽ có được những kiến thức căn bản để không bị ngộ nhận và mất tiền vô ích.

Trong kỳ sau chúng tôi sẽ có bài viết hướng dẫn về thủ tục xin đi du học. Đây cũng là một dịch vụ đang rất thịnh hành trong cộng đồng chúng ta mà kết quả là phần lớn bị mất tiền không những một cách vô ích mà nhiều khi còn mang tật.

Chúng tôi hy vọng các cơ sở truyền thông Việt ngữ sẽ giúp phổ biến những bài hướng dẫn này thật rộng rãi trong cộng đồng để giúp cho đồng hương không bị thiệt thòi vì thiếu tin tức. Trước đây đã có những lần, vì thiếu sự hỗ trợ của các cơ sở truyền thông Việt ngữ, các bài viết của chúng tôi đã không đến được người dân mà lại lọt vào tay một số dịch vụ thiếu lương thiện; họ đã dùng tin tức do chúng tôi cung cấp để mở thêm dịch vụ mới và đòi thân chủ đóng hàng bạc ngàn trong khi mục đích của chúng tôi là hướng dẫn cho người dân tự làm lấy để khỏi phải tốn tiền một cách không cần thiết.

Nguyễn Đình Thắng,
Giám Đốc Điều Hành Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.