Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vs Đặng Thông Phong Mừng 50 Năm Võ Nghiệp

21/02/200000:00:00(Xem: 5202)
WESTMINSTER, Calif. (VB) - Hơn 800 người đã tham dự Lễ Mừng 50 Năm Hoạt Động Võ Đạo Của Võ Sư Đặng Thông Phong hôm Thứ Sáu 18.2.2000 tại hội trường Thánh Đường Sài Gòn, Westminster.

Lễ mừng bắt đầu lúc 6:30 giờ chiều và kết thúc lúc 11 giờ tối. Trong những vị tham dự ngoài các quan khách địa phương còn có nhiều võ sư môn đệ của võ sư Đặng Thông Phong từ các tiểu bang về dự.

Sau khi giới thiệu quan khách, bài diễn văn mở đầu là của Tiến Sĩ Lynn Seiser, chủ tịch hội Tenshinkai Aikido Foundation, và lần lượt là các phát biểu của ông Eugene Howell về cuộc đời võ sư Đặng Thông Phong, đôi lời của võ sư Đặng Thông Phong, phát biểu của Shihan Fujita (Tổng Thư Ký Tổng Đàn Aikido Thế Giới), và của các đại diện chính quyền.

Hào hứng cũng là màn trống Nhật Bản Taiko do Trung Tâm Taiko L.A. biểu diễn.
Sau đó là các màn biểu diễn võ thuật. Lần lượt là màn biểu diễn kiếm Iaido, rồi Kendo. Ca sĩ Thanh Lan lúc này cũng giúp vui bằng các bản nhạc.
Sau đó là biểu diễn võ Thiếu Lâm Hàn Bái Đường do chính Võ Sư Đặng Thông Phong và Eric Raye thực hiện. Sau đó là biểu diễn Aikido của võ sư David Dye, Takahashi. Rồi tới màn văn nghệ Lạc Hồng.
Sau đó là diễn võ Aikido do võ đường Westminster Aikikai thực hiện.

Trong các thư tuyên dương, ca ngợi võ sư Đặng Thông Phong có in lần lượt trong lịch là của David Dye (Võ Sư Võ Đường Samurai Cop), Chưởng Môn Aikido đời thứ ba hiện tại là Ueshiba Moriteru, Thị Trưởng Frank Fry của Westminster, Chuck Smith (Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Quận Cam), Thống Đốc Gray Davis của California, Dân Biểu Dana Rohrabacher, Dân Biểu Loretta Sanchez, Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Joe Dunn, Bộ Trưởng Giáo Dục Mỹ Richard Riley, vân vân.

Võ Sư Đặng Thông Phong sinh năm 1935 tại Huế. Vào tuổi 15, Thầy bắt đầu học Nhu Đạo và Thiếu Lâm dưới chỉ dạy của anh rể Nguyễn Anh Tài. Không có vỏ đường, họ phải tập 6 ngày một tuần trên cát, thay nhau giữa Nhu Đạo và Thiếu Lâm.

Năm 1958, võ sư Đặng Thông Trị, anh của võ sư Phong, trở về VN từ Paris, Pháp, nơi võ sư Trị học về hình tội học và Aikido với Tadashi Abe và Mutsuro Nakazono. Võ sư Trị bắt đầu dạy Aikido và một trong những người học đầu tiên là võ sư Phong. Năm 1963, võ sư Trị và võ sư Phong mở trường dạy Aikido và Thiếu Lâm. Khi võ sư Trị sang Mỹ, võ sư Phong quản trị võ đường, và cùng lúc theo học Taekwondo và lên đai đen môn này.

Khi CS chiếm Sài Gòn, võ sư Phong gửi được gia đình sang Mỹ. Võ sư Phong đã trải qua nhiều trại cải tạo, nhà tù vì là một sĩ quan VNCH. Tổng cộng là 7 năm rưỡi trong tù và 17 lần nỗ lực trốn thoát khỏi Việt Nam. Trong lần thứ 18, võ sư Phong tới Nam Dương bằng thuyền và đoàn tụ với gia đình ở Mỹ năm 1986. Sau đó, võ sư và gia đình dọn về Quận Cam, California. Trong 18 tháng kế tiếp, Thầy làm đủ thứ nghề lao động. Năm 1988, Thầy mở võ đường, nhưng sau 40 ngày thì phải dẹp, vì chủ phố đã đập khu này để xây mới lại. Võ Sư Phong dọn võ đường tới nơi mới ở góc đường Westminster/Newland, và ở đó tới giờ.
Năm 1995, võ sư Phong đã mở nhiều khóa dãy tại Âu Châu và vài võ đường tại Mỹ, Pháp, Canada và Việt Nam đã được chọn vào Tenshinkai Aikido Federation.

Tính chung, võ sư Đặng Thông Phong có đai đen 6 đẳng môn Taekwondo, đai đen 5 đẳng Nhu Đạo, đai đen 8 đẳng Thiếu Lâm Hàn Bái, đai đen 6 đẳng Aikido. Và 2 lần được mời vào World Martial Arts Hall of Fame năm 1997 và 1999 với giải Life Time Achievements Awards. Hiện võ sư Phong trong Hội Đồng Điều Hành World Martial Arts Hall of Fame. Võ sư Phong còn hoạt động cho nhiều hội từ thiện nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.