Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Sau Diễn Văn 30/4 Của Ô. Dũng

09/05/201500:00:00(Xem: 7918)

Đằng sau bài diễn văn của TT Nguyễn tấn Dũng dài 25 phút, lớn tiếng lên án Mỹ là đế quốc dã man và cám ơn Liên xô và TC đã giúp VNCS trong Chiến Tranh VN trong lễ duyệt binh lớn nhứt trong nhiều năm qua, tại Saigon có hai đương và cựu Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn phú Trọng và Nông đức Mạnh chứng giám – là một bằng chứng rõ rệt Trung Cộng đã “định hướng” ngoại giao và nội chính cho VNCS rồi. Định hướng đó đã đang ngự trị trong hàng ngũ lãnh đạo Đảng Nhà Nuớc CSVN sau chuyến đi triều kiến Thiên Triều Bắc Kinh của Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn phú Trọng.

CSVN chọn chỗ duyệt binh và đánh võ mồm rất kỹ, tại công trường lớn nhứt của Saigon, trước Phủ Tổng Thống VNCH ngày xưa, gần cuối đường có Toà Đại sứ Mỹ, một building lớn nhứt hiện giờ Mỹ dùng làm toà tổng lãnh sự Mỹ. Và người nói chuyện là một người CS gốc gác Miền Nam, ruột để ngoài da là Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng. Nguyễn tấn Dũng lâu nay là người nói mạnh, lập trường cứng trước hành động xâm lược của TC. Nhưng trong cuộc duyệt binh CSVN gọi là “giải phóng”, TT Dũng là diễn giả chánh. Sáng ngày 30/4/2015, TT Dũng đọc một bài diễn văn nẩy lửa còn hơn thời chiến tranh VN nữa. Chửi Mỹ là “dã man', là 'đế quốc ' và “chân thành cảm ơn các nước xã hội chủ nghĩa nhất là Liên Xô, Trung Quốc” đã giúp chính quyền Hà Nội trong Chiến tranh Việt Nam.

Việc làm này của Đảng Nhà Nước CSVN và lời tuyên bố tố cáo tội ác của Mỹ qua cửa miệng của Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng nắm Nhà Nước hay chánh phủ VNCS cho thấy Đảng Nhà Nước đã bị Trung Cộng định hướng ngoại giao, định hướng nội chính, hết thuốc chữa rồi.

Một TC đã định hướng ngoại giao cho Đảng Nhà Nước VNCS qua chuyến đi của Tổng Bí Thư Nguyễn phú Trọng với một phái đoàn coi như Đảng, Nhà Nước thu gọn. Cùng đi với Ông có 1/3 thành viên của Bộ Chánh trị kiêm luôn nhiều chức vụ nội an, ngoại vụ, kinh tế chánh trị của CSVN. Như Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh; Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Trần Quốc Vượng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân. Như kéo cả dàn lãnh đạo nhà nước CSVN qua nhận chiếu chỉ của Vua TC Tập cận Bình

Và Đảng Nhà Nước không có cách gì để thoát Trung được, phải xá sâu, xá cạn TC vì đã hoàn toàn bị lệ thuộc kinh tế chánh trị đối với TC. Kim ngạch thương mại Việt-Trung tăng 17% hồi năm ngoái, lên tới 58,77 tỉ đôla,. Nhưng mức thâm hụt mậu dịch của Việt Nam với Trung Quốc cũng gia tăng lên tới gần 29 tỉ trong năm 2014, so với năm trước đó chỉ có 23,7 tỉ đôla.

Đảng CSVN đi chệch hướng 1 chút thì sẽ như thời Lê Duẩn hướng về Liên xô, thì Đặng tiểu Bình cho CSVN một bài học máu đổ, thịt rơi.

Và về chánh trị và tinh báo không ai biết có bao nhiêu đảng viên cao cấp, cán bộ trong guồng máy VNCS bị TC cấy sinh tử phù làm tình báo, làm gián điệp cho TC.

Đầu tư nhân sự của TC là trăm năm trồng người. Khi TC giúp VNCS, TC cho nam cán bộ lấy phụ nữ VN làm “hộ lý”, có con cho lấy họ mẹ là VN, và đào tạo nâng đỡ thành cán bộ đảng CSVN loại lãnh đạo thượng tầng.

Do vậy không mong gì Đảng CSVN có thể thoát Trung được. Và chuyện dễ xảy ra như ăn cháo bào ngư là cán bộ đảng viên lãnh đạo CSVN dễ thành thái thú của TC.

Trong tình thế hiện tại, TC định hướng ngoại giao cho CSVN, là không đi với Mỹ, mọi thắc mắc về biển đảo Hà nội và Bắc Kinh giải quyết song phương, không cho Mỹ hay nước thứ ba nào xen vào. Đó là nguyên tắc của TC đưa ra từ \đầu khi TC tranh giành biển đảo của các nước Á châu. Đó cũng là thái độ của CSVN từ đầu đối với TC, Đảng Nhà Nước chỉ lập đi lập lại như con két về chủ quyền mà không có một hành động bảo vệ nào coi cho được.


Hai, TC đã dàn xếp kẻ lên người xuống trong guồng máy Đảng Nhà Nước VNCS trong đại hội đảng CSVN đầu năm 2016. Theo thông lệ gần đại hội Đảng CSVN, thế nào TC cũng đưa một đại cán qua “chi viện chánh trị” cho CSVN. Kỳ này vì phe nắm Đảng và phe nắm Nhà Nước có mâu thuẫn nhau, đá giò lái nhau vì vấn đề Biển Đông bị TC xâm chiếm, nên đích thân Tập cận Bình phải hành động trước, nhứt là trước khi TBT Trọng được mời công du Mỹ.

Nên bài diễn văn của TT Nguyễn tấn Dũng một người nắm nhà nước, chủ trương xích lại gần Mỹ để có lá chắn cho vấn đề biển đảo, lại trở cờ, thay đổi phương hướng 180 Độ. Dù không đi Bắc Kinh, nhưng là người gần như đối lập nên TC phải mua chuộc giá cao hơn những gia nô của Thiên Triều, theo qui luật thông thường đổi chác chánh tri là vậy. Có lẽ được quan thầy TC Tập cận Bình mật ước cho quyền lợi gì đó không nhỏ hơn chức thủ tướng nên TT Dũng mới thay đổi lập trường như vậy, mới lớn tiếng tố Mỹ dã man, thực dân mới, với sự hiện diện của hai tổng bí thư, một cựu là Nông đức Mạnh, một đương là Nguyễn phú Trong ngồi chứng giám.

Ba, Đảng Nhà Nước CSVN vẫn lợi dụng tình tự quê hương, dân tộc tiếp tục tuyên truyền mị dân để chiêu hồi và chiêu hàng người Việt hải ngoại nay đã lên gần 4 triệu người đã thành công dân các quốc gia dân chủ, tự do giàu mạnh ở Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc Châu và là một thế lực quốc tế vận cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, tức chống CSVN rất mạnh.

Nhưng câu trả lời rõ nhứt, mạnh nhứt là đạo luật S 215 của Canada do một Thượng nghị sĩ Canada gốc Việt là TNS Ngô thanh Hải là tác giả và vận động được lưỡng viện Quốc Hội biểu quyết thông qua và chánh quyền Canada ban hành nói lên chứng tích giết hại ngươi Việt sau 30/4/75. CSVN giận tối mặt mời đại sứ Canada đến Bộ Ngoại Giao phản đối.

Và tại Mỹ, nhiểu cơ quan đoàn thể và cộng đồng làm lễ 30/4 là Quốc Hận, Tháng Tư Đen và vận động chánh quyền Mỹ chống CSVN.

Bốn và sau cùng, đừng tưởng Mỹ không biết trao đổi quyển lợi này của Hà nội và Bắc Kinh. Rất biết. Chắc chắn bài diễn văn này có qua Bộ Chánh Trị, mà người cầm đầu Bộ Chánh trị có mặt để giám sát hành động quay 180 độ cuả Nguyễn tấn Dũng.

Và chắc nếu không có lời hứa của TC và của Bộ Chánh trị CSVN dành cho ông một chức quyền quan trọng hơn trong guồng máy Đảng Nhà Nước, thì TT Dũng cũng không trở cờ chống Mỹ như vậy đâu. Con gái cưng của ông có tin đã nhập quốc tịch Mỹ, con rể quí của ông là một người xuất thân gia đình công dân Mỹ gốc Việt, và là người đưa tập đoàn bán thức ăn nhanh McDonald của Mỹ vào VN, và số tiền 19 tỷ của ông và hai con trai đều học ở Mỹ, TT Dũng nếu không có lợi hơn, thì không đi với TC đâu.

Mỹ không nói ra mà làm để chứng tỏ Mỹ biết trước và phản ứng bàng hành động. Không một đại diện Toà Đại sứ Mỹ, Toà Tổng Lãnh sự Mỹ nào dự lễ 30.4 tại Saigon. Trái lại hai cơ sở ngoại giao đó tại VN tổ chức ngày chấm dứt chiến tranh VN cho cựu quân nhân Mỹ trong khuông viên hai cơ quan ngoại giao Mỹ.

Và tại Mỹ, nhơn ngày Tự do báo chí, TT Obama mời Điếu Cày một bộ đội CS phản tỉnh chống và bị CS bỏ tù vì những bài viết của ông và hai nhà báo hai nước khác vào hàn huyên ngay trong phủ tổng thống Mỹ. Một số dân biểu Mỹ đệ trình dự luật Nhân Quyền VN. Uỷ Hội Quốc tê về Tự do Tôn giáo của Quốc Hội đề nghị đưa CSVN trở lại qui chế CPC, chế độ đàn áp tôn giáo cần quan tâm đặc biệt. Nhiều tổ chức chánh trị và chuyên môn của Mỹ lên tiếng yêu cầu chánh quyền Mỹ không chấp nhận cho VNCS tham gia TPP, nhứt là tổ chức nghiệp đoàn rất gần gũi với Đảng Dân Chủ. Và ở Hạ Viện, một số dân biểu lưỡng đảng trình dự luật Nhân Quyền VN.

Với tình hình như thế tại Mỹ, người ta tin chánh quyên, báo chí, dân chúng Mỹ nói chung khó có thể có cảm tình với chuyến công du của TT Mỹ sang VN và Tổng bí Thư Nguyễn phú Trọng công du Mỹ. Có thể dời hay huỷ cũng không chừng./. (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
11/05/201501:10:52
Khách
Trần trọng là ai? Có biét tác giả bài báo này bao nhieu niên tuế không mà gọi ông là bạn?! Vinh quang cho dân tộc ? Vinh Quang kiẻu bán biển , bán rừng cho Quan thày Trung cộng phải không? Tổng Trọng chưa bao giờ đi Mỹ thì chuýen này nên đi cho nếm mùi lòn "cửa hậu" như Ba Ếch, cho thấy Cờ Vang rơp tròi Tụ Do, cho thấy dân Viẹt tị nạn hải ngoại chán ghét cọng sản cỡ nào!
10/05/201505:10:13
Khách
Với đoạn viết cuối có thể đoán tác giã có ý gì rồi.
Người quân tử cao thượng đấu tranh kiểu quân tử cao thượng. Người tiểu nhân đấu tranh giống như con ruồi...
Dù không ưa gì ct , nhưng làm gì cũng phải có tư cách thì đấu tranh mới hiệu quả nhờ được nhiều người nể phục.
10/05/201504:55:14
Khách
Vạch lá tìm sâu .
3 D được (hay bị ?) đảng phân công đọc diễn văn, vậy nếu là bạn thì phải làm sao ? dám chắc là bạn cũng "cúi đầu" thôi.
Làm CT đôi khi phải "nếm phân" như Việt vương Câu Tiễn mới mong có ngày vinh quang (cho dân tộc).
09/05/201521:49:26
Khách
Con trai của Nguyễn Tấn Dũng là một người học ở Mỹ và một người học ở London - Anh quốc.
Nói cho đúng là một con trai là Nghị học ở Mỹ, con gái là Phượng có học ở Mỹ và con trai là Triết là tại Anh
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.