Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chi Tiết Mới Vụ Cs Bắt Đức Huỳnh Giáo Chủ

13/03/200000:00:00(Xem: 6162)
Nguyễn Huỳnh Mai

PGHH dự định kiện CSVN ra tòa quốc tế vụ ám hại Đức Huỳnh Giáo Chủ

Nhân dịp sắp đến Lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Vắng Mặt vào ngày 24 tháng 2 nhuần năm Đinh Hợi, chúng tôi đã phỏng vấn hai nhân chứng về biến cố Việt Minh Âm Mưu Ám Hại Đức Thầy tại Đốc Vàng. Được biết năm nay buổi lễ này rơi vào ngày 30-3-2000, và tại Việt Nam nhất là tại Tổ Đình, CS đã không cho tín đồ PGHH cử hành ngày lễ quan trọng này, mặc dù họ đã lập nên một Ban Đại Diện Quốc Doanh PGHH kể từ tháng 5-1999.

CHI TIẾT MỚI VỀ BIẾN CỐ ĐỐC VÀNG
Người đầu tiên chúng tôi phỏng vấn là ông Nguyễn Trung Tánh, tự Ba Mận, hiện đang cư ngụ tại Westminster, California. Ông Tánh năm nay 78 tuổi. Năm 1947, ông là Ủy Viên Tổ Chức Ban Chấp Hành Dân Xã Đảng tại xã Bình Phước Xuân, quận Chợ Mới, tỉnh An Giang do giáo sư Nguyễn Văn Hầu làm Bí Thư.

Trong buổi phỏng vấn vào ngày 13-2-2000 tại phòng họp của Hội Quán PGHH, Miền Nam California, ông cho biết, khi hay tin Đức Huỳnh Giáo Chủ từ miền Đông về miền Tây để giải quyết những việc đụng chạm giữa Việt Minh và PGHH, ông vội đến xã Phú Thành vào ngày 23-4-1947. Ông đã gặp Đức Thầy tại nhà ông Chủ Bố, Bí Thơ Ban Chấp Hành Xã Phú Thành, quận Cao Lãnh, tỉnh Sa Đéc, với sự có mặt của luật sư Mai Văn Dậu, Đổng Lý Văn Phòng của Đức Thầy, ông Năm Lửa Trần Văn Soái, Thủ Lãnh Lực Lượng Võ Trang Bảo An, ông Nguyễn Giác Ngộ, Chi Đội Trưởng Chi Đội 30 Nguyễn Trung Trực, và ông Lâm Thái Xương, Đại Đội Trưởng Đại Đội II Bảo An.

Sau đó liên lạc viên mang thơ của phe cộng sản là Bửu Vinh, Chỉ Huy Trưởng Lực Lượng Quân Sự của Việt Minh ở Sa Đéc, Long Xuyên và Trần Văn Nguyên, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân (Khánh Hành) Sa Đéc, mời Đức Thầy đi họp. Ngày 24-4-1947, Đức Thầy đến họp tại văn phòng tỉnh của Việt Minh trong ngọn Đốc Vàng tại nhà Hương Sư Huê. Sau khi họp trong khoảng 2 giờ, Bửu Vinh lại mời Đức Thầy ra nhà ông Mười Đủ, văn phòng phụ của cơ quan tỉnh của Việt Minh.

Ông Tánh cho biết theo lời thuật lại của ông Khâm (nay còn sống), con ông Mười Đủ, thì trong khi mọi người đang họp thì Việt Minh phục kích. Lúc đó ông Khâm vừa đi làm ngoài đồng về đang ăn cơm với vợ thì súng nổ và đèn tắt hết. Ông Khâm và vợ nằm xuống đất. Khoảng 15 phút sau, Bửu Vinh ra lệnh cho ông Khâm đốt đèn lên. Ông thấy Đức Thầy bình yên, còn mấy phòng vệ của Ngài bị tử thương, một số khác đã chạy mất. Sau đó ông Khạo, Hội Trưởng PGHH xã Tân Phú cùng một số anh em Bảo An nghe tiếng súng chạy đến tiếp cứu.

Bửu Vinh lại mời Đức Thầy trở lại văn phòng chính của CS tại nhà Hương Sư Huê, có ông Hội Trưởng Khạo và anh em Bảo An đi theo. Vào đây Đức Thầy viết thơ gởi về Phú Thành cho Trần Văn Soái và ông Nguyễn Giác Ngộ. Trong số anh em Bảo An có anh Lăng và anh Bùi, hiện còn sống, và Đức Thầy đã trao thơ cho anh Lăng mang về Phú Thành. Đức Thầy ra lệnh cho các tín đồ trở về.

Sáng hôm sau 25-4-1947, Bửu Vinh đưa Đức Thầy trở ra Vàm Đốc Vàng đến ở trên lầu nhà Ba Cựu tại Phong Mỹ, Vàm Rạch Cả Bí, trước thuộc tỉnh Long Xuyên, nay thuộc tỉnh Kiến Phong. Đến ngày 28-4-1947, Ba Cựu cho biết là khi lên lầu thì không thấy Đức Thầy.

CSVM ĐEM ĐỨC THẦY ĐI MẤT
Nhân vật thứ hai chúng tôi phỏng vấn là ông Phan Thanh Nhản, 84 tuổi, hiện cư ngụ tại Garden Grove, California. Năm 1947, ông là Đại Đội Trưởng Đại Đội 26 thuộc quân đội của Tướng Trần Văn Soái. Ông là đại úy, dưới quyền chỉ huy của thiếu tá Trần Văn Tươi, một đệ tử của Đức Thầy, chỉ huy khu vực Sa Đéc.

Ông cố vấn Ban Trị Sự đã đưa hai tay lên thề nói sự thật về việc gia đình ông đi giải cứu Đức Thầy. Không dằn được cơn xúc động, ông Nhản đã kể lại trong nước mắt như sau. Nhóm Bửu Vinh đã đưa Đức thầy về nhà Ba Cựu, Chủ Tịch Xã Phong Mỹ, con đảng viên CS tên Năm Ty, cách nhà cụ hơn một cây số ở xã Phong Mỹ, trước là làng Tân An. Sáng hôm sau, khi CS đưa Đức Thầy đi Rạch Trâu Trắng, sông Phong Mỹ thì gặp chị Ba Ngọ, bà con của cụ Nhản. Đức Thầy có gọi chị đến và đưa 100 đồng cho chị mua giùm Đức Thầy một khăn choàng tắm. Sau khi ra tiệm mua khăn và trao tiền thối lại cho Đức Thầy, chị chạy ngay về thông báo cho ba ông Nhản là ông Phan Văn Trọn, Hội Trưởng PGHH Xã Tân An, Cao Lãnh biết Đức Thầy đã bị Cộng sản bắt.

Ông Phan Văn Trọn, ba ông Nhản ra lệnh cho con cháu 8 người biết võ nghệ, chuẩn bị vũ khí và ra lệnh cho người con gái út tên Phan Thị Điểm đi dọ thám nhà Ba Cựu để tối đó sẽ đi giải cứu Đức Thầy. Khi gia đình ông Nhản kéo tới thì không còn gặp Đức Thầy và mới hay trưa hôm đó cộng sản đã chuyển Đức Thầy đi bằng cửa sau và ra khỏi nơi nầy rồi bằng con đường lộ bên hông nhà nên em gái ông không biết.

Vì việc kéo đến giải vây cho Đức Thầy, sau đó Cộng Sản đã thảm sát dòng họ Phan của ông tất cả 15 người chỉ còn một mình ông sống sót. Được biết toàn thể gia đình ông trong nhóm 115 người bị trói tay ra sau lưng bằng giây chì và được chở đến 3 cái hầm lớn đã đào sẵn tại xã Mỹ Ngãi quận Cao Lãnh, tỉnh Sa Đéc cũ, nay thuộc tỉnh Đồng Tháp. CS đã dùng dao găm đâm vào cổ từng người rồi đạp xuống hầm, lấp đất lại. Tổng số người bị CS giết là 1232 người bị chôn vùi trong 17 hầm tại vùng này.

ĐỨC THẦY VƯỢT THOÁT
Ông Phan Thanh Nhản cho biết, sau đó ông đến nhà ông Tâm, Đại Đội Một, chi đội 30, thuộc quân đội của tướng Nguyễn Giác Ngộ, thì gặp một cụ già tóc bạc phơ mà ông quên tên. Ông này nói với ông: “Tôi biết chắc chắn Đức Thầy của các ông còn sống vì đã vượt thoát. Nhóm Bửu Vinh đã đưa Đức Thầy đến ở trong vựa lúa nhà tôi ngay hôm đó”.

Ông già này kể rằng, có 3 tên Cộng sản đã đưa Đức Thầy đến ở tại vựa lúa nhà ông cách Vàm Đốc Vàng 5 cây số. Vào 3 giờ chiều hôm đó, Đức Thầy muốn đi tắm và sau đó 3 tên cán bộ thông báo với cấp trên là Đức Thầy đi mất. Nhiều cán bộ kéo đến, họ đã chặt tất cả lau sậy mọc hai bên Rạch Trâu Trắng và tìm kiếm rất kỹ. Đêm đến họ phải đốt đuốc lên lục lọi khắp nơi đến 12 giờ khuya mới giải tán. Sau việc này 3 tên bộ đội có trách nhiệm canh giữ Đức Thầy đã bị Cộng sản giam giữ ở Rạch Giơi, gần Nam Vang, Cao Miên 3 năm để tránh tiết lộ việc Đức Thầy trốn thoát.

PGHH MUỐN CSVN RA TÒA ÁN QUỐC TẾ
Ông Nguyễn Trung Tánh, Cố Vấn Ban Trị Sự PGHH/Nam California cho biết, ông Mai Văn Dậu, Đổng Lý Văn Phòng của Đức Thầy, năm 1981, đã nói với ông: “Bổn phận của mình là tín đồ, mình phải truy tố CSVN ra trước tòa án quốc tế, vì Đức Thầy là Ủy Viên Đặc Biệt của Ủy Ban Hành Chánh Nam Bộ”.

Theo ông Tánh, lúc còn sống, ông Dậu đã rất muốn nạp đơn thưa. Ông Tánh cũng cho biết thêm trong thời gian gần đây, ông trở về Việt Nam, thì được biết hầu hết đồng đạo đều rất uất ức. Họ rất muốn CSHN phải làm sáng tỏ vấn đề việc âm mưu hãm hại Đức Thầy và muốn đòi CSVN phải trả Đức Huỳnh Giáo Chủ lại. Ông cho biết thêm, theo tài liệu mà ông đọc được của một nhà cách mạng lấy bút hiệu Huỳnh Tâm, chỉ phát hành hạn chế, thì sau khi Đức Thầy vắng mặt, CS có lập một tòa án quân sự giả, để lấy cớ giải thích lý do ám hại Ngài. Ông Tánh cho biết thêm trong dịp nói chuyện với Nam Sơn, một cán bộ CS tại Miền Tây, Nam Sơn có thố lộ với ông là CS Trung Ương Hà Nội rất sợ tín đồ đưa ra vấn đề Việt Minh đã âm mưu ám hại Đức Thầy. Xin xem thêm tài liệu PGHH tại http://hoahao.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.