Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Hai Ông Bích

06/05/201507:25:00(Xem: 5155)

CÂU CHUYỆN HAI ÔNG BÍCH

Tâm Việt

 

            Câu chuyện một ông Bích thì cách đây không lâu nhiều người đã nghe thấy.  Đó là tin vào giờ chót Dòng Chúa Cứu Thế ở Sài-gòn đã phải hủy bỏ cuộc gặp gỡ hàng năm mà các cha DCCT vẫn tổ-chức cho các thương-phế-binh VNCH.  Đây là một loại "Cây Mùa Xuân" tượng-trưng dành cho những người thuộc hạng bị thiệt thòi nhất ở trong cộng-đồng hơn 90 triệu dân ở quốc-nội trong 40 năm qua. 

            Dù như người Cộng-sản, nhất là mấy ông chóp bu, cứ mở miệng ra là nói như một thứ kinh nhật-tụng đến hai chữ "hòa hợp hòa giải" (kiểu trịch thượng để moi tiền đồng-bào hải-ngoại) nhưng 40 năm nay, chưa thấy ông nào nói đến chuyện "hòa hợp hòa giải" với các cựu-chiến-binh VNCH.  Tệ hơn nữa là đến thương-phế-binh VNCH, 40 năm sau khi chiến-tranh kết thúc, vẫn còn là đối-tượng để cho họ kỳ-thị, miệt-thị, nhỏ nhen!  Bằng-chứng không thể nào rõ hơn là quyết-định của Linh-mục tân giám tỉnh của Dòng Chúa Cứu Thế, vừa mới lên chức-vụ mới, đã cấm cản ngay lập-tức một việc làm thật đẹp của các cha trong DCCT trong mấy năm qua, đó là ít nhất cứ Xuân đến thì cũng một lần nghĩ đến những người đã bỏ một phần mình ngoài chiến-trường để bảo vệ cho cuộc sống yên vui của chúng ta ở hậu-phương trong bao năm trường!

            Có người bảo, không lẽ cha tân-cử lại quên hết lời dạy của Chúa đến nỗi không có nổi một chút lân mẫn nào đối với những thành-phần bị thiệt thòi nhất trong xã-hội ngày nay ở VN, đối với những người mà chắc chắn đã từng là ân-nhân của tất cả chúng ta dù như cuối cùng, trong cuộc chơi, họ đã bị bỏ rơi một cách độc ác!

            Làm sao cha tân giám tỉnh có thể thành Linh-mục được nếu cha không nhủ được chút lòng thương xuống những người kém may mắn hơn cha trong cuộc sống?

            Thành thử chỉ có một kết-luận mà ta có thể đến được, đó là cha tân giám tỉnh Nguyễn Ngọc Bích đã bị áp-lực rất nặng nề từ nhà cầm quyền Cộng-sản để buộc cha làm một việc thất nhân-tâm nếu không muốn nói là thất đức: ngăn chặn không cho các linh-mục dưới quyền tiến tới với việc đón tiếp các thương-phế-binh VNCH trong một ngày hội tình thương hiếm hoi còn rơi rớt trong một xã-hội gần như hết tình người!

            Và cũng vì ai cũng đoán được ra đó là thực-tế đáng buồn, đáng nguyền rủa của quê hương chúng ta ngày hôm nay nên ở ngoài này, một nhân-vật khá quen thuộc trong cộng-đồng hải-ngoại đã cảm thấy chẳng đặng đừng mà phải lên tiếng.  Điều hơi khôi hài nếu không muốn nói là ngộ nghĩnh, một sự trùng-phùng rất ngẫu-nhiên nhưng kỳ bí, người lên tiếng đó cũng có tên là Nguyễn Ngọc Bích, một sự trùng tên 100 phần trăm.

            Trong một bức thư đề ngày 25/4/2015, G.S. Nguyễn Ngọc Bích đã nhân danh "Ủy Ban Lâm Thời VNCH" xin được bày tỏ những tâm-tình bất mãn cao-độ của nhiều người cả ở trong nước lẫn ngoài nước như sau:

            "Thiết tưởng một việc làm nhân-bản như vậy đúng ra phải được khuyến khích, cổ võ hết mình nơi các môn đệ Chúa Ki-tô, Đấng đã nói: “Người ta cứ dấu này mà nhận biết các con là môn đệ Thầy, là các con yêu thương nhau” (Tin Mừng Gioan 13:35).  Nào ngờ quyết-định mới đây của Linh mục, đưa ra vào phút chót mà rất nhiều người nghi ngờ là dưới áp-lực của chính-quyền [CS], đã làm sửng sốt lương-tâm người Việt khắp năm châu--không những phủ-nhận công-lao của các linh-mục DCCT trong bao năm qua mà còn ghi một vết đen khó phai lên quan-hệ giữa Nhà nước và DCCT ở quê nhà do sự can thiệp thô bạo của chính-quyền vào những hành-động từ-thiện và tâm-linh của người dân."

            Cuối thư, G.S. Nguyễn Ngọc Bích đã "kính mong" Linh-mục Giám tỉnh DCCT xét lại quyết-định bất nhẫn của ngài để cho lòng dân còn có cơ-sở mà tin vào tin mừng do Đức Chúa mang đến cho nhân-loại khổ đau và nhất là mang đến cho chính đồng-bào, cho chính các con chiên của ngài.

            Khi được biết là có lá thư, một vị linh-mục rất nổi tiếng ở miền Trung đã biểu tỏ sự đồng-cảm với G.S. Bích như sau: "Xin cảm ơn Giáo sư đã bày tỏ lòng thương mến đối với các anh em Thương binh VNCH và lòng hiệp thông đối với chúng tôi, những người cố gắng thay mặt đồng bào, nhất là đồng bào hải ngoại, để bày tỏ lòng tri ân đối với những con người từng hy sinh một phần thân thể để bảo vệ tự do no ấm cho đồng bào miền Nam.  Mong rằng lá thư của Giáo sư sẽ góp phần tác động lên Linh mục tân Giám tỉnh DCCT.  Kính chúc Giáo sư an mạnh để tiếp tục đóng góp vào đại cuộc khôi phục tinh thần của VNCH."

 


.
,

Ý kiến bạn đọc
06/05/201516:58:36
Khách
Noi' khich nguoi khac thi` khong kho', chinh' minh` lam duoc gi`? xin Ong Bich' (VA)
lam on ve Viet Nam lam mot lan cho biet.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.