Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đồng Công Giáo VN Cầu Nguyện Cho Quê Hương Nhân 40 Năm Quốc Hận 30-4 Với Bài Giảng Của LM Nguyễn Thái

06/05/201500:00:00(Xem: 3997)

Santa Ana (Bình Sa)- - Theo thông lệ hàng năm đúng vào ngày quốc hận 30 tháng Tư, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange County đã long trọng tổ chức thánh lễ Cầu Nguyện Cho Quê Hương. Buổi lễ được tổ chức tại hội trường Trung Tâm Công Giáo, 1538 N. Century Blvd, Santa Ana, buổi lễ dưới sự chủ tế của Đức Giám Mục Đa Minh Mai Thanh Lương, Giám Mục Phó Giáo Phận Orange, đặc biệt trong buổi lễ có bài giảng của Linh Mục Joseph Nguyễn Thái, Linh Hướng và Điều Hành và điều hành Trung Tâm Công Giáo.

Tại hội trường, ngoài bàn thờ chính để cử hành thánh lễ, phía bên phải bàn thờ có bàn thờ Tổ Quốc với hình bàn đồ nước Việt nằm trên nền cờ vàng ba sọc đỏ, có lư hương và hoa qủa.

Mở đầu buổi lễ, Ông Hoàng Lai, người điều hợp chương trình đã lược qua nói qua tình hình 40 năm về trước, Cộng sản Bắc Việt đã xua quân cưỡng chiếm miền Nam khiến dân tình lầm than đói khổ, hàng trăm ngàn người phải bỏ nước ra đi, và đến nay gần trăm triệu người đang phải sống dưới ách thống trị của bạo quyền cộng sản.

Sau đó ông mời Ban Tế Lễ thuộc Hội Cao Niên Công Giáo lên trước bàn thờ Tổ Quốc thắp hương và tế lễ theo nghi thức cổ truyền sau ba hồi chiêng trống đề cầu nguyện cho Quê Hương Việt Nam.

blank
Hình ảnh trong lễ cầu nguyện tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange County.

Tiếp theo, Hiệp Sĩ Đoàn Columbus Các Thánh Tử Đạo VN làm hàng rào danh dự rước Thánh Giá Nến Cao và đón Đức Giám Mục và các linh mục lên lễ đài để cữ hành lễ cầu nguyện.

Sau đó ông Phạm Thanh Long, Phó Chủ Tịch Cộng Đồng CGVN lên ngỏ lời chào mừng Đức Giám Mục, các vị Linh Mục, Phó Tế, quý Sơ, quan khách và quý tín hữu, ông nói, “Sự hiện diện của toàn thể qúy vị ngày hôm nay đã nói lên tâm tình của mọi người con dân đất Việt luôn hướng về quê hương, cầu nguyện cho tổ quốc được vẹn toàn, mọi người dân Việt Nam sớm được hưởng tự do, dân chủ thật sự, được sống trong an bình thịnh vượng.”

Trước khi bắt đầu thánh lễ, Đức Cha Mai Thanh Lương nói, “Chiều nay chúng ta dâng thánh lễ cầu cho hòa bình và công lý để kỷ niệm 40 năm chúng ta phải tha hương. Trong tâm tình đó, chúng ta nguyện xin Thiên Chúa ban cho quê hương chúng ta được luôn luôn bằng an và lãnh thổ của chúng ta được vẹn toàn.” Đức Giám Mục làm dấu thánh giá, chúc bình an của Chúa đến với mọi người, và xin Chúa tha thứ mọi lỗi lầm để xứng đáng cử hành Mầu Nhiệm Thánh.

Cùng đồng tế với Đức Giám Mục có Linh Mục Nguyễn Thái, LM Đào văn Chín và hai Thầy Phó Tế Nguyễn Ánh và Đào Văn Hóa.

Tiếp theo là bài giảng của Linh mục Joseph Nguyễn Thái, Linh Mục nói “Kính thưa… Có một sự khác biệt giữa ý định và lời Thiên Chúa hứa với ý định và lời của con người muốn và tưởng. Những gì Thiên Chúa muốn, Ngài sẽ hoàn thành. Không một ai có thể cản trở ý định của Ngài. Những gì Thiên Chúa hứa, Ngài sẽ ban vì Ngài có uy quyền để làm mọi sự. Trái lại, ý định của con người đã có lúc thay đổi, và con người lực bất tòng tâm. Rất nhiều điều mình muốn nhưng mình không có khả năng để thực hiện. Nhìn lại lịch sử đã ghi chép trong Kinh Thánh, con người phải ngạc nhiên và phải tin vững vàng vào Thiên Chúa, vì tất cả những gì Thiên Chúa đã muốn và hứa đều được làm trọn đến từng chi tiết.”

“Khi biến cố xảy ra trong hiện tại, con người nghĩ rằng họ đang thực hiện ý định của họ nhưng thực ra họ chỉ đang làm theo ý Thiên Chúa đã muốn. Người ta cứ nghĩ rằng ngày 30 tháng Tư là ngày người cộng sản chiến thắng, nhưng theo ý Chúa; đó chính là ngày họ thua cuộc! Ngày người cộng sản nắm chính quyền để thể hiện chủ nghĩa cộng sản Mác Lê Nin mà ngay sau ngày 30.4.1975 họ gọi là bách chiến bách thắng thì sau 40 năm, chủ nghĩa này đã bị chôn vùi tại Việt Nam, bị vứt vào xọt rác, chẳng còn đất nước nào trên thế giới này để ý tới nữa! Đó là cái thua của chủ nghĩa cộng sản, v.v...

“Mỗi người chúng ta đã gặp bao nhiêu gian nan thử thách cùng cực qua sự thay đổi chính quyền, thể chế. Chính quyền cộng sản nghĩ rằng họ chiến thắng thực hiện ý định của họ, nhưng thực ra họ chỉ đang làm theo ý muốn của Thiên Chúa để giúp chúng ta nhận ra tình thương của Thiên Chúa. Sau ngày 30.4.1975, bao nhiêu các sĩ quan, Quân, Cán, Chính phải đi tù. Tuy nhiên, trong cái cảnh khốn cùng nghịch cảnh đó, biết bao nhiêu người đã đạt được hy vọng nơi Thiên Chúa; đã trông cậy vào Thiên Chúa và đã cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa giải thoát họ.

blank
Hình ảnh trong lễ cầu nguyện tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange County.

“Chính con đây, 13 năm với chế độ ăn độn, ăn khoai, ăn rau muống triền miên; đạp xích lô, nuôi dê, nuôi ong, đi làm thủy lợi, đi làm dân công hỏa tuyến rồi bắt đầu vượt biên đường bộ, vượt qua Campuchia. Một tháng trong rừng, mỗi ngày chỉ được ăn một nắm cơm với muối. Sau khi bỏ rừng Campuchia đưa qua các đảo tại Thái Lan, bị kéo lôi, đưa đẩy hết đảo này qua đảo nọ và đã có mười ngày trên hòn đảo hoang, không có gì ăn, phải ăn lá cây để sống, phải uống nước tiểu để sống nhưng luôn luôn lần hạt Mân Côi. Nhờ tràng hạt Mân Côi, nhờ lòng trông cậy vào tình yêu thương của Đức Mẹ phù trợ, Thiên Chúa đã ra tay giải thoát để con có được ngày hôm nay. Chính trong những giậy phút cùng cực đó, con đã học ra được bài học Cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa. Nếu không có sự cùng cực này chưa chắc gì con đã nếm cảm được tình yêu của Thiên Chúa.

“Chúng ta nhìn về quê hương Việt Nam hiện nay thật bi đát! Cái bi đát cho quê hương VN chúng ta ngày hôm nay là cái nguy cơ bị mất nước. Tuy vậy, chúng ta vẫn phải đặt niềm hy vọng và trông cậy nơi tình thương của Thiên Chúa.

“Con xin xác định từ ngữ ngày hôm nay con vẫn gọi nó là ngày Quốc Hận, là bởi vì 30 tháng Tư năm 1975 là ngày đánh dấu những đau thương mất mát của dân tộc. Chế độ cộng sản hiện nay đang âm mưu dâng đất, bán biển cho ngoại bang. Việt Nam đang dần dần trở thành một thuộc quốc của Trung Cộng. Do đó, con sử dụng chữ Quốc Hận; đó là ngày ân hận, tiếc hận, tủi hận chứ không phải thù hận, căm hận hay oán hận; vì thù hận và khủng bố không bao giờ là nguyên tắc của người công chính, có chính nghĩa và có lý luận. Vì thế, con gọi ngày hôm nay là ngày Quốc Hận nhằm vào nỗi thương đau của người bị mất quê hương, đất nước, nỗi thương đau của quê hương đang dần dần trở thành thuộc quốc của Trung Cộng xâm chiếm...

Một bài giảng thật dài với những chi tiết cụ thể Linh Mục đã làm cho những người tham dự say sưa theo dõi.

Sau bài giảng, ông Lâm Kim Bảo, Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam thay mặt ban tổ chức, cám ơn Đức Giám Mục, qúy linh mục, tu sĩ nam nữ, quan khách và toàn thể đồng hương.

Trong lúc nầy Đức Giám Mục ban phép lành của Chúa cho mọi người. Kết thúc buổi Thánh Lễ Cầu Cho Quê Hương, Ca Đoàn Vui Mừng và Hy Vọng trình bày bản nhạc “Mẹ Ơi Đoái Thương Xem Nước Việt Nam.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.