Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đề Đốc Hải Quân Na Uy Tố Nga Trì Hoãn Cứu Tầu

26/08/200000:00:00(Xem: 4125)
MOSCOW (KL) - 24/8 Trích dẫn theo lời của đề đốc Hải quân Na-uy hôm nay, đề đốc tuyên bố rằng đề đốc hầu như muốn hủy bỏ cuộc cứu cấp thủy thủ đoàn trong chiếc tầu ngầm Kursk của Nga sô, bởi vì các giới chức Nga sô gây ra nhiều phiền toái và cho những chi tiết không xác thực cho cuộc cấp cứu này.

Tờ báo Nordlansposten xuất bản tại Na-uy đã đưa ra lời của đề đốc Einar Skorgen cho biết trong một cuộc phỏng vấn, dề đốc đã nói với người Nga rằng các thợ lặn dưới biển sâu chỉ có thể tiếp tục công tác khi người Nga thực tâm hợp tác.

Đề đốc Skorgen đã cho biết: “Vào những lúc này đây, Nga sô cung cấp nhiều chi tiết sai và thiếu cách thông tin khiến cho các thợ lặn có thể gặp nguy hiểm. Chúng tôi không còn tin vào những tin tức mà chúng tôi đã nhận được.”

Đề đốc nói, còn những chuyện khác nữa, các giới chức Nga sô đã công bố sai lệch, nào là lưu thủy dưới đáy biển chẩy xiết trong lúc cấp cứu, nào là cửa thoát nguy của tầu ngầm Kursk bị hư hại nặng khiến không kết hợp được với tiểu tiềm đĩnh cấp cứu, còn cho biết vỏ tầu ngầm Kursk hai lớp đã bị nứt. (Hiện nay Hoa kỳ có kỹ thuật chế tạo tầu ngầm có ba lớp vỏ bọc, vỏ ngoài bắt chước da cá heo để làm giảm sức cản của nước trong lúc tầu rẽ nước để đi.)

Đề đốc Skorgen cho biết, người Na-uy đã lăn vào công tác đúng vào lúc nhà đề đốc nói chuyện điện thoại trực tiếp với tư lệnh Vyacheslav Popov của hạm đội Nga thuộc vùng Bắc hải, người đã từng quen biết ngày xưa trong những cuộc tiếp xúc về quân sự giữa Na-uy và Nga sô. Đề đốc Skorgen đã gọi dây nói cho ông Popov ba lần, lần nào cũng bị hệ thống quân giai của Nga sô bắt chờ, theo như đề đốc cho biết. Cuối cùng một toán gồm bốn người của Na uy và tám người của Anh quốc đã nậy nắp và mở được cửa thoát nguy của chiếc tầu ngầm và xác nhận 118 người của thủy thủ đoàn đã chết trong tầu ngầm Kursk.

Những tiếng than dâng lên chống lại những gì mà Tổng thống Vladimir V. Putin từng cam kết, nửa giờ phỏng vấn của đài TV vào buổi tối ngày thứ tư, người ta vẫn chưa thấy sự bất lực của Nga trong công cuộc cấp cứu này. Cả hai bên ông Putin cũng như Hải quân Nga sô đã các nhà phê bình tấn công, họ cho biết cuộc cấp cứu quá trễ và vận dụng kém, ông Putin đã công nhận thảm cảnh xẩy ra vì đã bị quá trễ.

Song ngày thứ tư, ông Putin đã cho biết ông cho rằng các giới chức quân sự của Nga sô đã cho xử trí mau và hữu hiệu về tai họa này và ông đã chỉ trích nặng về sự chậm trễ để nhận lời trợ giúp của Na-uy vì có nhiều chi tiết kỹ thuật đã không nhận định được rõ ràng.

Hôm Thứ Sáu, một giới chức cao cấp quân sự Nga đã luận cãi sự khiếu nại thứ hai của một trong những thợ lặn người Anh quốc, toán của người thợ lặn này đã bị cấm cản để dùng tiểu tiềm đĩnh đặc biệt dùng vào công tác cứu cấp này.

Thợ lặn Paddy Heron cho biết trong một cuộc phỏng vấn của đài truyền hình BBC của Tô Cách Lan, bất cứ cuộc sắp xếp nào hay công tác nào được đề nghị ra người Nga toàn bàn ra hay nói đi và nói lại, sửa đổi hay hủy bỏ. Người thợ lặn này nói: “Sự thực vẫn còn đó, chẳng trách gì mạng người không còn nữa vì chúng tôi đã ngồi chờ chẳng làm gì được cả.”

Đại tướng Valery Manilov là tư lệnh phó của bộ tổng tham mưu của Nga, ông đã gọi tội trạng này vô căn cứ trong cuộc họp báo ngày hôm Thứ Năm. Manilov đã cho biết tiểu tiềm đĩnh không còn cần nữa sau khi đã xác định thủy thủ đoàn của tầu ngầm Kursk đã chết. Đại tướng còn nhấn mạnh cửa thoát nguy của tầu ngầm bị hư hại nặng khiến cho tầu lặn của Nga không thể nào cặp vào chiếc tầu ngầm này.

Giám đốc Công an Liên bang Nikolai Patrushev đã công nhận sự tường trình lúc đầu là tầu ngầm có đem theo hai người của xứ Dagestan, hai người này không thuộc thủy thủ đoàn của Nga sô và đã cho biết hai người này là chuyên viên của một công ty nào đó tại vùng biển Caspian.

Sự hiện diện của hai người này đáng gây chú ý, bởi vì xứ Dagestan nằm sát biên giới xứ Chechenya, nơi mà du kích quân Hồi giáo đang mở chiến tranh chống lại quân đội của Nga sô, vì thế đã đưa ra việc nghi ngờ là tầu ngầm Kursk đã bị chìm vì hành động của kẻ khủng bố. Tuy nhiên ông Patrushev cho biết, sở tình báo không có chi tiết nào để hỗ trợ cho giả thuyết này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.