Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đề Đốc Hải Quân Na Uy Tố Nga Trì Hoãn Cứu Tầu

26/08/200000:00:00(Xem: 3789)
MOSCOW (KL) - 24/8 Trích dẫn theo lời của đề đốc Hải quân Na-uy hôm nay, đề đốc tuyên bố rằng đề đốc hầu như muốn hủy bỏ cuộc cứu cấp thủy thủ đoàn trong chiếc tầu ngầm Kursk của Nga sô, bởi vì các giới chức Nga sô gây ra nhiều phiền toái và cho những chi tiết không xác thực cho cuộc cấp cứu này.

Tờ báo Nordlansposten xuất bản tại Na-uy đã đưa ra lời của đề đốc Einar Skorgen cho biết trong một cuộc phỏng vấn, dề đốc đã nói với người Nga rằng các thợ lặn dưới biển sâu chỉ có thể tiếp tục công tác khi người Nga thực tâm hợp tác.

Đề đốc Skorgen đã cho biết: “Vào những lúc này đây, Nga sô cung cấp nhiều chi tiết sai và thiếu cách thông tin khiến cho các thợ lặn có thể gặp nguy hiểm. Chúng tôi không còn tin vào những tin tức mà chúng tôi đã nhận được.”

Đề đốc nói, còn những chuyện khác nữa, các giới chức Nga sô đã công bố sai lệch, nào là lưu thủy dưới đáy biển chẩy xiết trong lúc cấp cứu, nào là cửa thoát nguy của tầu ngầm Kursk bị hư hại nặng khiến không kết hợp được với tiểu tiềm đĩnh cấp cứu, còn cho biết vỏ tầu ngầm Kursk hai lớp đã bị nứt. (Hiện nay Hoa kỳ có kỹ thuật chế tạo tầu ngầm có ba lớp vỏ bọc, vỏ ngoài bắt chước da cá heo để làm giảm sức cản của nước trong lúc tầu rẽ nước để đi.)

Đề đốc Skorgen cho biết, người Na-uy đã lăn vào công tác đúng vào lúc nhà đề đốc nói chuyện điện thoại trực tiếp với tư lệnh Vyacheslav Popov của hạm đội Nga thuộc vùng Bắc hải, người đã từng quen biết ngày xưa trong những cuộc tiếp xúc về quân sự giữa Na-uy và Nga sô. Đề đốc Skorgen đã gọi dây nói cho ông Popov ba lần, lần nào cũng bị hệ thống quân giai của Nga sô bắt chờ, theo như đề đốc cho biết. Cuối cùng một toán gồm bốn người của Na uy và tám người của Anh quốc đã nậy nắp và mở được cửa thoát nguy của chiếc tầu ngầm và xác nhận 118 người của thủy thủ đoàn đã chết trong tầu ngầm Kursk.

Những tiếng than dâng lên chống lại những gì mà Tổng thống Vladimir V. Putin từng cam kết, nửa giờ phỏng vấn của đài TV vào buổi tối ngày thứ tư, người ta vẫn chưa thấy sự bất lực của Nga trong công cuộc cấp cứu này. Cả hai bên ông Putin cũng như Hải quân Nga sô đã các nhà phê bình tấn công, họ cho biết cuộc cấp cứu quá trễ và vận dụng kém, ông Putin đã công nhận thảm cảnh xẩy ra vì đã bị quá trễ.

Song ngày thứ tư, ông Putin đã cho biết ông cho rằng các giới chức quân sự của Nga sô đã cho xử trí mau và hữu hiệu về tai họa này và ông đã chỉ trích nặng về sự chậm trễ để nhận lời trợ giúp của Na-uy vì có nhiều chi tiết kỹ thuật đã không nhận định được rõ ràng.

Hôm Thứ Sáu, một giới chức cao cấp quân sự Nga đã luận cãi sự khiếu nại thứ hai của một trong những thợ lặn người Anh quốc, toán của người thợ lặn này đã bị cấm cản để dùng tiểu tiềm đĩnh đặc biệt dùng vào công tác cứu cấp này.

Thợ lặn Paddy Heron cho biết trong một cuộc phỏng vấn của đài truyền hình BBC của Tô Cách Lan, bất cứ cuộc sắp xếp nào hay công tác nào được đề nghị ra người Nga toàn bàn ra hay nói đi và nói lại, sửa đổi hay hủy bỏ. Người thợ lặn này nói: “Sự thực vẫn còn đó, chẳng trách gì mạng người không còn nữa vì chúng tôi đã ngồi chờ chẳng làm gì được cả.”

Đại tướng Valery Manilov là tư lệnh phó của bộ tổng tham mưu của Nga, ông đã gọi tội trạng này vô căn cứ trong cuộc họp báo ngày hôm Thứ Năm. Manilov đã cho biết tiểu tiềm đĩnh không còn cần nữa sau khi đã xác định thủy thủ đoàn của tầu ngầm Kursk đã chết. Đại tướng còn nhấn mạnh cửa thoát nguy của tầu ngầm bị hư hại nặng khiến cho tầu lặn của Nga không thể nào cặp vào chiếc tầu ngầm này.

Giám đốc Công an Liên bang Nikolai Patrushev đã công nhận sự tường trình lúc đầu là tầu ngầm có đem theo hai người của xứ Dagestan, hai người này không thuộc thủy thủ đoàn của Nga sô và đã cho biết hai người này là chuyên viên của một công ty nào đó tại vùng biển Caspian.

Sự hiện diện của hai người này đáng gây chú ý, bởi vì xứ Dagestan nằm sát biên giới xứ Chechenya, nơi mà du kích quân Hồi giáo đang mở chiến tranh chống lại quân đội của Nga sô, vì thế đã đưa ra việc nghi ngờ là tầu ngầm Kursk đã bị chìm vì hành động của kẻ khủng bố. Tuy nhiên ông Patrushev cho biết, sở tình báo không có chi tiết nào để hỗ trợ cho giả thuyết này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.