Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Mỹ Và Vấn Đề Á Châu Thái Bình Dương

04/05/201500:00:00(Xem: 4056)

Hai câu hỏi liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và chiến lược chuyển truc quân sự về Á châu Thái Bình Dương, nơi mà Biển Đông của nước nhà VN coi như đã bị TC tóm thâu, thôn tính. Liệu chiến lược Mỹ chuyển trục quận sự về Á châu Thái Bình Dương [ACTBD] do TT Obama của chánh quyền Dân Chủ [DC] chủ trương và Ngoại Trưởng Hillary xây nền móng thực hiện mấy năm nay sẽ là đề tài tranh cử của quí vị ứng cử viên tổng thống trong năm tranh cử 2016. Liệu chiến lược này được tân thổng thống Mỹ tiếp tục như một chiến lược của chánh quyền Mỹ nói chung, chớ không phải của tổng thống đã ra đi.

Tuy bây giờ còn quá sớm để suy đoán vì hai đảng chưa bầu cử sơ bộ chọn ra ứng cử viên chánh thức của Đảng mình, và cuộc chạy đua chung kết vào Toà Bạch Ốc của hai vận động viên chánh thức của hai đảng chưa biết là ai, chưa bắt đầu. Nhưng vấn đề ACTBD là vấn đề đối ngoại lớn, liên quan đến ngoại giao, quân sự, kinh tế chánh trị của Mỹ, không phải chỉ riêng của chánh phủ của TT Obama. Mà nó là vấn đề quốc gia đại sự của Mỹ trong thế kỷ 21. Cả hai đảng Cộng Hoà [CH] và Dân Chủ [DC] đều quan tâm và thiết tha. Thượng nghị sĩ McCain, cựu ứng cử viên của Đảng CH, Chủ Tich Uỷ Ban Quốc Phòng Thượng Viện theo sát vấn đề Biển Đông không thua gì TT Obama.

Và dù còn gần một năm rưởi nữa mới bầu tổng thống, trên chính trường bầu cử Mỹ, cũng đã có một số ứng cử viên CH lẫn DC công bố sẽ ra ứng cử tổng thống bầu trong tháng 11 năm 2015, bàn giao nhận chức tháng 1 năm 2016. Vì vậy lướt qua cái nhìn ACTBD và Biển Đông của những ứng cử viên tổng thống tiềm năng này cũng sẽ phần nào giúp cho biết chiến lược Mỹ chuyển trục quân sự sang ACTBD sẽ ra sao sau cuộc bầu cử thống thống Mỹ năm 2015 và nhậm chức năm 2016.

Cho đến bây giờ qua thông tin, nghị luận và công luận của truyền thông đại chúng của Mỹ có thể nói tiến trình Mỹ chuyển trục quân sự sang ACTBD là một xu hướng của lưỡng đảng, coi thế kỷ 21 là thế kỷ của Á châu mà Mỹ là một nước trên bờ của Thái Bình Dương, nhiều lần tuyên bố Mỹ là một siêu cường của Á châu Thái Bình Dương.

Khả năng giải thích sự liên quan của cử tri Mỹ, của chánh quyền Mỹ đối với địa lý chiến lưọc này là cục đá thử vàng về tài năng của người muốn đứng ra tranh cử tổng thống Mỹ, với tư cách lãnh đạo chánh quyền liên bang Mỹ và tư linh tối cao quân lực Mỹ. Vậy sách lược, quan niệm chiến thuật và chiến lược của ứng cử viên trong chương trình tranh cử đối với ACTB là phần lớn để tài tranh cử về đối ngoại của ứng cứ viên tổng thống. Chẳng những nó liên quan đến quân sư, mà kinh tế, chánh trị ngoại giao, giao thương, công ăn việc làm của Mỹ liên quan đến vùng này nữa.

Chắc chắn cử tri sẽ so sánh các ứng cử viên qua chủ trương, lập trường của bốn lãnh vực: an ninh ở Á châu, thương mại và đầu tư, xã hội dân sự và Trung Quốc.

Cho đến bây giờ vào đầu tháng 5 năm 2015, tức còn khoảng non một năm rưởi nữa là đến ngày bầu cử tổng thống Mỹ, mấy trăm dân biểu và ba mươi mấy nghị sĩ. Đó là một tổng tuyển cử bốn năm một lần nên rất quan trọng. Dân đi bầu nhiều. Ứng cử viên chuẩn bị sớm. Tranh cử sôi nổi, hấp dẫn. Vì thế đã thấy xuất hiện trên chinh trường tranh cử một sô nhân vật tuyên bố ra tranh cử tổng thống.

Theo thứ tự abc danh xưng của hai đảng lớn của Mỹ. Đảng Cộng Hoà nhiều nhân vật mới. Trong những nhân vật Cộng Hoà có tiềm năng ra chạy đua vào Nhà Trắng, chưa có ai chứng tỏ đã được thử thách về đối ngoại, cũng chưa có kinh nghiệm và hiểu biết về Á châu. Đã chánh thức công bố tranh cử có hai ứng cử viên Ted Cruz và Rand Paul. Hai người này tiêu biểu cho hai thái cực về đối ngoại của CH. Rất diều hâu là Cruz, nói mạnh, chủ trương can thiệp mạnh trong chính sách đối ngoại của Mỹ như phong trào Tea Party trong Đảng Cộng Hoà.

Còn Paul thì dụa vào cử tri Tự do muốn giảm thiểu sự tham dự của Mỹ vào những điểm nóng trên thế giới, coi nhẹ những bóng ma đang vươn lên như TQ, Nga, Iran và Nhà Nước Hồi Giáo.

Cả hai người lính mới này, chỉ mới làm thượng nghị sĩ chưa đươc bao lâu, như TNS Obama khi ra tranh cử nhiệm kỳ 1, đều chua có kinh nghiệm đối phó những thách thức về an ninh, về đối ngoại.

Còn Jeb Bush đã lập ban cố vấn ngoại giao gồm những trợ tá từng giúp cho hai TT Bush cha và con, nhưng cá nhân Ông thì chưa có một quan niệm của riêng mình, điều mà một tổng thông phải có như mong muốn của nhân dân tổng thổng mình phải có khác biệt, không đi theo lối mòn của người trước, không để bóng ma cũ đè.

Và còn một số nhân vật khác có thể ra hay hay không ra tranh cử, còn lưng chừng chua tuyên bố như Huckabee, Bobby Jindal, Rick Perry, Rick Santorum, and Donald Trump thì có xu thế chung chung là tăng cường an ninh. Nhưng thăm dò cho thấy vấn đề an ninh cho Mỹ ở nội địa cũng như hải ngoại là điều cử tri và dân chúng rất quan tâm sâu sắc. Thăm dò của PEW 2015 cho biết 76% ủng hộ bảo vệ Mỹ trước quân khủng bố và 52% muốn tăng cường quân sự. Tức là an ninh và quân sự là hai ưu tiên mà người dân chúng Mỹ muốn chánh quyền Mỹ thể hiện.

Kế đến là Đảng Dân Chủ. Cho đến bây giờ chỉ thấy một cột trụ thâm căn cố đế của đảng Dân Chủ là Bà Hillary Clinton, đã trạc lục tuần rồi, kỳ này nữa la hai lần ra tranh cử tổng thống. Nếu đắc cử Bà sẽ là nữ tổng thống Mỹ đầu tiên và có thể hai vơ chồng, tổng thống chông Clinton dã hai nhiệm kỳ và bà tổng thống vơ có thể hai nhiệm kỳ nữa, cộng chung vi chi nhà Clinton-Hillary làm tổng thống 16 năm cả thảy.

Trong kỳ bầu cử tổng thống 2012, Bà luôn cao hơn TNS Obama. Báo chí coi phần thắng trong tay bà. Nhưng khi đại hội Đảng Dân Chủ Bà thua Obama. Có người nói Mỹ không thich gia đình trị, nếu Bà dắc cử tổng thống thì nhà Clinton Hillary là tổng thông 16 năm.

Sau khi thua Obama, Bà nhận làm Bộ Trưởng kiêm Ngoại Trưởng cho TT Obama đồng đảng nhưng đối thủ tranh cử. Bà là bộ mặt ngoại giao và tiếng nói của chiến lược chuyển trục quân sự Mỹ vế Á châu Thái Bình Dương của chánh quyền Dân Chủ Obama. Bà siết chặt ngoại giao với Úc, lần dầu tiên Mỹ dưa quân thương trú sang Úc. Bà giúp dân chủ hoá Miến Điện độc tài quân phiệt. Bà vực dậy ASEAN. Bà ngoai giao con thoi với các nước, dể thành lập hiêp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương, loại TQ ra ngoài.

So với các chuẩn ứng cử viên Cộng Hoà, Bà là người nhiều kiến thức, kinh nghiêm về ACTBD nhứt.

Nhưng làm nhiều thì khuyết điểm nhiều. Bà sẽ mất thì giờ và tim óc dể hoá giải việc sữ dung email riêng của Bà khi làm Bộ Trưởng Ngoại Giao. Việc Bô thiếu trách nhiệm tăng cường và bảo vệ an ninh cho toà tổng lãnh sự ở Benghazi khiến đại sứ và mấy nhà ngoại giao Mỹ bi tấn chông chết dù theo cuộc điều ra của Uỷ Ban Quốc Hội, Toà Đại sư dã báo cáo, yêu cầu Bô tăng cường an ninh, mà Bô không lam nên xảy ra thảm hoạ. Bà lấy quỷ của Bô, tiền thuế của dân chi quá mức cho chông đến “diễn thuyết” trong Bộ.

Và một khuyết điểm có tính thói quen biến thành bản tánh của Con Người, là Bà thuộc giai cấp thượng thượng lưu, đại trí thức nên mất quan điểm quần chúng, ít biết nhân tình thế thái của tầng lớp bình dân. Chính khuyết điểm đó làm cho Bà thua TNS Obama ngay trong Đảng Dân Chủ mà chồng Bà từng nắm chánh quyền của Đảng Dân Chủ. Với tài hùng biện, với sự hiểu biết tầng lớp người nghèo, ngưòi thiểu số, muốn chánh quyền Mỹ có một cái gì khác hơn, muốn một cuộc dổi thay tốt hơn, TT Obma gảỉ đúng chỗ ngứa của người nghèo dông hơn giàu ở Mỹ, với khẩu hiệu “Change” TNS Obama đã thắng Bà ngay trong đảng Dân Chủ. Nên bây giờ khi tuyên bố tranh cử Bà tuyên bố vì giai cấp trung lưu, nhưng liệu dân chúng Mỹ liêu có tin một phu nữ sống gần như suốt đời trong nhung lụa, dinh thự có thể vì dân mà “đổi đời” hay chỉ nói băng miệng để kiếm phiếu./.( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.