Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mạng Nghe Lén Toàn Cầu Giúp At&t, Boeing…

16/02/200000:00:00(Xem: 4455)
WASHINGTON - Trong một chuyện đang có thể biến thành cú xì căng đan tình báo lớn nhất kể từ Thế Chiến 2, Pentagon đã thú nhận có hiện hữu của một mạng lưới do thám, kết hợp nỗ lực của Mỹ, Anh, Canada, Úc, và Tân Tây Lan, có khả năng nghe lén tất cả các cú phone, cú fax và email trên toàn cầu. Báo The Times of India hôm Thứ Ba đã tổng hợp các thông tin về mạng nghe lén này như sau.
Tờ Sunday Telegraph của Anh tường trình rằng các trao đổi viễn thông đã được chuyển cho các công ty Hoa Kỳ để bảo đảm chiếm các hợp đồng, chống lại sự cạnh tranh từ Pháp, Nhật và các công ty của thế giới không dùng Anh ngữ. Các thông tin này cũng đã từng được dùng tiếp tay cho hãng Boeing thắng thầu chống Airbus, mặc dù Anh có cổ phần trong Airbus.
Mạng nghe lén này có tên Echelon, đã hoạt động từ năm 1947 và hoạt động từ trạm nghe điện tử Meredith Hill của Sở An Ninh Quốc Gia (NSA) ở Yorkshire.

Vai trò của Anh trong vụ này bị chỉ trích dữ dội, vì Anh là nước Âu Châu duy nhất tham dự mạng nghe lén toàn cầu này. Các nước Âu Châu nói là các trùm tình báo Mỹ đã lạm dụng Echelon để do thám các cá nhân và chuyển các bí mật thương mại cho các hãng Mỹ, theo tờ Washington Times.
Tại Á Châu, Mỹ đã dùng các thông tin nghe lén từ các căn cứ ở Úc để thắng tới phân nửa các hợp đồng mậu dịch của Indonesia cho công ty AT&T mà các hợp đồng này trước đó đã dành cho hãng NRC của Nhật, theo lời Wayne Madsen, một cựu điệp viên NSA, nói với công ty truyền hình Australian TV.
Báo Ân Độ nói rằng các hoạt động của Echelon là một lý do tại sao các phái đoàn từ các nước đang phát triển bị bất lợi trong các hội nghị quốc tế, theo lời các quan sát viên. Ngay cả trước khi họ mở miệng ra, người Mỹ đã nghe lén trước đó các chỉ thị của họ nên biết trước rằng họ có thể đẩy cuộc mặc cả tới đâu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.