Cướp Đất Tu Viện Công Giáo, Kinh Doanh Du Lịch

15/09/200000:00:00(Xem: 3777)
HUẾ (VB) - Bản tin VietCatholic News hôm Thứ Năm đã loan về tình hình nhà nước CSVN cướp đất của một tu viện Công Giáo tại Huế để kinh doanh du lịch.

Thư khiếu nại của Đan viện Thiên An (Huế) ngày 12-9-2000 gửi lên Thủ Tướng Phan Văn Khải ghi như sau:

“Trích yếu : Khiếu nại về việc bị thu hồi đất
“Tôi ký tên dưới đây là Tu sĩ Nguyễn Phước Bửu Đào, sinh ngày 17-7-1926, Phó Bề trên thay mặt Bề trên (họp Dòng ở Rôma) và Đan viện Biển đức Thiên An, thôn Cư Chánh, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế, trân trọng kính xin Thủ Tướng rộng lòng cho phép chúng tôi được trình bày, để được cứu xét và giải quyết, khiếu nại của Đan viện Thiên An-Huế chúng tôi về việc bị thu hồi đất đang sử dụng hợp pháp như sau:

“Vào ngày 27-4-2000, đoàn làm việc của ông Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) huyện Hương Thủy có đến Đan viện Thiên An thông báo, bằng cách đọc cho các anh em đại diện chúng tôi nghe, Quyết định số 1230/QĐ-TTg ngày 24-12-1999 của Thủ Tướng Chính Phủ thu hồi 495.929m2 đất, để Công ty Du lịch Cố đô Huế thuê xây dựng Trung tâm Vui chơi Giải trí đồi Thiên an-hồ Thủy tiên. Chúng tôi được biết trong số đất thu hồi có một phần quan trọng của 107 ha đất mà Đan viện Thiên An đã trực tiếp sử dụng từ năm 1940 đến nay.

“Vì Đan viện Thiên An không phải là nơi nhận Quyết định số 1230/QĐ-TTg nên không được trao quyết định, dù là bản sao. Chúng tôi chỉ được nghe đọc Quyết định mà biết được đất đai của Đan viện Thiên An bị thu hồi căn cứ theo đề nghị của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế. Vì thế với tinh thần tôn trọng địa phương, ngày 22-5-2000, chúng tôi đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế “xin trình bày lại việc thu hồi đất chưa thỏa đáng”. Rất tiếc cho đến nay, chúng tôi chưa nhận được ý kiến trả lời của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế. Do đó, chúng tôi xin đưa vấn đề này lên Thủ Tướng Chính Phủ để xin Thủ Tướng rộng lòng xem xét lại việc thu hồi đất của Đan viện Thiên An.

“Ngoài tờ trình đã gửi UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế mà chúng tôi xin đính kèm (cùng với 7 phụ lục), trong đó đã nói lên đầy đủ ý kiến của chúng tôi đối với việc thu hồi đất, trong văn bản này, chúng tôi xin Thủ Tướng Chính Phủ lưu ý đến mấy điểm pháp lý sau :

“1. Điều 32 Luật Đất Đai năm 1987 và điều 51 Luật Đất Đai năm 1993 đều quy định việc giao đất cho các cơ sở tôn giáo. Nhưng cho đến nay chưa có bất cứ văn bản nào của Nhà nước triển khai cụ thể quy định trên đây. Theo chúng tôi, đây là một thiếu sót của Nhà nước trong việc triển khai thi hành Luật Đất Đai và khi chưa có quy định thì đề nghị Nhà nước nên giữ nguyên trạng tình trạng đất đai của các tôn giáo, chứ không nên có những quyết định mà sau này không thể sửa đổi được.

“2. Chúng tôi ngờ rằng đã có một ý đồ che giấu sự thật trong việc đề nghị thu hồi đất này. Vì chúng tôi đã có đủ những giấy tờ của chế độ cũ cấp chứng tỏ chúng tôi đã là sở hữu chủ vĩnh viễn (phụ lục 1) và đã khai thác sử dụng đất này từ năm 1940 (phụ lục 2). Biết rằng chúng tôi chỉ có bản trích sao bản đồ giải thửa tỷ lệ 1/2000, Thanh tra sở Địa Chính đòi chúng tôi phải có trích lục địa bộ để chứng minh nguồn gốc sử dụng đất (phụ lục 3). Trong khi đó trích lục địa bộ chính là giấy tờ chúng tôi đã yêu cầu được cấp, nhưng sở Địa Chính đã không cấp cho chúng tôi mà cũng không nói rõ lý do. Không cấp trích lục địa bộ cho chúng tôi rồi nói rằng chúng tôi không có giấy tờ chứng minh, để đề nghị thu hồi đất, chúng tôi cho rằng sở Địa Chính đã lạm quyền.

“Vì vậy chúng tôi mong được Thủ Tướng xem xét kỹ lại vấn đề này. Về phần chúng tôi, chúng tôi xin được bảo lưu ý kiến mà chúng tôi đã nêu trong tờ trình gửi UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế là xin được giữ lại đất đai để canh tác và làm lâm nghiệp vì chúng tôi là những người trực tiếp canh tác và trồng rừng đã hàng mấy chục năm.

“Trân trọng kính chào Thủ Tướng
“Thay mặt Bề trên và Đan viện Thiên An
“Tu sĩ Nguyễn Phước Bửu Đào.”

Trong bản tin cùng ngày với nhan đề “Hồ sơ cộng sản Việt Nam ngang nhiên chiếm đất của Đan Viện Thiên An Huế để kinh doanh,” VietCatholic News phổ biến thư của Linh Mục Nguyễn Quang Sanh, chức vụ Đan Viện Phụ của tu viện:

“V/v xin trình bày lại việc thu hồi đất chưa thỏa đáng
“Kính thưa Quý Lãnh Đạo và Cơ Quan
“Ngày 27-4-2000, Đoàn làm việc của Ông Chủ Tịch UBND Huyện Hương Thủy có đến Đan viện chúng tôi thông báo, bằng cách đọc cho các anh em đại diện chúng tôi nghe, nhưng không chấp nhận trao bản sao chính thức cho chúng tôi nắm giữ, Quyết định số 1230/QĐ-TTg ngày 24-12-1999 (tức là hơn 4 tháng sau ngày ký) của Thủ Tướng Chính Phủ thu hồi 495.929 m2 đất, phần lớn thuộc quyền sử dụng hợp pháp của Đan viện Thiên An suốt 60 năm qua, để cho Công Ty Du Lịch Cố Đô Huế thuê xây dựng Trung Tâm Vui Chơi Giải Trí Đồi Thiên An-Hồ Thủy Tiên, căn cứ theo đề nghị ngày 22-11-1999 của UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế và Tờ Trình của Tổng Cục Địa Chính ngày 10-12-1999.

“Đối với chúng tôi, đây là chuyện sét đánh ngang tai, vì số đất bị thu hồi là một phần và là phần màu mỡ nhất đang là phương tiện sinh nhai của chúng tôi (vườn cam, vườn rau, chuồng bò 28 con và đồi cỏ cho bò ăn) của sở đất 107 ha mà ai ai cũng đều biết rõ thuộc quyền sử dụng hợp pháp, ổn định của Đan viện Thiên An từ năm 1940 đến nay, chiếu theo sổ bộ địa chính còn lưu giữ tại Sở Địa Chính Thừa Thiên Huế hiện nay.

“Chính với tư cách người sử dụng hợp pháp mà sau 1975, chúng tôi đã chuyển nhượng một lô đất và nhà cửa trên ấy cho Bộ Đội Biên Phòng, hoặc bàn giao những cơ sở xã hội mà chúng tôi không thể tiếp tục hoạt động, như khu bệnh xá miễn phí, khu trường tiểu học miễn phí cho Mặt Trận Giải Phóng Thừa Thiên Huế.

“Mặt khác, sau 1975, tình hình sử dụng đất của chúng tôi gặp một số biến đổi hạn chế nhất định mà chúng tôi tự giác chấp nhận vì tình thế chung, có chính sách chớ chưa có pháp luật. Việc khiếu nại, dù chính đáng cũng không dễ dàng, mà còn có thể làm phức tạp thêm vấn đề. Đó là việc Lâm Trường Tiền Phong quản lý 100 ha rừng thông của chúng tôi. Quản lý nhà nước vĩ mô hay quản lý như một chủ sở hữu mới" Không ai rõ! Nhưng rất may là hai bên Lâm Trường và Đan viện chúng tôi đều nhắm tới lợi ích lâu dài của khu vực là bảo vệ rừng thông nguyên trạng cho tới khi mọi việc được pháp luật làm sáng tỏ. Nhờ vậy mà rừng thông đến nay vẫn xanh tốt, mà không một cơ quan lâm nghiệp nào đặt vấn đề truất quyền sử dụng hợp pháp, ổn định của Đan viện chúng tôi trên 100 ha rừng thông đó, cũng như Lâm trường không có bất cứ hoạt động khai thác nào làm tổn hại sự nguyên vẹn của rừng thông đó.

“Một hạn chế khác liên quan đến hồ chứa nước của chúng tôi mà dân gian đã thơ mộng hóa bằng cách gọi là hồ Thủy Tiên, theo tên đặt của kịch bản cuốn phim “Nắng Chiều” quay tại đó, với vai chính là nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng. Năm 1977, Công Ty Cá Giống Cư Chánh tiếp thu trại cá giống mà không bàn bạc với chúng tôi, đã tôn cao đập thêm 3m. Hậu quả là nước tràn qua đất chúng tôi thành mặt hồ như ngày nay và làm chìm ngập toàn bộ vườn rau, ruộng lúa, trại heo 50 chuồng, nhiều hồ nhỏ nuôi cá do chúng tôi đào và một giếng nước trong lành uống được. Nhưng chúng tôi vẫn nhẫn nhịn, vì dù sao chúng tôi vẫn được tiếp tục sử dụng nước và Nhà nước đã có biện pháp quan tâm tượng trưng bằng cách giao cho ông Giám đốc trại cá một số tiền để xây dựng tường bảo vệ giếng nước uống của chúng tôi. Nhưng rất tiếc là tường xây quá đơn sơ, nên chỉ qua một trận mưa đầu tiên, tường đã sập và giếng nước chìm luôn dưới hồ.

“Do vậy hoạt động kinh tế mưu sinh của chúng tôi giờ đây thu mình vào vườn cam giống Xã Đoài và Bắc Phi ngon nổi tiếng (3ha) và vườn rau (1ha), chuồng bò 28 con để lấy phân bón cho cam, rau và một số hoạt động sản xuất nhỏ khác như nấu dầu tràm, làm rượu cam, nuôi thỏ, xưởng mộc, sửa chữa cơ khí v.v... Khu đất màu mỡ này là kết quả của nhiều năm chúng tôi đã dày công biến đổi sỏi đá thành đất thành thục, màu mỡ. Nay Chính phủ vô cớ thu hồi đất đang sản xuất tốt của chúng tôi để làm nơi vui chơi giải trí, thì ngoài chuyện cắt đứt nguồn sinh kế của chúng tôi, còn thể hiện một cách làm vội vã, chưa bảo đảm đủ các mặt pháp lý.

“Thật vậy, Quyết định thu hồi chỉ nêu đơn giản là “Đất tại xã Thủy Bằng, Huyện Hương Thủy, Tỉnh Thừa Thiên Huế”, làm như thể đây là đất hoang vu, vô chủ, trong khi thực tế ai cũng biết rõ đây là đất có chủ và chủ nó đang cật lực canh tác để kiếm miếng sống cho cả Đan viện. Xã Thủy Bằng là người biết rõ hơn ai hết cho nên, trên Tờ Khai Sử Dụng Đất ngày 17-07-1996 đã xác nhận: “Xã Thủy Bằng xác nhận Dòng Thiên An có vị trí và diện tích tọa lạc trên địa bàn Xã”. Điều khó hiểu là trong các văn kiện thu hồi đất, không thấy nhắc đến tên Đan viện Thiên An như là chủ đang sử dụng đất đó, thế mà tại sao Đoàn làm việc của Huyện Hương Thủy lại biết Đan viện Thiên An có liên quan đến đất đó, cho nên mới đến tận Đan viện để thông báo miệng Quyết định thu hồi"

“Vả chăng ngay cả tên gọi Đồi Thiên An-Hồ Thủy Tiên của Trung Tâm Vui Chơi Giải Trí đã nói lên dấu ấn mà Đan viện Thiên An đã đóng lên vùng đồi không tên, hoang vu, còn thú dữ, mà nhờ công sức khai hoang vỡ hóa, trồng thông, chăm sóc, bảo vệ của các đan sĩ, đã trở thành Đồi Thông Thiên An và vùng đất trồng cam nổi tiếng. Đây là trường hợp tên một Đan viện trở thành một địa danh nổi tiếng, chứ không phải Đan viện lấy và mang tên địa danh sẵn có.

“Điều gây bức xúc là theo Luật Đất Đai, điều 2.1 và 2.3, chúng tôi hoàn toàn xứng đáng để được giao số đất mà chúng tôi hiện đang trực canh ổn định không bị tranh chấp.

“Đan viện chúng tôi tự xét không rơi vào bất cứ trường hợp nào mà phải bị thu hồi, bằng cớ là Quyết định thu hồi không nêu được lý do thu hồi đất của chúng tôi. “Điều 27 Luật Đất Đai còn quy định “thu hồi đất đang sử dụng để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng”, nhưng đó phải là “trường hợp thật cần thiết”. Và “trước khi thu hồi đất phải thông báo cho người đang sử dụng biết về lý do thu hồi, thời gian, kế hoạch di chuyển, phương án đền bù thiệt hại”. Ở đây, việc thu hồi đất đang sử dụng của chúng tôi và của một số dân làng Kim Sơn cho Trung Tâm Vui Chơi Giải Trí, là không nhằm vào bất cứ mục đích an ninh, quốc phòng, lợi ích quốc gia, thậm chí lợi ích công cộng nào, như làm đường, xây trường học, cất bệnh viện, vì Trung Tâm kinh doanh Vui Chơi Giải Trí không đáng được Nhà nước quan tâm giúp đỡ đến độ phải thu hồi đất của dân trong điều kiện tức tưởi về mặt tâm lý xã hội và lờ mờ về cơ sở pháp lý như nói trên.

“Một điều gây bức xúc khác nữa là mặc dù Luật Đất Đai đã quy định rõ ràng rằng: “Trước khi thu hồi đất phải thông báo cho người đang sử dụng biết về lý do thu hồi, thời gian, kế hoạch di chuyển, phương án đền bù thiệt hại”, nhưng ở đây không có bất cứ một tiếp xúc trao đổi nào giữa chính quyền và chúng tôi. Duy có đoàn Thanh Tra Sở Địa Chính có đến làm việc với chúng tôi một lần vào ngày 19-7-1999. Khi được hỏi về nguồn gốc sử dụng đất, chúng tôi có xuất trình bản Trích Sao Bản Đồ Giải Thửa, tỷ lệ 1/2000, toàn thể khu đất 107 ha 4502 gồm 36 thửa đất, mỗi thửa đều có số bản đồ, diện tích và sở hữu chủ là dòng Thiên An, do Trưởng ty Điền địa chế độ cũ cấp lại ngày 17-5-1969, để thay thế 36 trích lục địa bộ mà chúng tôi xin cấp, sau khi bom đạn trong biến cố Mậu Thân đã làm sập nhà và cháy hết hồ sơ tài liệu của Đan viện chúng tôi.

“Là những cán bộ địa chính rành nghề, thiết nghĩ Quý vị đoàn Thanh Tra không thể không thấy đây là chứng minh hợp pháp hợp lệ nguồn gốc sử dụng đất của Đan viện chúng tôi từ thời chế độ cũ. Thế nhưng, đoàn Thanh tra cứ khăng khăng đòi phải có giấy tờ (!), trích lục địa bộ mới công nhận nguồn gốc sử dụng đất của chúng tôi, và cố tình coi tờ Trích Sao Bản Đồ Giải Thửa là không có giá trị, khiến cho chúng tôi kể như trắng tay, không chứng minh được nguồn gốc sử dụng đất. Đất chúng tôi sử dụng hợp pháp, hợp lệ, không tranh chấp từ 60 năm qua, kể như vô chủ, từ đó thu hồi vô tội vạ.

“Là chuyên viên địa chính, lẽ nào Quý vị đoàn Thanh tra không biết rằng bản đồ giải thửa có tầm quan trọng như thế nào trong quản lý địa chính, cho nên trích sao bản đồ giải thửa không thể được cấp bừa bãi cho bất cứ ai, mà chỉ cho sở hữu chủ chân chính của sở đất đã được ghi trong địa bộ với số hiệu đàng hoàng. Hơn nữa, tờ Trích Sao Bản Đồ Giải Thửa của chúng tôi có ghi rõ tên sở hữu chủ cho từng thửa đất, như vậy là có đủ yếu tố của tờ trích lục địa bộ. Sự kiện Ty Điền Địa chế độ cũ, thay vì cấp 36 trích lục địa bộ, lại làm gọn thành một Trích Sao Bản Đồ Giải Thửa chung cho 36 thửa đất liền khoảnh nhau và cho biết rằng Trích Sao này có giá trị như trích lục địa bộ, thì chúng tôi là dân, dưới chế độ nào cũng vậy, cũng chỉ vâng biết thế thôi, chứ nào có dám làm gì. Nay chế độ cũ không còn nữa, chúng tôi biết xin ở đâu có tờ trích lục địa bộ chế độ cũ để xuất trình"

“Vả chăng, nếu đoàn Thanh Tra thay vì làm việc một cách máy móc đối với một vấn đề đơn giản, mà biết thể hiện công tâm chức nghiệp và lòng nhân đạo giúp đỡ dân lành pha lẫn yếu tố bom đạn chiến tranh, và sự sụp đổ của một chế độ cầm quyền, thì sẽ không khó khăn gì kiểm tra lại bản photo tờ Trích Sao Bản Đồ Giải Thửa mà chúng tôi đã xuất trình với các sổ địa bộ của chế độ cũ còn lưu trữ đầy đủ tại Sở Địa Chính Thừa Thiên Huế, thì ắt sẽ biết rõ ngay nguồn gốc sử dụng đất của chúng tôi. Đằng này, có lẽ vì muốn phục vụ mục tiêu thu hồi đất của chúng tôi bằng mọi giá, mà Đoàn Thanh Tra cứ khăng khăng đòi xuất trình các trích lục địa bộ (đã bị cháy) và cố tình phủ định giá trị của bản Trích Sao Bản Đồ Giải Thửa như nói trên. Từ đó, không loại trừ khả năng Đoàn Thanh Tra báo cáo chủ quan, một chiều, không đầy đủ lên cấp trên, dẫn đến quyết định thu hồi đất của chúng tôi một cách áp đặt, tức tưởi như đã nói.

“Có lẽ Đoàn Thanh Tra Sở Địa Chính xa dân, hoặc áp dụng luật một cách như thế nào đó mà người tu hành như chúng tôi không nắm rõ được, do không được Quý Cán Bộ giải thích, chỉ bảo, soi sáng cho nên chúng tôi mới bị tai họa thảm khốc giáng xuống đầu chúng tôi, chứ tại cơ sở, từ chính quyền đến nhân dân, đều biết rõ đất đó, diện tích đất đó (107ha4502) là của Dòng Thiên An chúng tôi tọa lạc tại xã Thủy Bằng.

“Quả thật, ngày 17-7-1996, khi Đan viện chúng tôi thực hiện thông báo số 838/TBĐC ngày 09-6-1996 của Sở Địa Chính Thừa Thiên Huế triển khai chủ trương của Chính Phủ tại chỉ thị số 245/TTg ngày 22-4-1996, đến nộp Tờ Khai Sử Dụng Đất cùng ngày trên đây, ghi rõ diện tích sử dụng từ năm 1959 (107ha4502), diện tích đang bị chiếm dụng (102ha0300) và đang sử dụng vào mục đích chính (5ha4200) sau năm 1975, thì được Ông Chủ Tịch UBND xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, xác nhận một cách thẳng thắn, trung thực, dứt khoát: “Xã Thủy Bằng xác nhận dòng Thiên An có vị trí và diện tích tọa lạc tại địa bàn Xã”. Sau đó chúng tôi an tâm chờ đợi được điều chỉnh quyền sử dụng đất đai của chúng tôi theo luật pháp và chế độ đất đai mới, cho tới ngày nay, đất chúng tôi bị thu hồi như thể đất vô chủ, vì tên Đan viện Thiên An chúng tôi, người sử dụng đất hợp pháp, không tranh chấp từ suốt 60 năm nay, không hề được nhắc tới trong Quyết định thu hồi. Cũng như tờ trình ngày 04-5-1998 của chúng tôi gởi UBND Tỉnh, UBMTTQ Tỉnh, Sở Công An, Ban Tôn Giáo Tỉnh, UBND Huyện Hương Thủy, UBND xã Thủy Bằng về việc “chúng tôi nghe phong thanh có một công ty nào đó đứng ra xây dựng khu giải trí hồ Thủy Tiên gần Tu viện và cũng nằm trên phần đất chúng tôi mà chúng tôi không hay biết gì cả” vẫn không được một hồi âm nào xác nhận, trấn an, hoặc đề nghị làm việc. (....) Tiếc thay, đối với Dòng Biển Đức chúng tôi là người khai phá Châu Âu hoang dã từ hồi thế kỷ V, truyền thống của chúng tôi gồm trong hai chữ “Cầu nguyện và Lao động”. Dòng chúng tôi là một Dòng Kín, chúng tôi tự khép mình sống trong nội vi của khuôn viên nhà Dòng, không tiếp xúc với thế giới bên ngoài, để chuyên lo cầu nguyện và phụng thờ Thiên Chúa, trong cô tịch và thinh lặng. Vì vậy khi lập nhà Dòng mới, chúng tôi thường tìm chốn còn hoang dã để xin trưng khẩn đất, từ vài trăm hécta trở lên, để khai hoang, vừa bảo đảm môi trường cô tịch thinh lặng, vừa có đủ đất để tự lực canh tác, bảo đảm mưu sinh bằng chính lao động của mình.

“Đất canh tác và các cơ ngơi thờ tự, sinh hoạt, là một thể thống nhất, nằm trong một vòng rào gọi là nội vi. Chỉ trong nội vi đó, anh em đan sĩ chúng tôi mới được phép đi đứng tới lui, và chúng tôi phải tổ chức công việc lao động, ăn nghỉ, học tập như thế nào để bảo đảm mỗi ngày tất cả các đan sĩ phải lên nhà thờ sáu lần cầu nguyện và phụng thờ Thiên Chúa. Vì vậy, cơ ngơi Đan viện thường nằm giữa khu đất, để khi tới giờ, chuông gọi, anh em đan sĩ có thể thu xếp công việc lao động, trở về nhà một lượt, theo yêu cầu của đời sống cộng đoàn.

“Điều này giải thích tại sao khi bị mất đất canh tác, cho dù còn lại cơ ngơi thờ tự và sinh hoạt, chúng tôi cũng không thể hoạt động bình thường. Vì Đan viện, như con chim, cụt mất một cánh là không thể bay được. Mặt khác, chúng tôi không thể mua hay xin hoán đổi một miếng đất ở chỗ khác, để lao động canh tác, vì chúng tôi không thể ra khỏi nội vi, và việc đi ra ngoài xa lao động sẽ không bảo đảm chúng tôi thực hiện đi về đúng thời khóa biểu hoạt động sít sao.

“Tóm lại, việc thu hồi đất đang canh tác của Đan viện chúng tôi, một Dòng tu chiêm niệm chuyên lo hãm mình cầu nguyện và lao động tay chân để tự túc mưu sinh, trong điều kiện không thông báo bàn bạc trước, thiếu cơ sở pháp lý đầy đủ và sáng tỏ, rõ ràng là một áp đặt, một tước đoạt đối với những người lao động chân chính là chúng tôi, từ hàng chục năm qua đã ra sức biến đất sỏi đá thành đất thuần thục, với thành quả cả tỉnh đều biết là vườn cam được chăm bón nâng niu như con mọn của chúng tôi, nguồn sống duy nhất còn lại của chúng tôi, chưa kể vườn rau đậu nuôi sống chúng tôi hằng ngày. (....) Điều chúng tôi không ngờ là 25 năm sau, lúc mà mọi việc đi vào ổn định trong nề nếp của luật pháp, khi mà Nhà nước còn chủ trương và tiến hành trả hàng loạt tài sản tạm quản lý cho công dân, việc thu hồi có tính tước đoạt đất đang được trực tiếp canh tác của chúng tôi là điều không thể không gây bàng hoàng, làm nảy sinh nhiều dấu hỏi về chủ trương đích thực của Nhà nước về quyền sử dụng tài sản hợp pháp của công dân và về lợi ích đích thực, xác đáng của một sự thu hồi đất đối với một Dòng tu (....)

“Vì sự thu hồi này liên quan đến nguồn sinh kế cuối cùng của chúng tôi, chúng tôi tha thiết cầu xin Tỉnh thẩm xét lại vấn đề và trình lại cho Chính phủ cho chúng tôi được giữ đất canh tác, kể cả rừng thông, theo chính sách trang trại và chính sách giao đất giao rừng của Chính phủ mới đây, y như thể chúng tôi là một người nông dân trong hộ tập thể đang trực tiếp canh tác ổn định, không bị tranh chấp, theo các điều khoản của Nghị Định số 64 ngày 27-9-1993 và Nghị Định số 2-CP ngày 15-01-1994. (....)

“Trân trọng kính chào Quý Lãnh Đạo Tỉnh và các Cơ quan.
“Nay kính
“Thay mặt Đan viện Thiên An
“Đan viện phụ
“Lm Huỳnh Quang Sanh”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.