Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2014: Phụ Nữ TQ Qua Mỹ Sinh 60,000 Em Bé; Du Lịch Sinh Con TQ Tại Cali Tốn 30,000 MK

02/05/201500:00:00(Xem: 2490)
LOS ANGELES - Tại phi trường quốc tế Los Angeles, nhân viên quan thuế hỏi 1 nữ du khách là công dân Trung Quốc 2 câu “Tại sao đến Hoa Kỳ? – Tôi đến sinh con” và “Trên người có bao nhiêu tiền? – Tôi có 1000 MK tiền mặt – tôi có nhiều tiền trong ngân hàng”.

Sổ thông hành được đóng dấu, và bà ta được nhập cảnh. Bà là 1 phần trong dòng du khách Trung Quốc đổ tới Hoa Kỳ, đặc biệt là California, để sinh con, và hài nhi được tự động cấp quốc tịch Hoa Kỳ.

Các bàn cãi về di trú tại Hoa Kỳ xoay quanh thành phần di dân Nam Mỹ trong khi lợi tức đầu người tại Trung Quốc tăng, và thủ tục cấp chiếu khán xuất cảnh dễ dàng hơn, nên phụ nữ giàu Trung Quốc chiếm 1 phần lớn trong số hài nhi ngoại quốc hạ sinh tại Hoa Kỳ. Nhiều người mua “gói dịch vụ” từ các hãng tổ chức “du lịch sinh con”, đôi khi là các nhóm bất hợp pháp tổ chức các tiện nghi ăn ở và khám bệnh cho thai phụ.

Tại California có những cộng đồng gốc Hoa, họ cảm thấy thoải mái như ở quê nhà. Hồi Tháng 3, thám tử liên bang lục soát 5, 6 “nhà trọ hộ sinh” trong vùng Los Angeles, khám phá các bằng chứng trốn thuế, thai phụ đuợc khuyến khích khai gian với viên chức duy trú, và đánh lừa bệnh viện.


Hiện không có số liệu đáng tin cậy về con du khách Trung Quốc hạ sinh tại Hoa Kỳ, nhưng ưóc luợng năm 2014 là 60,000, là tăng 6 lần so với năm 2012.

Cảnh giác về xu huớng này nổi lên năm 2013 với hài kịch “Finding Mr. Right” xoay quanh câu chuyện người tình của 1 thương gia Trung Quốc đến Seattle bằng chiếu khán du lịch để mua túi xách đắt tiền hiệu Gucci và sinh con.

Phong trào sinh con tại Hoa Kỳ cũng đuợc thúc đẩy bởi các yếu tố khác, là thực phẩm không an toàn và không khí ô nhiễm tại Hoa Lục - quan tâm trước hết của các bậc phụ huynh Trung Quốc là cơ hội giáo dục của con em.

Với bà Ma và phu quân họ Zhu, chi phí du lịch California và sinh con tối thiểu là 30,000 MK và nếu sinh đứa con thứ nhì trong nước, vi phạm chính sách 1 con phải nộp phạt tương đương 40,000 MK.

Nghị sĩ David Vitter (CH-Louisiana) là 1 trong 6 vị dân cử giới thiệu đề luật ngăn cấm “du lịch sinh con”.

Trong điều trần tại Hạ Viện, chuyên gia Jon Feere của Center for Immigration Studies mô tả “du lịch sinh con” là lạm dụng luật di trú.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.