Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Lễ Truy Điệu Tưởng Niệm 40 Năm Quốc Hận

02/05/201500:00:00(Xem: 2599)
Cộng Đồng HTĐ, MD&VA phối hợp cùng Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH/HTĐ &Phụ cận đã trang trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm 40 năm Quốc Hận 30 Tháng 4. Trong dịp này tối 29 Tháng 4, 2015, Nhạc sĩ Trúc Hồ và các ca sĩ thuộc Trung Tâm Ca nhạc Asia tổ chức Đêm Canh Thức và văn nghệ đấu tranh từ 7Pm tới 11Pm ở Công Viên Sheridan Circle, trước Tòa Đại Sức CSVN. Ngày 30 Tháng Tư, từ 1Pm-3Pm ngày 30 Tháng 4, 2015 có biểu tình cũng ở địa điểm này, và vào lúc 8 giờ tối có lễ truy điệu Quân, Dân, Cán, Cảnh Việt nam Cộng Hòa đã vị quốc vong thân, với sự hỗ trợ của Nhạc sĩ Trúc Hồ và các ca sĩ Trung Tâm Ca nhạc Asia, được tổ chức tại Trung Tâm Thương Mãi Eden ở Falls Church, VA.

Đặc biệt năm nay lễ tưởng niệm 40 năm Quốc Hận và được sự hỗ trợ mạnh mẽ của Nhạc sĩ Trúc Hồ và các ca sĩ Trung Tâm Asia nên mặc dầu bầu trời có nhiều mây đen và gió mạnh, thật lạnh, báo hiệu mưa bảo sắp đến, nhưng số đồng hương tham dự lễ tưởng niệm năm nay đông đảo hơn những năm trước. Không khí có lúc thật cảm động, bi thương, trong giây phút tưởng niệm những anh hùng đã vị quốc vong thân, có lúc không khí trở nên vô cùng sôi động, hào khí đấu tranh cao ngất khi Nhạc sĩ Trúc Hồ hô to nhiều khẩu hiệu đấu tranh chống Cộng Sản, được đồng hương ủng hộ, hô theo vang dội một góc trời.

Cũng như những lễ truy điệu, tưởng niệm Quốc Hận trước đây, cờ VNCH treo rủ. Ở kỳ đài có bàn thờ Tổ Quốc, với nhiều hương đèn hoa quả và di ảnh của tám vị tướng lãnh và quân nhân tuẩn tiết sau 30 Tháng Tư, 1975. Hai bên bàn thờ có các phụ nữ Việt Nam trong đồng phục với cờ vàng và bên trái có nhiều quân nhân trong quân phục.

blank
Lễ truy điệu tưởng niệm 40 năm.

Hiện diện trong buổi lễ truy điệu này có mặt hầu hết các đại diện tôn giáo như Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo, Cao Đài, Phật Giáo Hòa Hảo và nhiều đại diện các hội đoàn, đoàn thể trong cộng đồng. Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ Mỹ Việt, ông Bùi mạnh Hùng, Phó Chủ Tịch Nội Vụ CĐ/HTĐ, MD&VA, đại diện Ban Tổ chức có vài lời chào mừng quan khách. Ông nói, bốn mươi năm qua, quê huơng Việt Nam vẫn chưa có một mùa Xuân hy vọng thật sự. Quê hương vẫn còn dưới sự cai trị độc tài của Đảng Cộng Sản “Hèn với giặc thù Tàu Cộng, Tàn ác với lương dân vô tội ”. Đất nước nghèo hơn, đồng bào thống khổ hơn. Một thiểu số người sống giàu sang trên xương máu của đồng bào ruột thịt.

Mỗi năm Tháng Tư về, mang lại bao nỗi xót xa, uất hận cho ngưòi con dân Việt về một quê hương đã bị CS thống trị. Giờ này dù trong âm thầm hay công khai, nguời dân đang tưởng niệm và tri ân những hy sinh cao cả của Quân Dân Cán Cảnh của VNCH đã vị quốc vong thân. Trong nỗi khổ hạnh, buồn thuơng chung, nguời Việt Quốc Gia cử hành lễ tưởng niệm 40 năm quê hương bị rơi vào tay Cộng thù. Cộng Đồng VN, Washington D.C., MD & VA phối hợp với cùng Liên Hội CCSVN/HTĐ và Phụ cận cùng các hội đoàn tổ chức tưởng niệm Quốc Hận lần thứ 40.

Ông Hùng nói tiếp, trong cái lạnh của mùa Xuân xứ người, nhưng chắc chắn không bằng cái lạnh của đồng bào chúng ta ở quê nhà, đã phải gánh chịu suốt 40 năm qua, chúng ta cùng dâng nén hương lên đồng bào đã vị quốc vong thân và trong các ngục tù CS, hay bỏ mình trên đường vuợt biên, vượt biển, đã nói lên được niềm thông cảm sâu xa đối với đồng hương sau năm 1975. Ông Bùi Mạnh Hùng cảm tạ các hội đoàn về sự ủng hộ về tình thần cũng như vật chất, đặc biệt là của Nhạc sĩ Trúc Hồ và các ca sĩ trong Trung Tâm Asia cùng các anh chị em nghệ sĩ địa phương trong chương trình ca nhạc đấu tranh.

blank
Lễ truy điệu tưởng niệm 40 năm.

Trong dịp này Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch CĐ HTĐ, MD&VA phát biểu ngắn gọn. Ông nói trong lễ truy điệu năm nay ông mong rằng, đất nước chúng ta được thay đổi thể chế mới, chắc là không lâu. Ông nghĩ ngày đó không quá hai năm. Ông mong mọi người vững tin, và chúng ta sẽ toàn thắng.

Theo sau là lễ đặt vòng hoa. Hai ông chủ tịch CĐ và LH đã đặt vòng hoa tưởng niệm và sau đó quý vị đại diện tôn giáo cùng hai ông chủ tịch cử hành lễ dâng hương lên bàn thờ Tổ Quốc. Lễ truy điệu vô cùng trang nghiêm và cảm động, với ba hồi chiêng trống. Bằng một giọng thật truyền cảm, Chiến hữu Vũ Xuân Đức (Võ Bị QGVN) đọc bài truy điệu với nhạc đệm thật ai oán. Hồn thiêng sông núi, anh linh của những anh hùng tử sĩ đã hy sinh vì Tổ Quốc như nghe tiếng nguyện cầu, nương theo hương khói về đây chứng giám cho những người con nước Việt dù lưu vong, xa xôi ngàn dặm, bốn mươi năm qua, vẫn luôn ghi nhớ công ơn những người đã hy sinh và luôn hướng về quê cha đất tổ, mong ước hòa bình sớm về với quê hương.

Chương trình văn nghệ đưọc tiếp nối với hai bản nhạc “Kinh Hòa Bình” và “Tôi Có Một Nước Việt Nam”, do ca đoàn thuộc Nhà Thờ Các thanh Tử Đạo ở Arling trình diễn.

Mặc dầu thời tiết trở lạnh với gió mạnh, nhưng đồng huơng kiên nhẫn chịu lạnh để thưởng thức chương trình văn nghệ đấu tranh do Nhạc sĩ Trúc Hồ cùng các ca sĩ thuộc Trung Tâm Asia trình diễn. Trước khi mở đầu chương trình văn nghệ, Nhạc sĩ Trúc Hồ có vài lời chào mừng đồng hương và hô to nhiều khẩu hiệu kêu gọi đấu tranh chống Cộng Sản VN, được đồng hương ủng hộ, cùng hô to vang dội một góc trời, làm cho chương trình văn nghệ trở nên vô cùng sôi động, mọi người nức lòng tranh đấu cho quê hương.

blank
Lễ truy điệu tưởng niệm 40 năm.

Nhạc sĩ Nam Lộc nói, ông cũng như tất cả anh chị em ca sĩ Asia muốn cùng mọi người ôn lại chặng đường, nhìn lại những ngày mà chúng ta mới bắt đầu đặt chân đến xứ lạ quê người, được sự giúp đỡ của nhiều người tốt bụng, bảo trợ. Sau bốn mươi năm chúng ta vẫn tiếp tục cuộc tranh đấu giành Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền và giải thể chế độ CS, để cho đồng bào của chúng ta có được cơ hội như chúng ta đang sống ở hải ngoại. (Có tiếng vỗ tay hoan hô vang dội).

Cô Thùy Dương, nói cô thấy có sự hiện diện đông đủ của tất cả quý vị, không chỉ các cụ, các cô bác, càng khuyến khích hơn là có sự hiện diện của các bạn, các em, các cháu ngày hôm nay. Chúng ta đến đây với mục đích rất là cao cả, điều thứ nhất là để nhớ những nguời đã hy sinh vì hai chữ Tự Do, và quan trọng hơn nữa là chúng ta đoàn kết làm gương cho các em, để rồi chúng ta hướng về Việt Nam, quê huơng đất nuớc của chúng ta với hai chữ Tự Do.

Cô Diệu Quyên nói, hôm nay có ba thế hệ là ông bà, anh chị và các cháu có mặt, đây là buổi mà nguời Việt chúng ta cưu mang trong bốn nươi năm qua. Hy vọng với Kinh Hòa Bình, Ơn trên sẽ phù hộ cho đất nước Việt Nam mau sớm chóng có thanh bình và dân chủ.

Ông Trịnh Hội tóm tắt những lời phát biểu trên lại bằng Anh ngữ cho những người không hiểu nhiều tiếng Việt.

Chương trình nhạc đấu tranh được bắt đầu với bản họp ca, nhạc phẩm “Em vẫn Mơ Một Ngày Về” của Ca Nhạc sĩ Nguyệt Ánh. Kế tiếp Nam Lộc, Thế Sơn, Nguyễn Hồng Nhung và nhiều ca sĩ trình bày nhiều nhạc phẩm đấu tranh được vỗ tay tán thưởng, hoan nghênh nhiệt liệt, như Saigon ơi! Vĩnh Biệt, Xin Hãy Làm Ánh Đuốc… không khí mỗi lúc một sôi động hơn, nguồn cảm xúc khát khao Tự Do, Dân chủ cho đồng bào dân tộc ở quê nhà trào dâng, nhiều khán giả già trẻ, gái trai cùng giơ tay lên, cùng cất cao giọng, trải lòng mình qua lời ca, tiếng nhạc hòa cùng tiếng hát tuyệt vời của các ca sĩ của Asia trên sân khấu.

Chương trình được chấm dứt lúc 11 giờ tối. Ai cũng mong ước một ngày về quê hương Việt Nam trong vinh quang.

Hình ảnh trong youtube.com/tuyetmai45

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.