Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VN Vào Sổ Đen Đàn Áp Nhân Quyền

01/05/201500:00:00(Xem: 1412)
Vì đàn áp tôn giáo, Việt Nam bị ghi danh vào sổ đen trong bản Phúc trình tình hình tôn giáo của Uỷ hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo trên Thế giới...

Bản Thông Cáo Báo Chí từ Quê Mẹ cho biết như sau:

“PARIS, 30-4-2015 Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam — Bản Phúc trình thường niên năm 2015 của Uỷ hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo trên Thế giới (USCIRF, US Commission on International Religious Freedom) đặt Việt Nam vào danh sách 17 quốc gia cần được Hoa Kỳ đưa vào danh sách CPC (các quốc gia cần đặc biệt quan tâm) vì “chính quyền Việt Nam tiếp tục kiểm soát mọi hoạt động tôn giáo bằng luật và giám sát hành chính, hạn chế nghiêm ngặt hoạt động tôn giáo độc lập, và đàn áp các cá nhân và nhóm tôn giáo mà chính phủ cho là thách thức đến nhà chức trách, kể cả các Phật tử độc lập”.

17 quốc gia này là: Miến Điện, Trung quốc, Eritrea, Iran, Bắc Triều Tiên, Saudi Arabia, Sudan, Turkmenistan, Uzbekistan, Cộng hoà Trung Phi, Egypt, Iraq, Nigeria, Pakistan, Syria, Tajikistan, và Việt Nam.

Uỷ hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo trên Thế giới là một cơ quan riêng và khác với Bộ Ngoại Giao. Được Quốc hội Hoa Kỳ thành lập, là đơn vị tham vấn độc lập, lưỡng đảng cho chính phủ Hoa Kỳ. Cơ quan này giám sát tự do tôn giáo trên toàn thế giới và khuyến nghị chính sách cho Tổng Thống, Ngoại Trưởng, và Quốc hội. Các khuyến cáo của USCIRF dựa vào các thủ tục bắt buộc và các tiêu chuẩn trong Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền cùng các văn bản quốc tế khác. Được thành lập ngay sau khi Quốc hội Hoa Kỳ ban hành Sắc luật 1998 bảo vệ tự do tôn giáo trên thế giới.

Phúc trình Thường niên 2015 là tổng kết công việc trong năm của các thành viên trong Ủy ban và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhằm lưu hồ sơ các vụ vi phạm ở trong nước và khuyến cáo về chính sách cho chính phủ Hoa Kỳ. Phúc trình Thường niên 2015 trình bày các sự vụ xẩy ra từ ngày 31 tháng giêng 2014 đến ngày 31 tháng giêng 2015.

Do đề xuất của Uỷ hội, mà Hoa Kỳ đã đặt Việt Nam vào danh sách CPC hai năm 2004 và 2005. Cuối năm 2006 được rút ra khi Tổng thống Bush đến Hà Nội tham dự Hội hội nghị APEC.

Ông Võ Văn Ái, Chủ tịch Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (Vietnam Committee on Human Rights) bình luận như sau về bản Phúc trình:

“Đối với Việt Nam, Phúc trình thường niên năm 2015 của Uỷ hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo trên Thế giới công bố vào một ngày rất biểu tượng – 30 tháng Tư năm 2015, kỷ niệm 40 Năm ngày chấm dứt chiến tranh nhưng đồng thời đưa đất nước Việt Nam vào gông cùm Cộng sản. Trong Tháng Tư Đen này, Phúc trình thường niên năm 2015 của Uỷ hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo trên Thế giới đã vẽ lên bức tranh đen tối về cảnh ngộ khốn khó của những tín đồ tại Việt Nam”.

Phúc trình trích dẫn những lạm quyền phổ biến trong nhiều năm qua đối Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, và các nhóm tôn giáo khác như Cao Đài, Hoà Hảo, Công giáo, Phật giáo Khmer Krom, Tin Lành Hmong, Người Thượng, Mennonites, Đạo Hồi dân tộc Chăm, Bahais, Hindu.

Về trường hợp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Phúc trình nhắc tới việc quản chế trường kỳ Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ, sách nhiễu chư Tăng, Phật tử chùa Long Quang, Huế, thượng tuần tháng Giêng năm 2014, và những buổi làm việc đầy hăm doạ đối với Huynh trưởng Lê Công Cầu.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.