Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm 40 Năm Tháng Tư Đen

30/04/201500:00:00(Xem: 4517)
Cách đây 40 năm, ngày miền Nam Việt Nam rơi vào tay Cộng Sản - 30 Tháng Tư, 1975 - đã mãi mãi để lại vết cắt sâu và đau đớn trong lòng hàng triệu người Việt tị nạn Cộng Sản khắp thế giới, và cả những người đang sống dưới ách thống trị của chế độ Cộng Sản Việt Nam hiện nay. Mỗi năm, cứ vào Tháng Tư, còn được gọi “Tháng Tư Đen,” tôi thường nhìn lại và suy nghĩ về sự kiện đã ảnh hưởng gia đình tôi và cuộc đời tôi sau này.

Khi tình hình tại Việt Nam trở nên ngày càng tồi tệ, gia đình tôi đã phải đưa ra một quyết định khó khăn, đó là, chúng tôi phải rời bỏ quê hương, bỏ lại tất cả ở phía sau. Cậu của tôi bị hành quyết khi Sài Gòn rơi vào tay Cộng Sản, và vì sợ bị trả thủ, chúng tôi phải ra đi, vì cha tôi là một người lính miền Nam Việt Nam. Cha mẹ tôi biết rằng, tương lai của chúng tôi ở Việt Nam là không có, và họ đã phải đưa ra một quyết định khó khăn, cho dù mạng sống của chúng tôi có thể bị nguy hiểm, để đi tìm tự do. Thế nhưng, bắt đầu một cuộc sống mới không dễ dàng đối với chúng tôi.

Sau khi đến Thái Lan, chúng tôi đoàn tụ với cha và người em trai. Sau đó, chúng tôi sống tạm qua nhiều trại tị nạn, trước khi đặt chân đến Hoa Kỳ năm 1981. Thời gian sau đó, gia đình tôi luôn gặp khó khăn. Chúng tôi sống nhờ “welfare” và “food stamps.” Cha tôi làm phụ xe cho một trường đại học cộng đồng. Tôi bắt đầu làm việc từ lúc 10 tuổi, và khi vào đại học, tôi phải làm ba việc mới đủ sống.

Trong lúc chúng tôi làm việc để có đời sống tốt hơn tại Mỹ, cha mẹ tôi khuyến khích chị em chúng tôi học hành và tìm cách đóng góp lại cho đất nước đã cho chúng tôi tự do và cơ hội, những thứ mà chúng tôi không hề có được khi còn ở Việt Nam. Người em trai tôi sau này tham gia Thủy Quân Lục Chiến, còn tôi theo đuổi công việc phục vụ công chúng, cuối cùng trở thành Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California, và hiện là dân cử người Mỹ gốc Việt cao cấp nhất tại Hoa Kỳ.

Cho dù gia đình tôi có thành công đến đâu đi nữa, tôi không thể nào quên cuộc sống và tình hình ở Việt Nam vào thời điểm chúng tôi rời đất nước. Kể từ khi miền Nam Việt Nam rơi vào tay Cộng Sản cách đây 40 năm, thế giới đã thay đổi rất nhiều và ngày càng lệ thuộc vào nhau, qua các thị trường rộng mở. Sự phát triển của trang mạng xã hội và truyền thông qua Internet đã làm sụp đổ nhiều chế độ bạo quyền trên thế giới.

Trong khi thế giới đang thay đổi, chính quyền Cộng Sản Việt nam vẫn tiếp tục thi hành chính sách vi phạm nhân quyền, nhằm dập tắt tiếng nói của những người bất đồng chính kiến. Các nhà bất đồng chính kiến và các blogger thường xuyên bị sách nhiễu, bỏ tù, và ngay cả tra tấn, chỉ vì họ dám công khai bày tỏ ý kiến của chính mình. Ủy Ban Bảo Vệ Nhà Báo, một tổ chức độc lập chuyên theo dõi các hoạt động đàn áp báo chí, tiếp tục xếp hạng Việt Nam là một trong năm quốc gia đứng đầu thế giới trong việc đàn áp nhà báo.

Vì vậy, tôi luôn tham gia các cuộc biểu tình chống Cộng Sản được tổ chức khắp Hoa Kỳ và ra điều trần trước Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ về tình trạng nhân quyền ngày càng tồi tệ tại Việt Nam. Tôi cũng giúp soạn thảo một số dự luật chế tài giới chức Cộng Sản vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Mới đây, tôi đã giới thiệu hai dự luật ở Quốc Hội California tạo được chú ý về tình trạng nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam. Thứ nhất là một nghị quyết công nhận Tháng Tư năm 2015 là Tháng Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, để tưởng nhớ những người đã qua đời trong suốt cuộc chiến Việt Nam. Dự luật thứ nhì yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ tái thực hiện Chương Trình Định Cư Vì Nhân Đạo và Chương Trình Ra Đi Có Trật Tự để các thương phế binh VNCH đang sống ở Việt Nam hiện nay có thể nộp đơn xin định cư tại Mỹ.

Trong lúc tưởng niệm lần thứ 40 ngày miền Nam Việt Nam rơi vào tay Cộng Sản, chúng ta phải nhớ rằng, Việt Nam chưa có tiến triển gì cả. Trong khi cộng đồng thế giới tìm mọi cách gia tăng sự công khai, chế độ Cộng Sản Việt Nam lại không. Tất cả tùy thuộc vào chúng ta, trong việc kêu gọi các vị dân cử, và yêu cầu chính quyền Mỹ, đưa ra những giải pháp cần thiết để có thể tạo ra thay đổi tại Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.