Hôm nay,  

Tưởng Niệm 40 Năm Tháng Tư Đen

30/04/201500:00:00(Xem: 5097)
Cách đây 40 năm, ngày miền Nam Việt Nam rơi vào tay Cộng Sản - 30 Tháng Tư, 1975 - đã mãi mãi để lại vết cắt sâu và đau đớn trong lòng hàng triệu người Việt tị nạn Cộng Sản khắp thế giới, và cả những người đang sống dưới ách thống trị của chế độ Cộng Sản Việt Nam hiện nay. Mỗi năm, cứ vào Tháng Tư, còn được gọi “Tháng Tư Đen,” tôi thường nhìn lại và suy nghĩ về sự kiện đã ảnh hưởng gia đình tôi và cuộc đời tôi sau này.

Khi tình hình tại Việt Nam trở nên ngày càng tồi tệ, gia đình tôi đã phải đưa ra một quyết định khó khăn, đó là, chúng tôi phải rời bỏ quê hương, bỏ lại tất cả ở phía sau. Cậu của tôi bị hành quyết khi Sài Gòn rơi vào tay Cộng Sản, và vì sợ bị trả thủ, chúng tôi phải ra đi, vì cha tôi là một người lính miền Nam Việt Nam. Cha mẹ tôi biết rằng, tương lai của chúng tôi ở Việt Nam là không có, và họ đã phải đưa ra một quyết định khó khăn, cho dù mạng sống của chúng tôi có thể bị nguy hiểm, để đi tìm tự do. Thế nhưng, bắt đầu một cuộc sống mới không dễ dàng đối với chúng tôi.

Sau khi đến Thái Lan, chúng tôi đoàn tụ với cha và người em trai. Sau đó, chúng tôi sống tạm qua nhiều trại tị nạn, trước khi đặt chân đến Hoa Kỳ năm 1981. Thời gian sau đó, gia đình tôi luôn gặp khó khăn. Chúng tôi sống nhờ “welfare” và “food stamps.” Cha tôi làm phụ xe cho một trường đại học cộng đồng. Tôi bắt đầu làm việc từ lúc 10 tuổi, và khi vào đại học, tôi phải làm ba việc mới đủ sống.

Trong lúc chúng tôi làm việc để có đời sống tốt hơn tại Mỹ, cha mẹ tôi khuyến khích chị em chúng tôi học hành và tìm cách đóng góp lại cho đất nước đã cho chúng tôi tự do và cơ hội, những thứ mà chúng tôi không hề có được khi còn ở Việt Nam. Người em trai tôi sau này tham gia Thủy Quân Lục Chiến, còn tôi theo đuổi công việc phục vụ công chúng, cuối cùng trở thành Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California, và hiện là dân cử người Mỹ gốc Việt cao cấp nhất tại Hoa Kỳ.

Cho dù gia đình tôi có thành công đến đâu đi nữa, tôi không thể nào quên cuộc sống và tình hình ở Việt Nam vào thời điểm chúng tôi rời đất nước. Kể từ khi miền Nam Việt Nam rơi vào tay Cộng Sản cách đây 40 năm, thế giới đã thay đổi rất nhiều và ngày càng lệ thuộc vào nhau, qua các thị trường rộng mở. Sự phát triển của trang mạng xã hội và truyền thông qua Internet đã làm sụp đổ nhiều chế độ bạo quyền trên thế giới.

Trong khi thế giới đang thay đổi, chính quyền Cộng Sản Việt nam vẫn tiếp tục thi hành chính sách vi phạm nhân quyền, nhằm dập tắt tiếng nói của những người bất đồng chính kiến. Các nhà bất đồng chính kiến và các blogger thường xuyên bị sách nhiễu, bỏ tù, và ngay cả tra tấn, chỉ vì họ dám công khai bày tỏ ý kiến của chính mình. Ủy Ban Bảo Vệ Nhà Báo, một tổ chức độc lập chuyên theo dõi các hoạt động đàn áp báo chí, tiếp tục xếp hạng Việt Nam là một trong năm quốc gia đứng đầu thế giới trong việc đàn áp nhà báo.

Vì vậy, tôi luôn tham gia các cuộc biểu tình chống Cộng Sản được tổ chức khắp Hoa Kỳ và ra điều trần trước Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ về tình trạng nhân quyền ngày càng tồi tệ tại Việt Nam. Tôi cũng giúp soạn thảo một số dự luật chế tài giới chức Cộng Sản vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Mới đây, tôi đã giới thiệu hai dự luật ở Quốc Hội California tạo được chú ý về tình trạng nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam. Thứ nhất là một nghị quyết công nhận Tháng Tư năm 2015 là Tháng Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, để tưởng nhớ những người đã qua đời trong suốt cuộc chiến Việt Nam. Dự luật thứ nhì yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ tái thực hiện Chương Trình Định Cư Vì Nhân Đạo và Chương Trình Ra Đi Có Trật Tự để các thương phế binh VNCH đang sống ở Việt Nam hiện nay có thể nộp đơn xin định cư tại Mỹ.

Trong lúc tưởng niệm lần thứ 40 ngày miền Nam Việt Nam rơi vào tay Cộng Sản, chúng ta phải nhớ rằng, Việt Nam chưa có tiến triển gì cả. Trong khi cộng đồng thế giới tìm mọi cách gia tăng sự công khai, chế độ Cộng Sản Việt Nam lại không. Tất cả tùy thuộc vào chúng ta, trong việc kêu gọi các vị dân cử, và yêu cầu chính quyền Mỹ, đưa ra những giải pháp cần thiết để có thể tạo ra thay đổi tại Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
Trong bất kỳ cuộc đấu tranh nào, cần phải phân loại, xác định rõ ràng các loại “địch” để tìm cách đối phó hoặc vận động gây cảm tình làm đồng minh, tùy loại địch. Mọi người thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là vậy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.