Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tưởng Niệm 40 Năm Tháng Tư Đen

30/04/201500:00:00(Xem: 4535)
Cách đây 40 năm, ngày miền Nam Việt Nam rơi vào tay Cộng Sản - 30 Tháng Tư, 1975 - đã mãi mãi để lại vết cắt sâu và đau đớn trong lòng hàng triệu người Việt tị nạn Cộng Sản khắp thế giới, và cả những người đang sống dưới ách thống trị của chế độ Cộng Sản Việt Nam hiện nay. Mỗi năm, cứ vào Tháng Tư, còn được gọi “Tháng Tư Đen,” tôi thường nhìn lại và suy nghĩ về sự kiện đã ảnh hưởng gia đình tôi và cuộc đời tôi sau này.

Khi tình hình tại Việt Nam trở nên ngày càng tồi tệ, gia đình tôi đã phải đưa ra một quyết định khó khăn, đó là, chúng tôi phải rời bỏ quê hương, bỏ lại tất cả ở phía sau. Cậu của tôi bị hành quyết khi Sài Gòn rơi vào tay Cộng Sản, và vì sợ bị trả thủ, chúng tôi phải ra đi, vì cha tôi là một người lính miền Nam Việt Nam. Cha mẹ tôi biết rằng, tương lai của chúng tôi ở Việt Nam là không có, và họ đã phải đưa ra một quyết định khó khăn, cho dù mạng sống của chúng tôi có thể bị nguy hiểm, để đi tìm tự do. Thế nhưng, bắt đầu một cuộc sống mới không dễ dàng đối với chúng tôi.

Sau khi đến Thái Lan, chúng tôi đoàn tụ với cha và người em trai. Sau đó, chúng tôi sống tạm qua nhiều trại tị nạn, trước khi đặt chân đến Hoa Kỳ năm 1981. Thời gian sau đó, gia đình tôi luôn gặp khó khăn. Chúng tôi sống nhờ “welfare” và “food stamps.” Cha tôi làm phụ xe cho một trường đại học cộng đồng. Tôi bắt đầu làm việc từ lúc 10 tuổi, và khi vào đại học, tôi phải làm ba việc mới đủ sống.

Trong lúc chúng tôi làm việc để có đời sống tốt hơn tại Mỹ, cha mẹ tôi khuyến khích chị em chúng tôi học hành và tìm cách đóng góp lại cho đất nước đã cho chúng tôi tự do và cơ hội, những thứ mà chúng tôi không hề có được khi còn ở Việt Nam. Người em trai tôi sau này tham gia Thủy Quân Lục Chiến, còn tôi theo đuổi công việc phục vụ công chúng, cuối cùng trở thành Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California, và hiện là dân cử người Mỹ gốc Việt cao cấp nhất tại Hoa Kỳ.

Cho dù gia đình tôi có thành công đến đâu đi nữa, tôi không thể nào quên cuộc sống và tình hình ở Việt Nam vào thời điểm chúng tôi rời đất nước. Kể từ khi miền Nam Việt Nam rơi vào tay Cộng Sản cách đây 40 năm, thế giới đã thay đổi rất nhiều và ngày càng lệ thuộc vào nhau, qua các thị trường rộng mở. Sự phát triển của trang mạng xã hội và truyền thông qua Internet đã làm sụp đổ nhiều chế độ bạo quyền trên thế giới.

Trong khi thế giới đang thay đổi, chính quyền Cộng Sản Việt nam vẫn tiếp tục thi hành chính sách vi phạm nhân quyền, nhằm dập tắt tiếng nói của những người bất đồng chính kiến. Các nhà bất đồng chính kiến và các blogger thường xuyên bị sách nhiễu, bỏ tù, và ngay cả tra tấn, chỉ vì họ dám công khai bày tỏ ý kiến của chính mình. Ủy Ban Bảo Vệ Nhà Báo, một tổ chức độc lập chuyên theo dõi các hoạt động đàn áp báo chí, tiếp tục xếp hạng Việt Nam là một trong năm quốc gia đứng đầu thế giới trong việc đàn áp nhà báo.

Vì vậy, tôi luôn tham gia các cuộc biểu tình chống Cộng Sản được tổ chức khắp Hoa Kỳ và ra điều trần trước Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ về tình trạng nhân quyền ngày càng tồi tệ tại Việt Nam. Tôi cũng giúp soạn thảo một số dự luật chế tài giới chức Cộng Sản vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Mới đây, tôi đã giới thiệu hai dự luật ở Quốc Hội California tạo được chú ý về tình trạng nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam. Thứ nhất là một nghị quyết công nhận Tháng Tư năm 2015 là Tháng Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, để tưởng nhớ những người đã qua đời trong suốt cuộc chiến Việt Nam. Dự luật thứ nhì yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ tái thực hiện Chương Trình Định Cư Vì Nhân Đạo và Chương Trình Ra Đi Có Trật Tự để các thương phế binh VNCH đang sống ở Việt Nam hiện nay có thể nộp đơn xin định cư tại Mỹ.

Trong lúc tưởng niệm lần thứ 40 ngày miền Nam Việt Nam rơi vào tay Cộng Sản, chúng ta phải nhớ rằng, Việt Nam chưa có tiến triển gì cả. Trong khi cộng đồng thế giới tìm mọi cách gia tăng sự công khai, chế độ Cộng Sản Việt Nam lại không. Tất cả tùy thuộc vào chúng ta, trong việc kêu gọi các vị dân cử, và yêu cầu chính quyền Mỹ, đưa ra những giải pháp cần thiết để có thể tạo ra thay đổi tại Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.