Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm 40 Năm Tháng Tư Đen

30/04/201500:00:00(Xem: 3829)
Cách đây 40 năm, ngày miền Nam Việt Nam rơi vào tay Cộng Sản - 30 Tháng Tư, 1975 - đã mãi mãi để lại vết cắt sâu và đau đớn trong lòng hàng triệu người Việt tị nạn Cộng Sản khắp thế giới, và cả những người đang sống dưới ách thống trị của chế độ Cộng Sản Việt Nam hiện nay. Mỗi năm, cứ vào Tháng Tư, còn được gọi “Tháng Tư Đen,” tôi thường nhìn lại và suy nghĩ về sự kiện đã ảnh hưởng gia đình tôi và cuộc đời tôi sau này.

Khi tình hình tại Việt Nam trở nên ngày càng tồi tệ, gia đình tôi đã phải đưa ra một quyết định khó khăn, đó là, chúng tôi phải rời bỏ quê hương, bỏ lại tất cả ở phía sau. Cậu của tôi bị hành quyết khi Sài Gòn rơi vào tay Cộng Sản, và vì sợ bị trả thủ, chúng tôi phải ra đi, vì cha tôi là một người lính miền Nam Việt Nam. Cha mẹ tôi biết rằng, tương lai của chúng tôi ở Việt Nam là không có, và họ đã phải đưa ra một quyết định khó khăn, cho dù mạng sống của chúng tôi có thể bị nguy hiểm, để đi tìm tự do. Thế nhưng, bắt đầu một cuộc sống mới không dễ dàng đối với chúng tôi.

Sau khi đến Thái Lan, chúng tôi đoàn tụ với cha và người em trai. Sau đó, chúng tôi sống tạm qua nhiều trại tị nạn, trước khi đặt chân đến Hoa Kỳ năm 1981. Thời gian sau đó, gia đình tôi luôn gặp khó khăn. Chúng tôi sống nhờ “welfare” và “food stamps.” Cha tôi làm phụ xe cho một trường đại học cộng đồng. Tôi bắt đầu làm việc từ lúc 10 tuổi, và khi vào đại học, tôi phải làm ba việc mới đủ sống.

Trong lúc chúng tôi làm việc để có đời sống tốt hơn tại Mỹ, cha mẹ tôi khuyến khích chị em chúng tôi học hành và tìm cách đóng góp lại cho đất nước đã cho chúng tôi tự do và cơ hội, những thứ mà chúng tôi không hề có được khi còn ở Việt Nam. Người em trai tôi sau này tham gia Thủy Quân Lục Chiến, còn tôi theo đuổi công việc phục vụ công chúng, cuối cùng trở thành Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California, và hiện là dân cử người Mỹ gốc Việt cao cấp nhất tại Hoa Kỳ.

Cho dù gia đình tôi có thành công đến đâu đi nữa, tôi không thể nào quên cuộc sống và tình hình ở Việt Nam vào thời điểm chúng tôi rời đất nước. Kể từ khi miền Nam Việt Nam rơi vào tay Cộng Sản cách đây 40 năm, thế giới đã thay đổi rất nhiều và ngày càng lệ thuộc vào nhau, qua các thị trường rộng mở. Sự phát triển của trang mạng xã hội và truyền thông qua Internet đã làm sụp đổ nhiều chế độ bạo quyền trên thế giới.

Trong khi thế giới đang thay đổi, chính quyền Cộng Sản Việt nam vẫn tiếp tục thi hành chính sách vi phạm nhân quyền, nhằm dập tắt tiếng nói của những người bất đồng chính kiến. Các nhà bất đồng chính kiến và các blogger thường xuyên bị sách nhiễu, bỏ tù, và ngay cả tra tấn, chỉ vì họ dám công khai bày tỏ ý kiến của chính mình. Ủy Ban Bảo Vệ Nhà Báo, một tổ chức độc lập chuyên theo dõi các hoạt động đàn áp báo chí, tiếp tục xếp hạng Việt Nam là một trong năm quốc gia đứng đầu thế giới trong việc đàn áp nhà báo.

Vì vậy, tôi luôn tham gia các cuộc biểu tình chống Cộng Sản được tổ chức khắp Hoa Kỳ và ra điều trần trước Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ về tình trạng nhân quyền ngày càng tồi tệ tại Việt Nam. Tôi cũng giúp soạn thảo một số dự luật chế tài giới chức Cộng Sản vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Mới đây, tôi đã giới thiệu hai dự luật ở Quốc Hội California tạo được chú ý về tình trạng nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam. Thứ nhất là một nghị quyết công nhận Tháng Tư năm 2015 là Tháng Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, để tưởng nhớ những người đã qua đời trong suốt cuộc chiến Việt Nam. Dự luật thứ nhì yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ tái thực hiện Chương Trình Định Cư Vì Nhân Đạo và Chương Trình Ra Đi Có Trật Tự để các thương phế binh VNCH đang sống ở Việt Nam hiện nay có thể nộp đơn xin định cư tại Mỹ.

Trong lúc tưởng niệm lần thứ 40 ngày miền Nam Việt Nam rơi vào tay Cộng Sản, chúng ta phải nhớ rằng, Việt Nam chưa có tiến triển gì cả. Trong khi cộng đồng thế giới tìm mọi cách gia tăng sự công khai, chế độ Cộng Sản Việt Nam lại không. Tất cả tùy thuộc vào chúng ta, trong việc kêu gọi các vị dân cử, và yêu cầu chính quyền Mỹ, đưa ra những giải pháp cần thiết để có thể tạo ra thay đổi tại Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có cái gì mà Hà Nội không muốn kiểm soát, kể cả những cái bao cao su (xem đã qua xử dụng hay chưa) trong khách sạn. Chủ Tịch Hội Đồng Chỉ Đạo Biên Soạn Bách Khoa Toàn Thư Việt Nam, PTT Vũ Đức Đam, đã từng tuyên bố (không ngượng miệng) rằng: “Bộ Bách khoa toàn thư phải là tri thức cơ bản về Việt Nam đặc biệt là tri thức ứng dụng cho đất nước, phải đúng theo quan điểm của chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh.”
Những ngày tháng cuối năm là thời gian rộn ràng nhất trong năm. Điều này không chỉ ứng với cố quận mình, xứ Cờ Hoa này mà hầu như mọi nơi trên thế gian này cũng đều như thế cả, cho dù có khác nhau về văn hoá, phong tục. Có lẽ thời gian sắp kết thúc cái cũ chuyển sang cái mới, thời điểm chuyển đổi làm cho lòng người chuyển theo hay lòng người chuyển tạo ra ảo giác chuyển của thời gian? Cái cũ, cái hư hoại sẽ qua đi để cho cái mới, cái tốt đẹp sẽ đến.
Nhiều người Mỹ gốc Việt đã từng sống ở quê hương sau ngày mất nước 30/04/1975 cho rằng một trong những điều đáng quí nhất ở Hoa Kỳ chính là nền tự do báo chí. Kể từ khi CSVN thống trị toàn cõi Việt Nam, toàn bộ các cơ quan truyền thông báo chí trở thành công cụ để tuyên truyền cho chế độ.
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.