Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Luật Cho Nghe Lén Hết Hạn 1 Tháng Nữa

30/04/201500:00:00(Xem: 1411)
WASHINGTON - Giới lãnh đạo CH tại Thượng Viện tin rằng vụ thẩm lậu tài liệu mật của nhân viên khế ước NSA Edward Snowden chỉ là 1 giấc mộng xấu.

Tuần qua, nghị sĩ Mitch McConnell, trưởng khối CH Thượng Viện và chủ tịch ủy ban tình báo Thượng Viện Richard Burr giới thiệu 1 đề luật cho phép gia hạn 5 năm chương trình thu thập dữ liệu điện đàm. Không như vô số đề luật đuợc giới thiệu từ sau vụ Snowden, sáng kiến McConnell-Burr không giải quyết các quan ngại luỡng đảng do các nhà chuyên môn và giới hoạch định chính sách nêu lên.

Sau biến cố 11-9, Lập Pháp thông qua Patriot Act để mở rộng các quyền hạn của an ninh tình báo – thừa nhận rằng các thẩm quyền khẩn cấp đuợc vội vã chấp thuận là không thích hợp với mọi thời kỳ, các nhà lập pháp đã tái ủy nhiệm những điểm bị thách thức, nhưng chỉ vài điều chỉnh khiêm tốn đuợc thực hiện.

Nay, Lập Pháp đã cảm thấy đủ thận trọng để không cho phép các ủy nhiệm này trở thành thường trực – chỉ trong vòng 1 tháng, điều khoản 215 bị thách thức nhiều nhất sẽ mãn hạn. Điều khoản 215 cho phép NSA thu thập dữ liệu của doanh nghiệp có liên quan với việc điều tra khủng bố.

NSA đã diễn dịch điều 215 theo cách biện minh nhu cầu thu thập thông tin về hàng triệu công dân không có liên lạc với khủng bố, không kèm theo bảo vệ bằng thủ tục hay phép tắc tương tự trát toà.

Ban đầu, hành pháp lập luận rằng chương trình nghe lén của NSA đã giúp tránh đuợc 12 trận tấn công khủng bố, nhưng rút lại không lâu sau. Sự thực là trong 7 năm, chương trình nghe lén của NSA chỉ đưa tới 1 thành công là bắt 1 tài xế taxin Somalia tìm cách chuyển tài trợ 8500 MK cho loạn quân al-Shabab.

Ban duỵệt xét chương trình nghe lén do TT bổ nhiệm, gồm đa số là cựu chuyên gia tình báo, kết luận rằng thông tin thu thập từ chuơng trình nghe lén không là thiết yếu để phòng ngừa khủng bố và có thể làm nhanh hơn bằng cách khác.

Công chúng hiểu các rủi ro về quyền riêng tư do các chương trình nghe lén gây ra – các thăm dò dân ý trong 2 năm qua nhận thấy công chúng ngày càng cảm thấy khó chịu với các xâm nhập điện đàm và e-mail. Vấn đề là NSA phải dùng các công cụ vừa hợp hiến vừa hữu hiệu – chương trình nghe lén của NSA không có 2 tiêu chuẩn này.

Các nghị sĩ McConnell và Burr muốn tu chính Patriot Act thay vì mù quáng ủng hộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.