Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sài Gòn Một Thoáng 40 Năm Ngày 30/4/2015 Qua Làn Sóng RFA

30/04/201500:01:00(Xem: 4817)
SÀI GÒN MỘT THOÁNG 40 NĂM NGÀY 30/4/2015  QUA LÀN SÓNG Á CHÂU TỰ DO RFA 

Việt Báo- Tổng hợp-  Kỷ niệm 40 năm ngày thủ đô Sài Gòn của Việt Nam Cộng Hòa thất thủ vào tay Cộng sản, đài phát thanh Á Châu Tự Do RFA đã có một chương trình đặc biệt vào buổi sáng Thứ Năm 30/4/2015 và cuối buổi đã mời đồng bào trong nước nghe ca khúc Sài Gòn Một Thoáng 40 Năm của nhạc sĩ Trần Chí Phúc với tiếng hát và tiếng đàn của tác giả.

Đây là ca khúc mới nhất viết về Sài Gòn thành phố đã thay tên đổi chủ từ một ngày khói lửa cuối tháng tư năm 1975. Lời ca như sau:

“Sài Gòn bốn mươi năm anh vẫn mong chờ thời gian thấm thoát. Sài Gòn bốn mươi năm anh vẫn yêu người dù bao thay đổi. Năm tháng qua dần, ký ức phai nhòa, con đường ngày xưa đón đưa, những chiều mưa rơi phố thơ, anh với em ngổi bên quán cóc tỏ tình.
Sài Gòn bốn mươi năm , vẫn mong ngày về thăm phố cũ. Phố đã thay tên những tên đường nghe vẫn không quen. Nhớ phút chia tay không một lời vội vã ra đi, hỡi người tình giờ biết ra sao.
Sài Gòn bốn mươi năm, góc phố êm đềm hàng cây biến mất, người về bước chân hoang, ngơ ngác đi tìm đường xưa ngõ cũ. Đất nước tơi bời, cuộc sống đổi đời, bao ngày niềm đau cách xa, gởi về người em dấu yêu, anh vẫn tin một mai thành phố lấy lại tên. Sài Gòn bốn mươi năm. Sài Gòn bốn mươi năm. Anh vẫn tin chờ.”

Mười năm trước vào ngày 30/4/2005, đài Á Châu Tự Do ( RFA ) đã phát thanh ca khúc Sài Gòn Một Thoáng 30 Năm của Trần Chí Phúc với tiếng hát tiếng đàn tác giả cùng với hai đài VOA và đài BBC về trong nước.
Mùa 30/4/2015, đài phát thanh BBC đã tắt tiếng, đài VOA đã từ chối không phát thanh ca khúc Sài Gòn Một Thoáng 40 Năm lấy lý do thời lượng phát thanh bị giảm mặc dù chính đài VOA vào ngày 30/4/1995 ký giả Lê Văn đã phát thanh ca khúc Sài Gòn Một Thoáng 20 Năm, và ngày 30/4/2005 phát thanh ca khúc Sài Gòn Một Thoáng 30 Năm của anh về trong nước.

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc là người đã viết 10 ca khúc về Sài Gòn như Sài Gòn Em Ở Đó, Sài Gòn Em Vẫn Còn Đây, Sài Gòn Mơ Ngày Hội Ngộ, Sài Gòn Chiều Mưa, Sài Gòn Cảm Khúc, Anh Yêu Em Nên Yêu Sài Gòn, Hát Cho Em Nghe Bài Hát Sài Gòn, Sải Gòn Một Thoáng 20 Năm, Sài Gòn Một Thoáng 30 Năm, Sài Gòn Một Thoáng 40 Năm.
Đêm Thứ Bảy 18-4-2015 tại Quận Cam đã có buổi nhạc Trần Chí Phúc chủ đề Sài Gòn Một Thoáng 40 Năm hát những ca khúc Sài Gòn và tị nạn vượt biển của tác giả,  thu hút đông đảo người tham dự.

Quí vị muốn nghe ca khúc này xin vào youtube gõ tên Sài Gòn Một Thoáng 40 Năm Trần Chí Phúc : Saigon Một Thoáng 40 Năm - Trần Chí Phúc để nhớ về thành phố đã xa.
 
 
 
image
 
 
 
 
 

Preview by Yahoo

 
 Liên lạc email : chiphuctran@yahoo.com để có đĩa nhạc gồm 10 ca khúc Sài Gòn của tác giả.
.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.