Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vẫn Còn Chiến Đấu Sau 40 Năm

29/04/201500:00:00(Xem: 3637)
Tuần lễ này là tuần lễ tưởng niệm 40 Năm Sài Gòn thất thủ. Một cư dân Omaha (Nebraska), cũng là một cựu Sĩ Quan Quân Lực Miền Nam, đã và vẫn còn tiếp tục chiến đấu cho quê hương ông sau khi quân Cộng Sản Miền Bắc chiếm đóng Việt Nam.

Trên bếp, nồi nước phở đang sôi, và chả giò đang được chiên trong chảo dầu. Ông Hà Trung Liêm và vợ, bà Vương Thu nấu các món ăn thuần túy Việt Nam để đãi khách.

Việt Nam hiện diện mọi nơi trong căn nhà phía tây thành phố Omaha của ông Liêm, nhưng không như hương vị thức ăn trong bếp và các đồ vật trang tri trong các phòng, dù không nhìn thấy, đánh hơi được, mà chỉ cần nói chuyện vài phút với ông Liêm, bạn nhận ra ngay nhiệt tâm cho quê hương sôi sục trong con người Factory Supervisor 64 tuổi này.

Trong cao điểm chiến tranh Việt Nam, ông Liêm là sinh viên tại Đại Học Sài Gòn. Tốt nghiệp năm 1972, ông bị động viên. Học xong khóa huấn luyện sĩ quan, ông được biệt phái về dạy Trung Học ban ngày, tuần phòng đường phố ban đêm tại 1 thành phố phía bắc Sài Gòn, ông Liêm chưa bao giờ ở chiến trường. Cuộc đời ông thay đổi vào năm 1975, khi quân Cộng Sản miền Bắc tràn ngập nơi ông cư trú, và chiếm Sài Gòn…Ông phải trốn tránh khi các thành phố bị chiếm đóng.

Ông Liêm nói: Vài sinh viên vào trong rừng với tôi. Chúng tôi trốn, di chuyển từ thành phố này sang thành phố khác và không thể dùng đường lộ vì VC kiểm soát các đường này. Ông giải thích nhóm ông luôn luôn trốn chạy và đồng thời phải cung cấp thực phẩm, thuốc men cho các nhóm đang ẩn nấp. Họ phải tránh không để bị bắt, vì bị bắt nghĩa là tù trong các trại cải tạo, có khi còn tệ hơn thế nữa.

Chúng tôi có sợ, ông Liên nói, nhưng chúng tôi nghĩ mình phải chống trả. Chúng tôi tin tưởng mãnh liệt không thể thua trận với Bắc quân, và phải chống trả lại họ.

Ông Liêm sống cuộc sống như thế trong 4 năm, trước khi xuống thuyền vượt biển năm 1979, rồi là người tỵ nạn sống ở Nebraska. Ông lập gia đình với bà Vương Thu, cũng là người Việt Nam tỵ nạn, ông có việc làm tốt. Nhưng sư thôi thúc phải làm gì đó cho quê hương đất nước trong ông rất mạnh.

Lấy ra một tập tài liệu đóng dấu Tối Mật có tên là “Phương Thức Mới cho Đông Dương: Từ Ngoài vào Trong”, ông Liêm nói: Đây là Kế Hoạch Căn Bản thiết lập một Căn cứ tại biên giới Thái Lan và Cam Bốt. Ông đã giúp tạo dựng và là một trong những người chỉ huy căn cứ bí mật này vào năm 1985. Ông sống 5 năm ở đó, huấn luyện các chiến binh Quốc Dân Đảng cho các sứ mệnh hiểm nghèo như lấy tin tức, đôi khi tiếp tế cho các đồng chí vẫn còn ở Việt Nam.

Khi được hỏi nếu bị bắt thì sao, ông trả lời: tôi nghĩ là bị xử bắn. Ông đếm lại câu chuyện của các nhóm khác cũng làm như thế, và khi bị bắt các thành viên của họ đã bị xử bắn.

Sao lại liều thân như vậy ? Ông nói: Ông và Đảng Chính Trị Quốc Dân Đảng muốn chống lại Cộng Sản. Mục đích của Đảng chúng tôi là Độc Lập, Tự Do và Hạnh Phúc cho mọi người.

Sau năm năm sống trong căn cứ, ông Liêm trở về Nebraska năm 1990. Dù Việt Nam đã có chút thay đổi trong việc cai trị và đã tái lập quan hệ ngoại giao với Mỹ năm 1995, ông Liêm vẫn tiếp tục làm việc cho một Việt Nam mà ông hằng mong ước, bằng cách huấn luyện, giáo dục người khác qua những sinh hoạt chính trị.

“Ông vẫn còn chiến đấu ?” Ông Liêm nói còn chứ, tôi vẫn còn đang chiến đấu, nhưng bằng phương cách khác….

Như để nhắc tại sao ông tranh đấu, ông Liêm giữ lá cờ vàng tươi với ba sọc đỏ trong Văn Phòng ông. Ông giải thích: Đó là lá cờ Miền Nam Việt Nam. Bây giờ lá cờ này là biểu tượng của Cộng Đồng Việt Nam, đó cũng là biểu tượng của Tự Do. Chúng tôi chống Cộng Sản vì Cộng Sản không có Tự Do, không có Nhân Quyền.

Cung Nhật Thành lược dịch.

Mike Tobias. NET News

Omaha, Nebraska 27 Tháng 4, 2015

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.