Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vẫn Còn Chiến Đấu Sau 40 Năm

29/04/201500:00:00(Xem: 3400)
Tuần lễ này là tuần lễ tưởng niệm 40 Năm Sài Gòn thất thủ. Một cư dân Omaha (Nebraska), cũng là một cựu Sĩ Quan Quân Lực Miền Nam, đã và vẫn còn tiếp tục chiến đấu cho quê hương ông sau khi quân Cộng Sản Miền Bắc chiếm đóng Việt Nam.

Trên bếp, nồi nước phở đang sôi, và chả giò đang được chiên trong chảo dầu. Ông Hà Trung Liêm và vợ, bà Vương Thu nấu các món ăn thuần túy Việt Nam để đãi khách.

Việt Nam hiện diện mọi nơi trong căn nhà phía tây thành phố Omaha của ông Liêm, nhưng không như hương vị thức ăn trong bếp và các đồ vật trang tri trong các phòng, dù không nhìn thấy, đánh hơi được, mà chỉ cần nói chuyện vài phút với ông Liêm, bạn nhận ra ngay nhiệt tâm cho quê hương sôi sục trong con người Factory Supervisor 64 tuổi này.

Trong cao điểm chiến tranh Việt Nam, ông Liêm là sinh viên tại Đại Học Sài Gòn. Tốt nghiệp năm 1972, ông bị động viên. Học xong khóa huấn luyện sĩ quan, ông được biệt phái về dạy Trung Học ban ngày, tuần phòng đường phố ban đêm tại 1 thành phố phía bắc Sài Gòn, ông Liêm chưa bao giờ ở chiến trường. Cuộc đời ông thay đổi vào năm 1975, khi quân Cộng Sản miền Bắc tràn ngập nơi ông cư trú, và chiếm Sài Gòn…Ông phải trốn tránh khi các thành phố bị chiếm đóng.

Ông Liêm nói: Vài sinh viên vào trong rừng với tôi. Chúng tôi trốn, di chuyển từ thành phố này sang thành phố khác và không thể dùng đường lộ vì VC kiểm soát các đường này. Ông giải thích nhóm ông luôn luôn trốn chạy và đồng thời phải cung cấp thực phẩm, thuốc men cho các nhóm đang ẩn nấp. Họ phải tránh không để bị bắt, vì bị bắt nghĩa là tù trong các trại cải tạo, có khi còn tệ hơn thế nữa.

Chúng tôi có sợ, ông Liên nói, nhưng chúng tôi nghĩ mình phải chống trả. Chúng tôi tin tưởng mãnh liệt không thể thua trận với Bắc quân, và phải chống trả lại họ.

Ông Liêm sống cuộc sống như thế trong 4 năm, trước khi xuống thuyền vượt biển năm 1979, rồi là người tỵ nạn sống ở Nebraska. Ông lập gia đình với bà Vương Thu, cũng là người Việt Nam tỵ nạn, ông có việc làm tốt. Nhưng sư thôi thúc phải làm gì đó cho quê hương đất nước trong ông rất mạnh.

Lấy ra một tập tài liệu đóng dấu Tối Mật có tên là “Phương Thức Mới cho Đông Dương: Từ Ngoài vào Trong”, ông Liêm nói: Đây là Kế Hoạch Căn Bản thiết lập một Căn cứ tại biên giới Thái Lan và Cam Bốt. Ông đã giúp tạo dựng và là một trong những người chỉ huy căn cứ bí mật này vào năm 1985. Ông sống 5 năm ở đó, huấn luyện các chiến binh Quốc Dân Đảng cho các sứ mệnh hiểm nghèo như lấy tin tức, đôi khi tiếp tế cho các đồng chí vẫn còn ở Việt Nam.

Khi được hỏi nếu bị bắt thì sao, ông trả lời: tôi nghĩ là bị xử bắn. Ông đếm lại câu chuyện của các nhóm khác cũng làm như thế, và khi bị bắt các thành viên của họ đã bị xử bắn.

Sao lại liều thân như vậy ? Ông nói: Ông và Đảng Chính Trị Quốc Dân Đảng muốn chống lại Cộng Sản. Mục đích của Đảng chúng tôi là Độc Lập, Tự Do và Hạnh Phúc cho mọi người.

Sau năm năm sống trong căn cứ, ông Liêm trở về Nebraska năm 1990. Dù Việt Nam đã có chút thay đổi trong việc cai trị và đã tái lập quan hệ ngoại giao với Mỹ năm 1995, ông Liêm vẫn tiếp tục làm việc cho một Việt Nam mà ông hằng mong ước, bằng cách huấn luyện, giáo dục người khác qua những sinh hoạt chính trị.

“Ông vẫn còn chiến đấu ?” Ông Liêm nói còn chứ, tôi vẫn còn đang chiến đấu, nhưng bằng phương cách khác….

Như để nhắc tại sao ông tranh đấu, ông Liêm giữ lá cờ vàng tươi với ba sọc đỏ trong Văn Phòng ông. Ông giải thích: Đó là lá cờ Miền Nam Việt Nam. Bây giờ lá cờ này là biểu tượng của Cộng Đồng Việt Nam, đó cũng là biểu tượng của Tự Do. Chúng tôi chống Cộng Sản vì Cộng Sản không có Tự Do, không có Nhân Quyền.

Cung Nhật Thành lược dịch.

Mike Tobias. NET News

Omaha, Nebraska 27 Tháng 4, 2015

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.