Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bị Vây Đánh Ba Đời, Giáo Hội Pghh Phải Xin Dân Giúp

16/04/200100:00:00(Xem: 3550)
MARYLAND - Sau nhiều năm đấu tranh đòi tự do tôn giáo, lần đầu tiên Giáo Hội PGHH chính thức kêu gọi đồng hương hỗ trợ tài chánh để chống lại chính sách bao vây kinh tế ba đời của hơn 100 chức sắc và trị sự viên PGHH quốc nội. Thư xin giúp như sau.

Kính thưa qúy Đồng Hương,
Từ trước đến giờ,tại nước Cộng Sản việc đối kháng lại chế độ, đấu tranh đòi tự do dân chủ,tự do tôn giáo,nhân quyền là một việc làm muôn vàn khó khăn và nguy hiểm.

Biết trước những thủ đoạn đê hèn của người CS, tại Quốc Nội khi đứng ra lãnh đạo cuộc tranh đấu đòi Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam nói chung và Khối PGHH Thuần Túy nói riêng, cụ Lê Quang Liêm và toàn thể đại gia đình đã chấp nhận mọi tình huống có thể đến. Tại Hải ngoại là những người nhận trách nhiệm yểm trợ cho công cuộc tranh đấu tại quê nhà, liên tiếp mấy năm qua, chúng tôi trong âm thầm đảm trách việc yểm trợ tài chánh cho phong trào tranh đấu đòi Tự Do Tôn Giáo của Khối Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy tại Việt Nam do cụ Lê Quang Liêm lãnh đạo. Việc yểm trợ này là do gia đình ông Lê Văn Bá, gia đình ông Nguyễn Văn Cội , một ít đồng hương, đồng đạo âm thầm đóng góp . Đây là một sự đóng góp hòan toàn vì tính cách tự nguyện, mà chúng tôi trong suốt thời gian qua,chưa một lần công khai kêu gọi qúy đồng hương tiếp tay .

Chúng tôi chưa dám kêu gọi sự đóng góp của qúy đồng hương,bởi vì chúng tôi một số ít tín đồ PGHH nhận thấy,bổn phận chúng tôi phải thể hiện trách nhiệm của mình trước,chẳng đặng đừng mới vận động đến sự đóng góp của qúy đồng hương, vì mọi người, ai cũng phải vất vả,cực khổ để xây dựng cuộc sống mới nơi xứ người .

Nay càng ngày CSVN càng gia tăng việc đàn áp,khủng bố tín đồ PGHH với chủ trương :
- Dập tắt công cuộc tranh đấu.
- Tiêu diệt đạo PGHH .

Cũng với lối cai trị cổ xưa : điều khiển con người bằng bao tử . CSVN đang áp dụng việc cai trị tàn độ c nầy đối với cụ Lê Quang Liêm và gia đình, đối với Trị Sự Viên và những người ủng hộ cụ, bằng cách bao vây kinh tế . Chúng tôi xin đưa ra một trường hợp điển hình . Trường hợp của gia đình cụ Lê Quang Liêm . CSVN áp dụng việc bao vây một lúc cả ba đời gia đình cụ Lê Quang Liêm (Cha,Con,Cháu) .

Cụ Lê Quang Liêm bị bắt vào lúc 5 giờ sáng ngày 17.3.2001 tại công viên Lê Văn Tám ,bị đưa về giam tại đồn công an QI Saigon . Sau đó công an đưa cụ ra đấu tố tại Trường Cổ Loa,Huyện Phú Nhuận , Saigon và đưa cụ về nhà cưỡng bách quản chế. Kể từ đó nhà của cụ Liêm luôn có hàng chục công an canh chừng. Ba (03) tuần qua, và còn đang tiếp diễn. CSVN đã dùng các cơ quan truyền thông báo chí,truyền thanh,truyền hình của nhà nước loan truyền rằng: Lê Quang Liêm là phần tử xấu của ngụy quyền . Lê Quang Liêm nhận tiền CIA Mỹ, đội lớp tôn giáo mưu đồ lật đổ chế độ. Ngoài ra công an còn xúi dân hợp tổ, hợp phường đấu tố cụ Liêm . Một số bích chương lên án Lê Quang Liêm phản động,phản quốc... được dán đầy trên các trụ đèn thành phố, nhiều nhứt là trên các đường đến nhà cụ Liêm. Công an còn tổ chức người qua lại chửi rủa cụ Liêm: đồ phản quốc,đồ phá hoại. Số người nầy còn ném đá vào nhà cụ Liêm. Người bán báo đi qua đi lại trước cửa nhà cụ Liêm rao rằng: Báo mới đây - Báo mới đây - Tin về Lê Quang Liêm phản động, Lê Quang Liêm phá hoại... đây!!!. Các con, cháu cụ Liêm khi ra đường có công an đi theo sau lưng, hoặc đứng bên cạnh xầm xì : thành phần xấu - phản động, phá hoại ....Các cháu của cụ Liêm khi đến trường cũng bị bạn bè dèm pha, xa lánh . CSVN luôn tìm cách trả thù hành hạ các con, cháu của cụ Liêm từ vật chất lẩn tinh thần. Các con của cụ Liêm hành nghề tư để sống như: bán tạp hóa, bán gạo, bán đường, may áo quần, may khăn tay... Nay các cửa tiệm luôn bị công an canh chừng, rình rập. Sở thuế luôn kiếm chuyện phạt vạ. Tiền bán không đủ đóng tiền phạt. Khách hàng dù có mến mộ tới đâu vì sợ công an, sợ sở thuế cũng từ từ xa lánh, phải hủy bỏ hợp đồng. Nên việc buôn bán của các con cụ Liêm càng ngày càng ế ẩm. Do đó kinh tế gia đình của các con cụ Liêm càng ngày càng suy sụp. Tình trạng nầy nếu kéo dài, gia đình cụ Liêm phải lâm vào cảnh chết đói. Nếu chúng ta là cụ Liêm hoặc người thân của cụ thì chúng ta sẽ đau đớn tủi nhục biết dường nào"!. Tuy vậy qua điện đàm, qua các cuộc phỏng vấn cụ Liêm và toàn thể gia đình vẫn mạnh dạng kiên định lập trường: Thà chết vinh hơn sống nhục - Đạo còn người còn - Đạo mất người mất. Thật là một gia đình anh dũng, một gia đình tâm đạo, tiết tháo, đáng kính, đáng yêu, đáng để chúng ta giúp đỡ. Đó là trường hợp của gia đình cụ Liêm. Trường hợp các Trị Sự Viên, những người thân khác cũng bị phân biệt đối xử tương tự, rất đáng để chúng ta quan tâm giúp đỡ.

Mới nhất, theo nhật báo Người Việt phát hành tại miền Nam California số đề ngày 14.4.2001,trong một bản tin có tựa đề: Cộng Sản cấm nhận tiền chuyển về cho bốn nhân vật nổi tiếng đã cho biết:

Nhiều cửa hàng chuyên gửi tiền về VN ở miền Bắc California cho biết họ đã được lệnh không nhận tiền của bất cứ ai gửi về cho bốn nhân vật nổi tiếng ở trong nước. Bốn nhân vật đó là Hòa thượng Thích Quảng Độ, Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Cụ Lê Quang Liêm, và Tiến sĩ Nguyễn Xuân Tụ tức Hà Sĩ Phu.

Lệnh cấm chuyển tiền trên chứng tỏ trong thời gian gần đây số người hỗ trợ các hoạt động của những nhà trí thức và hoạt động cho Tự Do Tôn Giáo ở VN đã gia tăng. Số người nước ngoài gửi tiền trực tiếp giúp bốn nhân vật trên đã lên cao khiến chế độ CSVN lo ngại và phải ra tay chính thức ngăn cản .

Từ năm 1999 cho đến nay, chỉ vì đòi Tự Do Tôn Giáo, mà rất nhiều Trị Sự Viên, rất nhiều tín đồ PGHH phải chấp nhận hy sinh có người: cắt cổ, mổ bụng, tuyệt thực, tự thiêu, bị tù đày ...để phản đối bạo quyền CSVN đàn áp tôn giáo nói chung , đàn áp PGHH nói riêng.

Bà Mai Thị Dung 38 t, Trưởng Ban Phụ Nữ Xã Hội/BTS/GH/PGHH Xã Mỹ Luông, Chợ Mới, An Giang mổ bụng tại khám đường Bằng Lăng, Thị Xã Long Xuyên ngày 25.9.2000.

Ông Hà Hải 68 t, Chánh Thư Ký GH/TƯ/PGHH/VN ,bị bắt ngày 19.11.2000 và bị kết án tù 5 năm .
Ông Võ Thành Dấn 43 t, Thành viên Tổng Đoàn Thanh Niên PGHH thuộc GH/TƯ/PGHH/VN, mổ bụng tại khám đường Chợ Mới (Long Xuyên) ngày 7-12-2000.

Bà Mai Thị Dung 38 t, cắt cổ tại khám đường Chợ Mới (Long Xuyên) ngày 7-12-2000.

Ông Trương Văn Đức 42 t, tín đồ PGHH Thuần Túy ,bị công an đánh chết giấc ngày 20-12-2000. Sau đó được cứu sống lại. Hiện bị công an giam tại huyện Phú Tân, thánh địa Hòa Hảo .

Cụ Bà Nguyễn Thị Thu 77t, Phó Hội Trưởng Đoàn Phụ Nữ Xã Hội/GH/TƯ/PGHH VN, đã tự thiêu vào lúc 9 giờ 30 phút sáng ngày 19.3.2001 nhằm ngày 25 /2 Tân Tỵ tại Xã Tân Hội nay thuộc tỉnh Vỉnh Long .

Tu sĩ Nguyễn Văn Điền 68t, Phó Hội Trưởng GH/TƯ/PGHH/VN ,bị bắt ngày 19.3.2001 . Bị biệt giam tại rạch Thủ Ô, huyện Hồng Ngự,tỉnh Đồng Tháp. Vì trường chay khổ hạnh ,vì tuyệt thực lâu ngày, vì bị quấy nhiễu, bị tra vấn, tình trạng sức khỏe của tu sĩ vô cùng suy yếu và đang trong tình trạng hấp hối .

Hiện tại có:
Mười hai (12) Trị Sự Viên và tín đồ bị giam tại trại tù Z 30 A, Xuân Lộc,Long Khánh ,qúy ông: Bùi Tấn Nhả, Lê Văn Tính, Hà Hải, Võ Văn Bửu, Võ Thanh Liêm, Nguyễn Văn Hoàng, Nguyễn Văn Diên, Võ Văn Hải, Trần Nguyên Huởn, Nguyễn Châu Lang, Trương Văn Thức, Trần Văn Bé Cao .

Hai (02) tín đồ bị giam tại đồn công an huyện Phú Tân, tỉnh Châu Đốc, qúy ông: Trương Văn Đức, Phan Văn Tánh.

Một (01) tín đồ bị biệt giam tại rạch Thủ Ô,huyện Hồng ngự, tỉnh Đồng Tháp: Tu sĩ Nguyễn Văn Điền.

Năm (05) tín đồ bị quản chế nghiêm ngặt: Cụ Lê Quang Liêm, Tu sĩ Nguyễn Minh Sơn, Tu sĩ Phan Thị Tiềm, Tu sĩ Trần Thị Duyên, Bà Mai Thị Dung.

Sáu (06) người con ruột,rể và cháu của cụ Bà Nguyễn Thị Thu luôn bị công an quấy nhiểu, thẩm tra, lục soát tìm tòi hình ảnh liên quan đến việc tự thiêu của cụ bà .

Ngoài ra còn có hàng trăm gia đình bị đặt trong tình trạng quản chế, luôn bị thẩm vấn, điều tra, không làm ăn gì được cả. Tất cả đều bị bị bao vây kinh tế .

Những Trị Sự Viên những tín đồ đang bị cầm tù cần được thăm nuôi. Những Trị Sự Viên, những tín đồ bị bắt cần được thăm nuôi . Những Trị Sự Viên những tín đồ bị quản chế, bị bao vây kinh tế cần được giúp đở để sinh sống qua ngày. Những Trị Sự Viên, những tín đồ đang hoạt động cần có phương tiện để tiếp tục công việc đấu tranh. Đối với PGHH tại Quốc Nội nhân sự sẵn sàng hy sinh vì đạo pháp, vì dân tộc có rất nhiều,họ chỉ cần có phương tiện để hoạt động .

Nhưng lực bất tòng tâm, việc yểm trợ cho Khối Tín Đồ PGHH Thuần Túy do cụ Lê Quang Liêm lãnh đạo, nay đã trở thành rộng lớn. Với sự đóng góp âm thầm của hai gia đình, một ít đồng bào, đồng đạo không thấm vào đâu. Chính vì vậy mà chúng tôi mạo muội gởi đến qúy đồng hương với lời kêu gọi thiết tha: Kính xin qúy đồng hương đóng góp tài chánh để giúp đỡ để yểm trợ những Trị Sự Viên, những tín đồ PGHH đang bị tù đày .đang bị giam cầm, đang bị qủan chế, đang bị bao vây kinh tế ... Để giúp đỡ những nạn nhân nầy, để nuôi dưỡng việc tranh đấu đầy chính nghĩa của Khối Tín Đồ PGHH Thuần Túy tại Quốc Nội do cụ Lê Quang Liêm lãnh đạo.

Để tiện việc kiểm soát và kết toán sổ sách thu chi chúng tôi không nhận tiền mặt. Chúng tôi chỉ nhận chi phiếu hoặc money order. Chi phiếu hoặc money order xin đề: Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại viết tắt là GH/PGHH/HN hoặc Overseas Hoa Hao Buddhist Association viết tắt (OHHBA). Phần ghi chú (memo) xin ghi : Ủng hộ Phật Giáo Hòa Hảo Quốc Nội viết tắt (UH/PGHH/QN) .

Qúy đồng hương có thể gởi chi phiếu hoặc money order đến các cơ quan Truyền Thông Báo Chí,các đài Phát Thanh , các Tôn Giáo ,Cộng Đồng,các Hội Đòan nơi mình cư ngụ ...để nhờ chuyển giao hoặc gởi thẳng về : Văn phòng Giáo Hội Trung Ương PGHH/Hải Ngoại, 17101 Overhill Rd, Derwood Maryland 20855 USA. Tel (301)519-2653 Fax (301) 519-2654 Web pages : www.pghh.org ..

Sau khi nhận được chi phiếu hoặc money order của qúy đồng hương. Giáo Hội Trung Ương PGHH/Hải Ngoại (GH/TƯ/PGHH/HN) sẽ làm biên nhận, nhận tiền ngày nào, và đã chuyển về VN ngày nào, với số Emplyer Identification Number (EIN) của Giáo Hội, để qúy đồng hương tiện viêc khấu trừ khi khai thuế. Giáo Hội sẽ công bố danh sách những ân nhân mà Giáo Hội đã nhận được chi phiếu hoặc money ủng hộ hằng tuần trên web pages của Giáo Hội ,trên các đài phát thanh và báo chí .

Sau khi nhận được tiền của qúy đồng hương ,GH/TƯ/PGHH tại Việt Nam sẽ có thư cảm tạ qúy đồng hương xác nhận số tiền và ngày nhận được .

Các Trị Sự Viên có tên sau đây đã được Giáo Hội Trung Ương PGHH/Hải Ngoại đề cử chịu trách nhiệm liên lạc với qúy đồng hương :

Tu sĩ Trần Phú Hữu (301) 519-2653 - Thủ Bổn
Ông Lê Văn Nhẫn (202) 232-1689 - Kiểm Soát
Ông Nguyễn Châu (301) 963-5079 - Thư Ký

Trong tinh thần yêu chuộng tự do, tôn trọng nhân quyền, và mong muốn cho đất nước Việt Nam được tự do dân chủ, người dân được hưởng quyền làm người, các tôn giáo được quyền tự do hành đạo ... chúng tôi ước mong sẽ đón nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của qúy đồng hương ,để giúp đở ,để nuôi dưỡng khí thế đấu tranh đòi nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam của Khối Tín Đồ PGHH Thuần Túy do cụ Lê Quang Liêm lãnh đạo .

Kính chúc qúy đồng hương và gia quyến vạn sự an lành, thân tâm thường lạc .
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Nam Mô A Di Đà Phật.
Hoa Thịnh Đốn ngày 7 tháng 4 năm 2001
TM.Giáo Hội/TƯ/PGHH/HN
Cố Vấn Lãnh Đạo: Lê Văn Bá
Hội Trưởng: Nguyễn Văn Cội

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.