Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tạo Sinh Vô Tính Nguy Hại Cả Cho Mẹ Lẫn Con

16/04/200100:00:00(Xem: 3544)
VietCatholic News. (15/4/2001) ROME (Zenit.org) - Vấn đề phát triển thành dòng vô tính (cloning) lại một lần nữa trở nên sôi nổi khi một bác sĩ người Ý Severino Antinori tuyên bố ông sẽ là người đầu tiên sản sinh con người bằng dòng vô tính. Hôm 22/3/01, CNN tường thuật rằng lời tuyên bố trên đây của bác sĩ Antinori có vẻ chống đối Giáo hội Công giáo nhất là sau đó ông ta lên án Tòa thánh Vatican tái diễn Tòa án Dị giáo (Inquisition) kết tội khoa học.

Bác sĩ Antinori tấn công Giáo hội Công giáo sau khi bị Hội y sĩ Quốc gia Ý mời ông lên trình bày chương trình hành động của ông trước hội đồng ở Roma. Mặc dù Ý không có luật cấm phát triển dòng vô tính, hội y sĩ ở đây tuyên bố chống lại dự định của bác sĩ Antinori.

Một thành viên của một nhóm do bác sĩ Antinori triệu tập, ông Panayiotis Zavos, một chuyên gia về hiếm muộn Hoa kỳ, xác định rằng có 700 cặp vợ chồng tình nguyện tham gia vào chương trình nghiên cứu. Ông Zavos nói nhóm này có một ngân khoản vô hạn của tư nhân để tạo nên một hài nhi có cùng gien (genes) với cha mẹ nó.

Sự ủng hộ gia tăng
Nhiều chuyên gia đạo đức học và khoa học lên tiếng nghi ngờ về phát triển dòng vô tính nơi con người nhưng ở một vài nơi sự ủng hộ ý kiến này được gia tăng. Một bài khảo cứu về phát triển dòng vô tính của tập san Time số phát hành ngày 19/2/01, tường thuật trường hợp của ông Randolfe Wicker, 63 tuồi, phát ngôn viên của Quỹ Tài trợ Phát triển dòng vô tính (Human Cloning Foundation). Ông này định giữ laị một số tế bào da của chính ông để sau này phát triển dòng vô tính. Ông nói: "Nếu tôi không được phát triển con người tôi bằng dòng vô tính trước khi tôi chết, tôi sẽ sắp đặt dùng gia tài của tôi để lại để làm việc đó. Theo tờ Time thì ông Wicker là một người đồng tình luyến ái, rất bất mãn vì không có con.

Tờ Time cũng tường thuật rằng có một số người thuộc nhóm chủ trương tự do hoàn toàn (libertarians) ủng hộ phát triển dòng vô tính. Họ không thích những chính trị gia, các tu sĩ, các nhà mô phạm can thiệp vào cái mà họ xem như là những quyết định hoàn toàn cá nhân. Một số khác, vì lý do tình cảm, muốn dùng phát triển dòng vô tính để thay thế một đứa con đã mất hay một bà mẹ sắp chết vì ung thư.

Tờ Time cũng nói rằng hiện nay, ý kiến chung ở Hoa kỳ không tán thành việc phát triển dòng vô tính. Mới đây, một cuộc trưng cầu dân ý cho thấy rằng 90 phần trăm những người trả lời cho rằng phát triển dòng vô tính là một ý kiến sai lầm.

Trở ngại khoa học
Bên cạnh những cân nhắc đạo đức, bài tường thuật còn cho thấy rằng những ai muốn áp dụng phát triển dòng vô tính vào con người sẽ gặp rất nhiều khó khăn khoa học. Tờ Washington Post hôm 7/3/01 tường thuật rằng 95 đến 97 phần trăm những cố gắng phát triển dòng vô tính nơi súc vật đã thất bại. Dựa trên kinh nghiệm rút ra từ thử nghiệm trên súc vật, tờ Washington Post thuật lại những lời của các chuyên gia thú nhận rằng trong 100 cuộc thử nghiệm nơi người hầu như tất cả sẽ hư hỏng vì những lý do về gien (genetic) hay vật lý bất thường, gây nguy hiểm đến tính mạng của các bà mẹ.

Bài tường thuật còn nói rằng vài trường hợp sống sót sẽ có nhau lớn quá cỡ, có gan nhiễm mỡ. Ba hay 4 hài nhi sống sót sẽ có tầm vóc quá mức bình thường, nặng đến 7 kilô và sẽ chết sau một hai tuần đầu tiên vì tật bẩm sinh tim mạch, vì phổi không phát triển, vì bệnh tiểu đường hay bệnh thiếu miễn nhiễm (immune system deficiencies). Các khoa học gia nói rằng nếu được đưa vào phòng hồi sức, may ra 1 trong 100 trường hợp sẽ sống sót và mang những đặc tính của đa số súc vật được phát triển bằng dòng vô tính như rốn to quá cỡ, tàn tích của cuốn nhau to lớn, được tìm thấy mà không giải thích được, trong những trường hợp thụ thai bằng dòng vô tính.

Theo tờ Washington Post, nhiều người nghĩ rằng vấn đề này liên hệ đến một 'dấu in sâu' (imprinting) của gien (gene) -- một cơ chế chưa được hiểu rõ của tế bào tinh trùng (spermatozoid) và noãn sào (ovum) -- chuyển biến sau khi hai tế bào này kết hợp làm nên trứng (egg) phát triển thành phôi thai (embryo). Vì trong phát triển dòng vô tính không dùng tinh trùng và noãn sào nên không có 'dấu in sâu' DNA, do đó có vấn đề. Vả lại hiện nay chưa có cách nào để biết được gien của tế bào phôi thai cấy bằng dòng vô tính có 'dấu in sâu' hay không, cho nên không thể loại bỏ những phôi thai xấu, dẫu có được sự chấp thuận trên phương diện đạo đức đi nữa.

Tờ New York Times cũng nghiên cứu vấn đề này trong số ra ngày 25/3 và theo bác sĩ Brigid Hogan, một giáo sư về sinh học tế bào thuộc Trung tâm Y khoa Đại học Vanderbilt ở Nashville, bang Tennessee và là một điều tra viên của Viện Y tế Howard Hughes thì "đứng về phương diện đạo đức học, chúng ta không thể nào bênh vực được cho phát triển dòng vô tính con người trong hoàn cảnh hiện nay."

Tờ Guardian tường thuật hôm 29/3 rằng một khoa học gia khác, ông Ivan Wilmut, nhân vật hậu thuẫn cho cuộc phát sinh con cừu Dolly bằng dòng vô tính, đã lên án việc áp dụng dòng vô tính trên con người vì tỷ số thất bại rất cao khi áp dụng trên súc vật. Ông Welmut nói thật là "vô cùng thô bạo" đối với các bà mẹ và con của họ.

Trong một bài đăng trên tập san Science ở Hoa kỳ, Ông Welmut tố cáo dự định ứng dụng phát triển dòng vô tính trên con người của những chuyên gia về hiếm muộn Ý và Hoa kỳ, Antinori và Zavos. Ông Wilmut cảnh cáo rằng, bốn năm thử nghiệm trên súc vật đã cho thấy kỹ thuật phát triển dòng vô tính còn có nhiều thiếu sót gây nên một số sẫy thai và tật bẩm sinh khổng lồ, và không có lý do nào để tin rằng hậu quả của phát triển dòng vô tính trên con người sẽ khá hơn.

Điều trần trứớùc Quốc Hội Hoa Kỳ
Tại Hoa kỳ sự lo ngại rằng phát triển dòng vô tính sẽ được ứng dụng trên con người đã thúc đẩy các nhà lập pháp liên bang đưa ra một dự luật nhằm ngăn cấm loại thử nghiệm đó. Thông tấn xã Associated Press tường thuật hôm 29/3 rằng sau phiên họp tháng ba, một tiểu ban Quốc hội đã nghe các khoa học gia điều trần. Họ chứng minh được rằng phát triển dòng vô tính trên con người có thể tạo nên những quái thai.

Cơ quan (kiểm soát) Thực và Dược phẩm (FDA) nói rằng mọi thử nghiệm bằng dòng vô tính ở Hoa kỳ buộc phải có sự chấp thuận của họ và dựa trên những thắc mắc về an sinh, cơ quan này sẽ không cho phép một thử nghiệm nào trong lúc này. Nhưng nhiều người vẫn còn sợ rằng luật liên bang không có khả năng hỗ trợ cho cơ quan FDA và họ đòi phải có luật cấm hẳn loại thử nghiệm này.

Phát ngôn viên Tòa Bạch ốc, Ari Fleischer nói rằng Tổng thống George W. Bush sẽ thảo luận với Quốc hội về một điều luật liên bang cấm ứng dụng phát triển dòng vô tính trên con người và nói rằng TT Bush hỗ trợ lệnh cấm dùng ngân quỹ liên bang tài trợ các cuộc nghiên cứu này. Theo những người ủng hộ thì cần có luật cấm hẵn ứng dụng dòng vô tính chứ hạn chế dùng quỹ liên bang không ảnh hưởng gì các cuộc thử nghiệm vì còn có tài trợ tư nhân.

Tờ Washington Post tường thuật hôm 29/3 rằng một khoa học gia thuộc giáo phái Raelian ủng hộ phát triển dòng vô tính nói rằng tổ chức của bà đã bắt đầu nghiên cứu phát triển dòng vô tính trên con người tại một địa điểm bí mật tại Hoa kỳ. Bài điều trần của bà Brigitte Boisselier, giám đốc khoa học của giáo phái Raelian, đã làm cho nhiều nhà lập pháp ngạc nhiên, dẫu rằng công trình nghiên cứu bà trình bày chỉ áp dụng cho tế bào của bò và những thành quả bà mô tả không thể nào kiểm chứng được.

Nhóm của bà Boisselier tin rằng loài người là do phát triển dòng vô tính mà ra. Bà nói bà không muốn tiết lộ địa điểm nghiên cứu của bà ở Hoa kỳ, chỉ cho biết là không ở những tiểu bang đã thông qua luật cấm phát triển dòng vô tính.

Tờ National Post tường thuật hôm 30/3 rằng vấn đề phát triển dòng vô tính cũng được tranh luận ở Gia nã Đại. Một tờ báo của chính quyền liên bang (Gia nã Đại) đề nghị cần cho phép khoa học gia dùng phôi thai người làm chất liệu nghiên cứu y khoa. Tờ báo này cũng đề nghị tiếp tục cấm dùng phát triển dòng vô tính trên người để sản xuất mô phôi thai.

Trong khi tranh luận còn tiếp diễn, người ta chỉ hy vọng rằng lương tri sẽ thắng và vô số vấn đề khoa học và đạo đức học, liên quan đến việc phát triển dòng vô tính trên người, sẽ cản trở những quyết định vội vã trong một vấn đề tế nhị chạm đến sự sống con người.

Đào Xuân Viên (theo Zenit.org)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lập pháp Nga đã đệ trình dự luật mà sẽ trao cho Vladimir Putin quyền đặc miễn trọn đời khỏi bị truy tố nếu và khi ông rời khỏi chức vụ, theo các tường trình cho biết qua bản tin của Fox News hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.