Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khoa Học: Khoan Mỏ Dầu Bằng Thủy Lực Gây Động Đất

26/04/201500:00:00(Xem: 2209)
LOS ANGELES - Với bằng chứng nhận được từ các khảo sát khác nhau, khoa học gia nay thấy chắc hơn bao giờ hết rằng khoan mỏ dầu khí gây ra hàng trăm địa chấn khắp Hoa Kỳ – cho tới nay, các động đất ấy là yếu, nhỏ, gây thiệt hại không bao nhiêu ngoài vôi vữa nứt, gạch rơi đổ và tiếng động đe dọa.

Nhưng, các nhà khoa học địa vật lý báo động rằng chấn động của khoan mỏ có thể làm tăng cơ nguy của động đất mạnh hơn, lớn hơn.

Kỹ nghệ khai thác dầu khí lập luận: mối liên quan đó cần đuợc nghiên cứu thêm – nhưng, các bằng chứng chồng chất trong 2 năm qua sẽ đưa tới các quy định khắt khe hơn, có nghĩa là các dự án sẽ khó đuợc chấp thuận hơn.

Ông Jason Bordoff, giám đốc sáng lập trung tâm về chính sách năng lượng tại trường đại học Columbia nói: nguy cơ tiềm ẩn của động đất do người gây ra là quan trọng và quan ngại hợp pháp phải đuợc thẩm quyền giám sát cũng như kỹ nghệ dầu khí xem xét – theo ông, cần có các quy định chặt chẽ hơn, tái chế nước thải đã dùng trong tiến trình khoan dầu thay vì bơm trả lại lòng đất.


Hôm Thứ Nam, cơ quan địa dư Hoa Kỳ (USGS) công bố bản đồ chi tiết về hơn 12 khu vực tại miền trung và miền đông Hoa Kỳ phát sinh địa chấn mà các nhà nghiên cứu nói là do ảnh hưởng của hoạt động khoan mỏ dầu khí.

Nước thải bơm trở lại lòng đất có thể khởi động mạch địa chấn đang “ngủ”. Nhà vật lý William Ellsworth của USGS nói “Hình ảnh là rất rõ” – đầu tuần này, khảo sát địa dư của Oaklahoma nhận rằng các địa chấn gần đây là hậu quả của khai thác mỏ dầu bằng kỹ thuật thủy lực gọi là fracking. Cơ hội động đất ở Oaklahoma năm 2013 là cao gấp 70 lần so với trước năm 2008.

Cuộc khảo sát khác công bố bằng tạp chí Nature Communications ghi nhận sự liên quan giữa hàng loạt địa chấn nhỏ với hoạt động khai thác giếng hơi đốt thiên nhiên ở Fortworth (Texas).

Năm ngoái, 1 công ty dầu khí ở Colorado nhận lệnh tạm thời ngưng bơm nước thải trở lại lòng đất sau 5, 6 địa chấn nhỏ đuợc tin là có liên quan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.