Hôm nay,  
Việt Báo Online

Armenia: Tưởng Niệm 1.5 Triệu Người Bị Giết Thời Đế Quốc Ottoman; Hạ Viện Đức: Cuộc Tàn Sát 1.5 Triệu Người Armenia Là Diệt Chủng

25/04/201500:00:00(Xem: 473)
Armenia: Tưởng Niệm 1.5 Triệu Người Bị Giết Thời Đế Quốc Ottoman; Hạ Viện Đức: Cuộc Tàn Sát 1.5 Triệu Người Armenia Là Diệt Chủng
YEREVAN - Các buổi lễ được tổ chức tại Armenia để đánh dấu khởi đầu của cuộc tàn sát dân Armenia của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ thời kỳ đế quốc Ottoman, nhiều quốc trưởng dự lễ, như TT Hollande và TT Putin - Armenia nói khoảng 1.5 triệu người bị giết, là con số mà Thổ Nhĩ Kỳ thách thức.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng kịch liệt phản đối từ ngữ “diệt chủng”, là vấn đề gây lạnh nhạt các quan hệ song phương. Thổ Nhĩ Kỳ nhận rằng bạo hành đã xẩy ra, nhưng không là âm mưu có hệ thống để tiêu diệt người Armenia theo Thiên chuá giáo và cả quyết 1 số người Thổ Nhĩ Kỳ vô tội theo đạo Hồi cũng bị giết trong hỗn loạn của chiến tranh.

Lễ truy điệu đuợc tổ chức cùng ngày Thứ Sáu tại Thổ Nhĩ Kỳ và kỷ niệm lần thứ 100 trận đánh Gallipoli. Thật ra, trậnh đánh bắt đầu ngày 25-4, và TT Serzh Sargsyan tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách đánh lạc hướng chú ý của thế giới – sau nghi thức đặt vòng hoa tưởng niệm, TT của Armenia tuyên bố “Tôi ghi ơn tất cả quý vị có mặt tại đây 1 lần nữa để xác quyết sự theo đuổi các giá trị nhân bản, để nói không điều gì bị quên lãng, dù là 100 năm sau”.

Màu tím của hoa forget-me-not là biểu tượng của nghĩa trang có thể đuợc nhìn thấy khắp thủ đô Yerevan, cả trên ngực áo nhiều người và biểu ngữ lưu lại từ 100 năm đại ý “Tôi nhớ và đòi hỏi” – điều mà người Armenia đòi hỏi, theo lời 1 người dân bản xứ, là “Công bằng từ cộng đồng thế giới” – nhưng điều thật sự cần là chính phủ phải có kế sách phát triển kinh tế”.

Liên quan tới vụ tàn sát 1.5 triệu người Armenia thời đế quốc Ottoman, một bản tin khác cho biết rằng Hạ Viện Đức đã tranh luận về vấn đề này. Bản tin viết như sau.

BERLIN - Bundestag là Hạ Viện của nước Đức họp hôm Thứ Sáu để định nghĩa cuộc tàn sát thường dân Armenia của chính quyền đế quốc Ottoman.

1 tuyên cáo chính thức dùng thuật ngữ ám chỉ “diệt chủng” trong khi các đảng đối lập muốn lên án mạnh hơn.

Chủ tịch Norbert Lammert khai mạc phiên họp với tuyên bố “Sự việc diễn ra trước mắt thế giới năm 1915 là diệt chủng” và kêu gọi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ hiện tại nhận trách nhiệm về các hậu quả, tuy không trực tiếp chịu trách nhiệm về hành động của Ottoman. Chủ tịch Lammert cũng nói tới vai trò của Đức, là đồng minh của Ottoman thời gian ấy, vì quân đội Đức dự phần đặt kế hoạch và triển khai hoạt động tống xuất.

Bản tuyên cáo dự thảo đã thỏa thuận giữa đảng DC Thiên Chuá Giáo cầm quyền và đảng DC Xã Hội đuợc trông đợi là thẩm định cuộc tàn sát dân Armenia ngang hàng với ác cuộc diệt chủng khác trong thế kỷ 20. Nhưng, 2 đảng đối lập tại QH, là đảng Greens và đảng Left, nói là chưa đủ, là trò chơi “trốn tìm” bằng ngôn ngữ.

TT Gauck dùng thuật ngữ diệt chủng, và tỏ ý tin tưởng rằng Đức chia sẻ phần trách nhiệm, ngay cả dự phần.

Năm 1948, hiến chương LHQ định nghĩa diệt chủng là “hành động với ý định tiêu diệt toàn bộ hay 1 phần 1 quôc gia, 1 sắc tộc, 1 chủng tộc hay 1 nhóm tôn giáo”.

Trên 20 quốc gia, gồm Pháp và Nga, công nhận vụ tàn sát dân Armenia năm 1915 là diệt chủng.

21/08/2019(Xem: 246)
HONG KONG - Vào ngày 19/08, trang mạng xã hội Twitter và Facebook tuyên bố đang cản phá chiến dịch xuyên tạc thông tin chống lại phong trào dân chủ Hong Kong của Trung Cộng.
21/08/2019(Xem: 194)
HONG KONG - Truyền thông đưa tin: Simon Cheng là dân Hong Kong, nhân viên của tòa lãnh sự Anh, mất tích từ ngày 8-8.
21/08/2019(Xem: 88)
DAMASCUS - Lực lượng đối lập Syria đã rút khỏi thị trấn chiến lược Khan Sheikhoun, sâu trong vùng kiểm soát của quân nổi dậy tại tỉnh Idblib.
21/08/2019(Xem: 111)
TEHRAN - Viên chức cao cấp Iran tuyên bố: không bao giờ nên ký kết thỏa thuận nguyên tử quốc tế mà nay Washington đơn phương giải kết.
21/08/2019(Xem: 141)
LONDON - Thủ Tướng Anh tuyên bố với Liên Âu vào ngày 20/08 “Dự kiến lưới chắn tại biên giới Ireland trong thỏa thuận Brexit phải loại bỏ, vì là phi dân chủ và không thực tế”.
21/08/2019(Xem: 126)
MOSCOW - Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tố cáo vụ bắn phi đạn tầm trung từ bờ tây Hoa Kỳ ngày 18-8 là gây bất ổn
21/08/2019(Xem: 121)
RIO DE JANEIRO - Vào ngày 20/08, quân cảnh Brazil loan báo đã vô hiệu hóa tay súng uy hiếp 1 số hành khách trên xe bus.
21/08/2019(Xem: 89)
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Câu lạc bộ Manchester City đang muốn áp dụng công nghệ, sử dụng tính năng nhận diện gương mặt để xác định một người có sở hữu tấm vé vào xem một trận bóng
20/08/2019(Xem: 333)
HONG KONG - Phong trào tranh đấu vì mở rộng tự do dân chủ Hong Kong loan báo hôm Thứ Hai 19/08: đã đến lúc để chính quyền đặc khu đáp ứng các yêu sách của quần chúng.
20/08/2019(Xem: 665)
TAIPEI - Kỹ nghệ quốc phòng của đảo quốc Taiwan vừa trưng bày các chiến cụ mới nhất tại cuộc triển lãm 3 ngày gọi là Aerospace and Defense Technoloky Exhibi-tion
20/08/2019(Xem: 421)
BEIJING - Trung Cộng cảnh báo các hậu quả không hay nếu chính quyền Trump bán chiến đấu cơ F-16 cho Taiwan.
20/08/2019(Xem: 128)
TOKYO - Trong lúc đối đầu mậu dịch Mỹ-Hoa tiếp diễn, xuất cảng của Nhật rơi tự do, theo tường thuật của báo Hong Kong.
20/08/2019(Xem: 101)
NEW DEHLI - Trường học tại phần thuộc quyền kiểm sóat của Ấn Độ tại tỉnh bang tranh chấp Kashmir đã mở cửa lại ngày Thứ Hai 19-8, nhưng đa số học sinh ở nhà.
20/08/2019(Xem: 96)
KHARTOUM - Tại phiên tòa xử tội tham nhũng cựu TT Bashir (bị lật đổ từ Tháng 4), luật sư biện hộ cả quyết các tố giác chống lại thân chủ là vô căn cứ.
20/08/2019(Xem: 169)
DAMASCUS - 3 người chết và 12 người bị thương hôm Thứ Hai 19/08, khi phi cơ của quân đội Assad oanh kích không cho đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ đến tỉnh Idlid thuộc quyền kiểm soát của quân nổi dậy tại miền bắc Syria.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh?
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple công bố đã tạo ra được khoảng 325,000 việc làm tại Hàn Quốc, gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp tại đây cũng như nguồn nhân công Hàn Quốc đã giúp Apple rất nhiều ở nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, sản xuất, lập trình, ...
Giấc mơ chinh phục vũ trụ, trước mắt là sao Hỏa của NASA có thể sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD của Mỹ. Jeff DeWit, CFO của NASA, khẳng định nước Mỹ muốn thấy cờ của mình ở trên sao Hỏa đầu tiên chứ không phải là 1 nước nào khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times, Apple đã chi hơn 6 tỷ USD cho các chương trình truyền hình và phim truyện gốc dành cho dịch vụ stream Apple TV+ sắp ra mắt vào cuối năm 2019.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Câu lạc bộ Manchester City đang muốn áp dụng công nghệ, sử dụng tính năng nhận diện gương mặt để xác định một người có sở hữu tấm vé vào xem một trận bóng hay không, qua đó giải quyết được vấn đề những hàng dài cổ động viên xếp hàng check vé để vào sân vận động. Tuy nhiên, quyết định ngay lập tức vấp phải nhiều sự phản đối và chỉ trích, vì cho rằng câu lạc bộ sẽ can thiệp quá mức vào riêng tư của các fan bóng đá.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?
Khoảng giữa tháng 08/2019, các khách hàng Mỹ đã nộp đơn kiện Apple vì không thông báo rõ ràng với người dùng việc hãng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu iCloud
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.