Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Học Hỏi Được Gì Từ Biến Cố 30 Tháng 4 Sau 40 Năm

24/04/201500:00:00(Xem: 2639)

Thấm thoát mới đó mà đã 40 năm trôi qua kể từ khi miền Nam rơi vào tay Cộng sản. Thời gian gần nửa thế kỷ cũng đủ để người Việt quốc gia nhìn lại cuộc chiến đau thương cùng với bạn và thù, hầu rút tỉa những bài học xương máu để có thể dùng cho việc quang phục quê hương. Đau đớn cho người miền Nam là chúng ta phải đối diện với một kẻ thù độc ác, thủ đoạn và sát cánh với một người bạn bất trắc, sẵn sàng phản bội bất cứ lúc nào vì quyền lợi, bất chấp lời hứa cam kết được ký bằng giấy trắng mực đen công khai trên các hiệp định.

Mỹ viện trợ quân sự cho miền Nam. Vì nhu cầu và vì quyền lợi, Mỹ cắt viện trợ thì miền Nam phải thua vì lấy súng đạn đâu mà đánh lại với Bắc quân. Có điều cũng nên nói ra ở đây là miền Nam đã phải chịu thua một cách ô nhục vì tầng lớp lãnh đạo ươn hèn, nhu nhược. Một Nguyễn văn Thiệu vô liêm sỉ và hèn nhát leo phi cơ chạy thoát thân trong tình thế dầu sôi lửa bỏng; Một Dương văn Minh nhu nhược đầu hàng vô điều kiện khi chưa tìm một phương cách nào chống đỡ cho sự suy sụp của miền Nam đã làm cho miền Nam chết một cái chết ô nhục, kéo theo cả chục triệu quân dân miền Nam lọt vào tay bọn quỷ đỏ Cộng sản Việt Nam. Nếu miền Nam có một cấp lãnh đạo can đảm, bất khuất, quyết đương đầu với Bắc quân bằng mọi giá. Khi tình hình quân sự bắt đầu nguy ngập thì phải có kế hoạch rút quân về miền Tây tiếp tục chiến đấu thì chắc chắn miền Nam không sụp đổ một cách nhục nhã như đã xảy ra vào ngày 30 tháng 4 năm 1975. Sau này có người kể tướng Tư lệnh vùng 4 là Nguyễn khoa Nam đã có kế hoạch hành quân vào mật khu để tiếp tục chiến đấu nhưng tiếc thay chuyện không thành vì có một viên đại tá giữ mật mã hành quân bỏ chạy. Âu đó cũng là do vận nước xui xẻo của miền Nam đã đến hồi mạt vận, không còn cách gì cứu vãn được nữa.

Năm 1980 tôi đến Mỹ định cư theo diện tỵ nạn. Là một người thích tìm hiểu lịch sử, tôi đến các thư viện để truy tìm những tờ báo chính trị của Mỹ như Newsweek và Time để mong đọc được những bài vở chính trị, quân sự liên quan đến sự sụp đổ của miền Nam vào ngày 30 tháng 4. Tôi thực sự ngạc nhiên vì bài vở liên quan đến biến cố 30 tháng 4 của miền Nam rất ít và thưa thớt.Tại sao một biến cố lớn liên quan đến một quốc gia đồng minh của Mỹ trong hàng chục năm trời lại bị báo chí Mỹ thờ ơ, hững hờ như vậy. Sau này tôi ngẫm nghĩ tự tìm ra câu trả lời là: cuộc chiến Việt Nam đã gây quá nhiều đau khổ, phân hoá cho xã hội Mỹ nên người Mỹ tìm cách lảng tránh cái chết của Nam Việt Nam. Nếu cứ tiếp tục loan tin chiến sự Việt Nam một cách ồn ào thì càng làm cho người Mỹ phân hoá, đau nhức thêm. Hãy để cho Nam Việt Nam chết một cái chết âm thầm, yên ổn nên truyền thông Mỹ không loan tin rùm beng, ồn ào. Xem thế mới thấy cái siêu đẳng của truyền thông Mỹ mà còn lâu mới có người theo kịp.

Mới đây truyền thông Mỹ ồn ào loan tin: ”Thượng nghị sĩ Mccain tuyên bố Mỹ chưa thể bán vũ khí sát thương cho Việt Nam vì Việt Nam chưa tôn trọng nhân quyền”. Báo chí truyền thông Việt tỵ nạn cũng lải nhải nhắc lại lời tuyên bố của ông Mccain. Nhìn lại câu tuyên bố trên thì thấy hai vế của câu nói không liên quan gì đến nhau cả. Chuyện bán võ khí sát thương và chuyện tôn trọng nhân quyền của Cộng sản Việt Nam không có quan hệ lô gích gì với nhau cả. Nói xin lỗi, nếu chuyện bán võ khí sát thương cho Việt Nam có lợi cho Mỹ thì Mỹ sẽ bán ngay, không đòi hỏi Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền gì cả. Mỹ cũng thừa biết Việt Nam là nước vi pham nhân quyền trầm trọng trong mấy mươi năm nay. Nói ra chuyện này để cảnh giác báo chí truyền thông Việt tỵ nạn. Truớc khi loan tin gì phải tìm hiểu sâu xa, sự sai đúng của vấn đề chứ không phải nghe chính khách Mỹ tuyên bố điều gì là ồn ào phổ biến. Giới chính khách là giới luôn có những phát biểu dối trá, hào nhoáng, thiếu sự trung thực cẩn trọng. Phải biết can đảm phê phán những sai trái trong những tuyên bố ồn ầ thì mới làm lợi đuợc cho tiến trình quang phục quê hưong,

Ngày 30 tháng 4 gần đến nơi rồi, những người Việt định cư ở miền Nam California muốn tổ chức một buổi lễ tưởng niệm ở traị Pendleton, là nơi họ tạm ở đầu tiên khi đến Mỹ, nhưng rốt cuộc buổi lễ phải hủy bỏ vì chính quyền Mỹ không chấp nhận cho người tỵ nạn được sử dụng lá cờ vàng trong buổi lễ. Chuyện cấm người Việt tỵ nạn sử dụng lá cờ vàng trong một buổi lễ vài tiếng đồng hồ là một quyết định thiếu hiểu biết của Mỹ và đã làm buồn lòng không ít người Việt tỵ nạn. Chuyện sử dụng lá cờ vàng trong buổi lễ chỉ nhằm nhắc nhớ đến kỷ niệm xưa.Tiếc rằng chuyện này cũng không được thực hiện. Điều chua xót này nhắc nhở cho những người Việt tỵ nạn là phải nỗ lực chiến đấu để một ngày nào đó có được tự do làm những điều mình muốn trong đó có chuyện tưởng niệm một quê hưong xa ngút ngàn đã bị xoá tên trên bản đồ thế giới.

Rồi lại mới đây Mỹ yêu cầu nhà nước Việt Nam đừng cho Nga sử dụng sân bay Cam Ranh để làm chỗ dừng chân cho những phóng pháo cơ của Nga. Năm 1975 Mỹ dùng đủ mọi cách để giật sập miền Nam, làm cho miền Nam rơi vào tay Cộng sản. Giờ lại đi xin xỏ kẻ thù cũ là Cộng sản Việt Nam đừng làm điều này điều nọ liên quan đến sân bay Cam Ranh. Cộng sản Việt Nam cũng chưa dứt khoát trả lời Mỹ vì còn vướng víu quan hệ với Nga. Xem thế mới thấy sách lược đối ngoại của Mỹ cũng không có đường lối dứt khoát, nay thế này, mai thế khác. Làm đồng minh với Mỹ cũng khó biết làm sao cho Mỹ hài lòng.

Bốn mươi năm trôi qua đã làm cho lớp nguời Việt quốc gia hôm nay khôn ngoan, sáng suốt hơn. Phải giữ thế độc lập và không làm tay sai cho bất cứ siêu cường nào vì siêu cường nào cũng tính toán những bước đi có lợi cho quốc gia họ. Có sáng suốt và can đảm mới mong giữ được độc lập cho đất nước, tránh khỏi cảnh “ dịch chủ tái nô” như bao nhiêu lần đã xảy ra.

Los Angeles, một chiều hanh nắng cuối tháng 4 năm 1975

TRẦN VIẾT ĐẠI HƯNG

Muốn đọc những bài khác cuả Trần viết Đại Hưng thì vào những trang sau:

1) Vào www.vietbao.com, đánh bốn chữ Trần Viết Đại Hưng vào ô trống phiá trên có hàng chữ “ Nhập vào từ cần tìm”, rồi bấm vào phía sau

2) Hay vào www.hung-viet.org bấm vào hàng chữ Nhân Vật- Tác giả phía trên rồi bấm vào tên Trần viết Đại Hưng

Ý kiến bạn đọc
24/04/201522:02:13
Khách
Ông bạn TVDH.
Quả đúng, ông bạn quá phiến diện để nhận sự việc...Nguyễn văn Thiệu không co giò bỏ chạy như bạn nói, hảy truy cứu kỷ lại. Ông bạn có biết cuộc điện đàm giửa tướng Nam và TT/Thiệu? Và ông bạn có biết mật lệnh gì cho ông Đại sứ đối với ông Thiệu? Và ông bạn có biết ông Đại tá tham mưu trưởng vùng 4 dưới quyền tướng Nam nghe lệnh ai để phản lại chủ soái mình? 3 câu hỏi tầm thường nầy nằm trong hàng chục câu hỏi, mà nếu chưa trả lòi được xin đùng phê phán vội.
24/04/201515:33:50
Khách
Nhận định một cách hời hợt, phiến diện và một chiều. Ai chẳng biết "Phải giữ thế độc lập và không làm tay sai cho bất cứ siêu cường nào..." nhưng làm thế nào ? Bài viết không có câu giải đáp !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa nạn dịch thế kỷ Vũ Hán (Covid-19) mà bàn chuyện “phai Đoàn”, “nhạt Đảng” của Cộng sản Việt Nam có hợp thời không ? Không chỉ đúng và trúng mà còn khẩn trương, vì là chuyện sống còn của chế độ, theo cảnh báo của cơ quan tuyên truyền Tuyên giáo đảng.
Tôi tình cờ “nhặt” trên FB một tác phẩm khá độc đáo của Marc Riboud. Ông “chớp” được cảnh một anh bộ đội (với con búp bê nằm dưới nắp ba lô, và cái sắc cầm tay) đang trên đường trở về quê cũ. Cùng với bức ảnh là lời bình, cũng độc đáo không kém, của face booker Nguyễn Hoàng : “Thằng này coi vậy mà hiền, chỉ lấy con búp bê cho con và cái bóp đầm cho vợ mà thôi.”
Là người, chúng ta thường có khuynh hướng hay khen, chê và phán xét trong cuộc sống. Đây là chuyện rất bình thường và rất tự nhiên của con người ở bất cứ thời đại nào.
Quốc Hội và Hành Pháp Hoa Kỳ thông qua một gói cứu trợ khẩn cấp 2 ngàn tỷ USD (10% GDP Mỹ) vào tuần rồi. Cộng thêm vào các biện pháp cấp thời của Ngân Hàng Trung Ương nhằm ổn định thị trường USD thì tổng số đã lên đến 4 ngàn tỷ USD kể từ ngày ôn dịch Vũ Hán bùng phát hồi đầu tháng 03/2020.
Tranh chấp ở Biển Đông là tranh chấp chủ quyền ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trung Cộng là đầu mối gây ra bất ổn trong khu vực. Trung Cộng tuyên bố có chủ quyền ở hai quần đảo nầy và vùng biển hình lưỡi bò ở Biển Đông.
Thiệt là đại họa. Trong họa có phúc nếu Tập Cận Bình nhận thức được rằng khi chưa có khả năng kiểm soát được một con vi khuẩn thì chớ có nuôi tham vọng làm bá chủ toàn cầu. Qua coronavirus, tôi cũng hy vọng rằng dân tộc Trung Hoa (nói riêng) và nhân loại (nói chung) sẽ không tiếp tục để yên cho một thằng điên đẩy hết cả mọi người xuống hố.
Nói chuyện quyền dân hay nhân quyền với Cộng sản Việt Nam như nước đổ đầu vịt hay nước đổ lá khoai, thế mà nhà nước và báo đài đảng thì cứ oang oang cái mồm “Tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chủ trương nhất quán của Việt Nam”.
Trải thảm đỏ rước họa vào nhà, hăng hái sốt sắn tham gia Con Đường Tơ Lụa Mới, rồi cả nước Ý Đại Lợi đang ôm nhau khóc (bằng tiếng Ý) vì đã thấy một vành đai với gần năm ngàn cái quan tài – con số chính xác là 4825 tính đến sáng ngày 22 tháng 3 năm 2020 – cùng thái độ trơ trẽn và tráo trở của “đối tác thương mãi” Trung Hoa.
Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, tư lệnh Sư Đoàn 18 Bộ Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, vừa qua đời ở Connecticut, Hoa Kỳ, ngày 19/3/2020, hưởng thọ 87 tuổi. Xin chia sẻ suy nghĩ về một vị tướng lừng danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, lãnh 17 năm tù cộng sản vẫn không ngừng vận động để dân Việt thoát ách cộng sản.
Thế giới đang lên cơn sốt cao độ về bịnh dịch Vũ Hán lây lan như vũ bảo . Từ trưa ngày 17/03, ông Tổng thống Pháp ban hành lệnh «giới nghiêm» trên cả nước trong 15 ngày tối thiểu . Âu châu đóng cửa 30 ngày . Các nước Đức, Áo, Ba-lan, Tây-ban-nha,…đóng cửa biên giới, áp dụng nhiều biện pháp phòng bịnh rất nghiêm nhặc .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách?
Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước