Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đòi Mỹ Giải Thích Vụ Thả Bom Chết 1 Sq Tân Tây Lan

14/03/200100:00:00(Xem: 3450)
AUCKLAND (KL)- Tân Tây Lan đang mong có đầy đủ tin tức và chính xác về một người Tân Tây Lan đã tử thương như thế nào cùng với những người Hoa kỳ trong sứ mạng thụ huấn tại Kuwait, theo như Bộ trưởng Quốc phòng Mark Burton của Tây Tây Lan đã cho biết ngày thứ ba.

Quân đội Tân Tây Lan công bố cho biết, Thiếu tá John McNutt, một chiến binh của đội Không binh Đặc vụ (Special Air Services Squadron), là một trong những người tử thương khi chiếc khu trục cơ F-18 của Hoa kỳ đã tình cờ bỏ bom xạ trường huấn luyện tại Kuwait.

“Thiếu tá John McNutt là một sĩ quan nhiếp quyền của quân đội Tân Tây Lan tại Kuwait đã tử thương sáng ngày hôm nay trong lúc có cuộc thao dượt,” theo như quân đội Tân Tây Lan đã cho biết.

“Thiếu tá McNutt đang quan sát cuộc thao dượt bằng các loại bom đạn thứ thiệt tại bãi bắn Udaira nằm ở phía tây bắc của Kuwait. Đài quan sát của thiếu tá tình cờ đã bị trúng bom do một chiếc phi cơ tham dự cuộc thao dượt này phóng ra. Thiếu tá McNutt bị chết ngay tại chỗ.”

Quân đội Tân Tây Lan đã cho biết bãi bắn Udaira chuyên dùng hàng năm để tập dượt CALFEX (Combined Arms Live Fire Exercises). Tập dượt này đặc biệt chỉ áp dụng cho những lính nằm trong các chiến đoàn không kỵ binh số 1-9. CALFEX là việc tập trận mô phỏng chiến trận tại sa mạc hàng năm tùy theo những loại vũ khí mới được xử dụng.

Tập trận CALFEX được bắn và bỏ bom loại thứ thiệt, có hoả lực công và hỏa lực thủ, có phi cơ và pháo binh yểm trợ cùng với việcï tiến quân có cơ giới của bộ binh, pháo binh và không quân như “Annihilator”, “Brave Heart”, “Black Night” và “Cobra”. Cuộc tập trận này thường kéo dài tới vài tháng để cho sửa lại các tiêu thức hành quân (Standard Operating Procedures) đi theo với các loại vũ khí mới và chiến thuật mới.

Burton đã cho đài radio của Tân Tây Lan được biết, ông khơng có nhiều chi tiết về tai nạn đã xẩy ra, nhưng đuợc biết McNutt đã được tham dự vào toàn bộ của các chương trình huấn luyện này.

Hình như MacNutt đang ngồi trên xe jeep để chờ cuộc tập trận cho tiếp diễn. Burton đã cho biết : “Công bằng mà nói chúng tôi còn đang đợi lời giải thích gấp làm thế nào lại thả trái bom ngay vào chỗ của các quan sát viên trong địa bàn tập trận này. Chúng tôi phải gửi lời tới Hoa kỳ để chia buồn cùng với thân nhân của các sĩ quan đã bị tử thương và bị thương, nhưng vấn đề khẩn thiết là chúng tôi cần bản báo cáo đầy đủ và đúng đắn làm thế nào để có thể tai nạn đã xẩy ra như thế, nhất là công việc an toàn người Hoa kỳ thường cho đứng hàng dầu trong mọi công tác.”

McNutt là một sĩ quan Không binh Đặc vụ được công tác tại Kuwait như một sĩ quan tham mưu nằm trong bộ chỉ huy của chiến đoàn liên quân nằm tại Kuwait. McNutt năm nay 27 tuổi, nhập ngũ năm 1993, tốt nghiệp trường Võ bị Quốc phòng Úc tại Canberra. Ông đã từng phục vụ cho Tiểu đoàn 2/1 Bộ binh đóng tại Christchurch trước khi gia nhập vào Đội Không Binh Đặc Vụ cách đây 18 tháng. Mc Nutt và các chiến binh khác đã bị tử thương sau khi chiếc phản lực cơ F-18 của Hoa kỳ thả trái bom nặng 500 cân Anh vào địa bàn tập trận tại Kuwait.

Hầu hết những người bị tử thương trong vụ này là lính Hoa kỳ đang thụ huấn trong cuộc tập trận với loại bom đạn thứ thiệt tại bãi bắn Udaira thường có bão cát sa mạc nằm ngay phía nam của biên giới sát Iraq, quốc gia từng lấn chiếm Kuwait ngày xưa. Các giới chức Hoa kỳ hiện nay còn đang tổng kết số người đã tử thương và bị thương trong vụ này. Sơ kết cho biết có sáu tử thương và 10 người bị thương theo như Ngũ Giác Đài đã cho biết.

TT Bush đang thăm Florida, hay tin trên, đã cùng với cử tọa dành 1 phút mặc niệm cho các nạn nhân. Theo phát ngôn viên Bạch Ốc, TT Bush sẽ nhận được báo cáo cập nhật trên đường trở về thủ đô Washington.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.