Hôm nay,  

Đường Sắt Đầu Hàng

21/04/201500:00:00(Xem: 3162)

Nói đầu hàng đây, chỉ muốn nói là đầu hàng tư bản, đầu hàng kinh tế thị trường. Chỉ vì lỗ thê thảm, bù lỗ hoài, kiệt sức.

Đó là tình hình Đường sắt Việt Nam: Thu 400 tỉ, chi 2.000 tỉ đồng/năm.

Bản tin trên báo Lao Động kể:

“Hiệu quả kinh doanh của ngành đường sắt rất tệ hại. Không thu hút được các nhà đầu tư tham gia. Cần có ngay những hành lang pháp lý rõ ràng để thúc đẩy tiến trình xã hội hóa ngành đường sắt. Đó là những vấn đề “nóng” tại cuộc đối thoại ngày 20.4. Thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ từ người đứng đầu Bộ GTVT là quyết liệt đổi mới từ phương thức quản lý đến nguồn nhân lực, nhằm đưa ngành này hướng tới mục tiêu phát triển đồng bộ trong hệ thống giao thông quốc gia.

Chủ tịch HĐTV TCty Đường sắt Việt Nam (VNR) - ông Trần Ngọc Thành - cho biết: Để thực hiện công tác huy động nguồn lực xã hội vào hợp tác công tư (PPP), cải tạo nhằm nâng cao hiệu quả tối đa trong việc kinh doanh kết cấu hạ tầng đường sắt do Nhà nước đầu tư và giao cho VNR quản lý, khai thác, VNR đang kêu gọi đầu tư hệ thống kho chứa, bãi hàng tại các ga đường sắt như đường và thiết bị xếp dỡ, đường lập tàu, nhà kho... Và chỉ được đầu tư các hạng mục công trình phục vụ cho vận tải hàng hoá bằng đường sắt và được thu phí dịch vụ trên cơ sở khung giá nhà nước và được VNR chấp thuận.

Hiện nay, tổng thu của ngành đường sắt mỗi năm chỉ khoảng 400 tỉ đồng, nhưng phải chi phí lên đến trên 2.000 tỉ đồng. Do vậy rất cần phải xã hội hoá, chuyển nhượng quyền khai thác một số tuyến đường sắt, nâng cao chất lượng chạy tàu. Để làm được những điều này, trước tiên phải rà soát lại toàn bộ công lệnh tốc độ trên các tuyến đường sắt sao cho hợp lý để rút ngắn thời gian hành trình chạy tàu trên từng tuyến đường.”(ngưng trích)

Nghĩa là, phảỉ xã hội hóa. Ngĩa là, đầu hang kinh tế thị trường.

Báo Thanh Niên ghi lời ông sếp lớn là phải dẹp bỏ kiểu suy nghĩ “con cháu trong nhà.”


Bản tin TN viết:

“Theo ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch HĐTV tổng công ty, việc hợp tác đầu tư sẽ thực hiện theo phương án ĐSVN đầu tư các hạng mục liên quan đến tác nghiệp điều hành giao thông vận tải là xếp dỡ, đường lập tàu; các doanh nghiệp (DN) được đầu tư các hạng mục công trình phục vụ cho vận tải hàng hóa bằng đường sắt, tập trung vào bãi hàng, nhà kho, thiết bị xếp dỡ, hệ thống quản trị kho bãi... Về điều kiện kinh doanh, nhà đầu tư được thu dịch vụ, trên cơ sở khung giá nhà nước và ĐSVN chấp thuận, gồm: dịch vụ xếp, dỡ, nâng hạ hàng hóa, container tại các ga, bãi hàng; dịch vụ lưu kho, bảo quản hàng hóa tại kho; các loại dịch vụ khác được nhà nước cho phép.

Theo ông Thành, xã hội hóa đầu tư các dự án đường sắt sẽ thay đổi mạnh mẽ tư duy của ngành từ trước đến nay, vốn chỉ dành việc thực hiện dự án cho các công ty con. “Trước kia, ngành đường sắt nặng về quan điểm con cháu trong nhà, nhưng nay sẽ thay đổi tư duy. Chúng tôi kêu gọi đầu tư, thậm chí mời các đơn vị mua hẳn đoàn tàu về chạy, ngành đường sắt sẽ cung cấp hạ tầng và hỗ trợ các dịch vụ đi kèm”, ông Thành nói và cho biết để triển khai xã hội hóa, ngành mời một số nhà đầu tư có năng lực tài chính tham gia. “Trong số này có các DN lớn như Tập đoàn Vingroup, Công ty CP thương mại và dịch vụ khách sạn Bạch Đằng, Công ty CP giao nhận và vận chuyển Indo Tran Logistics (ITL), Công ty TNHH Express Trains ATH... Tuy nhiên, việc tham gia mới chỉ dừng lại ở khảo sát, đề xuất quy mô công năng của từng công trình, đề xuất quyền khai thác công trình rồi mới đề xuất cơ chế để triển khai”, ông Thành cho biết.”

Hiển nhiên là Karl Marx đang cựa mình trong mồ, buồn lắm.

Trong khi đó, ông Hồ trong quan tài kiếng đang lăn lộn vì thấy con cháu rời bỏ “tư duy con cháu trong nhà”…

Karl Mark, đưa cả 2 tay lên nhé… để đầu hàng kinh tế thị trường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.