Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giao Chỉ Ra Mắt 2 Tuyển Tập Về Thời Sự 40 Năm Nhìn Lại

22/04/201500:01:00(Xem: 2987)

WESTMINSTER (VB) -- Buổi ra mắt Giao Chỉ Văn Tuyển 2015 cuốn số 1 và cuốn số 2 tại Quận Cam đã thành công mỹ mãn.

Hội Trường Việt Báo đã trở thành nơi hội ngộ ấm cúng giữa những người cầm bút và những cựu chiến binh một thời của quân đội VNCH.

Nhiều thân hữu từ nơi xa cũng tớí tham dự, người từ xa nhất là bà Mary Chi Ray từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn tới. Gần nhất là 2 người sáng lập Việt Báo: nhà thơ Trần Dạ Từ và nhà văn Nhã Ca, nhưng hai người phải đi sớm sang Irvine để dự buổi ra mắt phim Đất Khổ.

Trong các chiến hữu trong Quân Lực VNCH tới tham dự có Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị, GS Nguyễn Xuân Vinh, cựu Trung Tá Hải quân Trần Văn Sơn (tức nhà bình luận Trần Bình Nam), cựu đạị tá Lê Khắc Lý, cựu đạị tá Đỗ Kiểm, và nhiều vị khác.

Sau lễ chào quốc kỳ và quốc ca Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ, và 1 phút mặc niệm, Phạm Phú Nam, một viên chức của Hội IRCC và của Viet Museum, giới thiệu tổng quát về 2 tuyển tập và tác giả.

Ông Nam nói rằng ông đã làm việc ở IRCC hơn 20 năm, có cơ duyên gần với nhà văn Giao Chỉ Vũ Văn Lộc, người viết hơn 700 bài viết, có bài bị chỉ trích dữ dội, nhưng cũng có rất nhiều người email tới ủng hộ.

blank
Một ảnh lưu niệm.

Ông Nam nói sơ lược về 2 tuyển tập:

- Đi Không Ai Tìm Xác Rơi, kể chuyện tác giả Phạm Kha kể lại cuộc đi tìm xác anh rể rới phi cơ sau gần 40 năm, tìm được xác anh vẫn ngồi trong cabin chúi sâu dưới mặt đất 15 mét, vẫn còn đồng hồ đeo tay, giấy tờ, di vật.

- Ba Mươi Tháng Tư, Lúc Đó Bác ở Đâu, ghi từ một phụ nữ gọi cú phone gọi về cho nhà văn Vũ Văn Lộc nói rằng vào ngày 30-4-1975 cô đi nhận xác chồng ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, và hỏi, “Lúc Đó Bác ở Đâu?”

Nữ tài tử Kiều Chinh được mời phát biểu, đã nói rằng nhà văn Giao Chỉ Vũ Văn Lộc đã ghi lại đươc hình ảnh thân phận phụ nữ trong chiến tarnh. Bà nói, 2 cuốn sách này cần có trong mọi tủ sách gia đình để cho thế hệ sau đọc, vì chúng ta sẽ đi qua, nhưng những gì chúng ta làm sẽ để lại cho đời sau hiểu.

Ông Phạm Phú Nam lên trình bày về 4 bộ DVD, nói rằng Việt Cộng đã xóa sổ lịch sử Miền Nam, và các DVD này là chứng tích cho lịch sử: Thư Hùng Nam Bắc, Bộ Quân Phục Cuả Cha Tôi, Chuyến Hải Hành Cuối Cùng, Bình Long Anh Dũng…

Ông Phạm Phú Nam nói, làm DVD là tốn tiền, nhưng biết nhiều bác cao niên chỉ có tiền già ít ỏi, nên cứ tự nhiên cầm về xem, Và nếu IRCC bán đươc 2 cuốn sách của nhà văn Giao Chỉ Vũ Văn Lộc, sẽ có tiền để in những cuốn kế tiếp, cho nên nếu các bác thấy sách hay, DVD hay, xin nói giùm người khác gửi tiền về mua, giúp IRCC in thêm sách, làm them DVD.

blank
Nhà văn Vũ Văn Lộc và nữ tài tử Kiều Chinh.

Bà Mary Chi Ray đươc mời lên nói chuyện. Bà nguyên là Phó Tổng Giám Đốc Sở Định Cư Tỵ Nạn Liên Bang, và rồi giữ chức Ủy viên trong Cơ Quan Liên Bang về Kinh Doanh Nhỏ (US Small Business Administration) 2010-2015.


Bà Chi Ray kể rằng bà giữ chức Phó Tổng Giám Đốc Định Cư Tỵ Nạn, nên quen với nhà văn Vũ Văn Lộc, bà giúp Hội IRCC từ hơn hai thập niên trước. Bà nói những việc làm của ông Vũ Văn Lộc là hy hữu, cần hỗ trợ, bản thân ông làm việc không ngừng cho cộng đồng, đã dựng được Bảo Tàng Viện VN, cũng như giúp Thương Phế Binh VNCH.

Ông Phạm Phú Nam mời GS Nguyễn Xuân Vinh, nhưng người thay ông Vinh lên nói chuyện là phu nhân ông Vinh, tức bà Phiến Đan. Bà nói rằng bố Phiến Đan học cùng khóa với chú Vũ Văn Lộc, và bản thân bà khi còn bên Úc đã tìm đọc say mê tất cả những gì chú Vũ Văn Lộc viết vì đó chính là nỗi đau, là vết thương của người lính VNCH.

Ông Phạm Phú Nam cũng kể rằng khi ông ra tiệm Thúy bán băng nhạc, có một người tới đưa tấm hình nhỏ, phía sau có ghi dòng chữ “nếu anh Dậu còn sống sót, xin cầm hình này giao cho vợ tôi.” Người giữ tấm hình không biết đâu là nơi để giao, nên gặp Việt Museum là thấy đây là nơi thích hợp nhất.

blank
Bà Mary Chi Ray.

Ông Nam cũng nói, hiện nay có DVD giả mạo DVD của Việt Museum đang lưu hành.

Đạo diễn Đỗ Tiến Đức được mời lên nói chuyện, rằng nói về ông Lộc là cần nhiều giờ, viết cả ngàn trang chưa hết, rằng là đàn ông, nhưng Vũ Văn Lộc lại ung thư vú, khi giải phẫu may nhờ y khoa Mỹ tốt mớis ống sót, rằng ông lộc dám bán nhà để trích 200,000 đôla ra làm Viện Bảo Tàng VN rồi lui về một căn mobile home ở, rằng ông viết 700 bài báo hay tuyệt vời sao vẫn chưa dịch ra ngoại ngữ cho quốc tế đọc.

Hải quân Đại tá Đỗ Kiểm kể rằng ông biết Vũ Văn Lộc và cả Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị đang ngồi phía sau. Rằng Vũ Văn Lộc đa tài đa năng, và bây giờ những tác phẩm của ông cần được ủng hộ, nên rủ nhau mua về cho cả gia đình đọc về một thời cuộc chiến.

Nhà văn Giao Chỉ Vũ Văn Lộc lên kể rằng ông viết nhiều, bây giờ nhìn lại có 50% đúng và 50% sai, ông sẽ gom lại 50% đúng để in thành sách, dự kiến trung bình mỗi năm viết lại 10 cuốn sách.

Bây giờ đợt này là in 2 cuốn này, khi bán xong sẽ có tiền in 8 cuốn kế tiếp.

Ông nói về nội dung 2 cuốn Văn Tuyển 1, và Văn Tuyển 2.

Ông nói, chúng ta thua vì Miền Bắc đánh toàn lực, 100%, năm 1972, Miền Bắc đóng cửa tất cả các trường đaị học và trung học, đẩy con nít 15, 16 tuổi ra trận, bị bắt ở trận Quảng Trị là nhiều em bé Bắc Kỳ mới vào, chưa đươc huấn luyện, trong khi Miền Nam chỉ đánh trận với 15% sức lực, trong Chợ Lớn vẫn ánh đèn màu khiêu vũ…

Thêm nữa, lính VNCH quá tốt với dân, nên khi lui quân, dân chúng rủ nhau chạy theo, thế là ưu điểm được dân thương mến hóa ra là khuyết điểm bị cản trở tác chiến.

Độc giả tìm mua, xin liên lạc:

IRCC & Viet Museum

Email: giaochi12@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.