Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Medicare Phần A và B...

21/04/201500:00:00(Xem: 1354)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Kiểm tra chương trình bảo hiểm sức khỏe ở sở làm trước khi quyết định trì hoãn tham gia Medicare.

Câu hỏi:

Tôi sinh tháng 9 năm 1950 và tháng 9 năm 2015 tôi sẽ đủ 65 tuổi. Tôi đi làm ở Hoa Kỳ được 20 năm và có đủ 40 tín chỉ. Nay tôi còn đi làm mà có bảo hiểm sức khỏe group health của sở làm. Tôi có mấy câu hỏi sau đây:

Khi nào tôi phải tham gia Medicare Phần A và B? Tôi có thể hoãn tham gia mà không bị phạt không?

Còn Medicare Phần D? Tôi có thể tham gia trước 3 tháng và sau 3 tháng kể từ ngày sinh nhật 65 tuổi không?

(Độc giả ở Tiểu Bang Colorado)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo thư chúng tôi được biết quý vị sinh tháng 9 năm 1950 và tháng 9 năm 2015 sẽ đủ 65 tuổi. Quý vị đi làm ở Hoa Kỳ tới 20 năm và có đủ 40 tín chỉ. Nay quý vị còn đi làm mà có bảo hiểm sức khỏe group health của sở làm.

Vì quý vị sinh ở năm 1950 với luật hiện hành, hưu toàn phần (FRA) của quý vị là 66 tuổi. Nếu sau 65 tuổi mà quý vị còn đi làm và có bảo hiểm sức khỏe group health của sở làm bao trả, quý vị có thể hoãn tham gia Medicare Phần A và Phần B cho đến “thời gian ghi danh đặc biệt (Special Enrollment Period)” và sẽ không bị phạt. “Thời gian ghi danh đặc biệt” đề cập ở trên là 8 tháng sau khi quý vị nghỉ làm hoặc bảo hiểm ngừng. Trong trường hợp này, quý vị nên báo cho sở An Sinh Xã Hội lúc quý vị 65 tuổi để họ ghi vào hồ sơ, nhưng quý vị cần phải liên lạc với bảo hiểm của sở làm trước để xác nhận. Quý vị nên liên lạc với bảo hiểm của sở làm trước để biết có phải tham gia Medicare ở tuổi 65 không, hoặc còn có những yêu cầu gì khác nữa không. Nếu quý vị đủ điều kiện hoãn tham gia Medicare,, quý vị nên tham gia Phần A trước vì đã có đủ 40 tín chỉ và không phải trả tiền lệ phí. Quý vị chỉ hoãn Phần B. Đồng thời nếu quý vị muốn Medicare Phần B có hiệu lực ngay khi nghỉ làm hoặc bảo hiểm của sở làm ngừng, thì quý vị phải ghi danh tham gia ít nhất trước một tháng.


Yêu cầu cho Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa) căn bản là phải có Phần A hoặc Phần B hoặc có cả hai. Nếu quý vị không có Medicare, thì quý vị không cần phải lo lắng đến Phần D. Nếu quý vị có Medicare và bảo hiểm sức khỏe group health của sở làm, quý vị nên kiểm tra nếu chương trình bảo hiểm sức khỏe group health ở sở làm của quý vị họ có bao thuốc theo toa mà có tín dụng (creditable) (nghĩa là có tốt bằng hoặc tốt hơn Phần D) không? Vậy thì quý vị có thể hoãn tham gia Phần D cho đến “thời gian ghi danh đặc biệt (Special Enrollment Period)”. Thời gian ghi danh đặc biệt này chỉ có 2 tháng (không phải là 8 tháng) sau khi nghỉ làm hoặc bảo hiểm của sở làm ngừng. Trung tâm NAPCA đã thành lập một đường dây điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336, để giúp quý vị cao niên ghi danh với chương trình Medicare Phần D, nếu quý vị có thu nhập thấp và ít tài sản, NAPCA sẽ giúp quý vị xin tiền trợ giúp LIS (còn gọi là Extra Help) để chi trả cho Phần D. Nếu quý vị cần xin gọi NAPCA số 1-800-582-4336 thành viên chúng tôi rất tận tâm giúp quý vị.

Nếu quý vị có gì thắc mắc, hãy gọi NAPCA điện thọa tiếng Việt miễn phí số: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.