Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Hiện Tượng Lạ Đầu Năm: Kinh Coran Bán Chạy Như Tôm Tươi Ở Paris

18/04/201500:00:00(Xem: 5566)
Dư luận Pháp trong tháng 4 này xôn xao về hiện tượng kinh Coran bán chạy như tôm tươi. Các nhà sách ở Paris đều bán sạch kinh Coran và trong kho cũng cạn kiệt. Độc giả không phải người hồi giáo mà là ngưòi Pháp, cả tín đồ thiên chúa giáo. Đa số muốn chính mình tìm hiểu hồi giáo có phải thật sự là một tôn giáo bạo động hay không?

Thật vậy vì có nhiều người tỏ ra sợ hải phải chăng Coran có dạy khủng bố người thiên chúa giáo, người do thái,... nên người hồi giáo mới làm khủng bố.

Đó là nổi lo sợ của một số người Pháp sau vụ 3 công dân Pháp hồi giáo giết 17 người trong đó có 8 nhà báo ở Tòa soạn Charlie hôm đầu tháng giêng vừa qua nhưng không phải đại đa số người Pháp mang chung tâm trạng sợ hải này. Đa số mua Coran để đọc cho biết thật sự Coran dạy người hồi giáo những điều gì. Có dạy tình thương, sự bao dung,...giống như thiên chúa giáo, tôn giáo của Pháp, hay không?

Họ muốn tìm hiểu vì họ không hiểu tại sao những người khủng bố, giết người rùng rợn như cắt cổ, chặt đầu, cắt rời tay chơn trên khắp thế giới đều là người hồi giáo và nhơn danh Allah.

Sự tàn bạo này làm chấn động xã hội Pháp nơi có đông đảo của khối 5 triệu người hồi giáo âu châu đang sanh sống, hưởng rất nhiều quyền lợi xã hội, còn hơn cả người Pháp chánh gốc.

Kinh Coran hiện nay bán nhiều không chỉ ở Pháp, mà cả ở Bỉ và Anh.

blank
Kinh Coran ở Paris.

Cố gắng tìm hiểu văn hóa hồi giáo

Nhiều người Pháp ngày càng đọc kinh Coran và nhiều sách vở, báo chí nói về hồi giáo. Từ sau vụ khủng bố ở Tòa Báo Charlie Hebdo, kinh Coran và sách viết về hồi giáo bán nhiều gắp ba lần so với hai tam cá nguyệt cuối của năm 2014. Đó là kết quả đìều tra do hảng tin AFP của Pháp vừa công bố.

Tuy bán nhiều nhưng sách về hồi giáo vẫn chỉ mới chiếm 1% trong số sách về tôn giáo trên kệ sách của các tiệm sách.

Ngày càng nhiều người Pháp đặt câu hỏi nhưng càng ít thỏa mản về những câu trả lời khái quát của truyền thông. Tạp chí Triết ấn bản đặc biệt tháng 3-4/2015 về kinh Coran sau vài ngày phát hành đã không còn một tập nào trên các sạp báo ở Paris.

Nhu cầu chung của độc giả Pháp khi mua ấn phẩm về hôi giáo là “tìm hiểu và nắm vững cơ sở” để xây dựng cho chính mình một quan điểm.

Cách tìm hiểu này không vượt khỏi cung cách hàn lâm cố cựu. Mà đây cũng là tập quán của người Pháp khi muốn tiếp cận một biến cố nghiêm trọng.

Chẳng phải thế mà Học viện Collège de France - một thứ Trung Tâm hiểu biết khoa học của nước Pháp - vừa cho khánh thành “Ban Nghiên cứu kinh Coran” (Une chaire consacrée à létude du Coran – Chaire là chiếc ghế ngồi của Giáo sư giảng dạy 1 môn học, có nghĩa là 1 Bộ môn – Có nhiều Giáo sư thật thụ nhưng chưa có ghế vị Giáo sư trưởng Bộ môn, Professeur à chaire, chưa chết nên ghế chưa trống) nhằm tìm hiểu lời dạy của Chúa Trời truyền qua Nhà Tiên tri Mohamet.

Ảnh hưởng biến cố hồi giáo khủng bố nhà báo Pháp ở Paris hồi đầu năm, Ông Jean Rony, giảng dạy về văn hóa tổng quát cho sinh viên sửa soạn thi ngành Thẩm phán, đã tìm hiểu Coran và thêm vào chương trình về tôn giáo độc thần (religiơns monothéists) của ông.

Cả người hồi giáo cũng đi mua Coran và đọc tìm hiểu sự thật ở hồi giáo. Nghĩa là hồi giáo nhưng chưa bao giờ đọc Coran.

Cũng như những người cộng sản Trung ương đảng và Bộ chánh trị ở Hà nội từ trước giờ vẫn chưa có ai đã đọc qua Mác, như bộ Tư bản luận là kinh điển nền tảng. Nói như vậy nhưng không muốn đề cặp tới Đỗ Mười và Nông Đức Mạnh tuy đây là 2 người lãnh đạo đảng nhưng thuộc trường hợp ngoại lệ.

Theo Ông Mansour, Giám đốc nhà xưất bản Albouraq ở ngoại ô Paris, chuyên về sách hồi giáo, cho biết sách hồi giáo bán tăng 30% từ đầu năm tới nay. Giống như sau vụ 9/11 ở Nữu Uớc (NY). Ông tin tưởng sách về hồi giáo sẽ còn bán được nhiều trong tương lai vì tình hình khủng bố, thánh chiến của hồi giáo chưa có thể kết thúc.

Ông Mansour khuyên những người không phải hồi giáo đọc Coran sẽ thấy khó hiểu nên cần phải được hướng dẩn. Nên tránh tách rời 1 đoạn ra khỏi toàn bộ. Những người hồi giáo làm khủng bố đã nhơn danh Coran theo cách diển dịch này quá máy móc, rấy nguy hiễm.

Hiện nay, Pháp đã có hằng trăm thanh niên tự nguyện đi qua Syrie làm thánh chiến. Chúng mua vội quyển “hồi giáo cho những người không biết gì về hồi giáo” (Lislam pour les nuls) mang đi để đọc cho bìết hồi giáo mà chúng đi chiến đấu và sẽ chết.

Coran thật sự nói gì?

Nhiều người liên tục tìm hiểu để giải thích ý nghĩa thật sự của Coran để trấn an những người đang mang nổi sợ hải những cảnh khủng bố do những người hồi giáo gây ra ngay nơi mình đang sanh sống bình an. Nhưng ai đã hiểu đúng mức nội dung kinh Coran?


Sau vụ Tuần báo Charlie Hebdo và một tháng sau ở Copenhague, Đan-mạch, những kẻ khủng bố liền được lãnh tụ Al-Qaida Ayman al-Zawahiri “phong thánh” đó là những “chiến sĩ dưới cờ của Đấng Tiên tri” đã không tránh khỏi làm cho nhiều người kinh khiếp sự cuồng tín hồi giáo.

Đứng như Ông Mansour, chủ nhà xuất bản sách hồi giáo đã nói, người đọc kinh Coran để tìm hiểu nội dung đích thực là gì thì không khác nào chàng rể ngày cưới vén khăn phủ mặt để nhìn mặt cô dâu là vợ mình mà chẳng bao giờ nhìn ngay được mặt nàng”.

Vì chẳng mấy ai đọc được Coran từ trong cổ ngữ ba-tư nên nghĩa của Coran thay đổi từ bản dịch này qua bản dịch kia. Vậy đi tìm đọc những bản văn diển dịch cho dễ hiểu? Nhưng bản văn nào đáng tin cậy?

Hồi giáo, cả hồi giáo cực đoan đi làm thánh chiến, chẳng có mấy người đọc và hiều quyển sách thánh của họ. Thực tế, chỉ có không quá 5% khả dĩ hiểu được tiếng á-rặp của Coran. Nhưng hiểu ý nghĩa tôn giáo của những biến cố gần đây vẫn chưa đủ bởi còn những vấn đề xã hội, văn hóa và nhứt là địa chánh sâu xa nữa.

Theo nhà hồi giáo học Jean-Pierre Filiu, không chỉ những người có ác cảm với hồi giáo do định kiến trích ra một đoạn để phê phán mà cả những người hồi giáo làm thánh chiến đều chỉ cần chọn 2 trang để hiểu hồi giáo và diễn dịch Coran như cả quyển Coran được rút gọn. Hai trang đó là cơ sở để dựa lên đó làm cách mạng hồi giáo nhằm hồi giáo hóa Âu châu và thế giới, nêu cao ngọn cờ của Đấng Tiên tri và sẳn sang chết cho Đấng Tiên tri để được lên Thiên đàng, được ban thưởng 72 trinh nữ đẹp.

Những người am tường hồi giáo và Coran chủ trương phải chia ra làm 2 thời kỳ lúc Mohamed ở La Mecque và Médine để chọn bản văn được viết lúc nào là có giá trị đạo lý tôn giáo thật sự.

Ý tưởng đưa hồi giáo thoát khỏi vị “Chúa mờ ám” không phải là mới mẻ tuy ngày nay ý này đang trở thành thời sự. Ông Mahmoud Taha, được xem như thánh Ghandi của Á-rặp Saoudite, chủ trương trong thập niên 70-80, nên phân bìệt tách bạch 2 giai đoạn trong đời sống của Mohamed. Lúc sống ở La Mecque, ông sáng lập Hồi giáo trên căn bản trách nhiệm con người. Khi lánh nạn ở Médine, ông trở thành lãnh chúa chiến tranh. Ông Taha đề nghị bỏ phần Coran của giai đoạn này vì nó không có giá trị xuyên thời gian. Phần Coran của giai đoạn trước mới có giá trị thật sự tôn giáo và những giá trị phổ quát. Lập tức ông bị treo cổ trước công chúng. Gần đây, năm 2007, Bà Lubna Hussein, người xứ Soudan, tiếp tục đòi hỏi canh tân thần học cho Hồi giáo bị phạt 40 cú roi nhưng với lý do bà dám mặc quần đi trong thành phố Khartoum. Những đòi hỏi đổi mới tư tưởng Hồi giáo xuất hiện rầm rộ ở những cuộc biểu tình Mùa Xuân Á-rặp năm 2011.

Cho tới nay, mọi ý kiến tìm hiểu khoa học Hồi giáo và Coran đều không thể thực hiện được. Triết gia Yousef Neđick, người Tunisie, gọi hiện tượng “bất khả xăm phạm” đó là một cổ máy giáo điều vĩ đại và kiên cố.

Có lẽ cộng sản ở Việt nam học theo Hồi giáo bảo vệ cổ máy giáo điều của họ!

Coran bị hiểu theo thực tế

Trước những vụ khủng bố dồn dặp và thánh chiến tàn bạo ở Cận đông do người hồi giáo chủ trương, nhiều người tìm hiểu Hồi giáo và Coran đã phải chấp nhận ý nghĩa tiêu cực Coran là một văn kiện tuyên bố chiến tranh thôn tính và Hồi giáo không phải là một tôn giáo đơn thuần mà là một hệ thống bản chất độc tài tai hại cho dân chủ, cho hòa hợp quốc gia, cho bình đẳng nam/nữ, cho tự do diển tả và cho quyền không tín ngưởng. Hồi giáo không thể chấp nhận một nền Cộng hòa và Dân chủ phổ quát.

Về nội dung Coran, Ông Alain Franquignon, tốt nghiệp Cao Đẳng sư phạm, thạc sĩ Văn chương, đã đọc kỷ Coran và lược ra vài nhận xét căn bản. Coran nặng về chiến tranh hơn tình yêu thương. Hăm dọa để người sợ hải đứng về phía người hăm dọa.

Tác giả Coran say mê quyền lực, với bất cứ giá nào cũng phải thống trị, trừng phạt, thanh toán, …

Trong 58562 chữ chánh yếu, chữ “tình yêu” xuất hiện 10 lần: 3 lần để nói Allah thương tín đồ, 2 lần nới tín đồ thương Allah, 4 lần về sự giàu có, 1 lần noi phụ nữ thương đàn ông.

Riêng động từ “yêu” xuất hiện 55 lần để nói Allah yêu tín đồ, kẻ ngay thẳng, trung thhành với Hồi giáo, kẻ ngoan đạo, kẻ tin Allah.

Đặc tính của Coran không giải thích mà quả quyết, dạy phải sợ Chúa Trời và làm cho người khác cũng biết sợ theo. Chúa Trời sẽ phạt người đang sống ở thế gian có tội.

Bà Christine Tassin, Thạc sĩ Cổ văn, sau thời gian dài đọc tìm hiểu nội dung Coran và theo dõi tình hình thực tế Hồi giáo, tự hỏi “nếu không có Coran thì liệu người hồi giáo sẽ không khủng bố và làm thánh chiến nữa hay không?”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.