Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chùa Bảo Quang, Santa Ana Thuyết Trình Về Vô Ngã Tính

18/04/201500:00:00(Xem: 2305)
Chùa Bảo Quang, Santa Ana Thuyết Trình Về Vô Ngã Tính
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại hội trường Chùa Bảo Quang vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 12 tháng 4 năm 2015 đã có buổi thuyết trình về chủ đề “Lần Bước Đến Vùng Trời Vô Ngã Tính Để Sống Hòa Điệu Cùng Vũ Trụ” do Cư sĩ Chánh Minh Trung thuyết trình, với sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Bảo Quang.

Tham dự buổi thuyết trình ngoài một số đông đồng hương Phật tử còn có qúy vị Võ Sư, trong số có Bác Sĩ Võ Sư Phạm Gia Cổn là chưởng môn sáng lập “Hoàng Hạc Khí Công” và một số các thành viên của Hoàng Hạc Khí Công cũng có mặt để nghe vị Cư sĩ Chánh Minh Trung thuyết trình về đề tài rất hữu ích cho tâm linh cũng như tìm hiểu về sự “Vô Ngã Tính” trong vũ trụ, và sự hiện hữu của chúng sinh trên quả địa cầu.

Mở đầu Hòa Thượng Viện Chủ Thích Quảng Thanh ngỏ lời chào đón qúy vị quan khách, qúy vị võ sư cùng đồng hương Phật tử tham dự.

Hòa thượng tiếp: “Chúng ta đến đây cùng chia xẻ một đề tài, mà sự thật không dễ để giải thích về vấn đề này. Khi nói về triết học, về căn bản của giáo lý thì rất là quan trọng và rất khó, nhưng mà đó còn dễ hiểu hơn khi nói đến 'Vô Ngã Tính.' Vấn đề 'Vô Ngã Tính' mà những người không đủ trình độ khai mở, cũng có nghĩa là sự chia xẻ phải đi lạc vấn đề. Vì thế, xin quý vị cũng thông cảm và sẵn sàng lắng nghe những lời của cư sĩ Chánh Minh Trung trình bày sau đây.”

Tiếp theo Cư sĩ Chánh Minh Trung lên cho biết, “Trong chủ đề hội thảo hôm nay, 'Vô Ngã Tính' là một đặc tính đặc biệt của đạo Phật, và chúng ta sẽ nhìn theo khía cạnh khoa học để đưa mọi người đến gần với 'Vô Ngã Tính' để thấy rằng, tất cả mọi việc trong cuộc đời quanh ta là vô ngã, và có rất nhiều tính vô ngã đang phục vụ cho chúng ta.”

blank
Trong buổi thuyết trình về Vô Ngã Tính tại Chùa Bảo Quang, Santa Ana.

Ông đưa ra những thí dụ như: “Chúng ta đang đứng trên đất, đất là vô ngã, tuy hằng ngày chúng ta chà đạp nó, nhưng đất vẫn phục vụ cho chúng ta. Và khi chúng ta hít thở khí trời, đôi khi chúng ta ta thán khí trời quá nóng hay quá lạnh, nhưng không khí vẫn đi vào trong ta để nó đưa cho chúng ta có nguồn sinh động, đó là vô ngã tính của thiên nhiên.”

Ông cho biết tiếp: “Thí dụ, chúng ta đang đi ngoài đường, thấy một con chó nó đang đi lạc trên đường, ta thấy thương nó, ta ngừng xe lại đưa nó vào trong lề đường để cho nó được an toàn, thì đó là vô ngã tính mà ta đã thực hiện để thể hiện lòng nhân ái, mà lòng nhân ái đó là vô ngã tính cũng có nghĩa là chúng ta thương yêu loài vật mà không hề cầu báo.”

Sau đó Ông Nguyễn Cung, thành viên ban tổ chức, trình bày một điểm nhỏ trong dịch lý. Theo ông Cung cho biết: “Dịch lý có điểm tương quan với giáo lý của đạo Phật, nhất là vấn đề vô ngã. Thí dụ như trong Phật giáo có câu 'Sắc Tức Thị Không, Không Tức Thị Sắc,' thì bên dịch lý có 'Văn Bất Tự,' có nghĩa là có văn mà không có chữ.”

Sau khi trình bày về một số điểm tương quan của dịch lý và sự vô ngã, ông Cung giải thích ngắn gọn về các quẻ của dịch lý như sau: Quẻ thứ nhất có ba gạch liền đọc là Quẻ Càn. Quẻ thứ nhì có một gạch liền, một gạch đứt và gạch thứ ba là gạch liền đọc là Quẻ Ly. Quẻ thứ ba, gồm hai quẻ: thứ nhất và thứ nhì gom lại đọc là Quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân. Quẻ thư tư đọc ngược lại (quẻ thứ nhì trước và quẻ thứ nhất sau), thì đó là Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu.

Tiếp theo Bác Sĩ Võ Sư Phạm Gia Cổn, Chưởng Môn sáng lập Thể Dục Hoàng Hạc Khí Công lên phát biểu ông nói: “Khi tôi nghe thầy giải thích thì tôi biết cái ngã của tôi nằm ở đâu, hiểu như vậy nên khi được gọi lên đây thì tôi chỉ xin trình bày những điều tôi đã làm, và ngã hay vô ngã thì tôi không dám nói. Như qúy vị đã biết, điều tôi đang làm là Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc. Tôi thành thật trình bày về điểm này để cho mọi người nghe cho vui rồi phán xét cái ngã của tôi như thế nào thì tùy qúy vị.”

Bác Sĩ Cổn cho biết tiếp: Khí Công Hoàng Hạc với cái nguyên tắc được áp dụng y, võ và nhạc để thành lập ra cái môn tập đó, nó giản dị và tự nhiên để đáp ứng được cho sức khỏe của con người. Theo tinh thần y học, thì sức khỏe được định nghĩa về tinh thần, sức khỏe về thể chất và sức khỏe về xã hội, đó là định nghĩa về y học của Khí Công Hoàng Hạc.

Trong lúc nầy Hòa Thượng Viện Chủ cũng có nhiều điều chia sẻ với mọi người về đời sống hiện hữu của chúng sinh và tầm quan trọng của “Vô Ngã Tính” nhằm để mọi người hiểu rõ thêm về ý nghĩa cuộc sống toàn thiện.

blank
Trong buổi thuyết trình về Vô Ngã Tính tại Chùa Bảo Quang, Santa Ana.

Sau đó Nhà báo Kiều Mỹ Duyên cũng đã đặt ra những câu hỏi có liên quan đến việc thực hành năm giới căn bản.

Cuối cùng, cư sĩ Chánh Minh Trung chia sẻ với mọi người rằng, tất cả mọi vật quanh bạn là quả của chính bạn. Có quả ngọt, quả chua, quả đắng và quả chát. Hãy dùng tuệ tri để nhận diện “nó là bạn, bạn là nó.”

“Quả là của chính mình, thì mình phải biết tận hưởng những cái quả đó, và mình phải biết nhận diện nó. Nếu nó là điều tốt lành thì mình cứ tiếp tục thăng hoa nó.

Nhưng nếu nó là điều chưa được tốt lành thì mình sẽ cố gắng làm cho nó được tốt lành. Đó là điểm chánh. Vì thế, khi nói đến vô ngã, thì không có vấn đề tốt xấu, mà chỉ có vấn đề toàn diện hay bất toàn diện,”

Xen lẫn phần trình bày có chương trình văn nghệ phụ diiễn với sự góp mặt của các ca nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt, hai ca sĩ Thùy Linh và Lan Ngọc, trong khi mọi người thưởng thức chương trình văn nghệ có thức ăn nhẹ do tiệm bánh Đông Hưng Viên khoản đãi.

Trước khi kết thúc, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh đã hướng dẫn mọi người đi thăm những cổ vật và những văn hóa phẩm quý hiếm của Phật Giáo đã được trưng bày trong Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang.

21/08/2019(Xem: 193)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
21/08/2019(Xem: 201)
Đáp lại đoạn video được phổ biến gần đây cho thấy một nhóm thanh thiếu niên từ trường trung học Pacifica High School, Garden Grove, đã thể hiện những hành vi chào kiểu lính Đức Quốc Xã thời Hitler
21/08/2019(Xem: 508)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam trưa Chủ Nhật, ngày 18 tháng 8 năm 2019 một buổi họp mặt cựu tù Suối Máu hằng năm trong đó có các cựu Quân, Cán, Chính Việt Nam Cộng Hòa đã từng bị Việt cộng bắt đưa vào trại tù Suối Máu Biên Hòa sau biến cố tháng Tư năm 1975.
21/08/2019(Xem: 236)
Westminster (Bình Sa)- - Chùa A Di Đà do Ni Trưởng Thích Nữ Như Ngọc làm Viện Chủ tọa lạc tại số 14042 Swan St., Thành Phố Westminster, CA 92683, điện thoại liên lạc (714) 478-5678, đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Vu Lan PL. 2563-2019
21/08/2019(Xem: 179)
3 em trường Việt Ngữ chùa Phước Huệ, mặc quốc phục VN lên khán đài lần lượt phát biểu cảm tưởng về công cha nghĩa me
21/08/2019(Xem: 130)
Ngày 22 tháng 8 hằng năm sẽ là “Ngày Quốc tế Tưởng niệm Nạn nhân bị Bạo hành vì Tôn giáo hay Niềm tin,” đã được Liên Hiệp Quốc chấp thuận, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do
20/08/2019(Xem: 440)
Hôm thứ bẩy tuần rồi ngày 17 tháng 8 năm 2019 tại tư gia của anh chị Trần Minh Anh phối hợp với câu lạc bộ Trần Nhân Tông OC buổi lễ Vu Lan đầm ấm thân tình đạo vì đã diễn ra thật tốt đẹp và hoàn man.
20/08/2019(Xem: 184)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
20/08/2019(Xem: 376)
Newsweek ngày 19/08 nhắc lại một sự việc gây tranh cãi tại một trường trung học thuộc Học Khu Garden Grove Quận Cam Nam Cali: một học sinh trong một dịp lễ nhận phần thưởng đã hát một ca khúc của Đức Quốc Xã, và chào theo kiểu Nazi.
20/08/2019(Xem: 329)
Garden Grove (Bình Sa)- - Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Garden Grove CA 92841, điện thoại số (714) 636-7725 do Trưởng lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2563 – 2019.
19/08/2019(Xem: 403)
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã tổ chức Đại Hội lần thứ 14 tại Little Sàigòn, California, Hoa Kỳ, trong hai ngày 17 và 18 tháng 8 năm 2019.
19/08/2019(Xem: 229)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
17/08/2019(Xem: 244)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
17/08/2019(Xem: 517)
Santa Ana (Bình Sa)- - Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 4717 W. 1 St Santa Ana do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2563-2019
17/08/2019(Xem: 901)
WESTMINSTER, CALIF. -- Các viên chức thẩm quyền đang truy tìm nghi can thứ 4 sau khi 3 người đàn ông tuổi từ vị thành niên tới trước 20 đã bị bắt trong vụ đánh chết một người đàn ông vô gia cư tại thành phố Westmisnter.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh?
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple công bố đã tạo ra được khoảng 325,000 việc làm tại Hàn Quốc, gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp tại đây cũng như nguồn nhân công Hàn Quốc đã giúp Apple rất nhiều ở nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, sản xuất, lập trình, ...
Giấc mơ chinh phục vũ trụ, trước mắt là sao Hỏa của NASA có thể sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD của Mỹ. Jeff DeWit, CFO của NASA, khẳng định nước Mỹ muốn thấy cờ của mình ở trên sao Hỏa đầu tiên chứ không phải là 1 nước nào khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times, Apple đã chi hơn 6 tỷ USD cho các chương trình truyền hình và phim truyện gốc dành cho dịch vụ stream Apple TV+ sắp ra mắt vào cuối năm 2019.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Câu lạc bộ Manchester City đang muốn áp dụng công nghệ, sử dụng tính năng nhận diện gương mặt để xác định một người có sở hữu tấm vé vào xem một trận bóng hay không, qua đó giải quyết được vấn đề những hàng dài cổ động viên xếp hàng check vé để vào sân vận động. Tuy nhiên, quyết định ngay lập tức vấp phải nhiều sự phản đối và chỉ trích, vì cho rằng câu lạc bộ sẽ can thiệp quá mức vào riêng tư của các fan bóng đá.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?
Khoảng giữa tháng 08/2019, các khách hàng Mỹ đã nộp đơn kiện Apple vì không thông báo rõ ràng với người dùng việc hãng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu iCloud
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.