Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Bảo Quang, Santa Ana Thuyết Trình Về Vô Ngã Tính

18/04/201500:00:00(Xem: 2855)
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại hội trường Chùa Bảo Quang vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 12 tháng 4 năm 2015 đã có buổi thuyết trình về chủ đề “Lần Bước Đến Vùng Trời Vô Ngã Tính Để Sống Hòa Điệu Cùng Vũ Trụ” do Cư sĩ Chánh Minh Trung thuyết trình, với sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Bảo Quang.

Tham dự buổi thuyết trình ngoài một số đông đồng hương Phật tử còn có qúy vị Võ Sư, trong số có Bác Sĩ Võ Sư Phạm Gia Cổn là chưởng môn sáng lập “Hoàng Hạc Khí Công” và một số các thành viên của Hoàng Hạc Khí Công cũng có mặt để nghe vị Cư sĩ Chánh Minh Trung thuyết trình về đề tài rất hữu ích cho tâm linh cũng như tìm hiểu về sự “Vô Ngã Tính” trong vũ trụ, và sự hiện hữu của chúng sinh trên quả địa cầu.

Mở đầu Hòa Thượng Viện Chủ Thích Quảng Thanh ngỏ lời chào đón qúy vị quan khách, qúy vị võ sư cùng đồng hương Phật tử tham dự.

Hòa thượng tiếp: “Chúng ta đến đây cùng chia xẻ một đề tài, mà sự thật không dễ để giải thích về vấn đề này. Khi nói về triết học, về căn bản của giáo lý thì rất là quan trọng và rất khó, nhưng mà đó còn dễ hiểu hơn khi nói đến 'Vô Ngã Tính.' Vấn đề 'Vô Ngã Tính' mà những người không đủ trình độ khai mở, cũng có nghĩa là sự chia xẻ phải đi lạc vấn đề. Vì thế, xin quý vị cũng thông cảm và sẵn sàng lắng nghe những lời của cư sĩ Chánh Minh Trung trình bày sau đây.”

Tiếp theo Cư sĩ Chánh Minh Trung lên cho biết, “Trong chủ đề hội thảo hôm nay, 'Vô Ngã Tính' là một đặc tính đặc biệt của đạo Phật, và chúng ta sẽ nhìn theo khía cạnh khoa học để đưa mọi người đến gần với 'Vô Ngã Tính' để thấy rằng, tất cả mọi việc trong cuộc đời quanh ta là vô ngã, và có rất nhiều tính vô ngã đang phục vụ cho chúng ta.”

blank
Trong buổi thuyết trình về Vô Ngã Tính tại Chùa Bảo Quang, Santa Ana.

Ông đưa ra những thí dụ như: “Chúng ta đang đứng trên đất, đất là vô ngã, tuy hằng ngày chúng ta chà đạp nó, nhưng đất vẫn phục vụ cho chúng ta. Và khi chúng ta hít thở khí trời, đôi khi chúng ta ta thán khí trời quá nóng hay quá lạnh, nhưng không khí vẫn đi vào trong ta để nó đưa cho chúng ta có nguồn sinh động, đó là vô ngã tính của thiên nhiên.”

Ông cho biết tiếp: “Thí dụ, chúng ta đang đi ngoài đường, thấy một con chó nó đang đi lạc trên đường, ta thấy thương nó, ta ngừng xe lại đưa nó vào trong lề đường để cho nó được an toàn, thì đó là vô ngã tính mà ta đã thực hiện để thể hiện lòng nhân ái, mà lòng nhân ái đó là vô ngã tính cũng có nghĩa là chúng ta thương yêu loài vật mà không hề cầu báo.”

Sau đó Ông Nguyễn Cung, thành viên ban tổ chức, trình bày một điểm nhỏ trong dịch lý. Theo ông Cung cho biết: “Dịch lý có điểm tương quan với giáo lý của đạo Phật, nhất là vấn đề vô ngã. Thí dụ như trong Phật giáo có câu 'Sắc Tức Thị Không, Không Tức Thị Sắc,' thì bên dịch lý có 'Văn Bất Tự,' có nghĩa là có văn mà không có chữ.”


Sau khi trình bày về một số điểm tương quan của dịch lý và sự vô ngã, ông Cung giải thích ngắn gọn về các quẻ của dịch lý như sau: Quẻ thứ nhất có ba gạch liền đọc là Quẻ Càn. Quẻ thứ nhì có một gạch liền, một gạch đứt và gạch thứ ba là gạch liền đọc là Quẻ Ly. Quẻ thứ ba, gồm hai quẻ: thứ nhất và thứ nhì gom lại đọc là Quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân. Quẻ thư tư đọc ngược lại (quẻ thứ nhì trước và quẻ thứ nhất sau), thì đó là Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu.

Tiếp theo Bác Sĩ Võ Sư Phạm Gia Cổn, Chưởng Môn sáng lập Thể Dục Hoàng Hạc Khí Công lên phát biểu ông nói: “Khi tôi nghe thầy giải thích thì tôi biết cái ngã của tôi nằm ở đâu, hiểu như vậy nên khi được gọi lên đây thì tôi chỉ xin trình bày những điều tôi đã làm, và ngã hay vô ngã thì tôi không dám nói. Như qúy vị đã biết, điều tôi đang làm là Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc. Tôi thành thật trình bày về điểm này để cho mọi người nghe cho vui rồi phán xét cái ngã của tôi như thế nào thì tùy qúy vị.”

Bác Sĩ Cổn cho biết tiếp: Khí Công Hoàng Hạc với cái nguyên tắc được áp dụng y, võ và nhạc để thành lập ra cái môn tập đó, nó giản dị và tự nhiên để đáp ứng được cho sức khỏe của con người. Theo tinh thần y học, thì sức khỏe được định nghĩa về tinh thần, sức khỏe về thể chất và sức khỏe về xã hội, đó là định nghĩa về y học của Khí Công Hoàng Hạc.

Trong lúc nầy Hòa Thượng Viện Chủ cũng có nhiều điều chia sẻ với mọi người về đời sống hiện hữu của chúng sinh và tầm quan trọng của “Vô Ngã Tính” nhằm để mọi người hiểu rõ thêm về ý nghĩa cuộc sống toàn thiện.

blank
Trong buổi thuyết trình về Vô Ngã Tính tại Chùa Bảo Quang, Santa Ana.

Sau đó Nhà báo Kiều Mỹ Duyên cũng đã đặt ra những câu hỏi có liên quan đến việc thực hành năm giới căn bản.

Cuối cùng, cư sĩ Chánh Minh Trung chia sẻ với mọi người rằng, tất cả mọi vật quanh bạn là quả của chính bạn. Có quả ngọt, quả chua, quả đắng và quả chát. Hãy dùng tuệ tri để nhận diện “nó là bạn, bạn là nó.”

“Quả là của chính mình, thì mình phải biết tận hưởng những cái quả đó, và mình phải biết nhận diện nó. Nếu nó là điều tốt lành thì mình cứ tiếp tục thăng hoa nó.

Nhưng nếu nó là điều chưa được tốt lành thì mình sẽ cố gắng làm cho nó được tốt lành. Đó là điểm chánh. Vì thế, khi nói đến vô ngã, thì không có vấn đề tốt xấu, mà chỉ có vấn đề toàn diện hay bất toàn diện,”

Xen lẫn phần trình bày có chương trình văn nghệ phụ diiễn với sự góp mặt của các ca nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt, hai ca sĩ Thùy Linh và Lan Ngọc, trong khi mọi người thưởng thức chương trình văn nghệ có thức ăn nhẹ do tiệm bánh Đông Hưng Viên khoản đãi.

Trước khi kết thúc, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh đã hướng dẫn mọi người đi thăm những cổ vật và những văn hóa phẩm quý hiếm của Phật Giáo đã được trưng bày trong Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
Trường Trung Học Cấp II Bolsa Grande: Pauline Vương sẽ theo học ngành Vi Sinh Vật Học (Microbiology), Miễn Dịch Học (Immunology) và Di Truyền Phân Tử Học (Molecular Genetics) tại đại học UCLA với mong muốn được làm việc trong ngành y tế và tham gia các công tác nhân đạo để giúp đỡ những người kém may mắn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.